รีวิวแต่งบ้านทาวน์โฮม 3 ชั้น เนรมิตบ้านในฝันด้วยตัวเอง

แต่งบ้านทาวน์โฮม

          รีวิวตกแต่งบ้านทาวน์โฮม 3 ชั้น ให้เป็นบ้านในฝันของตัวเอง ตามไปชมไอเดียตกแต่งบ้านทาวน์โฮม 3 ชั้นสวย ๆ ของหนุ่มหน้าหวานคนนี้กันเลยค่ะ

          รีวิวแต่งบ้านทาวน์โฮม 3 ชั้นสวย ๆ ที่กระปุกดอทคอมนำมาให้ชมวันนี้ เป็นบ้านของ เต็งหนึ่ง คณิศ ปิยะปภากรกูล ซึ่งจะขอมาแชร์ไอเดียแต่งบ้านในฝันของตัวเองให้ชมกัน หลังจากที่วางแผนไว้มานานว่าอยากมีบ้านสวย ๆ และสตูดิโอครัวเล็ก ๆ ไว้ทำอาหาร รับรองคนรักบ้านต้องชอบ โดยเฉพาะคนที่รักการทำอาหาร ว่าแล้วอย่ารอช้า...ตามไปชมฝีมือการตกแต่งทาวน์โฮม 3 ชั้นสวย ๆ หลังนี้กันเลยค่ะ

"เ มื่ อ ผ ม แ ต่ ง บ้ า น ใ น ฝั น ด้ ว ย ตั ว เ อ ง" โดย @teng1

แต่งบ้านทาวน์โฮม

          สวัสดีครับทุกคน ผมเต็งหนึ่งนะครับ หลังจากไม่ได้มีโอกาสโพสต์อะไรเป็นเวลานานมาก ๆ แล้ว เพราะเนื่องจากภารกิจที่หนักหน่วงในชีวิต รู้สึกคิดถึงการเขียนเล่าเรื่องแบบนี้มาก ๆ นี่น่าจะประมาณหนึ่งปีเห็นจะได้ วันนี้ผมอยากจะมาเขียนเกี่ยวกับการแต่งบ้านของตัวเองกันบ้างครับ ก็คงต่อมาจากการที่ผมอยากมีบ้านสวย ๆ แล้วก็อยากมีสตูดิโอครัวเล็ก ๆ เพื่อเอาไว้ใช้ประโยชน์ต่อไปในอนาคต

          ต้องบอกเอาไว้ก่อนว่าจริง ๆ ผมไม่ได้เป็นคนเก่งเรื่องการออกแบบอะไรเลยแม้แต่นิดเดียว แต่ด้วยความที่ชอบไปในที่สวย ๆ ดีไซน์แบบที่เราชอบบ่อย ๆ หรือการหาตัวอย่างจากในอินเทอร์เน็ตก่อนนอน มันเลยเหมือนได้ซึมซับความรู้จากสิ่งรอบตัวมาเรื่อย ๆ จนมีโอกาสแต่งบ้านของตัวเองจริงจังก็เลยได้ลงมือทำด้วยตัวเองแทบจะทุกขั้นตอนที่เรามีส่วนร่วม ที่สำคัญไม่ได้ใช้เงินเยอะแบบที่คิดครับ

          ผมว่าข้อดีอย่างหนึ่งของการที่เรามีเป้าหมายอะไรซักอย่างในชีวิต คือการที่เราจะได้มีกำลังใจในการทำงาน เหมือนคิดเอาไว้เสมอว่า ถ้าเหนื่อยเมื่อไรก็เอาว่ะ !!! จะได้มีเงิน ไปทำครัว มีเงินไปแต่งบ้าน อย่างที่เรามีความสุข แค่นี้ผมก็จะมีแรงในการทำงานขึ้นเยอะเลยครับ หรือเรียกง่าย ๆ ก็คือ เวลาเป็นหนี้นี่มันทำให้เราขยันขึ้นเป็นกองเลย 555 และตอนนี้งานส่วนใหญ่ที่ผมตั้งใจทำในช่องยูทูปของผมที่ www.youtube.com/teng1number1 เกิดขึ้นที่บ้านหลังนี้เกือบทั้งหมด ก็ถือว่าบ้านสร้างแรงบันดาลใจเป็นอย่างดีเลยหล่ะครับ เอาเป็นว่าเดี๋ยวเราไปเริ่มดูการแต่งบ้านในแบบของผมเองกันดีกว่าครับ

