ปลูกบ้านสองชั้น 100 ตารางวา งบก่อสร้างรวมตกแต่ง 5 ล้านบาท

แบบบ้านสองชั้น

          รีวิวสร้างบ้านสองชั้นบนที่ดิน 100 ตาราง งบก่อสร้างรวมตกแต่งภายในประมาณ 5 ล้านบาท หาไอเดียสร้างบ้านและตกแต่งบ้านสองชั้นสวย ๆ มาชมรีวิวบ้านหลังนี้กันเลยค่ะ
 

          เมื่อตัดสินใจสร้างครอบครัวแล้ว คุณ mesmerize สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  จึงได้ตัดสินใจสร้างบ้านสองชั้นบนที่ดิน 100 ตารางวา พร้อมแปลงโฉมให้เป็นเรือนหอสไตล์โมเดิร์น เพื่อเตรียมต้อนรับสมาชิกใหม่ สำหรับคนที่กำลังมองหาไอเดียแต่งบ้านสองชั้นหรือแต่งเรือนหอสวย ๆ ขอบอกเลยว่าห้ามพลาดรีวิวบ้านหลังนี้เด็ดขาด

[CR] รีวิวปลูกเรือนหอตามใจผู้อยู่ กับคู่หูสมาชิก 4 ขา โดย คุณ mesmerize

          สวัสดีครับ วันนี้ผมอยากขอพื้นที่รีวิวบ้านที่เพิ่งย้ายเข้ามาอยู่ใหม่ได้ไม่นาน หลังจากเริ่มต้นชีวิตคู่กับอดีตแฟน ที่ตอนนี้พัฒนากลายเป็นภรรยาแล้ว ^^
 
แบบบ้านสองชั้น

แบบบ้านสองชั้น

แบบบ้านสองชั้น

          - แต่เดิมที่แปลงนี้เป็นแปลงที่ดินเปล่าขนาดที่ดิน 100 ตารางวา เผอิญเจ้าของเก่าประกาศขาย คุณแม่ผมเห็นที่แปลงนี้ก็เลยตัดสินใจซื้อมา เพราะเห็นว่าอยู่ข้าง ๆ บ้านที่ตัวเองอยู่ และจนมาถึงปีที่แล้วที่ผมกับแฟนวางแผนแต่งงานกัน คุณแม่เลยยกที่ดินแปลงนี้ให้เพื่อให้สร้างเป็นเรือนหอ ด้วยเหตุผลที่ว่าจะได้สร้างบ้านใกล้ ๆ ญาติพี่น้อง เดินไปมาหากันสะดวก อีกทั้งคงไม่อยากให้ลูกชายย้ายไปอยู่ไกล ๆ มั้ง ^^
 
          - ตอนแรกผมตั้งใจว่าจะสร้างบ้าน 3 ชั้น เผื่อเนื้อที่สำหรับสมาชิกครอบครัวใหม่ในอนาคต ก็มาเริ่มค้นหาแบบบ้านตามนิตยสาร อินเทอร์เน็ต จนไปเจอแบบบ้านที่เราทั้งคู่ถูกใจ คิดว่าสไตล์โมเดิร์นประมาณนี้แหละใช่เลย พอได้แบบในใจแล้วก็ส่งให้สถาปนิกออกแบบการวางแปลนให้ใกล้เคียงกัน เรียกว่าใช้เป็นอินสไปเรชั่นหลักเลยก็ได้
 
          - แต่เมื่อเรามาได้ดูแบบกันจริง ๆ เลือกว่าห้องไหนเอาไว้ทำอะไรบ้าง ขนาดเท่าไรดี คิดไปคิดมากับแฟนแล้วบ้าน 3 ชั้นก็จะดูเหมือนจะใหญ่เกินไป ทำความสะอาดทั้ง 3 ชั้นนั้นก็ค่อนข้างจะเหนื่อย อีกทั้งคุณพ่อ-คุณแม่ก็อาจจะขึ้นลงลำบากอีก เรากับแฟนเลยเปลี่ยนความคิดตัดเหลือแค่ 2 ชั้นแทน แต่ต้องปรับแบบให้มันใช้สอยได้เกิดประโยชน์สูงสุด และยังเป็นพื้นที่ของเราต้องการจริง ๆ ดีกว่า เพราะแบบบ้านที่ออกมารอบแรกยังไม่ตอบโจทย์ความต้องการในชีวิตจริงของเราเท่าไรด้วย
 
          - พอเราตกลงกันว่าจะเหลือแค่บ้าน 2 ชั้นในขนาดพอดี ๆ กับครอบครัวในอนาคต ก็เลยหันมาคุยกันว่ามาช่วยกันออกแบบภายในกันเองดีมั้ย ในเมื่อจะสร้างบ้านทั้งทีก็ควรจะตามใจผู้อยู่ ผมกับแฟนต่างก็มีสิ่งที่อยากได้เหมือนกันและต่างกัน ลองมาปรับจูนกันดูว่าโอเคที่ตรงไหน อยากทำบ้านสำหรับเราทั้งคู่ให้ดีที่สุดเพราะต้องใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันไปอีกนาน
 
          - การทำบ้านหลังจากนั้นเลยเริ่มคำนึงถึงการปรับใช้งานได้จริงเป็นหลัก ต้องดูแลรักษาทำความสะอาดได้ง่าย ไม่ใช้แค่ดูสวยอย่างเดียว เราช่วยกันเสนอไอเดียกับสถาปนิกคนละครึ่งทาง ให้เค้าช่วยดูแลโครงสร้างโดยรวม แนะนำความรู้เรื่องการจัดวางเชื่อมต่อแต่ละห้อง ส่วนเราก็หมั่นออกไปสำรวจหมู่บ้านต่าง ๆ เพื่อหาไอเดีย อย่างตัวหน้ากากภายนอกบ้านก็สังเกตจากโครงการอื่น ๆ มาหลาย ๆ ที่แล้วก็มาปรับใช้ให้เข้าบ้านของเรา
 
แบบบ้านสองชั้น
 
          - มีซินแสมาดูด้วย ตอนแบบบ้านเพิ่งเสร็จใหม่ ๆ การดูครั้งแรกสำคัญ ซินแสที่บ้านแฟนเค้านับถือก็เอาดวงวันเกิดของเรา 2 คน แล้วแนะนำว่าให้เลื่อนห้องน้ำให้ตรงกัน ยื่นส่วนชักโครกออกไปนอกแนวผนังเดิม ถือเป็นการเปลี่ยนแปลนครั้งใหญ่ที่สำคัญเลยครับ เพราะเป็นคำแนะนำที่มีประโยชน์ เราทั้งคู่เองก็เห็นด้วย วิศวกรก็ยังบอกเลยว่าดีแล้ว เพราะห้องน้ำตรงกันก็จะเดินระบบท่อได้สะดวกขึ้น ประหยัดขึ้น
 
แบบบ้านสองชั้น
 
          - ผมกับแฟนย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านก่อนแล้วค่อยลงมือตกแต่ง ค่อย ๆ เติมสิ่งของเท่าที่จำเป็น พื้นที่ทั้งหมดก็จะแอบคิดเผื่อปรับเปลี่ยน วางแผนอนาคตครอบครัวเอาไว้แล้ว อย่างเรื่องการแบ่งพื้นที่ใช้สอย เราก็เอาไอเดียองค์ประกอบจากบ้านที่ผมเคยอยู่ บ้านที่แฟนเคยอยู่ เน้นของที่เราชอบและสิ่งอำนวยความสะดวกที่เราอยากใช้จริง ๆ มาปรับกับที่บ้านของเรา อย่างเช่นที่บ้านแม่ของแฟนมีผนังเบากั้นในห้องนอน บ้านน้าของเค้าจะมีห้องดูหนังส่วนตัว ซึ่งตรงชั้นล่างของบ้านเป็นโซนรับแขกที่ไม่มีทีวี แยกกับห้องดูหนังส่วนตัวเพราะเราชอบดูหนังเหมือนกัน แต่ไม่ชอบสายตาคนข้างนอกถ้าจะตั้งอยู่ในโซนรับแขก เลยมาทำห้องแยกเอาไว้ เผื่ออนาคตปรับเปลี่ยนเป็นห้องพ่อกับแม่มาอยู่โดยที่ไม่ต้องขึ้นบันไดก็ได้
 
แบบบ้านสองชั้น

แบบบ้านสองชั้น
 
          - ผมชอบการตกแต่งด้วยโคมไฟและห้องน้ำสวย ๆ แบบโรงแรม เราค่อย ๆ รวบรวมประสบการณ์ความคุ้นเคยของเราทั้งคู่ผสมกันออกมาเป็นหลังนี้
 
แบบบ้านสองชั้น
 
          - เราทั้งคู่ชอบที่โล่ง ๆ ทาสีเทาอ่อน สีฟ้าอ่อนดูเรียบ ๆ สะอาดตา พื้นที่ส่วนใหญ่มีเฟอร์นิเจอร์อยู่ไม่เยอะ ดูแลรักษาง่าย
 
แบบบ้านสองชั้น
 
          - เรื่องความปลอดภัย เราให้ความสำคัญเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นสัญญาณกันขโมย กล้องวงจรปิด รวมถึงเหล็กดัด โดยในส่วนของเหล็กดัดนั้น เราเลือกติดแบบลายขวางที่ดูโมเดิร์นเข้ากับตัวบ้าน ซึ่งเจ้าของร้านเค้าก็แนะนำมาเองเลยว่า เดี๋ยวนี้ลูกค้านิยมติดลายนี้เพราะว่าดูเรียบง่ายและมีความโมเดิร์นในตัวเอง นอกจากนี้ที่บ้านก็ยังมีองครักษ์พิทักษ์ความปลอดภัยให้อีก 2 ตัวเฝ้าประจำการตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย
 
แบบบ้านสองชั้น

แบบบ้านสองชั้น
 
          - ทำห้องน้ำใหญ่ของแขกมาบ้าน ห้องครัว ส่วนซักล้างด้านหลังเป็นที่กั้นคอกโซนเปียกไว้ให้เป็นสัดส่วน
 
แบบบ้านสองชั้น

แบบบ้านสองชั้น
 
          - กำหนดขนาดหน้าต่างตรงบันไดทางขึ้น-ลงกันเอง แล้วค่อยไปตามหาโคมไฟยาวมาประดับสวย ๆ ระหว่างเดินขึ้นบันไดมาชั้น 2

แบบบ้านสองชั้น

แบบบ้านสองชั้น

แบบบ้านสองชั้น

          - ส่วนชั้นบนก็ทำห้องนอนลูกเผื่อไว้ 2 ห้อง เพื่ให้เป็นห้องส่วนตัวของพวกเค้าตอนโต แอบบอกข่าวดีนิดนึง ตอนนี้ผมกับแฟนกำลังจะมีเจ้าตัวน้อย ๆ มาอาศัยอยู่ด้วยกัน ตอนนี้อายุครรภ์ 3 เดือนแล้วครับ ช่วงนี้เลยต้องประคบประหงมคุณแฟนเป็นพิเศษนิดนึงครับ แต่กว่าเจ้าตัวเล็กจะโตคงอีกนาน ตอนนี้เลยให้น้องชายที่เป็นลูกพี่ลูกน้อง มาอยู่แทนไปก่อนครับ เราจะได้อาศัยเค้าช่วยทำสวน ตัดหญ้าครับ แฮะ ๆ
 
แบบบ้านสองชั้น

แบบบ้านสองชั้น
 
          - ห้องนอนของผมกับแฟนตั้งใจทำไว้ขนาดใหญ่หน่อย มีผนังกั้นโซนนั่งเล่นดูทีวีได้โดยไม่ต้องลงมาข้างล่าง ส่วนของห้องน้ำแฟนผมเค้าชอบไอเดีย walk-in closet ก็เลยเอามาปรับใช้ดู ถือว่าตอบโจทย์ในการใช้ชีวิตประจำวันมาก ๆ เลยครับกับห้องนี้
 
          - ส่วนปัญหาที่เจอตอนก่อสร้างบ้านก็คือหลังคา ตอนแรกหลังคาบ้านเป็นหลังคาโครงเหล็กทรงเพิงหมาแหงนแบบโมเดิร์นเรียบ ๆ แต่คุยกับแฟนแล้วก็เริ่มกลัวปัญหาระบายน้ำ น้ำฝนสาดเข้าใต้ฝ้า ซึมโดนผนังจนลอกล่อน แดดส่องมาก็ร้อน ถึงขนาดมีทะเลาะกันเล็กน้อยเรื่องหลังคาว่าเอาไงดี ผลสรุปเลยต้องผสมผสานว่าเราไม่ใช่โมเดิร์นจ๋านะ ใช้หลังคาแบบปั้นหยามีชายคาลงมาดีกว่า เหมาะกับอากาศบ้านเราดีด้วย
 
          - ผมเลือกใช้กระเบื้องแผ่นเรียบเพรสทีจ ก็มีคนทักว่าระวังว่าน้ำจะซึมเข้ามานะ กังวลอีกแล้วครับคราวนี้ ฮ่า ๆ เลยไปหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต ถามคนขายกระเบื้อง คนที่เคยใช้ก็ไม่ได้เจอปัญหาบ่อยขนาดนั้น เพราะมันมีลิ้นรางรับน้ำที่ช่วยกันฝนได้มากขึ้น แถมใจเดิมก็อยากได้อยู่แล้ว ยังคงสีที่เราชอบไว้ได้ ดูแมทช์เข้ากับบ้านมากกว่า เรทราคาก็ช่วงกลาง ๆ ไม่แพงเกินไป ฟังชั่นก็ได้ด้วย
 
          - ผู้รับเหมาบ้านทั้งหลังก็เป็นเพื่อนเก่าสมัยเรียนของผมเอง เพื่อนบอกเดี๋ยวกูสร้างบ้านให้ ได้ยินก็อุ่นใจ ฝากด้วยนะ ฮ่า ๆ แล้วก็มีพี่ที่รู้จักกันทำงานอยู่เอสซีจีก็มาแนะนำรุ่นกระเบื้องหลังคาให้ ควรใช้โครงสร้างแบบไหน ราคาเป็นยังไง ผมกับแฟนก็ลองเข้าไปอ่านดูรายละเอียดหลังคาของเอสซีจี เห็นเค้ามีการันตีหลังการขาย ประกันความเสียหายจากงานหลังคา ก็ทำให้เราให้ความไว้ใจที่จะลองเลือกใช้ดู
 
แบบบ้านสองชั้น
 
          - และเรื่องไม่คาดฝันก็มาถึง…ตอนทำเสร็จใหม่ ๆ เลย หลังคาก็ดันมามีรอยรั่ว ! ดีที่เราเลือกทำบ้านช่วงหน้าฝน เพราะตั้งใจจะทดสอบเรื่องรอยรั่วอยู่แล้วด้วย ไม่อยากต้องลำบากเอาสายยางขึ้นไปฉีดน้ำ ตอนนั้นมีรอยรั่วตามมาพอสมควรเลยครับ ผมกับแฟนกังวลมาก เพิ่งทำเสร็จก็มีรอยรั่วซะแล้ว ฝ้าชั้น 2 ยังปูไม่เสร็จเลย เกรงว่าถ้าปล่อยไว้เดี๋ยวพื้นไม้จะเสียหายซ้ำอีก เลยรีบโทรหาเจ้าหน้าที่ของเอสซีจี โฮมโซลูชั่น ที่เข้ามาติดตั้ง เค้าก็บอกว่าตั้งแต่ทำมาไม่เคยมีรั่วเลยนะ แต่ก็รีบเข้ามาเช็กให้แล้วก็ซ่อมเปลี่ยนให้ทันที พนักงานงานที่มาดูบอกว่า สาเหตุน่าจะมาจากตอนที่คนขึ้นไปปูหลังคาแล้วเผลอเหยียบไม่ระวังจนมันแตก จบงานก็เลยแอบถามเค้าไปว่า ถ้าน้ำรั่วโดนเฟอร์นิเจอร์เสียหายมีการรับประกันด้วยมั้ยครับ เค้าก็บอกว่า เอสซีจีมีการันตีหลังการขายทั้งความเสียหายของกระเบื้องหลังคา ความเสียหายที่เกิดจากน้ำหยดลงฝ้าหรือหยดลงเฟอร์นิเจอร์ก็มีครับ ได้ยินแบบนี้ก็รู้สึกอุ่นใจมากขึ้น โชคดีที่พอเกิดปัญหาก็ยังได้รับการดูแล เป็นความประทับใจตอนที่เราเจอปัญหาระหว่างสร้างบ้าน
 
          - พอพูดถึงเอสซีจี โฮมโซลูชั่นแล้ว ผมขอเสริมอีกหน่อยเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับใครที่กำลังอยู่ระหว่างแพลนที่จะสร้างบ้านนะครับ ก่อนหน้านี้ผมโนไอเดียมาก ๆ เลยว่าจะไปหาตัวอย่างสินค้าที่ถูกใจได้ยังไง ก็เลยลองไปที่ เอสซีจี เอ็กซ์พีเรียนซ์ที่อยู่ตรงเลียบด่วนก่อน ก็ได้ไอเดียมาเยอะ แต่ว่าพอดีพี่ที่รู้จักกันแนะนำร้านเอสซีจี โฮมโซลูชั่น ที่สาขานวมินทร์ให้ ก็เลยไปจัดการซื้อของซื้อบริการที่นั่นทีเดียวเลย ตอนแรกผมเองก็กะจะใช้แค่วัสดุหลังคา แต่ด้วยความที่ได้รับบริการที่ดี มันก็เลยเลยเถิดไปที่กระเบื้องห้องน้ำและกระเบื้องปูพื้นชั้นล่างด้วยเลย นี่ก็ยังมอง ๆ อยู่ว่าอยากจะได้บล็อกปูพื้นสนามหญ้าอีกสักนิด แต่ขอรอเก็บตังเพิ่มอีกหน่อยแล้วค่อยว่ากัน ตอนนี้ต้องเตรียมเก็บเงินสำหรับเจ้าตัวน้อยไว้ก่อน พูดแล้วก็ตื่นเต้นไปอีก ผมไม่ค่อยเห่อลูกครับ ไม่เลยจริง ๆ ฮ่า ๆ
 
แบบบ้านสองชั้น
 
          - การตกแต่งบ้านเองเป็นเรื่องที่เหนื่อยและสนุกมาก ๆ ได้ออกไปค้นหาของ ปรึกษาคนขาย เปรียบเทียบราคา เลือกสีกระเบื้อง สีทาผนัง โคมไฟ ทดลองติดไฟหลังกระจกห้องน้ำด้วยตัวเอง สุดท้ายได้เห็นบ้านตามที่เราอยากได้ก็ยิ่งรู้สึกภูมิใจครับ เกือบลืมบอกไป ค่าใช้จ่ายสำหรับเรือนหอตามใจผู้อยู่ กับคู่หูสมาชิก 4 ขา ราคาค่าก่อสร้าง 4 ล้านบาท รวมตกแต่งก็อยู่ที่ประมาณ 5 ล้านบาท สำหรับผมถือว่าเป็นราคาที่น่ารัก เพราะได้เลือกได้ใช้วัสดุที่ชอบ ตอบโจทย์ทุกฟังก์ชั่นที่เราใช้งาน ผมและแฟนแฮปปี้มากครับ
 
แบบบ้านสองชั้น
 
          - เล่าซะยาวจนถึงตรงนี้ ถ้าไม่พูดถึงสมาชิก 4 ขา เดี๋ยวจะหาว่าผมโม้ไปหน่อย สมาชิกตัวเล็กในครอบครัวของผมกับแฟนตอนนี้คือ สุนัขที่เก็บมาเลี้ยงชื่อ โกโก้กับโอเลี้ยง ตอนเลือกสร้างบ้านในซอยนี้เราก็คิดกันว่าแล้วมันเป็นซอยหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ไม่มีพื้นที่ส่วนกลางนะ เลยตั้งใจสร้างพื้นที่สวนส่วนตัวให้ลูก ๆ ได้ใช้วิ่งเล่นในอนาคตได้นะ ใช้พื้นที่สร้างบ้านไป 50 ตารางวา ก็ยังเหลือที่อีก 50 ตารางวา ไว้เป็นสนามหญ้าสีเขียวที่ดูแลตัดหญ้าได้ง่าย เลือกปลูกไม้ดอกต้นเล็ก ๆ อยู่ทางทิศตะวันออก ถึงตอนเช้าจะร้อนก็จริง แต่ช่วงบ่ายก็จะร่ม เย็นสบาย มีลมพัด เอาไว้มานั่งชิล นั่งเล่นกับโกโก้และโอเลี้ยง ตอนนี้สนามหญ้าสำหรับเด็กในอนาคตเลยกลายเป็นสนามเล่นของน้องหมาไปซะแล้ว
 
          - ถ้าในอนาคตมีต่อเติมเพิ่มพื้นที่บ้านตรงไหนอีก เดี๋ยวผมจะมารีวิวอย่างละเอียดให้ได้ชมกันอีก ขอบคุณที่ติดตามครับ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ mesmerize สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ปลูกบ้านสองชั้น 100 ตารางวา งบก่อสร้างรวมตกแต่ง 5 ล้านบาท โพสต์เมื่อ 17 มีนาคม 2560 เวลา 16:47:25 31,296 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ปลูกบ้านสองชั้น 100 ตารางวา งบก่อสร้างรวมตกแต่ง 5 ล้านบาท ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP