x close

รีโนเวทระเบียงบ้านไม้เก่าสองชั้น อดีตห้องเก็บของเป็นห้องนอนสไตล์ไทย

          รีโนเวทระเบียงบ้านไม้เก่าสองชั้น อดีตห้องเก็บของเก่าที่เคยเป็นของสะสมของคุณแม่ แปลงโฉมใหม่เป็นห้องนอนสไตล์ไทยแสนสวย บรรยากาศสุดโรแมนติก แถมวิวสวยอีกต่างหาก

ห้องนอนสไตล์ไทย

          สำหรับคนที่มีบ้านไม้เก่า มรดกตกทอดมาหลายสิบปี ซึ่งสภาพทรุดโทรมไปตามเวลา แล้วอยากจะรีโนเวทใหม่ วันนี้ คุณ ดลณฤทธิ์ นิธิกุลบัณฑิต ก็จะขอมาแบ่งปันไอเดียรีโนเวทระเบียงบ้านไม้เก่าสองชั้น เป็นห้องนอนแบบไทยสุดโรแมนติก เรียกได้ว่าพลิกสภาพจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยล่ะ เอาเป็นว่าห้องนอนของเขาจะออกมาสวยขนาดไหน ก็ตามไปชมการรีโนเวทครั้งนี้กันเลยค่ะ

เปลี่ยนระเบียงบ้านเก่าให้เป็นห้องพักสุดโรแมนติก โดย คุณ ดลณฤทธิ์ นิธิกุลบัณฑิต

          สวัสดีครับผู้มีใจรักการตกแต่งบ้าน กลับมาอีกครั้งหลังจากที่เคยตั้งกระทู้เกี่ยวกับการรีโนเวทบ้านและห้องน้ำไว้เมื่อปลายปี 2559 ห้องที่ทำการรีโนเวทไว้ตอนนั้นก็ได้ทำเป็นที่พักแนว B&B ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากแขกที่มาเข้าพักเป็นอย่างดี เลยต้องทำการเพิ่มห้องขึ้นมา ซึ่งก็มาลงตัวที่ระเบียงบ้านที่ตอนนั้นเอาไว้ใช้เก็บของเก่าของสะสมของเจ้าคุณแม่ ตอนนี้ก็ถึงเวลาอันสมควรที่จะถูกจับมาปัดฝุ่นแต่งตัวใหม่ให้สวยงาม มาดูกันเลยดีกว่าว่าก่อนการรีโนเวท เจ้าระเบียงบ้านอายุ 42 ปีนี้หน้าตาเป็นไง

ห้องนอนสไตล์ไทย

ห้องนอนสไตล์ไทย

          สำหรับแนวคิดในการออกแบบหลักของห้องนี้คือต้องเป็นห้องที่สามารถมองเห็นวิวสวนและแม่น้ำได้รอบตัว เปิดโล่งเพื่อรับลมธรรมชาติและสามารถนั่งปล่อยอารมณ์ชมนกชมกระรอกได้ ส่วนแนวคิดรองคือการคงโครงสร้างเดิมของระเบียงไว้ให้มากที่สุดและนำของที่เรามีอยู่แล้วมาตกแต่ง ซื้อเพิ่มเฉพาะที่จำเป็นเท่านั้น เมื่อได้แนวคิดดังนี้ก็มาลงตัวที่การใช้ประตูกระจกบานเฟี้ยมติดรอบด้านของเสาโครงสร้างหลักของระเบียงทั้ง 3 ด้าน
         
          เราก็ตระเวนหาช่างทำบานประตูไม้แถวบางบาลซึ่งก็ไม่ไกลจากบ้าน ก็ตกลงคุยกันเรื่องรายละเอียดพร้อมกับติดตั้ง ไม้ที่ใช้ก็เป็นไม้สักเก่ามาทำเป็นบานเฟี้ยมแบบใช้ล้อเลื่อนซึ่งจะทำให้การเปิด-ปิดง่าย ไม่ฝืด พอตกลงกันได้ก็ให้ช่างเข้ามาทำการรื้อม้านั่งไม้ออกจากระเบียง

ห้องนอนสไตล์ไทย

          - หลังจากรอมาอาทิตย์นึง วงกบหน้าต่างก็มาถึงแล้วพร้อมติดตั้ง

ห้องนอนสไตล์ไทย

          - ถึงเวลาติดตั้งวงกบจริง ๆ ที่ดูว่าไม่น่ามีอะไรก็เจอปัญหาเสาโครงสร้างหลักของระเบียงไม่ได้ฉาก ก็ต้องแก้ปัญหาหน้างานกัน ทั้งไส ทั้งเสริมไม้ จนติดตั้งวงกบกันจนได้

ห้องนอนสไตล์ไทย

ห้องนอนสไตล์ไทย

          - พอติดตั้งวงกบเสร็จ งานติดตั้งบานเฟี้ยมก็มา พร้อมติดตั้งบานประตูไม้เก่าเป็นทางเข้าหลักของห้องด้วย

ห้องนอนสไตล์ไทย

          - พองานติดตั้งบานเฟี้ยมเสร็จ ทีนี้ก็เหลือแค่งานเก็บรายละเอียด ปิดรอยต่อระหว่างหลังคาของตัวบานและระเบียงและติดประตูไม้ตรงเสาด้านข้างกับชานระเบียงด้านขวามือ พร้อมทาสีฟ้าเพดานใหม่เป็นสีขาวให้ห้องดูสว่างและกว้างขึ้น ประตูทางเข้าหลักก็ทาสีน้ำเงินแนวโมร็อกโกเพื่อเพิ่มความสดใสให้ห้อง

        
  มาถึงตอนนี้ก็เสร็จไปแล้วประมาณ 60% ที่เหลือก็คือเรื่องระบบไฟ ที่ต้องย้ายสวิตช์และติดตั้งไฟเพิ่มตรงหัวเตียงและตรงประตูทางเข้า ซื้อเตียงมาลง เลือกของตกแต่ง อ้อ ! แล้วก็ติดแอร์ด้วย

ห้องนอนสไตล์ไทย

          - พอแต่งเสร็จก็จะออกมาแบบนี้ เตียง 6 ฟุตหัวเตียงหวายสานเทียมให้อารมณ์แบบไทย ๆ โต๊ะกับโคมไฟทางขวามือคือเอาของเก่าเจ้าคุณพ่อมาใช้ โต๊ะกลมด้านซ้ายมือก็หยิบจากห้องรับแขกมาใช้ก่อน เป็นงานออกแบบแนวอินเดีย รูปติดหัวเตียงได้มาจากตอนไปเที่ยวพม่าเมื่อ 12 ปีก่อน ผ้าปูปลายเตียงก็ได้มาจากเนปาล 15 ปีก่อนจากตลาด Thamel สมัยคุณภรรยายังสาว ๆ อยู่ ตู้ใส่รองเท้าปลายเตียงก็เพิ่งไปสอยมาจากบ้านถวายที่เชียงใหม่ช่วงก่อนสงกรานต์นี้เอง พรมก็ได้มาจากไคโร อียิปต์ กระเป๋าย่ามก็ได้มาจากถนนคนเดินกาดกองต้าที่ลำปางบ้านเกิด ผ้าม่านฝ้ายสุดพลิ้วไหวจากลำพูน ของแต่ละชิ้นมีที่มาหลากหลายแหล่งแต่ก็มารวมตัวกันได้อย่างลงตัว ขยับเข้ามาดูหัวเตียงใกล้ ๆ อีกนิด

ห้องนอนสไตล์ไทย

ห้องนอนสไตล์ไทย

ห้องนอนสไตล์ไทย

ห้องนอนสไตล์ไทย

          - ย่ามใบนี้ชอบมาก สีสันสดใส แถมยังเข้ากันกับรูปหัวเตียงอีก

ห้องนอนสไตล์ไทย

          - ต่อเนื่องความเป็นชนเผ่าด้วยพวงกุญแจสีสันสวยงามจากถนนคนเดินกาดกองต้าที่ลำปางอีกแล้ว ซื้อมาได้ตอนที่คนขายเค้าเก็บร้านจะกลับแล้ว ช้าอีกนิดนี่อดเลย

ห้องนอนสไตล์ไทย

          - แจกันดอกไม้ก็ยืมมาจากห้องรับแขกก่อน

ห้องนอนสไตล์ไทย

          - จากเตียงนอนจะมองเห็นวิวสวนและแม่น้ำแบบ 180 องศา ลมเย็น ๆ พัดตึงตลอดวันแบบไม่เปิดแอร์ก็อยู่ได้สบาย ๆ แถมยังมีนกกับกระรอกมาปลุกตอนเช้าด้วย

ห้องนอนสไตล์ไทย

          - จัดเดย์เบดหวายกับโต๊ะน้ำชาแบบจีนไว้ด้านริมระเบียงปลายเตียง เอาไว้นั่งบ้าง นอนบ้าง อ่านหนังสือฟังเพลงสบาย ๆ หรือจะฟังเสียงนกเสียงกระรอกก็เพลินดี ไม่มีทีวีเพราะต้องการให้คนที่มาพักได้พักผ่อนและอยู่กับธรรมชาติจริง ๆ แต่ก็ยังคงมี Fiber Optic Internet ไว้รองรับแขกที่ต้องการใช้งานจริง ๆ อยู่

ห้องนอนสไตล์ไทย

ห้องนอนสไตล์ไทย

          - ติดเชิงชายตรงขอบหลังคาเพิ่มกลิ่นอายบ้านแบบขนมปังขิง แบบเชิงชายนี่ถอดแบบมาจากพลับพลาที่ประทับของ ร.5 ที่สถานีรถไฟบางปะอินเลย คือปกติขับรถไปทำงานจะผ่านอยู่ทุกวัน เลยแวะถ่ายรูปแล้วเอาไปให้ร้านไม้ทำให้

ห้องนอนสไตล์ไทย
 
          - ประตูไม้สีน้ำเงินนี่กลายเป็นจุดเด่นเลย สร้างความแตกต่างให้ห้อง มองดูจากภายนอกก็ชวนสงสัยว่าข้างในห้องจะหน้าตาเป็นยังไง

ห้องนอนสไตล์ไทย

          - กรงนกจากโมร็อกโกกับประตูสีฟ้าแนวโมร็อกโก...เข้ากั๊นเข้ากัน

ห้องนอนสไตล์ไทย

          - ตุ่มน้ำบ่งบอกความเป็นไทย

ห้องนอนสไตล์ไทย

          - ชุดน้ำชาเอาไว้จิบยามบ่ายกับโรตีสายไหม

ห้องนอนสไตล์ไทย

ห้องนอนสไตล์ไทย

          - แขวนดอกไม้กระถางเพิ่มความสดใสให้กับห้อง

ห้องนอนสไตล์ไทย

          - บรรยากาศสวนรอบห้อง

ห้องนอนสไตล์ไทย

ห้องนอนสไตล์ไทย

ห้องนอนสไตล์ไทย

ห้องนอนสไตล์ไทย

          - ห้องเมื่อมองจากสวน

ห้องนอนสไตล์ไทย

          - ปิดท้ายด้วยรูปทางเข้าสวนมองจากใต้ต้นคูนที่ดอกกำลังบานสะพรั่ง

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ ดลณฤทธิ์ นิธิกุลบัณฑิต และ เฟซบุ๊ก Phuttal Residence
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีโนเวทระเบียงบ้านไม้เก่าสองชั้น อดีตห้องเก็บของเป็นห้องนอนสไตล์ไทย อัปเดตล่าสุด 15 มิถุนายน 2561 เวลา 13:44:10 22,750 อ่าน
TOP