มาเริ่มต้นที่ห้องนอนกันก่อนนะครับ

          ผมเคยฝันอยากมีห้องนอนแบบโล่ง ๆ โปร่ง ๆ เหมือนจะเป็นห้องที่ไม่ค่อยมีอะไรกั้นเท่าไร แต่เมื่อก่อนสมัยอยู่บ้านหลังเก่า ก็เป็นบ้านจัดสรรทั่วไป ห้องนอนจะเล็ก ๆ หน่อย จนแทบแต่งอะไรไม่ค่อยได้ พอมาเจอห้องนอนของบ้านหลังใหม่ก็ชอบมาก เพราะเป็นลักษณะทาวน์โฮม 3 ชั้น และทั้งชั้นก็เป็นห้องนอนของผม โอ้โหคราวนี้ไอเดียต่าง ๆ ที่เคยเก็บสะสมไว้ ได้ใช้อย่างแน่นอน คราวนี้ก็เริ่มมาดูเงินในบัญชีก็พบว่า เออ...เราอาจจะทำทุกอย่างที่อยากทำไม่ได้หรอกเนอะ 555 เอาเป็นว่าค่อย ๆ ทำไปแต่งไป อันไหนที่อยากได้จริง ๆ แต่แพงก็ทำเองไปเลย มีพ่อเป็นช่างซะอย่าง (พ่อผมเคยเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างมาก่อนครับ แต่ตอนนี้ก็ไม่ได้ทำแล้ว แต่เรื่องงานช่างยังเก่งสุดยอดเหมือนเดิม) ก็เลยเริ่มลงมือช่วยกันทั้งบ้านเลย โดยมีพ่อเป็นคนคุมงาน ผมกับน้องสาวเป็นคนงานก่อสร้าง ส่วนแม่ก็เป็นฝ่ายเสบียงและบัญชี (ไม่ให้บานปลาย)

          เดิมทีเดียวห้องนอนเป็นห้องโล่ง ๆ ผนังเรียบทั่วไปเลยครับ สีผนังเป็นสีอมเขียว ๆ หน่อย เอาจริง ๆ ก็ไม่ได้แย่นะครับ แต่มันดูแก่ไปหน่อย...แหะ ๆ เราก็เลยช่วยกันก่อผนังใหม่ด้วยอิฐมอญแดง ซึ่งก็ไปซื้อมาจากแถวบางใหญ่ (แถวบ้านเก่า) ได้ในราคา 2.50 บาท ต่อก้อน รวม ๆ ทั้งผนังด้านเดียวใช้ไปประมาณ 1,200 ก้อน สิ่งที่เน้นย้ำกับทุกคนเสมอคือ ห้ามเรียบร้อยเด็ดขาด !!! ถ้าปูนเลอะ....ปล่อย ถ้าสีไม่เท่ากัน...ปล่อย 555 พ่อบอกว่าทำยากกว่าตอนทำให้เรียบร้อยซะอีก สุดท้ายมันก็ไม่เรียบร้อยไปจริง ๆ 555  เพราะพอก่อเสร็จแล้วมันมีรูโหว่ระหว่างก้อนเยอะ และต่อไปน่าจะเป็นที่เก็บฝุ่นชั้นยอดเลย ผมเลยเป็นคนเอาปูนยาแนวมาแต่งเพิ่มให้รูมันหายไป แล้วก็ทาสีขาวทับลงไปด้วยตัวเอง กว่าจะเสร็จก็เล่นเอามือพัง แตกไปเลย ฮืออ
            
          ***สรุปค่าใช้จ่าย...ค่าอิฐประมาณ 3,000 บาท ค่าปูน ยาแนว สี จำไม่ได้แล้ว แต่ทั้งหมดไม่เกิน 8,000 บาท ครับ***

แต่งบ้านทาวน์โฮม

แต่งบ้านทาวน์โฮม

แต่งบ้านทาวน์โฮม

แต่งบ้านทาวน์โฮม

แต่งบ้านทาวน์โฮม

          - จากนั้นเราก็เริ่มทาสีผนังส่วนอื่น ๆ ในห้องต่อไป ที่ผมไม่เลือกก่อผนังด้านอื่น ๆ ด้วย เพราะคิดว่าถ้ามีผนังแบบนี้หลาย ๆ ด้าน มันจะเปลือง 555 และคงทำให้อึดอัดน่าดู รอให้สีแห้ง เราก็เริ่มไปแต่งส่วนอื่น ๆ ของห้องต่อไปกันเลย
         
          - มาถึงเตียงนอน เอาตรง ๆ ว่าไม่ได้เป็นคนชอบคนเตียงหรู ๆ อะไร อีกอย่างในเมื่อเราอุตส่าห์ทำผนังห้องนอนใหม่แล้ว เตียงก็ไม่น่าจะต้องมีหัวเตียงอีกต่อไป บังเอิญช่วงแต่งห้องนอนเป็นตอนที่ต้องไปถ่ายละครที่ต่างจังหวัด แล้วขับรถผ่านร้านที่เค้าขายไม้ลังเต็มไปหมด ก็เลยคิดว่าเออเอาไม้ลังมาทำเป็นเตียงก็น่าจะดีแหะ ไม่แพงด้วย ก็เลยตัดสินใจซื้อกลับบ้านมา แต่ด้วยความที่ไม้มันหนักมากก เราเลยใช่วิธีว่าทุกครั้งที่ไปถ่ายละครที่นั่นก็จะซื้อแล้วใส่รถกลับมาครั้งละชิ้นสองชิ้น กว่าจะครบก็ล่อไป 4 รอบเหมือนกันนะ พอได้ไม่ลังมา ผมกับแม่ก็ช่วยกันขัดเอาเสี้ยนไม้ต่าง ๆ แล้วก็ส่วนที่ไม่เรียบร้อยออกไปซะ ทาเคลือบเนื้อไม้นิดหน่อยก็เป็นอันใช้ได้

          ***สรุปค่าใช้จ่าย ไม้ลังประมาณ 700 บาท น้ำยาเคลือบไม้อีกประมาณไม่เกิน 200 บาท ครับ***

แต่งบ้านทาวน์โฮม

แต่งบ้านทาวน์โฮม

          - ส่วนต่อไปคือห้องน้ำ ตอนที่มาดูบ้านครั้งแรกตื่นเต้นกับขนาดของห้องน้ำมาก เพราะใหญ่มากและมีอ่างอาบน้ำไว้ให้แล้ว แต่ขัดใจแค่ผนังด้านนึงเป็นกระเบื้องลายแปลก ๆ (จริง ๆ มันก็สวยดีแหละครับ แค่มันอาจจะไม่ถูกใจเราเท่าไร ก็เลยรู้สึกว่าขัดหูขัดตาอย่างมาก) ผมเลยจัดการให้พ่อช่วยเลาะเอากระเบื้องเก่าออก ก็จะเห็นปูนที่ไม่เรียบ จากนั้นก็ทาน้ำยากันเชื้อรา และทาสีขาวทับลงไป แล้วที่เหลือก็เป็นเรื่องตกแต่งแล้วครับ ของผมมีทั้งไม้ลังที่เหลือจากเตียง กรอบรูปเก่า และชั้นวางของที่เคยซื้อไว้ก็ให้พ่อช่วยทำให้ลอยตัวได้บนผนังซะ

แต่งบ้านทาวน์โฮม

          - ส่วนโซนเสื้อผ้า เอาตรง ๆ ก็คือยังไม่ได้แต่งครับ เงินหมดก่อน ก็มีแค่ไม้ลัง (เหมือนเดิม) มาทำเป็นชั้นวางเสื้อผ้า และราวตากผ้าจากอิเกีย

          - โซนโซฟาก็ไม่มีอะไรเลย นอกจากโซฟาจากอิเกียและโคมไฟยักษ์ที่ดัดแปลงมาจากไฟที่ใช้ถ่ายรูปราคาประมาณหลักพันต้น ๆ (พอถึงเวลาใช้งานก็ย้ายไปใช้นะครับ มีประโยชน์หลากหลายมาก 555)

          - ส่วนสุดท้ายของห้องนอนนั่นก็คือ โซนเก็บแผ่นหนังและหนังสือ ผมเป็นคนมีหนังสือที่บ้านเยอะมาก เคยต้องบริจาคครั้งใหญ่ไปหลายรอบเพราะปลวกเริ่มจะกิน แม่เลยเอาไปบริจาค ตอนนี้ก็ยังมีอยู่บ้างแต่ก็น้อยลง ส่วนแผ่นหนังก็เยอะพอสมควร เป็นคนที่ยังชอบการซื้อแผ่นหนังเก็บไว้อยู่ เพราะเรารู้สึกว่ามันมีเสน่ห์ในแบบของมันเองดี ยิ่งเราเป็นนักแสดงเราจะยิ่งเห็นความสำคัญของการอุดหนุนของแท้ถูกลิขสิทธ์ว่าสิ่งเหล่านี้ เป็นตัวต่อลมหายใจของผู้ผลิตสื่อบันเทิงมากกว่าการหาดูฟรีในอินเทอร์เน็ต เพื่อนเคยถามว่าก็ทำไมไม่เสียเงินดูในอินเทอร์เน็ตล่ะ แต่เรารู้สึกว่าการหยิบแผ่นหนังมาเปิดมันเหมือนเราได้ทบทวนเหตุการณ์ต่าง ๆ ระหว่างที่ดูไปด้วย เพราะส่วนใหญ่เป็นหนังที่เราดูในโรงแล้ว แค่อยากซื้อแผ่นเก็บไว้เป็นระลึก ที่เห็นนั่นแค่ส่วนนึงเท่านั้น แม่ได้จัดการเก็บใส่ลังไปบางส่วนเรียบร้อย เพราะกลัวหล่นทับลูกตาย 555

          โอเคหลังจากเล่าที่มาที่ไปมาทั้งหมด ผมขอลงรูปหลังจากห้องสมบูรณ์แล้วเลยแล้วกันนะครับ ไปดูกันเลย...ถ้าใครอยากรู้ว่าชิ้นไหน หามาจากไหนก็ลองถามได้เลยนะครับ...

แต่งบ้านทาวน์โฮม

แต่งบ้านทาวน์โฮม

แต่งบ้านทาวน์โฮม

แต่งบ้านทาวน์โฮม

แต่งบ้านทาวน์โฮม

แต่งบ้านทาวน์โฮม

แต่งบ้านทาวน์โฮม

แต่งบ้านทาวน์โฮม

แต่งบ้านทาวน์โฮม

แต่งบ้านทาวน์โฮม

แต่งบ้านทาวน์โฮม

แต่งบ้านทาวน์โฮม

แต่งบ้านทาวน์โฮม

แต่งบ้านทาวน์โฮม

แต่งบ้านทาวน์โฮม

          - ถัดลงมาอีกชั้น ในชั้นสองของบ้าน ผมใช้ห้องนอนเก่าที่เป็นห้องโล่ง ๆ ธรรมดาเปลี่ยนให้กลายเป็นห้องสตูดิโอครัวซะ เพื่อเอาไว้สอนทำขนมบ้าง ไว้ฝึกทำครัวเองบ้าง แต่บอกก่อนเลยครับว่างบประมาณในห้องครัวไม่ใช่เล่น ๆ เลย เล่นเอาปาดเหงื่อไปหลายรอบเหมือนกัน โดยห้องครัวนี้ผมให้น้องที่เป็นสถาปนิกมาช่วยออกแบบและหาผู้รับเหมาให้ โดยที่แบบทั้งหมดถูกออกแบบมาจากความคิดผมทั้งหมด และวัสดุทุกชิ้นผมก็ลงมือไปเลือกเองทุกชิ้นเพื่อให้ได้อย่างที่เราต้องการจริง ๆ ยังไงใครอยากได้ข้อมูลส่วนไหนเป็นพิเศษก็ลองถามผมกันได้นะครับ

แต่งบ้านทาวน์โฮม

แต่งบ้านทาวน์โฮม

แต่งบ้านทาวน์โฮม

แต่งบ้านทาวน์โฮม

แต่งบ้านทาวน์โฮม

แต่งบ้านทาวน์โฮม

แต่งบ้านทาวน์โฮม

แต่งบ้านทาวน์โฮม

แต่งบ้านทาวน์โฮม
          
          - อันนี้เป็นความภาคภูมิใจที่สุดคือ ผมเรียนจบเชฟจาก le cordon bleu แล้วนะครับ 1 ปี 2 เดือนแห่งความทรหดของผม สำเร็จซะที ขออวดนิดนึงนะครับ อิอิ

          สุดท้ายนี้...ผมขอขอบคุณทุกคนที่อ่านกระทู้นี้นะครับ หวังว่าจะช่วยให้หลาย ๆ คนมีกำลังใจในการแต่งบ้านในฝันของตัวเองบ้างนะครับ จริง ๆ ของส่วนใหญ่ในบ้านผมก็ไม่มีราคาสูงอะไรเลยครับ แต่ผมว่ามันสุขใจที่ได้ใช้มากกว่า ยิ่งหลาย ๆ ชิ้นก็เป็นของมีตำหนิที่เอามาลดราคาบ้างหรือถ้าอยากให้ได้บ้านที่ถูกใจที่สุดก็อาจจะต้องลงมือดูแลด้วยตัวเองเยอะหน่อย แต่มันก็คุ้มค่านะครับ เวลาเหนื่อย ๆ กลับมา ก็มีพลังขึ้นเยอะเลย

          ป.ล. 1 ไม่รู้ว่าผมสามารถฝากอะไรได้บ้าง ถ้าผิดพลาดยังไง บอกกล่าวผมได้เลยนะครับ ผมยินดีแก้ไขครับ
          ป.ล. 2 ผมเริ่มต้นเขียนบทความต่าง ๆ ลงในเพจที่ชื่อว่า นั่งร้าน เพราะอีกไม่นานผมจะไปเรียนต่างประเทศแล้ว ก็เลยอยากมีพื้นที่ได้เขียนอะไรต่าง ๆ ยังไงใครสนใจไปติดตามกันได้นะครับ ที่ เฟซบุ๊ก Nangraan
          ป.ล. 3 ยังไงผมขอฝาก YOUTUBE ของผมด้วยนะครับ ที่ www.youtube.com/teng1number1 ผมตั้งใจทุกอย่างในนั้นจริง ๆ ครับ
          ป.ล. 4 สุดท้ายแล้วจริง ๆ ครับ เดี๋ยวปลายเดือนมกราคมปีหน้า (2560) ซึ่งก็เหลืออีกไม่ถึง 2 เดือน ผมจะไปเรียนต่อที่ต่างประเทศแล้ว แต่ก่อนไปผมเริ่ม ๆ เปิดสอนทำขนมในเมนูง่าย ๆ ถ้าใครสนใจก่อนที่เราจะไป มาเรียนทำขนมด้วยกันนะครับ ฝากติดตามรายละเอียดที่ เฟซบุ๊ก April Trees

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก อินสตาแกรม @teng1, www.youtube.com/teng1number1, เฟซบุ๊ก Nangraan, เฟซบุ๊ก April Trees

คิดอย่างไรกับเรื่อง: รีวิวแต่งบ้านทาวน์โฮม 3 ชั้น เนรมิตบ้านในฝันด้วยตัวเอง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
รีวิวแต่งบ้านทาวน์โฮม 3 ชั้น เนรมิตบ้านในฝันด้วยตัวเอง โพสต์เมื่อ 30 พฤศจิกายน 2559 เวลา 15:08:43 10,405 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP