x close

วิธีทำความสะอาดพัดลมแบบง่าย ๆ ไร้ฝุ่น ไร้คราบ ให้ลมแรงเหมือนเดิม !

          วิธีดูแลและทำความสะอาดพัดลมตั้งโต๊ะและพัดลมเพดาน เพื่อให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ต้องเสียเงินซื้อตัวใหม่เพราะไม่รู้วิธีการใช้งานและดูแลรักษาพัดลมอย่างเหมาะสม

วิธีการดูแลพัดลม
          ต่อให้วิวัฒนาการของโลกจะเปลี่ยนแปลงไปขนาดไหน จะมีเครื่องปรับอากาศรุ่นใหม่ที่ล้ำ ๆ ออกมาอย่างไร แต่บ้านเราก็ยังจำเป็นที่จะต้องใช้พัดลมอยู่ดี เพราะคนเมืองร้อนอย่างเราไม่สามารถอยู่อากาศเย็น ๆ ได้ตลอดเวลาหรอกค่ะ ดังนั้นกระปุกดอทคอมเลยนำวิธีการดูแลรักษาและทำความสะอาดพัดลมแบบตั้งโต๊ะและพัดลมเพดานมาฝากกันค่ะ แม้จะเป็นวิธีง่าย ๆ ดูเหมือนไม่ต้องใส่ใจอะไรมากมาย แต่เราก็ไม่ควรละเลยวิธีการดูแลรักษาพัดลมที่ถูกต้อง 

การทำความสะอาดพัดลม


          นอกจากจะดูแลตามจุดต่าง ๆ ของพัดลมให้ใช้งานได้ดีแล้วนั้น การทำความสะอาดพัดลมก็เป็นเรื่องที่สำคัญ ต้องปัดฝุ่นทำความสะอาดเบื้องต้นกันทุกวันและทำความสะอาดแบบจริงจังเดือนละ 1 ครั้ง ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

1. การทำความสะอาดพัดลมตั้งโต๊ะ

วิธีการดูแลพัดลม
 
          - ถอดปลั๊กออกจากเต้าเสียบซะก่อนและวางไว้ในที่ที่ปลอดภัย ไม่มีน้ำกระเด็นไปโดน

          - ถอดตะแกรงหน้าพัดลมออก ตามด้วยตัวล็อกใบพัด ใบพัด ตัวล็อกตะแกรงด้านหลัง และตะแกรงด้านหลังออกจากเครื่อง

          - เมื่อแยกชิ้นส่วนตรงใบพัดออกมาแล้ว ให้นำไปล้างด้วยน้ำอุ่นผสมน้ำยาล้างจาน ขัด ๆ ถู ๆ ให้สะอาดเกลี้ยงเกลาทุกซอกทุกมุม แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เช็ดให้ชิ้นส่วนต่าง ๆ ให้แห้งหรือวางผึ่งลมจนชิ้นส่วนแห้งสนิท

          - ระหว่างที่รอให้ชิ้นส่วนแห้งสนิท ให้ใช้ผ้าเช็ดที่ตัวมอเตอร์เพื่อกำจัดเศษฝุ่นออกให้หมด

          - เมื่อชิ้นส่วนแห้งแล้วให้นำมาประกอบเข้าที่เดิม พร้อมใช้งานครั้งต่อไป

2. วิธีทำความสะอาดพัดลมเพดาน

วิธีการดูแลพัดลม

          - ก่อนอื่นต้องถอดปลั๊กออก แล้วใช้ผ้าหรือแผ่นพลาสติกคลุมเฟอร์นิเจอร์เอาไว้เพื่อป้องกันฝุ่น

          - จากนั้นก็มาผสมสเปรย์ทำความสะอาดจากน้ำเปล่าและน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ ฉีดภายในปลอกหมอนใบเก่าที่ไม่ใช้แล้วให้ชุ่ม นำไปครอบที่ใบพัดของพัดลมทุกใบแล้วทิ้งไว้สักพัก

          - จากนั้นรูดปลอกหมอนให้แนบไปกับใบพัดจนสุดปลายใบพัดเพื่อเช็ดฝุ่นออก

          - ใช้ผ้าคอตตอนเช็ดฝุ่นที่ยังค้างอยู่บนใบพัดและตามจุดต่าง ๆ จนสะอาด รวมไปถึงโคมไฟของพัดลมเพดาน (ถ้ามี) เพียงเท่านี้พัดลมเพดานก็จะกลับมาสะอาดและน่าใช้งานอีกครั้ง

วิธีดูแลรักษาพัดลม


วิธีการดูแลพัดลม

1. หมั่นหยอดน้ำมันหล่อลื่นทุกฤดูกาล
 
          ประสิทธิภาพในการทำงานของพัดลม ก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละฤดูกาลด้วยเหมือนกันนะคะ ถ้าไม่อยากให้ระบบภายในของพัดลมฝืดเคือง มีเสียงเอี๊ยดอ๊าดทุกครั้งที่เปิด หรือทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ หมั่นหยอดน้ำมันหล่อลื่นบนตามเกลียวใบพัดและแกนมอเตอร์ เพื่อบำรุงรักษาให้พัดลมใช้งานได้ยาวนาน
 
2. ปลี่ยนอะไหล่พัง ๆ ให้กลับมาใช้งานได้ดังเดิม
 
          หมั่นตรวจเช็กและสังเกตการทำงานของเครื่องว่ามีอะไรผิดไปจากปกติหรือไม่ หากมีจุดเสียหายหรือกลไกชำรุด ควรหาซื้ออะไหล่ตัวใหม่มาเปลี่ยนทันที อย่ารอให้ระบบพังจนไม่สามารถใช้งานต่อไปได้ เพราะหากฝืนใช้ทั้ง ๆ ที่มีจุดชำรุดจะทำให้เครื่องทำงานหนัก เกิดความร้อนสูง และไฟชอตได้

3. เก็บพัดลมไว้ในที่ปลอดฝุ่น
 
          ทุกบ้านควรมีพัดลมสำรองเอาไว้ใช้งาน ไม่ควรใช้งานพัดลมตัวเดียวติดต่อกันทั้งวันทั้งคืน ไม่งั้นมอเตอร์จะเสียหายและเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ แนะนำให้สลับพัดลมใช้และในระหว่างนั้นก็นำพัดลมตัวที่ไม่ได้ใช้งกานไปเก็บไว้ในที่ที่ปลอดฝุ่น ไม่โดนแสงแดด และความร้อน เพื่อให้พัดลมได้พักการทำงานและพร้อมกลับมาพัดลมเย็น ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพได้อีกครั้ง

          หวังว่าวิธีการดูแลและทำความสะอาดพัดลมตั้งโต๊ะและพัดลมเพดานที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ จะเป็นประโยชน์กับทุกบ้าน และเป็นแรงบันดาลให้คุณพ่อบ้าน-แม่บ้าน ลุกขึ้นมาทำความสะอาดพัดลมกัน จะได้ใช้งานอย่างยาวนาน ไม่ต้องเสียเงินซ่อม ไม่ต้องซื้อใหม่ และไม่เสี่ยงกับอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นด้วยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก doityourself, Wikihow, Realsimple และ Yellowpages
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีทำความสะอาดพัดลมแบบง่าย ๆ ไร้ฝุ่น ไร้คราบ ให้ลมแรงเหมือนเดิม ! อัปเดตล่าสุด 23 พฤศจิกายน 2564 เวลา 15:39:21 103,695 อ่าน
TOP