x close

รีโนเวทห้องแถวอายุ 30 ปี เป็นโฮสเทลสุดเก๋สไตล์ Modern Chinese

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

        รีโนเวทห้องแถวเก่าเป็นโฮสเทล ตกแต่งด้วยของเก่าที่มีอยู่เดิม เพิ่มเติมคือความทันสมัยและบรรยากาศชิล ๆ สไตล์ Modern Chinese ที่น่าพักมาก ๆ

        สำหรับคนที่อยากเปิดธุรกิจโฮสเทล และกำลังมองหาไอเดียตกแต่งแบบประหยัด วันนี้ คุณ Urban-Bamboo สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ก็จะมาเล่าการรีโนเวทตึกแถวเก่าอายุ 30 ปี ให้กลายเป็นโฮสเทลเท่ ๆ ในสไตล์ Modern Chinese ที่จับของเก่ามาปัดฝุ่นแล้วตกแต่งใหม่ให้มีความทันสมัยและน่าพักผ่อน
Renovate ห้องแถวเก่าให้เป็น Hostel สไตล์ Modern Chinese และสร้าง Character เข้าไป โดย คุณ Urban-Bamboo

        วันนี้ขออนุญาตรีวิวการรีโนเวทห้องแถวเก่า ที่เป็นบ้านอยู่อาศัยใจกลางเมืองโคราช อายุประมาณ 30 ปี ก่อนอื่นต้องขอเกริ่นก่อนว่านี่เป็นกระทู้แรก หากขาดตกบกพร่องอะไรไป ต้องขอโทษมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ
 
รีโนเวทตึกแถว
 
        - ตึกสีขาวตรงกลาง ภาพก่อนทำการรีโนเวทค่ะ
 
รีโนเวทตึกแถว
 
        - ภาพหน้าบ้าน ป้ายบ่งบอกได้เลยว่าเป็นบ้านของคนจีน

รีโนเวทตึกแถว

        - โจทย์การรีโนเวทครั้งนี้ก็คือ ต้องการทำเป็นแบบ Modern Chinese นำของเก่าที่เป็นของสะสมของอากง อาม่า มาใช้ให้ได้มากที่สุด เข้ากับการออกแบบครั้งนี้ ดูไม่โดดจากกันเกินไป และต้องเหมาะแก่การพักผ่อน แม้จะอยู่ในย่านกลางเมืองแบบนี้ก็ตาม แต่เน้นความสวยงาม แบบเรียบง่ายแต่ดูสะดุดตา ที่สำคัญงบต้องไม่บานปลาย และอันนี้เป็นภาพด้านหน้าบ้านหลังจากที่ตกแต่งเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ มีการใช้อิฐ ไม้เทียม (Wood Plastic Composite) และเหล็ก โดยเอาเหล็กมาตัดกันให้เป็นเหมือนรูปต้นไผ่ข้างบน ตกแต่งด้วยไม้เทียมสีแดงมาตัดกับสีเขียวของต้นไผ่ และนำอิฐกับไม้มาเสริมด้านล่าง ให้ดูเหมือนเป็นกระถางต้นไผ่

รีโนเวทตึกแถว
 
        - ชั้น 1 ของบ้านส่วนใหญ่เราก็เน้นเอาของที่ดีที่มีอยู่แล้ว มาทำความสะอาดค่ะ ทำกระจกช่องแสงใหม่ ตกแต่งด้านหน้าด้วยอิฐมอญ และเพิ่มสีสันด้วยต้นหลิวพันธุ์ที่ใช้ไล่ยุงได้
 
รีโนเวทตึกแถว
 
        - ด้านในชั้น 1 ก็จัดการกับของตกแต่ง เพิ่มเคาน์เตอร์กั้นส่วนลูกค้าออกจากส่วนออฟฟิศนิดหน่อยค่ะ เดินไฟเต้าเสียบไว้ให้เยอะหน่อย เพราะส่วนตัวคิดว่าเวลาเราเอาแล็ปท็อปไปนั่งทำงานที่มุมไหนก็ได้เลย ฮ่า ๆ ๆ
 
รีโนเวทตึกแถว
 
        - ส่วนของบันไดทางขึ้นและพื้นหินขัดแบบโบราณก็ยังคงไว้ แต่ซื้อเครื่องขัดมีขัดหน้าหินและทำความสะอาด ราวบันไดก็ขัดและลงน้ำยารักษาเนื้อไม้ ส่วนเหล็กก็ทาสีดำด้านให้ดูดีขึ้น บ้านเก่าเป็นบ้านที่มีเพดานสูงในชั้น 2 และ 3 ค่ะ แต่มีหน้าต่างบานเล็ก ๆ เราเลยทำการเจาะช่องหน้าต่างเพื่อรับแสงและลมเพิ่มซะเลย พอเจาะแล้วบ้านก็ดูสว่างและสะอาดตาขึ้นค่ะ
 
รีโนเวทตึกแถว
 
        - บ้านหลังนี้มีชานพักเล็ก ๆ ตอนเดินวนขึ้นบันได เลยทำที่นั่งพักเล็ก ๆ ไว้ซะเลย เอาการ์ตูนเบาะมาวางไว้นั่งเล่นค่ะ
 
รีโนเวทตึกแถว
 
        - ห้องครัวทำใหม่เลยค่ะ อันเก่ามันดูเก่ามาก
 
รีโนเวทตึกแถว
 
        - บ้านหลังนี้มีการกั้นห้องไว้ให้ลูก ๆ หลาน ๆ แต่ละคนเยอะค่ะ เลยมีห้องสำหรับอยู่ได้เยอะมาก แต่ละห้องเลยแต่งตามความชอบส่วนตัวของเจ้าของ เป็นแต่ละธีมแตกต่างกันออกไป ตามความเหมาะสมของขนาดห้องและเฟอร์นิเจอร์ที่มีค่ะ
 
รีโนเวทตึกแถว
 
         - ห้องแรกแต่งเป็นแนว ๆ ฟังก์ (Funk) ปน ๆ สตูดิโอหน่อยค่ะ รูปที่ใส่ในห้องก็หาเอาที่ออกแนวกวน ๆ นิด ๆ
 
รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว
 
        - โถงทางเดินก็จัดให้เรียบร้อย ขูดวอลเปเปอร์เก่าออก ทาสีขาวใหม่เข้าไป เอารูปภาพสีน้ำมันที่ชอบใส่เข้าไป แต่ภาพที่ใส่เข้าไปส่วนใหญ่จะเป็นจักรยานค่ะ เพราะเป็นความชอบส่วนตัว
 
รีโนเวทตึกแถว
 
        - ห้องแคบ ๆ ก็ปรับให้เป็นห้องกว้างด้วยเตียง 2 ชั้น แล้วใส่ลู่จักรยานเข้าไปเลย
 
รีโนเวทตึกแถว
 
        - อันนี้ห้องเก็บของเก่า เอามาทำเป็นห้องสไตล์อาร์ต ๆ ด้วยแรงบันดาลใจจากแวนโก๊ะค่ะ
 
รีโนเวทตึกแถว
 
        - ชั้นลอยเตี้ยหน่อย เลยทำเป็นห้องสไตล์ลอฟท์ดิบ ๆ เพื่อจะได้โชว์แนวคานแบบไม่ขัดหูขัดตา แล้วจัดให้เป็นห้องนอนที่มีห้องนั่งเล่นในตัว เอาตู้บิวท์อินเก่ามาตัดและครอบหลังด้วยแผ่นยิปซั่มฉาบปูน ให้เข้ากับแบบของห้องค่ะ
 
รีโนเวทตึกแถว
 
        - ห้องนอนบ้านนี้ตามที่เคยเล่าว่ามีเยอะมากค่ะ ลองเอามาโชว์ตัวอย่างให้ดูบางห้อง แต่ละห้องจะไม่เหมือนกันเลย กลัวคนมาพักจะเบื่อเอา ฮ่า ๆ ๆ
 
รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว
 
        - ทางออกไปดาดฟ้าก็เอาอิฐปั้นมือมาประดับให้ได้อารมณ์ที่แปลกจากชั้นอื่น ๆ ค่ะ และก็ส่องไฟนิด ๆ ให้สีอิฐมันดูสวยในเวลากลางคืน ยิ่งพอตัดกันสีท้องฟ้าใกล้ช่วงพระอาทิตย์ตกแล้ว ยิ่งได้บรรยากาศเลย
 
รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว
 
        - ดาดฟ้าเก่าเคยเป็นหลังคากันน้ำรั่ว เลยซ่อมพื้นใหม่และทำข้างบนให้โปร่งขึ้นค่ะ ยกสเต็ปให้เป็นห้องนั่งเล่นและนอนเล่นได้ชิล ๆ ค่ะ
 
รีโนเวทตึกแถว
 
        – มีเคาน์เตอร์และครัวเล็ก ๆ มีห้องน้ำและห้องล้างมือบนดาดฟ้าด้วยค่ะ
 
รีโนเวทตึกแถว
 
        - มุมอื่น ๆ ค่ะ

รีโนเวทตึกแถว
 
รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

        - ด้วยความที่ครอบครัวเราเป็นคนชอบกิน เลยต้องทำส่วนสำคัญคือ ร้านอาหารเช้า มุมทานข้าวแบบต้องอิ่มเท่านั้น แล้วก็ให้คนที่มาพักและเปิดขายให้คนทั่วไปด้วยค่ะ
 
รีโนเวทตึกแถว
 
        - มุมนั่งพักอีกมุมค่ะ 
 
รีโนเวทตึกแถว
 
        - ที่ว่างหลังบ้านก็แอบปลูกสวนผักแนวตั้งค่ะ มีต้นหอม กะเพรา และพืชผักสวนครัวอื่น ๆ เอาไว้ทำอาหารเสิร์ฟลูกค้า
 
รีโนเวทตึกแถว

รีโนเวทตึกแถว

        -  ภาพรวม ๆ มุมนั่งเล่นและมุมตกแต่งของที่โฮสเทลค่ะ บ้านหลังนี้เริ่มสร้างตอนคลอดลูกพอดีและเสร็จวันที่เขาลุกขึ้นยืนได้ จะได้กลายเป็นของขวัญให้เขาค่ะ ใครมาพักที่นี่ก็ดูแลกันแบบครอบครัว เลยจะได้บรรยากาศเหมือนมาพักบ้านเพื่อน และขอบคุณที่อ่านรีวิวครั้งแรกของเรานะคะ
 
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Urban-Bamboo สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก Urban-Bamboo


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีโนเวทห้องแถวอายุ 30 ปี เป็นโฮสเทลสุดเก๋สไตล์ Modern Chinese อัปเดตล่าสุด 10 พฤศจิกายน 2560 เวลา 10:34:21 30,151 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP