วิธีการให้น้ำต้นไม้ในกระถาง เมื่อไม่อยู่บ้านติดกันนานเป็นอาทิตย์

          วิธีดูแลต้นไม้ เมื่อไม่อยู่บ้านหลายวัน ไอเดียทำถังใส่น้ำ สำหรับรดน้ำต้นไม้ในกระถางเมื่อไม่อยู่บ้านติดกันเป็นอาทิตย์ ก่อนต้นไม้ขาดน้ำจนแห้งตาย

วิธีรดน้ำต้นไม้ในกระถาง

          หลังจากนี้คงไม่ต้องกังวลว่าต้นไม้จะขาดน้ำอีกแล้ว เมื่อไม่อยู่บ้านหลายวัน เพราะ คุณ สมาชิกหมายเลข 1046198 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม นำวิธีการให้น้ำต้นไม้ในกระถางมาบอกกันแล้ว พร้อมขั้นตอนการทำถังให้น้ำง่าย ๆ เหมาะสำหรับคนรักต้นไม้ที่จำเป็นต้องเดินทางบ่อย ๆ อยากรู้ว่าทำอย่างไร ก็ตามไปชมกันเลยค่ะ

[CR] เดินทางบ่อย ๆ เป็นอาทิตย์ 2 อาทิตย์ ไม่มีใครให้น้ำต้นไม้ (ไม้กระถาง) มีไอเดียดี ๆ มานำเสนอค่ะ โดย คุณ สมาชิกหมายเลข 1046198

          วันนี้จะนำเสนอวิธีการให้น้ำต้นไม้ในกระถางกันนะคะ ซึ่งเราประสบปัญหานี้ เช่น ไม่มีใครให้น้ำต้นไม้บ้างล่ะ ทิ้งให้แฟนก็ไม่ค่อยจะทำบ้างล่ะ ต้องเดินทางปล่อยเป็นอาทิตย์ ๆ  กลับมาต้นไม้ที่ปลูกไว้ก็ตายหมด เราก็ทำทุก ๆ อย่างเท่าที่จะทำได้ ซึ่งก็บอกคนดูแลคอนโดที่ให้มาทำความสะอาดอาทิตย์ละครั้งแล้ว แต่เขาก็ไม่เคยที่จะรดน้ำต้นไม้ให้ นางบอกว่าทำไม่ทัน (อาทิตย์หนึ่งทำแค่ครึ่งวันเช้า จะเก็บกวาดเช็ดถู เปลี่ยนผ้าปู และรีดผ้า)

          ปัญหาของเรามีอยู่ว่าที่ระเบียงไม่มีก๊อกน้ำ ซึ่งจะใช้ระบบเปิด-ปิดน้ำอัตโนมัติเหมือนที่บ้านแม่ก็ไม่ได้ เอาน้ำใส่ขวดแล้วเจาะรูเล็ก ๆ ให้หยดเองก็ค่อนข้างลำบาก และต้องใช้ขวดน้ำขนาดใหญ่ในกรณีที่เราไปนาน ๆ พอเอาขวดน้ำหรือถังใส่น้ำไว้ที่สูงหน่อย แล้วเอาเชือกผ้ามาจุ่มน้ำให้มันหยดลงกระถาง (ของเราคืนเดียวน้ำหมดถัง อาจจะทำไม่ถูกก็ไม่รู้นะ) และที่สำคัญสิงคโปร์ห้ามไม่ให้มีตัวลูกน้ำในบ้านเรือน ซึ่งถ้าหน่วยงานมาตรวจแล้วเจอ ลูกน้ำ 1 ตัว ราคาเท่ากับ 50 เหรียญสิงคโปร์ ตกตัวหนึ่งประมาณ 1,250 บาท ซึ่งปัญหานี่แพงมาก ถ้าเจอ 10 ตัวก็คูณเข้าไปค่ะ และเราก็อยากที่จะปลูกผักกินเองบ้าง เพราะค่าใช้จ่ายที่นี่ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว

วิธีรดน้ำต้นไม้ในกระถาง

          - จนลองวิธีนี้ขึ้นมาจากโจทย์ที่เราพบข้างต้น เราก็เกิดไอเดียที่ว่าเอาถังน้ำใส่น้ำ

วิธีรดน้ำต้นไม้ในกระถาง

          1. เริ่มเอาจานรองกระถางวาง แล้วเจาะรูให้ตรงกับรูในกระถางและสอดเชือกผ้าหรือเศษผ้า (อันนี้ชุบน้ำให้เปียกก่อน) เสียบเข้าไปในรูก้นกระถางต้นไม้ (อันนี้ใช้ไม้ตะเกียบหรือไม้เสียบลูกชิ้น ดันเข้าไปให้ถึงรากต้นไม้ค่ะ)

          2. แล้วสอดเชือกหรือเศษผ้าลงรูในจานรองกระถางอีกครั้ง (อันนี้ให้ตรงรูระหว่างกระถางและจานรอง เพื่อให้สามารถดูดซับน้ำได้ดี)

วิธีรดน้ำต้นไม้ในกระถาง

          3. แล้วก็เอาจานรองและกระถางต้นไม้วางบนถังน้ำ ถังมันก็จะปิดพอดี โดยที่ยุงไม่สามารถมาวางไข่ได้ และต้นไม้ต้องการน้ำตอนไหน มากแค่ไหน ก็จะดูดซับน้ำจากเศษผ้า หรือเชือกที่เราเสียบไว้นั่นเอง (หรือใครที่คิดว่าที่คอนโดไม่มียุงก็ง่าย ๆ เลยค่ะ แค่เอาถังน้ำมาวางเรียงกัน แล้วเอาไม้มาวาง 2 อัน เอาเชือก หรือเศษผ้าเจาะเข้ารูในกระถาง แล้วก็เอาวางบนไม้ได้เลยไม่ต้องลำบากตอนใส่จานรองละค่ะ ถ้าทำบ่อย ๆ เราก็จะมีวิธีการทำแบบง่าย ๆ หรือเกิดเทคนิคของเราเองโดยอัตโนมัติ) ของใช้ต่างๆ เช่น ถังน้ำ กระถางต้นไม้ จานรอง เราซื้อมาจากไดโช (DAISO) ทุกอย่าง 2 เหรียญ

วิธีรดน้ำต้นไม้ในกระถาง

วิธีรดน้ำต้นไม้ในกระถาง

วิธีรดน้ำต้นไม้ในกระถาง

วิธีรดน้ำต้นไม้ในกระถาง

วิธีรดน้ำต้นไม้ในกระถาง

          จากประสบการณ์ ถังน้ำ 1 ถัง (9 ลิตร) จะอยู่ได้นานแค่ไหนขึ้นอยู่กับความต้องการน้ำของต้นไม้ และต้นไม้ที่เราปลูกส่วนใหญ่ ใช้เวลาประมาณเกือบ 2 อาทิตย์หรือ 2 อาทิตย์นิด ๆ (ปัจจัยการใช้น้ำของต้นไม้ขึ้นอยู่ที่ว่าอากาศร้อนแค่ไหน ความต้องการน้ำก็จะมากขึ้นเท่านั้น ที่สิงคโปร์ถือว่าอากาศร้อนมากเมื่อเทียบกับที่กรุงเทพฯ บ้านเราเลยค่ะ ส่วนที่จังหวัดอื่น ๆ ก็น่าจะอยู่ได้นานกว่านี้) หวังว่าการแชร์ประสบการณ์นี้น่าจะเป็นประโยชน์แก่ทุกคนนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ สมาชิกหมายเลข 1046198 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

วิธีการให้น้ำต้นไม้ในกระถาง เมื่อไม่อยู่บ้านติดกันนานเป็นอาทิตย์ โพสต์เมื่อ 9 มิถุนายน 2560 เวลา 15:23:59 14,593 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: วิธีการให้น้ำต้นไม้ในกระถาง เมื่อไม่อยู่บ้านติดกันนานเป็นอาทิตย์ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP