รีโนเวทตึกเก่ากว่า 25 ปี สู่ที่พักใหม่สุดชิคในคอนเซปต์ "โรงแรมในป่ากลางกรุง"

รีโนเวทตึก

          รีโนเวทตึกยุค 80 สภาพเก่าคร่ำครึ อายุกว่า 25 ปี สู่โรงแรมสุดชิคในป่ากลางกรุง ล้อมรอบไปด้วยป่าและต้นไม้ ที่อยากจะมาแชร์ไอเดียตกแต่งโรงแรมให้กับผู้ที่สนใจได้ชมกัน

          ในยุคที่ความเจริญครอบคลุมทุกพื้นที่ มองไปทานไหนก็มีแต่บ้านเรือนและตึกสูง ป่าไม้เขียชะอุ่มนั้นแทบจะลืมไปได้เลย ยิ่งเป็นป่าที่อยู่กลางกรุงด้วยแล้ว เรียกว่าแทบจะหาไม่เจอกันเลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าจะหายากก็ใช่จะไม่มีเลย คุณ สมาชิกหมายเลข 3539731 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้มาเจอตึกยุค 80 ใจกลางกรุง ซึ่งตึกแห่งนี้มีความพิเศษอยู่ที่บริเวณรอบ ๆ ตัวตึกต่างเต็มไปด้วยต้นไม้ ทำเลดีแบบนี้จึงได้รีโนเวทตึกเก่าหลังนี้ให้เป็นโรงแรมสุดชิค ภายใต้คอนเซปต์การพักผ่อนแบบใกล้ชิดธรรมชาติใจกลางกรุง พร้อมทั้งนำไอเดียตกแต่งโรงแรมมาแบ่งปันด้วยค่ะ

[CR] จากตึกเก่า ยุค 80s สู่โรงแรมสุดยูนีค ภายใต้ Concept โรงแรมบรรยากาศ "ป่ากลางกรุง" โดย คุณ สมาชิกหมายเลข 3539731

          สวัสดีครับ กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกของผมนะครับ ผมอยากจะมาแบ่งปันประสบการณ์การรีโนเวทตึกเก่า เพื่อให้ทุกท่านได้มาเสพไว้เป็นไอเดีย แต่ผมจะขอไม่ลงรายละเอียดดีเทลลึก ๆ นะครับ แค่อยากให้ดูแบบแล้วเก็บไว้เป็นไอเดียหรือคนที่กำลังคิดอยากจะทำหรืออาจจะล้มความตั้งใจไปแล้ว มาชม มาเสพ แล้วเกิดแรงบันดาลใจที่จะทำต่อไปไม่มากก็น้อยนะครับ

รีโนเวทตึก

          -  ตึกเก่าแห่งนี้ตั้งในเขตห้วยขวางใกล้กับแยกเหม่งจ๋าย อยู่สุดซอยประชาอุทิศ 16 และ18  สามารถเข้าได้ทั้ง 2 ซอย เนื่องจากเป็นที่ดิน 2 แปลงติดกัน (แต่เจ้าของคนเดียวกันนะครับ) ที่ดินตรงนี้มีขนาด 153 ตารางวา ในพื้นที่จะประกอบไปด้วยบ้านเดี่ยว 2 ชั้น และตึกเก่า 4 ชั้น ซึ่งสร้างมาแล้ว 25 ปี ส่วนของตัวบ้าน ผมว่าถ้าเป็นเมื่อ 25 ปีก่อน มันคงจะเป็นบ้านที่หล่อมาก ๆ ในสมัยนั้น ซึ่งเจ้าของก็ยังอาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้ครับ

รีโนเวทตึก

          - ส่วนของอาคาร 4 ชั้น สมัยก่อนเป็นอาคารที่พักอาศัยกึ่งออฟฟิศของเจ้าของเก่า แต่ช่วยหลัง ๆ ไม่ได้ใช้เนื่องจาก เจ้าของเก่าย้ายออฟฟิศไปในที่ที่ใหญ่ขึ้น สมัยก่อนห้องและระเบียงแต่ละห้องใหญ่มาก ๆ ผมพอมีความรู้เรื่องการก่อสร้างมานิดหน่อย เลยรู้ว่าเจ้าของเก่าจัดเต็มกับการสร้างอาคารหลังนี้มาก ๆ เพราะขนาดเสา คาน และเหล็กที่ใช้มันไม่มีโกงวัสดุเหมือนสมัยนี้ครับ

รีโนเวทตึก

รีโนเวทตึก

          - แต่สิ่งที่ทำให้ผมประทับใจอย่างที่สุดคือ พื้นที่สีเขียวขนาด 60 ไร่ ที่อยู่ติดกับที่ดินผืนนี้สิครับ ที่ตรึงใจผมให้หยุดมองมันได้นานมาก ๆ ผมยังแปลกใจว่า ยังมีพื้นที่สีเขียวผืนใหญ่ขนาดนี้ ในเขตใจกลางเมืองย่านรัชดา ซึ่งห่างจาก MRT ห้วยขวางเพียงแค่ 1.2 กิโลเมตร หลงเหลือได้อย่างไร มันเหมือน OASIS ในพื้นที่ใจกลางเมือง ซึ่งยังไม่มีใครไปแตะต้องมัน สังเกตได้จากปริมาณผีเสื้อตามธรรมชาติที่บินเข้าออกในที่ดินแห่งนี้

          ข้อดีของการเข้ามาสุดซอยคือ ทำให้บรรยากาศเงียบสงบ ไม่พลุกพล่าน มีความเป็นส่วนตัวสูง ซึ่งเหมาะแก่การพักผ่อนเป็นอย่างมาก อีกทั้งเรื่องสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติก็เป็นสิ่งที่คนเมืองอย่างเรา ๆ โดยเฉพาะผมก็แสวงหามันมาตลอด ภาพที่ผมเห็นคือ โรงแรมที่พักที่เป็น Green concept มีพื้นที่สวนส่วนกลางขนาดใหญ่ที่มีความ Cozy ให้ผู้คนได้ใช้ชีวิตจริง ๆ

          ทีนี้ก็มาถึงส่วนของการออกแบบ สไตล์การตกแต่งจะเป็นแบบ Urban modern loft with green space การมีโครงสร้างบ้านและอาคารอยู่แล้วทำให้ผมประหยัดค่าก่อสร้างไปได้ค่อนข้างมาก เพราะไม่จำเป็นต้องทำโครงสร้างใหม่ แต่เนื่องจากเป็นอาคารเก่าจึงต้องให้วิศวกรโยธาเข้ามาตรวจสอบความแข็งแรง แต่อยากจะบอกว่าอาคารนี้แข็งแรงกว่าบ้านที่สร้างใหม่ในปัจจุบันอีกครับ ^_^  เรามาดูเป็นส่วน ๆ กันว่าก่อนและหลังการปรับปรุงมันเป็นอย่างไร

          เริ่มด้วยพื้นที่ดาดฟ้า เราทำหลังคาเหล็กเมทัลชีทเพิ่มเพื่อป้องกันฝน แต่อย่างว่าครับ เห็นวิวแบบนี้ใคร ๆ ก็อยากใช้สังสรรค์ นั่งแฮงเอ้าท์กับเพื่อน ๆ จึงจัดแจงแบ่งพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน และทำหลังคาผ้าใบแบบเปิด-ปิดได้ เปิดรับลมยามเย็นและเอาไว้นอนนับดาวในเวลากลางคืนได้ เป็นความชอบส่วนตัวล้วน ๆ 5555

รีโนเวทตึก

รีโนเวทตึก

รีโนเวทตึก

          - ดาดฟ้าเก่า

รีโนเวทตึก

รีโนเวทตึก

รีโนเวทตึก

รีโนเวทตึก

          - ดาดฟ้าใหม่

          ส่วนของห้องพักชั้น 2-4 สามารถแบ่งห้องได้ทั้งหมด 5 ห้อง ส่วนชั้น 1 จะแบ่งได้ 3 ห้อง ดังนั้นอาคารนี้จึงมีห้องพักทั้งหมด 18 ห้องครับ

รีโนเวทตึก

รีโนเวทตึก

รีโนเวทตึก

รีโนเวทตึก

รีโนเวทตึก

          - ห้องเก่า

รีโนเวทตึก

รีโนเวทตึก

รีโนเวทตึก

รีโนเวทตึก

รีโนเวทตึก

          - ห้องใหม่

รีโนเวทตึก

รีโนเวทตึก

รีโนเวทตึก

          - พื้นที่เก่าด้านล่าง พื้นที่ตรงกลางระหว่างบ้านและตัวอาคาร ก็ดัดแปลงให้เป็นสระว่ายน้ำและพื้นที่นั่งชิลครับ

รีโนเวทตึก

รีโนเวทตึก

รีโนเวทตึก

          - พื้นที่ใหม่

รีโนเวทตึก

รีโนเวทตึก

          - ไฮไลท์ของที่นี่จะเป็นการนำผนังเก่าที่ของตึกแถวที่อยู่ด้านข้างซึ่งสีลอกร่อนหมดแล้ว มาถ่ายทอดงานศิลปะสไตล์อิตาลี ซึ่งตอนแรกก็คิดจะทาสีง่าย ๆ ไปครับ แต่สุดท้ายผมเลือกที่จะนำช่างจิตรกรรมจากมหาวิทยากรศิลปากรมาสร้างสรรค์ผลงาน ก็ทำพื้นที่ตรงนี้มีความพิเศษขึ้นไปอีกครับ          

รีโนเวทตึก

รีโนเวทตึก

รีโนเวทตึก

          - ทางเข้าเก่าฝั่งซอย 16

รีโนเวทตึก

รีโนเวทตึก

รีโนเวทตึก

          - ใหม่

รีโนเวทตึก

รีโนเวทตึก

รีโนเวทตึก

รีโนเวทตึก

          - ทางเข้าเก่าฝั่งซอย18

รีโนเวทตึก

รีโนเวทตึก

รีโนเวทตึก

รีโนเวทตึก

          - ใหม่

รีโนเวทตึก

รีโนเวทตึก

          - มุมอ่านหนังสือเก่า

รีโนเวทตึก

รีโนเวทตึก

          - ใหม่

          ซึ่งทั้งหมดทั้งมวล ผมเป็นคนควบคุมงานดูแลจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์เองทั้งหมดทั้งสิ้นทุกขั้นตอน เพื่อที่โรงแรมจะได้ใช้วัสดุตามสเปคที่วางไว้ ส่วนทางช่างก็เหมาแต่ค่าแรงอย่างเดียว ขอแนะนำว่าการทำแบบนี้จะเหนื่อยมากนะครับ อิอิ ไม่แนะนำให้ทำในกรณีที่เราไม่มีเวลามาคุมงานมัน แต่รางวัลที่ได้มันทำให้ผมหายเหนื่อยและภูมิใจเป็นอย่างมากครับ รู้สึกดีในทุกครั้งที่ได้รับเสียงชื่นชมจากลูกค้า รู้สึกภูมิใจที่พาลูกค้าขึ้นไปบนดาดฟ้า ให้ไปเห็นสิ่งที่ผมเห็นมาตลอด 10 เดือนที่ผ่านมา หายเหนื่อยทุกครั้งที่เห็นแววตาอันสดชื่นของลูกค้าที่จองมองพื้นที่สีเขียว ซึ่งเหมือนย้อนกลับไปมองตัวเองครั้งแรกที่เรามายืนตรงจุดนี้ เพราะมันคือสิ่งที่ผมอยากจะมอบให้กับลูกค้าทุกคนจากใจ

รีโนเวทตึก

รีโนเวทตึก

รีโนเวทตึก

          - อ้อ ! เกือบลืม...มีอีกสิ่งหนึ่งที่ผมอยากจะทำให้กับผืนดินแห่งนี้ โดยต่อยอดจากสิ่งที่ธรรมชาติของที่นี่ให้มาคือ การเพาะเลี้ยงผีเสื้อ ตอนนี้ผมเริ่มที่จะปลูกพืชและดอกไม้ที่เป็นอาหารผีเสื้อ พยายามจำลองให้ที่นี่เป็นเหมือน Food Court ของหมู่ผีเสื้อให้เจริญพันธุ์ต่อไป ผมตัดสินใจที่จะไม่ทำห้องกระจกเพื่อเลี้ยงผีเสื้อไว้ภายใน เพราะรู้มาว่ามันจะอายุสั้นลงครึ่งนึง (มันก็คงเหมือนคนติดคุกหละครับ) จึงอยากให้มันบินเป็นอิสระและเข้ามาที่โรงแรมด้วยความเต็มใจมากกว่า ตอนนี้ช่วงเวลาที่มันจะบินเข้ามาเยอะคือประมาณ 9.00-11.00 น ตอนนี้โดยเฉลี่ยประมาณ 10-12 ตัว ในอนาคตเมื่อพืชอาหารโตเต็มที่ผมหวังว่าจะได้เห็นมันเพิ่มจำนวนมากขึ้นไปอีก ไว้จะมา Update ความคืบหน้าให้เพื่อน ๆ เป็นระยะนะครับ ^_^

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ สมาชิกหมายเลข 3539731 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

รีโนเวทตึกเก่ากว่า 25 ปี สู่ที่พักใหม่สุดชิคในคอนเซปต์ "โรงแรมในป่ากลางกรุง" โพสต์เมื่อ 25 พฤศจิกายน 2559 เวลา 09:56:36 16,910 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: รีโนเวทตึกเก่ากว่า 25 ปี สู่ที่พักใหม่สุดชิคในคอนเซปต์ "โรงแรมในป่ากลางกรุง" ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP