x close

10 ประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหยที่ใช้ในงานบ้านได้อย่างน่าทึ่ง !

น้ำมันหอมระเหย

          อยากรู้ น้ำมันหอมระเหย คือ น้ำมันหอมระเหย ราคาเท่าไร ยี่ห้อไหนดี และน้ำมันหอมระเหยมีประโยชน์อะไรบ้าง ตามเราไปหาคำตอบทั้งหมดนี้พร้อม ๆ กันเลยค่ะ
 
          น้ำมันหอมระเหย หรือ Essential oil คือ น้ำมันที่สกัดมาจากพืช มีประโยชน์ในการบำบัดรักษา แต่หากถามว่า น้ำมันหอมระเหย ยี่ห้อไหนดี เรื่องนี้อาจจะขึ้นอยู่ความชอบ ส่วนราคานั้นก็ขึ้นอยู่กับยี่ห้ออีกเช่นกัน ซึ่งวันนี้กระปุกดอทคอมจะพาไปชมน้ำมันหอมระเหยสำหรับการใช้ประโยชน์ในบ้าน ให้บ้านกลับมาสะอาดและน่าอยู่อีกครั้ง เพียงแค่นำน้ำมันหอมระเหยไปผสมกับของใกล้ตัวเหล่านี้
 
น้ำมันหอมระเหย

1. ดับกลิ่นบุหรี่บนผ้า

 
          กลิ่นบุหรี่ไม่ใช่แค่เหม็นเพียงอย่างเดียว แต่มันยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายของคนที่สูดดมเข้าไป มากำจัดกลิ่นบุหรี่ด้วยน้ำมันหอมระเหยกัน แค่ผสมน้ำมันหอมระเหยกลิ่นโรสแมรี่ 4 หยด กับน้ำมันใบชาสกัด 4 หยด ยูคาลิปตัส 4 หยด และกลิ่นมะนาวอีก 3 หยดให้เข้ากัน แล้วนำไปเจือจางในน้ำเปล่าอีก 1 ออนซ์ เทใส่ขวดสเปรย์แล้วนำไปฉีดตามเสื้อผ้าหรือจุดต่าง ๆ ในบ้านที่มีกลิ่นบุหรี่ติด

2. เพิ่มกลิ่นหอมให้ผ้า
 
          นอกจากน้ำยาปรับผ้านุ่มจะช่วยเพิ่มความหอมให้กับเสื้อผ้าที่ซักได้แล้ว การนำน้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์และกลิ่นมะนาวมาหยดลงบนผ้าขนหนูประมาณ 10 หยด นำเข้าเครื่องอบแห้งไปพร้อม ๆ กับเสื้อผ้าโดยเฉพาะผ้าลินิน กลิ่นหอมก็จะติดทนอยู่บนผ้าได้อย่างยาวนาน ไม่ต้องฉีดน้ำหอมให้เปลืองได้อีกด้วย
 
3. ขัดอ่างล้างจานให้ไร้กลิ่นอับ

 
          ปัญหากลิ่นอับจากอ่างล้างจานจะหมดไป ด้วยสครับน้ำมันหอมระเหยที่ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ต้องหาซื้อให้ยุ่งยาก โดยเริ่มจากนำเบกกิ้งโซดา ½ ถ้วยตวง มาผสมกับไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen peroxide) 60 มิลลิลิตร น้ำมันหอมระเหยกลิ่นมะกรูด 5 หยดและกลิ่นมะนาวอีก 5 หยด คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วนำไปทำความสะอาดอ่างล้างจานได้เลย

น้ำมันหอมระเหย

4. ทำความสะอาดกระเบื้อง
 
          การทำความพื้นกระเบื้องไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด เพราะถ้าหากทำผิดวิธีขึ้นมาก็จะกลายเป็นการทำลายพื้นผิวกระเบื้องไปเลยทันที ลองเปลี่ยนมาใช้สูตรน้ำมันหอมระเหยกัน แค่นำน้ำมันหอมระเหยกลิ่นตะไคร้ 4 หยด มาผสมกับกลิ่นน้ำมันต้นสนสกัด 4 หยด กลิ่นน้ำมันใบชาสกัด 4 หยด ตามด้วยน้ำยาล้างจาน 3 หยด และน้ำส้มสายชูอีก  1 ช้อนชา เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ก็นำไปถูกระเบื้องได้เลย
 
5. ช่วยกำจัดแมลง
 
          วิธีการกำจัดแมลงด้วยสารเคมีคงจะเป็นทางเลือกที่ค่อนข้างรุนแรง แถมยังเป็นอันตรายต่อคนในระยะยาวอีกด้วย ทางที่ดีมาลองใช้กลิ่นหอมของธรรมชาติ ด้วยการหยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นตะไคร้ 2-3 หยดลงบนดอกไม้บุหงา แล้วนำไปวางไว้ตามจุดต่าง ๆ ที่มีแมลง
 
6. ปรับกลิ่นอับในตู้เย็น

          วัตถุดิบอาหารแต่ละชนิดมีกลิ่นเฉพาะตัวอยู่แล้ว เมื่อนำมาแช่ในตู้เย็นเป็นเวลานาน ๆ กลิ่นแต่ละชนิดที่มาเจอกันอาจทำให้เกิดกลิ่นเหม็นได้ วิธีแก้ก็ง่าย ๆ แค่นำน้ำมันหอมระเหยกลิ่นมะนาว 5 หยด มาผสมกับกลิ่นเกรปฟรุต 5 หยด กลิ่นมะกรูด 5 หยด คนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วนำฟองน้ำมาชุบแล้วเช็ดภายในตู้เย็นให้กลิ่นอับหายไป

น้ำมันหอมระเหย

7. ลบรอยสีเทียนบนผนัง

 
          คุณพ่อ-คุณแม่ที่เปิดประตูบ้านมาเจอผลงานศิลปะภาพเขียนสีเทียนบนผนังบ้าน ก็ไม่ต้องตกใจไป เพราะแค่นำฟองน้ำหรือผ้าผืนหนา ๆ มาชุบน้ำมันหอมระเหยกลิ่นมะนาว แล้วนำไปเช็ดทำความสะอาดเพื่อลบรอยสีเทียนบนฝาผนัง เพียงเท่านี้กระดานศิลปะของลูก ๆ ก็จะกลับมาเป็นผนังบ้านสะอาด ๆ อีกครั้ง

8. ดับกลิ่นถังขยะ
 
          อย่าปล่อยให้กลิ่นถังขยะมาทำเสียบรรยากาศเลยค่ะ แค่หยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นมะนาวหรือกลิ่นส้มลงในสำลีชนิดก้อนประมาณ 3-5 หยด แล้วนำไปวางไว้ที่ก้นถัง ก็จะช่วยดับกลิ่นอับจากขยะสารพัดชนิด ไม่ว่าจะเป็นเศษอาหารหรือขยะประเภทอื่น ๆ ให้หมดไป พร้อมกับแทนที่ด้วยกลิ่นหอมของซีตรัส
 
9. กำจัดคราบน้ำมันจาระบีบนผ้า
 
          แม้คราบน้ำมันจาระบีบนเสื้อผ้าล้างออกยากขนาดไหน แต่น้ำมันหอมระเหยก็ช่วยกำจัดได้อย่างง่าย ๆ เพียงแค่หยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นมะนาว 2-3 หยด ลงบนคราบ แล้วนำผ้าหนา  ๆ มาซับคราบออกให้ได้มากที่สุด แล้วนำไปซักทำความสะอาดอีกครั้ง
 
10.  DIY ลูกเหม็น
 
          ตามตู้เสื้อผ้าและตู้เก็บของมักจะมีกลิ่นอับที่หลบซ่อนอยู่ และถ้าไม่อยากให้กลิ่นเหม็นอับเหล่านั้นเกาะอยู่ตามสิ่งของ แนะนำให้หยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นซีดาร์วูด 2-3 หยดลงบนสำลีแบบก้อน แล้วนำไปวางตามจุดต่าง ๆ ในตู้เสื้อผ้า ตู้เก็บของ หรือจุดที่มีกลิ่นอับในบ้าน

          เชื่อแล้วหรือยังคะว่าน้ำมันหอมระเหยทำได้มากกว่าแค่การให้กลิ่นหอม เอาเป็นว่าใครที่สนใจอยากมีของใช้ดี ๆ แบบนี้เก็บไว้ ก็ลองนำเรื่องที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ไปทำดูนะคะ แล้วคุณจะหลงรักน้ำมันกลิ่นหอม ๆ เหล่านี้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก viralnova และ themilitarywifeandmom
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหยที่ใช้ในงานบ้านได้อย่างน่าทึ่ง ! อัปเดตล่าสุด 21 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 15:32:28 52,148 อ่าน
TOP