x close

10 ต้นไม้ช่วยคลายร้อน ดูดสารพิษ และปรับอากาศในบ้านให้เย็นสบาย

          รวมลิสต์ต้นไม้ปลูกในบ้าน ที่ช่วยให้อากาศในห้องเย็นสบาย แถมยังสามารถช่วยดูซับสารพิษอันตรายในอากาศ พร้อมต้นไม้จัดสวนให้ร่มเงา ช่วยเพิ่มความร่มรื่น และประหยัดไฟไปในตัว 

ต้นไม้ดูดสารพิษ

          วิธีคลายร้อนช่วงหน้าร้อน ไม่ได้มีแค่การเปิดพัดลมและติดเครื่องปรับอากาศเท่านั้นนะ ยังมีอีกหนึ่งวิธีคลายร้อนในบ้านง่าย ๆ นั่นก็คือการปลูกต้นไม้นั่นเอง นอกจากไม่ต้องเสียเงินค่าไฟแพงแล้วเนี่ย ยังทำให้อากาศในบ้านสะอาดขึ้นด้วย เพราะต้นไม้ปลูกทั้ง 10 ต้นนี้ให้ความร่มรื่น แถมช่วยดูดสารพิษได้อีกต่างหาก ถ้าอยากคลายร้อนแบบไม่ต้องเสียเงิน แนะนำให้หาต้นไม้คลายร้อนเหล่านี้มาปลูกเลย  

ต้นไม้ใหญ่ปลูกจัดสวนให้ร่มเงา


          หากบริเวณบ้านยังมีพื้นที่ว่าง และอยากให้บ้านร่มรื่นแล้วละก็ แนะนำต้นไม้ 3 ชนิดนี้เลย นอกจากช่วยบังแสงแดดแล้ว ยังเป็นต้นไม้ความหมายดีช่วยเสริมสิริมงคลอีกด้วย ที่สำคัญการปลูกต้นไม้ใหญ่ 1 ต้น ให้ความเย็นเทียบเท่ากับแอร์ขนาด 12,000 BTU เลยทีเดียว

1. ต้นหูกระจง


ต้นหูกระจง

          ต้นหูกระจง (Ivory Coast Almond, Black Afar) หรือ ต้นแผ่บารมี ลักษระเป็นไม้พุ่ม แตกกิ่งก้านเป็นชั้น ๆ แผ่ออกด้านข้างคล้ายพัด แต่ละชั้นห่างกันประมาณ 50-100 เซนติเมตร รูปทรงสวยงาม เชื่อว่าปลูกแล้วจะนำความสุขความเจริญมาให้ แต่มีข้อควรระวังคือ มีช่วงผลัดใบ 2 ครั้งต่อปี อาจต้องทำความสะอาดพื้นบ่อยเพราะใบร่วงเยอะ แต่ควรปลูกให้ห่าจากตัวบ้าน 8-10 เมตร ป้องกันรากไชโครงสร้างพังนั่นเอง หรือใช้วิธีวางแนวอิฐฉาบปูนล้อมโคนต้นไว้ก็ได้ 


2. ต้นปีบ


ต้นปีบ

          ต้นปีบ (Cork Tree, Indian Cork) หรือ ต้นกาสะลอง ไม้ยืนต้นผลัดใบขนาดกลาง เหมาะสำหรับปลูกให้ร่มเงาในสวนและลานจอดรถ และเชื่อกันว่าเป็นต้นไม้มงคลที่ช่วยเสริมบารมี ปลูกแล้วส่งเสริมเรื่องชื่อเสียง-เงินทอง เมื่อโตเต็มที่จะมีความสูงประมาณ 5-10 เมตร ลำต้นตรงมีหุ้มด้วยเปลือกไม้สีเทาเข้มแตกเป็นร่องลึก มีใบประกอบแบบขนนก 3 ชั้น แถมยังมีดอกกลิ่นหอม รูปร่างคล้ายปากแตร ออกเป็นช่อสีขาวบริเวณปลายกิ่ง โดยจะออกดอกในช่วงพฤศจิกายน-พฤษภาคม

3. ต้นทองกวาว


ต้นทองกวาว

          ต้นทองกวาว (Flame of the Forest, Bastard Teak) ต้นไม้มงคลนิยมปลูกเสริมเสริมเรื่องโชคลาภ ต้นไม้จัดสวนขนาดกลาง ความสูงประมาณ 8-15 เมตร เปลือกไม้สีเทาคล้ำ แตกกิ่งต่ำ มีใบประกอบออกกระจุกบริเวณปลายกิ่ง มีทั้งดอกสีแสดและสีเหลืองสดใส แต่พันธุ์ดอกสีเหลืองจะหายากกว่า ออกดอกมากในช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ และเข้าสู่ช่วงผลัดใบ ด้วยความสวยงามของกลีบดอก บางพื้นที่ยังนิยมนำไปใช้ทำสีย้อมผ้าอีกด้วย 


ต้นไม้ปลูกในกระถางวางประดับในบ้าน


1. ต้นไทรย้อย


ต้นไทรย้อย

          ต้นไทรย้อยใบแหลม คือหนึ่งในพันธุ์ไม้พระราชทานที่ปลูกเป็นไม้มงคลประจำกรุงเทพมหานคร ลักษณะเป็นไม้ยืนต้น ไม่ผลัดใบ มีรากอากาศแตกตามลำต้นและห้อยย้อยลงมาดูสวยงาม ช่วยดูดสารพิษในอากาศ เพิ่มออกซิเจน และทำให้บ้านเย็นสบาย แม้จะเป็นต้นไม้ที่ชอบแสงแดด แต่ก็สามารถปลูกในที่ร่มได้ไม่มีปัญหา ดูแลง่าย ชอบน้ำปานกลาง

2. ต้นยาง


ต้นยาง

          ต้นยางอินเดียเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ใบหนาดกและเขียวสด มีน้ำยางอยู่ด้านใน ช่วยเพิ่มระดับออกซิเจนและขจัดสารพิษจากสารเคมีต่าง ๆ ภายในบ้านได้เป็นอย่างดี เช่น ฟอร์มาลดีไฮด์ ควรปลูกในดินร่วน วางไว้ที่มีแดดรำไร ไม่ชอบแดดจัดหรือวางไว้ในที่โดนแดดตรง ๆ และไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อย

3. ต้นหมากเหลือง


ต้นหมากเหลือง

          พืชในตระกูลปาล์ม ลักษณะลำต้นเป็นข้อปล้อง ใบเรียวยาว เหมาะสำหรับปลูกไว้ในห้องนั่งเล่น เพราะต้นไม้ชนิดนี้ช่วยเปลี่ยนมลพิษ เช่น สารคาร์บอนไดออกไซด์ ให้กลายเป็นอากาศบริสุทธิ์ ช่วยรักษาระดับความชื้นเพื่อช่วยปรับบรรยากาศรอบ ๆ ให้เย็นสบาย

4. เฟิร์น


เฟิร์น

          หนึ่งในพันธุ์ต้นไม้ที่นิยมนำมาปลูกในบ้านและถือเป็นตัวฟอกอากาศชั้นเยี่ยม เพราะสามารถช่วยรักษาความชื้นและกำจัดมลพิษ เช่น ฟอร์มาลดีไฮด์ และมลพิษต่าง ๆ ให้อากาศในบ้านสะอาดบริสุทธิ์ ควรวางไว้ในที่มีแดดจ้าและปลูกไว้ในดินที่มีความชื้นสูง แต่ก็สามารถเจริญเติบโตในที่ร่มและดินแห้งได้ด้วยเช่นกัน

5. ว่านหางจระเข้


ว่านหางจระเข้

          สมุนไพรชั้นดีที่บ่อยครั้งถูกนำมาใช้ในการรักษาผิวหนังไหม้จากการโดนความร้อน นอกจากนี้หากนำมาปลูกในบ้านยังช่วยคลายร้อนได้ด้วย ทั้งยังมีการพบว่าว่านหางจระเข้ยังช่วยกำจัดสารฟอร์มาลดีไฮด์และปรับอากาศให้สะอาดสดชื่น เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วน ระบายน้ำได้ดี และหมั่นรดน้ำให้ดินชื้นแต่ไม่ควรปล่อยให้น้ำขังจนแฉะเกินไป

6. ลิ้นมังกร


ลิ้นมังกร

          ต้นไม้ที่เหมาะสำหรับปลูกในห้องนอน เพราะลิ้นมังกรจะคายออกซิเจนและช่วยลดความร้อนให้บ้านเย็นสบายตลอดทั้งคืน ทั้งยังดูดซับสารพิษต่าง ๆ ในอากาศ ทั้งสารฟอร์มาลดีไฮด์, ไนโตรเจนออกไซด์, ไตรคลอโรเอทิลีน, ไซลีน, โทลูอีน และเบนซิน แถมยังดูแลง่าย แค่วางไว้ในที่มีแสงน้อยและไม่ต้องรดน้ำบ่อย

7. พลูด่าง


พลูด่าง

          ไม้เลื้อยที่ปลูกง่าย เลี้ยงง่าย และโตไว ลักษณะใบคล้ายรูปหัวใจ ช่วยดูดซับสารพิษได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นฟอร์มาลดีไฮด์, เบนซิน, ไวลีน และคาร์บอนมอนอกไซด์ อีกหนึ่งข้อดีของต้นไม้ชนิดนี้ก็คือ เลี้ยงง่าย ไม่ต้องรดน้ำบ่อย โดยเฉพาะช่วงที่มีอากาศเย็นหรือปลูกในที่ที่มีอุณหภูมิต่ำ และวางไว้ในที่ที่โดนแสงรำไร

          อากาศร้อนแบบนี้หาต้นไม้มาปลูกในบ้านบ้าง ก็ช่วยคลายความร้อนไปได้เยอะ แถมยังเป็นการปรับอากาศให้กับมาสะอาดบริสุทธิ์ ไร้สารพิษที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย วิธีลดความร้อนในบ้านที่ทั้งประหยัดไฟและได้ประโยชน์หลายต่อจริง ๆ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ต้นไม้ช่วยคลายร้อน ดูดสารพิษ และปรับอากาศในบ้านให้เย็นสบาย อัปเดตล่าสุด 17 เมษายน 2567 เวลา 15:50:00 189,240 อ่าน
TOP