หูกระจงควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน วลีขำ ๆ แต่เป็นเรื่องจริงที่ควรรู้ก่อนปลูกต้นหูกระจง !
          หูกระจงควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน
วลีฮิตที่ โน้ส อุดม หยิบมาแซวในเดี่ยว 11 ไม่ใช่แค่เรื่องขำ ๆ อีกต่อไป หากได้รู้จักต้นหูกระจงจริง ๆ แล้วจะรู้ว่าทำไมหูกระจงควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน

          หลัง โน้ส อุดม หยิบเรื่องต้นหูกระจงมาแซวขำ ๆ ในเดี่ยว 11 เลยปรากฏ #หูกระจงควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน เต็มหน้าฟีดทั้งเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และในอินสตาแกรม เลยอาจทำให้หลายคนสงสัยและอยากรู้จักต้นหูกระจงกันมากขึ้นว่า ต้นหูกระจงมีลักษณะเป็นอย่างไร ใช่ต้นที่เคยเห็นบ่อย ๆ หรือเปล่า ? แล้วทำไมหูกระจงควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน วันนี้กระปุกดอทคอมขออาสาเป็นคนตอบทุกข้อสงสัยให้เองค่ะ

 ข้อมูลจำเพาะของต้นหูกระจง

            ต้นหูกระจง หรือ แผ่บารมี (Terminalia ivorensis Chev.) เป็นไม้ที่มีการเจริญเติบโตเร็ว และมีอายุยืน สำหรับในประเทศไทยพบต้นหูกระจงอยู่ทั้งหมด 3 สายพันธุ์ คือ หูกระจงธรรมดา หูกระจงหนาม และหูกระจงแคระ ทั้งนี้ หูกระจงธรรมดาเป็นพันธุ์ที่ได้รับความนิยม ในการซื้อไปปลูกเป็นไม้ประดับมากที่สุด ทั้ง ๆ ที่หูกระจงหนามมีทรงพุ่มที่สวยกว่า และใบของต้นหูกระจงหนามจะเป็นเงา และแน่นกว่าเหมาะที่จะปลูกเป็นไม้กระถาง เหตุผลที่สำคัญที่คนสนใจปลูกต้นหูกระจงหนามไม่มาก เนื่องจากความเชื่อเรื่องหนามที่ไม่เป็นมงคลต่อผู้ปลูก สำหรับหูกระจงแคระ เป็นหูกระจงที่หายากกว่าหูกระจงสายพันธุ์อื่น

ลักษณะของต้นหูกระจง

           ต้นหูกระจง เป็นไม้ประดับชนิดหนึ่ง ที่มีการเจริญเติบโตเร็ว และมีอายุยืน ทั้งยังเป็นไม้ที่มีทรงพุ่มสวยงามแตกกิ่งเป็นชั้น ๆ โดยในแต่ละชั้นจะห่างกันประมาณ 50-100 เซนติเมตร และใบของต้นหูกระจงหนามจะเป็นเงา และแน่นกว่าเหมาะที่จะปลูกเป็นไม้กระถาง นอกจากนี้ แม้ต้นหูกระจงเป็นไม้ผลัดใบ แต่จะผลัดใบน้อยกว่าหูกวาง สำหรับดอกของต้นหูกระจง จะมีสีขาวคล้ายดอกกระถินณรงค์ ส่วนเมล็ดหูกระจงจะคล้ายกับเมล็ดพุทราประโยชน์ของต้นหูกระจง

           ต้นหูกระจงเป็นไม้ที่มีลักษณะเป็นทรงพุ่ม จึงนิยมนำมาปลูกเพื่อตกแต่งสวน หรือใช้ประดับริมถนน ตลอดจนเกาะกลางถนนเนื่องจากเป็นไม้ที่ให้ร่มเงา ทำให้บริเวณบ้านมีความร่มรื่น ช่วยบังแดดได้ดี นอกจากนี้ยังมีความเชื่อเรื่องการเสริมบารมีให้คนในบ้านมีแต่ความสุขความเจริญยิ่งขึ้นอีกด้วย

ทำไมหูกระจงควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน ?

           แม้กิ่งก้านของต้นหูกระจงจะให้ร่มเงาเมื่อต้นไม้เติบใหญ่ แต่หากคิดจะปลูกควรวางแผนให้ดี เนื่องจากรากของต้นหูกระจงเป็นรากลอยและแผ่ออกด้านข้าง ที่สำคัญยังมีความแข็งแรงมาก ฉะนั้นหากดูแลไม่ถูกวิธีรากของต้นหูกระจงก็จะทำให้พื้นแตกหรือโครงสร้างบ้านเสียหายได้ นอกจากนี้อาจจะมีกิ่งก้านขยายเข้ามาในบ้านพร้อมตัวบุ้ง แมลงน้อยพิษร้ายปัญหาใหญ่ของบ้านที่ปลูกต้นหูกระจง ที่สำคัญต้นหูกระจงเป็นไม้ผลัดใบ ดังนั้นอาจต้องทำใจเรื่องใบไม้ร่วงเยอะในช่วงผลัดใบซึ่งจะเกิดขึ้นประมาณ 2 ครั้งต่อปี

การดูแลต้นหูกระจง

           แต่อย่างไรก็ตามหากคิดจะปลูกต้นหูกระจง ก็ไม่ได้หมายความว่าจะทำไม่ได้เสียทีเดียว เพราะสามารถป้องกันได้โดยใช้วิธีสักราก วางแนวอิฐฉาบปูนล้อมโคนต้น หรือปลูกให้ห่างในระยะที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้รากทำลายโครงสร้างบ้าน อีกทั้งหากหมั่นตัดแต่งกิ่งไม้บ่อย ๆ ก็จะทำให้แสงแดดส่องทะลุกิ่งก้านมายังตัวบ้านได้โดยไม่ร้อนเกินไป นอกจากนี้ยังไม่สร้างความรำคาญให้แก่เพื่อนบ้านด้วย ส่วนที่เหลือก็แค่หมั่นรดน้ำให้ชุ่มอย่างสม่ำเสมอ ก็ช่วยเลี้ยงดูให้เขามีอายุยืนยาวแล้วค่ะ เพราะต้นหูกระจงเป็นไม้ที่ชอบน้ำมากนั่นเอง การขยายพันธุ์ต้นหูกระจง

           ส่วนใหญ่การขยายพันธุ์หูกระจงนิยมทำโดยการเพาะเมล็ด โดยการนำเอาเมล็ดหูกระจงไปแช่น้ำ จากนั้นแกะเปลือกออก โดยการเตรียมดินใส่ไว้ในหลุม เมื่อแกะเปลือกออกเรียบร้อยแล้วให้นำเมล็ดหูกระจงฝังลงไปในดินที่เตรียมไว้ รดน้ำ ใส่ปุ๋ยตามปกติ แต่การจะเพาะเมล็ดได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของเมล็ดนั้น ๆ ส่วนใหญ่แล้วการเพาะต้นหูกระจงค่อนข้างทำได้ยาก จึงทำให้มีราคาสูง

           อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันคนยังรู้จักต้นหูกระจงไม่มากนักเนื่องจากว่า ต้นหูกระจงจัดเป็นไม้ประดับที่หายาก และราคาสูง ทำให้คนไม่นิยมหามาปลูกมากนัก อีกทั้งการเจริญเติบโตที่รวดเร็วของต้นหูกระจง อาจทำให้รากชอนไชไปจนส่งผลกระทบกับตัวบ้านได้เช่นกัน แต่สำหรับใครที่กำลังมองหาต้นไม้มงคลสักต้น เพื่อประดับในสวนสวยของบ้าน ต้นหูกระจงก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้ามไปนะคะ เกาะติดข่าว เดี่ยว11 โน้ส อุดม ทั้งหมดคลิกเลย  


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
kasetonline.com และ baanmaha.com 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หูกระจงควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน วลีขำ ๆ แต่เป็นเรื่องจริงที่ควรรู้ก่อนปลูกต้นหูกระจง ! โพสต์เมื่อ 23 กรกฎาคม 2555 เวลา 18:18:03 361,543 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP