x close

สร้างบ้านปูนเปลือยสไตล์ Loft เริ่มจากความทุกข์ที่จบด้วยความสุข

          รีวิวการสร้างบ้านปูนเปลือย 2 ชั้น เริ่มจากความทุกข์ เพราะบ้านเก่าโดนน้ำท่วม จึงต้องหาทำเลสร้างบ้านใหม่ ที่กลายมาเป็นบทสรุปของแบบบ้านปูนเปลือย 2 ชั้นแสนสุข

บ้านปูนเปลือย 2 ชั้น

          เข้าฤดูฝนทีไร ก็อดผวาไม่ได้ว่าน้ำจะท่วมหรือเปล่า บ้านเก่าของ คุณ สมาชิกหมายเลข 1057643 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม คนนี้ก็ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมเช่นกัน ทั้งครอบครัวเลยต้องมาคุยกันและตัดสินใจมองหาทำเลเพื่อสร้างบ้านใหม่ แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็กลายเป็นความสุขที่ทำให้ทุกคนยิ้มออก ภายในบ้านปูนเปลือย 2 ชั้นสวย ๆ พร้อมกับรีวิวการสร้างบ้านที่นำมาเล่าสู่กันฟังในวันนี้

[CR] บ้านปูนเปลือยสไตล์ Loft ที่สร้างจาก “ความทุกข์” แต่บทสรุปคือ “ความสุข”

          สวัสดีเพื่อน ๆ ตามหัวข้อกระทู้เลยครับ บ้านนี้เป็นบ้านที่เกิดจาก “ความทุกข์” โดยแท้จริง แต่สุดท้ายแล้วสิ่งที่ได้กลับมาคือ “ความสุข” และกลายเป็นความภูมิใจเล็ก ๆ จนอยากจะนำมาแบ่งปัน (อวด) กัน 555 เพราะอะไรนั้นต้องขอย้อนกลับไปที่เหตุผลในการสร้างบ้านกันก่อนเลย บ้านหลังใหม่นี้อยู่ที่จังหวัดระยองครับ เดิมทีครอบครัวมีบ้านแสนสุขหลังเดิมที่อยู่อาศัยกันมาตั้งแต่รุ่นตา-รุ่นยาย รวม ๆ แล้วก็อายุกว่า 50 ปี แต่แล้ววันหนึ่งช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา “น้องน้ำ (ท่วม)” เขาขยันมาทักทายที่บ้านบ่อยมาก ฤดูฝนทีไรชอบบุกเข้ามาขออาศัยแบบไม่ได้รับเชิญตลอด เรียกได้ว่าท่วมซ้ำซาก ท่วมแล้ว ท่วมอีก รอบที่หนักสุดนี่ท่วมถึงเอวเลยครับ ท่วมแต่ละครั้งก็เสียหายเยอะ เหนื่อยมาก ก.ไก่ สิบตัว กว่าจะซ่อมกว่าจะทำให้กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม เสียทั้งเงิน เสียทั้งของ เฟอร์นิเจอร์ในบ้านแทบจะไม่เหลือชิ้นดี สุดท้ายทางครอบครัวจึงมาคุยกันและตัดสินใจ “ย้ายบ้าน” จึงเริ่มมองหาพื้นที่ ทำเล และแบบบ้านให้สอดคล้องกับการใช้ชีวิต ย้ายจากบ้านเก่าถึงจะมีปัญหาเยอะแต่ก็ผูกพัน เสียดายนะ แต่ก็ต้องเดินต่อไป

บ้านปูนเปลือย 2 ชั้น

          ทีนี้จึงมาสำรวจความต้องการของคนในบ้านเพื่อที่จะปลูกบ้านและจะได้สอดคล้องกับ Lifestyle ของสมาชิกในบ้านมากที่สุด บ้านในความหมายของผมคือ เรียบ ง่าย มีพื้นที่สำหรับใช้ชีวิตสำหรับปลูกต้นไม้ เอื้อเฟื้อต่อการอยู่อย่างสงบ แต่ทำเลต้องไม่ไกลเมืองมากนัก ใกล้แหล่งซื้อของ ใกล้โรงพยาบาล โรงเรียน การเดินทางไป-มาสะดวก ถ้าเป็นไปได้ก็อยากได้บ้านที่ให้ความรู้สึกอยู่สบาย เป็นสถานที่พักผ่อน เหมือนได้อยู่รีสอร์ททุกวัน

          หลังจากเสาะหาทำเลอยู่พักใหญ่ จึงตัดสินใจเลือกที่ตรงนี้ เนื่องจากตอบโจทย์เกือบครบทุกด้านคือ

                    - ห่างจากห้าง Central Plaza Rayong ประมาณ 7.5 กิโลเมตร

                    - ห่างจากโรงพยาบาลในเครือกรุงเทพ ไม่เกิน 5 กิโลเมตร
 
                    - ห่างจากโรงเรียนไม่เกิน 5 กิโล ใกล้ตลาด 7-11 ATM มีทางเข้า-ออก เชื่อมต่อกันได้หลายทาง สะดวกและสงบดี

          ทีนี้มาถึง Idea ในการสร้างบ้าน ผมก็เริ่มตาม Page แต่งบ้านทั่ว ๆ ไป จึงรวมแบบบ้านที่ชอบทั้งหมด ทำการเขียนแบบ และขออนุญาตก่อสร้าง

บ้านปูนเปลือย 2 ชั้น

          - เริ่มจากการขออนุญาตถมดิน ปรับหน้าดิน ให้สูงขึ้น (ตามประสาคนหนีน้ำท่วมมา) ระหว่างรอปรับที่ให้ดิน set ตัว ก็ทำการปรับแก้แบบให้ตรงตามความต้องการมากที่สุด พยายามลงรายละเอียดในทุก ๆ จุด เพื่อไม่ให้เกินงบประมาณที่ตั้งไว้ (แต่ก็เกินอยู่ดี) ช่วงนี้ก็เริ่มหาผู้รับเหมา เปรียบเทียบราคา ดูงานที่ผ่านมาของผู้รับเหมา (ย้ำ ! สำคัญต้องดูด้วยนะ) จนมาได้บริษัทเพื่อน ซึ่งทำรับเหมารายใหญ่อยู่แล้วในจังหวัด ช่วยดูแล จัดหาผู้รับเหมามาให้

บ้านปูนเปลือย 2 ชั้น

          - เมื่อได้ฤกษ์ลงเสาเอก งานตีผังก็ตามมา มีแบบตรงไหนต้องแก้ รีบแก้ รีบสรุป ให้เสร็จในกระดาษ ก่อนเริ่มลงมือทำจริง ดีต่อทั้งช่างและตัวเรา เพราะงบประมาณที่บานปลายส่วนมากมาจากตรงนี้ ขั้นตอนการก่อแบบ ผูกเหล็ก เทคาน เทเสา ขออนุญาตข้ามไปนะครับ ไม่รู้จะเล่ายังไง ถามว่ามีปัญหามั้ย ต้องมีนะเป็นธรรมดาของการทำงาน มีปัญหาตรงไหนก็แก้ไข ส่วนไหนที่เพิ่มแล้วทำให้บ้านแข็งแรงขึ้นก็ทำ ปรับแก้หน้างานจริงตามความเหมาะสม

บ้านปูนเปลือย 2 ชั้น

          - รูปบ้านตอนกำลังก่อสร้าง ขัดมันไปแล้วบางส่วน รอกระเบื้องหลังคา

บ้านปูนเปลือย 2 ชั้น

          - รูปบ้านผม ณ ปัจจุบัน แม้ยังไม่สมบูรณ์ 100% แต่ก็เป็นรูปร่างเข้าอยู่ได้แล้ว

          รายละเอียดของบ้าน

                    - เนื้อที่รวม 792 ตารางวา

                    - ตัวบ้านรวมระเบียง ด้านนอก ขนาด 211 ตารางเมตร ไม่รวมพื้นที่ใช้สอยด้านนอก
 
                    - โรงรถ 50 ตารางเมตร

          ***ราคาก่อสร้าง ราคามาตรฐาน โดยประมาณ 12,000 บาท/ตารางเมตร ใกล้เคียงงบที่ตั้งไว้ในใจ***

บ้านปูนเปลือย 2 ชั้น

          - บ้านสวยแต่ไม่มีพื้นที่สีเขียว ต่อให้เย็นแค่ไหนก็สู้เย็นจากธรรมชาติไม่ได้ การตกแต่งด้วยสวนน้ำ ทำให้บ้านดิบ ๆ ดูมีชีวิตชีวาขึ้นมา

บ้านปูนเปลือย 2 ชั้น

          - วัสดุจัดสวนต่าง ๆ หาซื้อได้ไม่ยาก เช่น ตามงานต้นไม้ แค่ลองลงมือทำ จัดสวนให้สอดคล้องกับบ้าน เรียบง่าย สงบ ร่มรื่น สบายตา ที่สำคัญอยู่สบาย มีหินแม่น้ำบางส่วนตัดกับสนามหญ้า มีบ่อปลา และน้ำผุดเอาไว้สำรองน้ำไปในตัว ทำบริเวณนั่งเล่น ให้สอดคล้องกับการอยู่อาศัยใกล้ชิดธรรมชาติ

บ้านปูนเปลือย 2 ชั้น

          - ต้นไม้ที่ปลูก : สารภีทะเล (ต้นไม้ประจำจังหวัดระยอง ปลูกอนุรักษ์ไว้), ต้นจัน, ชมพูพันธุ์ทิพย์, ตาเบบูญ่า, น้ำเต้าอินเดีย จิก 4 ต้น 3 สายพันธุ์, แคนา, พะยูง, หมาก, ชมพู่แก้ว, มะม่วง,  ลองกอง, ทุเรียน, เงาะ (เมืองผลไม้ทั้งทีต้องปลูกไว้กินและให้คนรุ่นหลังได้ดู)

บ้านปูนเปลือย 2 ชั้น

          - ด้านหลังเว้นพื้นที่ไว้ซักล้างและปลูกของกินได้

บ้านปูนเปลือย 2 ชั้น

บ้านปูนเปลือย 2 ชั้น

          - ด้านข้าง (แนวทางเดิน) เว้นที่ไว้ปลูกผักสวนครัวรั้วกินได้ เช่น แตงกวา ตำลึง ถั่งพู อัญชัน

          ลืมบอกไปว่าช่วงที่รออนุมัติแบบและรอดิน set ตัว ก็ทำการรังวัดที่ใหม่เสียเลยเพื่อความสบายใจ แถมได้รู้จักเพื่อนบ้านไปในตัวด้วย หากเกิดมีปัญหากันหรือการก่อสร้างไปรบกวนเพื่อนบ้าน จะได้จัดการให้เรียบร้อยก่อนลงมือ สร้างบ้าน สร้างความสัมพันธ์อันดีกันไว้ เป็นรั้วที่ดีที่สุด

บ้านปูนเปลือย 2 ชั้น

          - ช่วงก่อสร้างนี่แทบจะไปทุกวัน ไปมากกว่าช่างอีกมั้ง 555 อยู่กับมัน เรียนรู้ไปกับช่าง งานอื่นแทบไม่ได้ทำกับเลย ข้อดีก็คือได้เห็นหน้างานจริง มีอะไรผิดพลาด สามารถแก้ไขได้ทันที

บ้านปูนเปลือย 2 ชั้น

          - ส่วนที่อยากแนะนำตอนที่เลือก ตัดสินใจเลือกใช้อิฐมวลเบาทั้งหลัง แต่ปัญหาที่พบคืออิฐมวลเบาไม่ค่อยถูกกับการขัดมันเท่าไร เกิดปัญหาผนังแห้งเร็ว ทำให้ผนังที่ฉาบแตก เปลี่ยนปูนก็แล้ว เพิ่มช่างก็แล้ว แก้ไปหลายรอบจนช่างเราไม่ไหวแล้ว เราก็ปวดหัว เครียดนะช่วงนั้น

บ้านปูนเปลือย 2 ชั้น

บ้านปูนเปลือย 2 ชั้น

          - สุดท้ายหาทางออกร่วมกันกับช่างคือ ใช้ปูน LOFT เข้าแก้งานทั้งหมด อยากบอกว่าให้เผื่องบตั้งแต่ต้นไปเลยครับ ใช้ปูนสำเร็จรูปขัดมันไปเลยทีเดียวจบ ไม่ต้องเปลืองเงิน เปลืองเวลาหลายรอบ


บ้านปูนเปลือย 2 ชั้น

          - โถงด้านหน้าเน้นโล่ง มีพื้นที่ส่วนกลางใช้สอยร่วมกันมาก ๆ เน้นเรียบ ๆ โชว์งานปูนขัดมัน (แต่นานกว่าจะเสร็จแต่ละแผง)

บ้านปูนเปลือย 2 ชั้น

บ้านปูนเปลือย 2 ชั้น

บ้านปูนเปลือย 2 ชั้น

บ้านปูนเปลือย 2 ชั้น

          - พื้นที่บางส่วนก่ออิฐโชว์แนวไปเลย รองานโครงสร้างเสร็จ ทีม Built in เข้าทำงานต่อได้เลย

บ้านปูนเปลือย 2 ชั้น

บ้านปูนเปลือย 2 ชั้น

          - พื้นที่ครัว

บ้านปูนเปลือย 2 ชั้น

          - ด้านล่าง (ใต้ถุน) เสียดายพื้นที่ เลยปูหญ้าเทียม กลายเป็นมุมโปรดของคนในบ้านซะงั้น ลมเย็นมาก

บ้านปูนเปลือย 2 ชั้น

บ้านปูนเปลือย 2 ชั้น

บ้านปูนเปลือย 2 ชั้น

บ้านปูนเปลือย 2 ชั้น

บ้านปูนเปลือย 2 ชั้น

บ้านปูนเปลือย 2 ชั้น

          - ลงแบบบ้านไว้ให้แล้วนะครับ เผื่อใครสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สร้างบ้านปูนเปลือยสไตล์ Loft เริ่มจากความทุกข์ที่จบด้วยความสุข อัปเดตล่าสุด 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 00:10:19 77,195 อ่าน
TOP