x close

11 สูตรผงซักฟอกและน้ำยาซักผ้าทำเอง ผ้าสะอาดในราคาประหยัด

          สูตรผงซักฟอก สูตรน้ำยาซักผ้า ทั้งสะอาดและประหยัด แบบปลอดภัยไร้สารเคมีที่เป็นอันตรายตกค้าง สามารถผสมและทำใช้ได้เองทุกบ้านทุกครอบครัว

สูตรผงซักฟอก

          สำหรับคนที่กำลังหาทางประหยัด เพื่อลดภาระต่าง ๆ ที่เป็นค่าใช้จ่ายในบ้าน วันนี้กระปุกดอทคอมก็ขอนำเสนอสูตรผงซักฟอกและสูตรน้ำยาซักผ้าทำเอง ที่ทุกคนสามารถนำส่วนผสมที่มีอยู่มาผสมใช้สำหรับซักผ้าได้ง่าย ๆ ด้วยส่วนผสมราคาประหยัด ซักผ้าแล้วสะอาด และมีแบบสูตรอ่อนโยนไว้ซักผ้าเด็กด้วยนะคะ

1. สูตรออกซิคลีน

        สำหรับคราบหนักสามารถกำจัดได้ด้วยสูตรนี้ เพียงแค่นำสบู่ซักผ้า 2 ก้อนมาตัดให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปอบในไมโครเวฟประมาณ 1 นาที ให้สบู่พองตัว เมื่อเย็นตัวลงให้นำมาขยำให้เป็นผง แล้วผสมรวมกับบอแรกซ์ 12 ออนซ์ เบกกิ้งโซดา 14 ออนซ์ ผงซักฟอกแบบออกซิคลีน 7 ออนซ์ และน้ำยาปรับผ้านุ่ม 55 ออนซ์ คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้แห้งสนิทและเข้ากันดี ก็เอาไปซักผ้าได้เลย

2. สูตรปลอดสารบอแรกซ์

        แม้จะเป็นน้ำยาซักสูตรอ่อนโยน แต่ก็สามารถทำความสะอาดได้ทั่วถึง ด้วยการผสมน้ำร้อน 2 ถ้วยตวง เบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวง เกลือ 1/3 ถ้วยตวง สบู่น้ำมันมะกอก 1 ถ้วยตวง และน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบอีก 10 หยด ลงในขวดโหลหรืออ่างผสม คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีเพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย

3. สูตรสบู่น้ำมันมะพร้าว

สูตรผงซักฟอก

        ผงซักฟอกสูตรอ่อนโยนและเหมาะกับการซักเสื้อผ้าเด็ก นำสบู่ที่ทำจากน้ำมันมะพร้าว 3 ก้อนมาตัดแบ่งให้เป็นก้อนขนาดเล็ก แล้วนำลงไปปั่นพร้อม ๆ กับโซดาซักผ้าหรือที่เรียกว่า โซเดียมคาร์บอเนตประมาณ 6 ถ้วยตวง จนส่วนผสมเข้ากันดี มีลักษณะเป็นผงซักฟอกเม็ดละเอียด และอาจจะเติมน้ำมันหอมระเหยกลิ่นมะนาวลงไปเพิ่มเติมอีก 5 หยดด้วยก็ได้ค่ะ

4. สูตรสบู่ซักผ้าผสมผงบอแรกซ์

        ขั้นตอนแรกให้นำสบู่ซักผ้า 1 ก้อนมาขูดให้เป็นฝอย นำไปต้มในน้ำร้อน 4 ถ้วยตวง จนสบู่ละลาย จากนั้นนำออกมาพักไว้ แล้วเทผงบอแรกซ์ 1 ถ้วยตวง ลงไปพร้อมกับโซดาซักผ้า 1 ถ้วยตวง หลังจากที่ส่วนผสมเริ่มเข้ากันได้ดีแล้ว ให้เติมน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบลงไปอีก ½ ออนซ์ และเติมน้ำอุ่นลงไปให้ส่วนผสมเจือจางเล็กน้อยค่ะ

5. สูตรสบู่น้ำมันมะกอก

        ขั้นตอนของสูตรนี้ง่ายดายไม่ต้องตั้งไฟแต่อย่างใด แค่เทน้ำเปล่า 2 แกลลอนลงในถังผสม จากนั้นเติมโซดาซักผ้าลงไป ½ ถ้วยตวง เบกกิ้งโซดา ½ ถ้วยตวง สบู่น้ำมันมะกอกแบบเหลว ¾ ถ้วยตวง น้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบ 30 หยด แล้วจัดการผสมทั้งหมดให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นเทใส่ขวดหรือแกลลอนเก็บไว้ใช้งาน

6. น้ำยาซักผ้าสูตรน้ำส้มสายชู

สูตรผงซักฟอก

        สูตรนี้สามารถหาส่วนผสมได้จากในครัว แค่นำน้ำส้มสายชูประมาณ 1 ถ้วยตวง มาผสมรวมกับน้ำมะนาวเข้มข้น 2 ช้อนชา บอแรกซ์ 1 ถ้วยตวง เบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวง แล้วเทใส่บรรจุภัณฑ์เพื่อเก็บไว้ใช้งานต่อไป

7. สูตรก้อนไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

        คราบหนักที่เต็มไปด้วยเชื้อโรค ซักออกได้โดยนำเบกกิ้งโซดา 1½ ถ้วยตวง มาผสมกับดีเกลือ 2 ช้อนโต๊ะ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 3 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วยตวง และน้ำมันหอมระเหย 15 หยด ให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี แล้วนำมาอัดใส่แม่พิมพ์ทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วหยิบไปซักผ้าได้เลย

8. สูตรออกซิคลีนซักผ้าอ้อม

        แม้ว่าคราบสกปรกที่ติดมากับผ้าอ้อมเด็ก ๆ จะซักยากแค่ไหน แต่ผงซักฟอกสูตรนี้สามารถจัดการได้ค่ะ โดยนำโซดาซักผ้า 1 ถ้วยตวง มาผสมรวมกับผงบอแรกซ์ 1 ถ้วยตวง และออกซิคลีนหรือน้ำยาซักผ้าสำหรับเสื้อผ้าเด็กอีก ½ ถ้วยตวง เพียงเท่านี้คุณพ่อ-คุณแม่ก็ซักผ้าอ้อมได้อย่างมั่นใจว่าสะอาดและไม่มีสารตกค้างที่เป็นอันตรายกับลูกแน่นอน 

9. ผงซักฟอกสูตรดีเกลือชนิดก้อน

สูตรผงซักฟอก

        ผงซักฟอกชนิดนี้จะช่วยให้สะดวกต่อการใช้งาน โดบผสมเบกกิ้งโซดา 2 ถ้วยตวง บอแรกซ์ 2 ถ้วยตวง ดีเกลือ ½ ถ้วยตวง น้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง น้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบ 15 หยด คนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปอัดใส่แม่พิมพ์หรือถาดทำน้ำแข็งทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง เมื่อส่วนผสมจับตัวเป็นก้อนก็สามารถนำไปใช้งานได้เลยค่ะ

10. สูตรบอแรกซ์ผสมสบู่น้ำมันมะกอก

        เริ่มง่าย ๆ ด้วยการนำ บอแรกซ์ 1 กล่อง มาผสมกับโซดาซักผ้า 1 ถ้วยตวง น้ำร้อน 4 ถ้วยตวง ให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน แต่ถ้ายังไม่เป็นเนื้อเดียวกัน แนะนำให้ปั่นส่วนผสมทั้งหมด เราก็จะได้น้ำยาซักผ้าไว้ใช้แล้วค่ะ

11. น้ำยาซักผ้าสูตรน้ำหมักสับปะรด

        สุดท้ายสูตรน้ำยาซักผ้าสมุนไพร เริ่มจากทำน้ำหมักจากเปลือกสับปะรด โดยขั้นตอนแรกให้หั่นเปลือกสับปะรดประมาณ 3 กิโลกรัม ใส่ไว้ในถัง 20 ลิตร จากนั้นก็ใส่น้ำตาลทรายลงไปประมาณ 1 กิโลกรัม และเทน้ำเปล่าลงไปให้พอท่วมส่วนผสม คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วก็ปิดฝาหมักเอาไว้ประมาณ 3 เดือน เมื่อจะนำมาใช้ก็กรองด้วยผ้าขาวบางตามปริมาณที่ต้องการใช้ในแต่ละครั้งใส่ภาชนะ จากนั้นค่อย ๆ โรยเกลือป่นตามลงไป คนช้า ๆ ทางเดียวกัน หาข้นให้เติมน้ำเปล่าสลับกับคนจนพอใจ เสร็จแล้วก็ละลายเข้ากับน้ำแล้วแช่ผ้าทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที ก่อนซักตามปกติ 

        สำหรับคนที่อยากจะประหยัดค่าใช้จ่าย ก็ลองนำสูตรผงซักฟอกและน้ำยาซักผ้าโฮมเมดที่เรานำมาฝากกันดูนะคะ เผื่อจะช่วยลดหรือแบ่งเบาภาระเรื่องค่าใช้จ่ายในบ้านได้บ้าง 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก mommypotamus, Howdoesshe, mom4real, mrshappyhomemaker, dwellinginhappiness, theecofriendlyfamily, thekrazycouponlady, thenatos, popsugar และ สสส 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
11 สูตรผงซักฟอกและน้ำยาซักผ้าทำเอง ผ้าสะอาดในราคาประหยัด อัปเดตล่าสุด 5 สิงหาคม 2565 เวลา 12:18:52 101,893 อ่าน
TOP