9 ดอกไม้จัดสวนสีเหลือง ความหมายดี น่าปลูกในบ้าน

การปลูกดอกไม้สีเหลือง

          มาเติมความสดใสให้สวนมีสีสันด้วย 9 ดอกไม้จัดสวนสีเหลืองหลากหลายชนิด อยากรู้ว่าดอกไม้สีเหลืองความหมายดีมีต้นอะไรบ้าง ก็ตามไปชมพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

          "สีเหลือง" เป็นสีแห่งความรื่นเริงสดใส ความสุข ความหวัง และแสงสว่าง วันนี้กระปุกดอทคอมก็อยากจะชวนทุกคนมาเติมเต็มความสมบูรณ์ให้วิวสวย ๆ ด้วยการปลูกดอกไม้สีเหลืองประดับสวนจากดอกไม้สีเหลืองขนาดเล็กและขนาดใหญ่ทั้งหมด 9 ชนิด มีให้เลือกปลูกทั้งดอกไม้สีเหลืองยืนต้น ดอกไม้สีเหลืองไม้เลื้อย ดอกไม้สีเหลืองส่งกลิ่นหอม  ที่มาพร้อมความหมายดี ๆ ควรค่าแกการปลูกในบ้าน

การปลูกดอกไม้สีเหลือง

1. ดอกทานตะวัน

          ดอกไม้ที่เปรียบเหมือนตัวแทนของความสดใส เหมาะกับการจัดสวนในช่วงหน้าร้อน เพราะเป็นดอกไม้ที่ชอบแสงแดดจัด เพาะพันธุ์ได้โดยนำเมล็ดไปฝังในหลุมดินร่วน ความลึกประมาณ 4-5 เซนติเมตร รดน้ำพอให้ดินชุ่มแต่ไม่แฉะ ไม่ควรปล่อยให้ดินแห้ง ดูแลเป็นพิเศษช่วงแรก และระวังเรื่องการให้ปุ๋ยมากเกินไป เพราะจะทำให้ก้านดอกไม่แข็งแรง หักง่ายในช่วงที่ดอกบานเต็มที่

การปลูกดอกไม้สีเหลือง

2. ดอกดาวเรือง

          ดอกไม้มงคลที่เชื่อกันว่ายิ่งออกดอกเยอะยิ่งนำพาโชคลาภมาให้ แถมการปลูกก็ไม่ยากเพราะสามารถปลูกได้กับดินทุกชนิด แต่จะเจริญเติบโตดีที่สุดในดินที่มีการระบายน้ำดี ปลูกในบริเวณที่โดนแสงแดดโดยตรง รดน้ำที่โคนต้นไม่โดนกลีบดอก และรอให้ดินแห้งก่อนรดน้ำซ้ำ

          - วิธีปลูกดาวเรืองในกระถางด้วยเมล็ด ขยายพันธุ์ขายจากสิบเป็นร้อยต้น

การปลูกดอกไม้สีเหลือง

3. เบญจมาศ


          ดอกไม้ที่มีนับร้อยสายพันธุ์ แตกต่างกันออกที่สี ความสูง และขนาดของดอก ซึ่งเบญจมาศสีเหลืองเป็นสัญลักษณ์ของการมองโลกในแง่ดี ความหวัง และการยกย่องบูชา จึงเป็นดอกไม้จัดสวนอีกหนึ่งชนิดที่ผู้คนนำไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ปลูกด้วยการปักชำจะให้ผลดีที่สุด โดยนำยอดกิ่งที่สมบูรณ์ แข็งแรง และมีตาใบปักลงในดินร่วนปนทราย โดนแสงแดดโดยตรง ดูแลรดน้ำในตอนเช้าให้ชุ่มแต่อย่าแฉะ

การปลูกดอกไม้สีเหลือง

4. ดารารัตน์

          ดอกไม้ที่แสดงถึงความรัก ความเคารพ ความเห็นอกเห็นใจ รวมไปถึงมิตรภาพ ขยายพันธุ์ได้โดยการฝังหัวในดิน ความลึกประมาณ 3 เท่าของความสูงของหัวต้นดารารัตน์ หรือประมาณ 3-8 นิ้ว หากน้อยกว่านี้ก้านดอกจะเหี่ยวเร็วในช่วงออกดอก ดินที่ใช้ควรเป็นดินที่ระบายน้ำได้ดี มีความเป็นกรดเล็กน้อย รดน้ำมากในช่วงที่ดอกกำลังบานแล้วค่อยลดปริมาณลง เลี่ยงบำรุงด้วยปุ๋ยที่มีค่าไนโตรเจนสูง

          - ทำความรู้จัก “ดอกดารารัตน์” หนึ่งในแบบประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์เพื่อถวายในหลวง ร.9

การปลูกดอกไม้สีเหลือง

5. สุพรรณิการ์

          หรือ ต้นฝ้ายคำ เป็นไม้ยืนต้น ความสูงประมาณ 8-15 เซนติเมตร ไม้ผลัดใบ ออกดอกเป็นช่อที่ปลายกิ่งและส่งกลิ่นหอม หากปลูกไว้ในบ้านก็เป็นสิริมงคลและเสริมโชคลาภให้แก่ผู้อยู่อาศัย การดูแลรักษาต้นสุพรรณิการ์ก็ไม่ยาก เพราะเป็นต้นไม้ที่ทนต่อทุกสภาพอากาศ เจริญเติบโตได้ดีในทุกพื้นที่ เพียงปลูกในบริเวณมีแดดจัด พร้อมทั้งหมั่นรดน้ำพอประมาณเป็นประจำทุกวัน

การปลูกดอกไม้สีเหลือง

6. ราชพฤกษ์

          หรือที่รู้จักกันในชื่อ ต้นคูน ซึ่งมีการลงนามให้เป็นดอกไม้ประจำชาติไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2544 และถือเป็นต้นไม้มงคลที่นำพาความเจริญรุ่งเรืองมาให้ผู้ปลูก ลักษณะเป็นต้นไม้ขนาดกลาง สูงประมาณ 10-20 เมตร ออกดอกเป็นช่อความยาวประมาณ 20-40 เซนติเมตร ขยายพันธุ์ได้ 2 วิธีคือเพาะเมล็ดจากฝักแก่ในดินหรือปักชำกิ่ง ช่วง 1-3 ปีแรกจะโตช้า และออกดอกเมื่อมีอายุประมาณ 4-5 ปี ปลูกโดยเพาะในดินร่วนหรือดินเหนียวและเป็นที่โล่งแจ้ง รดน้ำ 7-10 วันต่อครั้ง ให้ปุ๋ยปีละ 3-4 ครั้ง

การปลูกดอกไม้สีเหลือง

7.พุทธรักษา

          ต้นไม้มงคลที่เชื่อว่าปลูกแล้วจะช่วยปกป้องคุ้มครองไม่ให้มีเหตุร้ายเกิดขึ้นกับคนในบ้าน ลักษณะเป็นไม้ล้มลุก ความสูงประมาณ 1-2 เมตร มีเหง้าใต้ดิน ออกดอกเป็นช่อ เจริญเติบโตด้วยการแตกหน่อ หากจะปลูกสามารถทำได้ด้วยการแตกเพาะเมล็ดหรือตัดเหง้าติดหน่อไปฝังในดินร่วนผสมปุ๋ยหมักกับแกลบผุ เป็นพื้นที่ที่ที่มีแสงรำไร รดน้ำ 3-5 ครั้งต่อวัน หมั่นใส่ปุ๋ยคอกบำรุงปีละ 4-6 ครั้ง

การปลูกดอกไม้สีเหลือง

8. จำปา


          ต้นไม้มงคลช่วยเสริมสิริมงคลให้แก่ผู้ปลูกชนิดนี้ เป็นไม้ยืนต้นให้ร่มเงา ความสูงประมาณ 20 ฟุต มีใบเล็กกว่าต้นจำปี ออกดอกเดี่ยวรวมกันเป็นช่อสีเหลืองส้ม ช่วงเวลาที่เหมาะกับการปลูก ได้แก่ ตุลาคม–ธันวาคม และ เดือนมีนาคม–เดือนพฤษภาคม ขยายพันธุ์ได้ทั้งการทาบกิ่งและเพาะเมล็ดในดินร่วนปนทราย ที่โล่งแจ้งมีแสงแดดจัด รดน้ำวันลครั้ง และหมั่นบำรุงด้วยปุ๋ยคอก

การปลูกดอกไม้สีเหลือง

9. กระดังงา

          อีกหนึ่งต้นไม้มงคลที่จะช่วยเสริมให้ผู้ปลูกเป็นคนมีชื่อเสียงโด่งดัง มีเงินทอง ลาภยศ อีกทั้งยังมีผู้คนนับหน้าถือตา มีลักษณะเป็นไม้เลื้อยทรงพุ่มขนาดกลาง ออกดอกเป็นช่อตลอดปี ส่งกลิ่นหอมในช่วงเช้าและเย็น ขยายพันธุ์ได้ด้วยการเพาะเมล็ดหรือตอนกิ่ง โดยปลูกในหลุมดินร่วน ที่โล่งแจ้งมีแสงแดดจัด รดน้ำประมาณ 5-7 วันต่อครั้ง และบำรุงด้วยปุ๋ยคอกปีละ 4-6 ครั้ง

          หากใครชอบจัดสวนด้วยดอกไม้สีเหลือง ก็ลองนำไปพิจารณากันดูนะคะ แต่ทั้งนี้อย่าลืมคำนึงถึงการดูแลรักษาต้นไม้ด้วย ว่าไลฟ์สไตล์และบ้านของเราเหมาะกับการปลูกดอกไม้สีเหลืองชนิดใดมากที่สุด 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก stylecraze, proflowers, theflowerexpert, pirun.ku.ac.th, wannisa52, thaikasetsart, maipradabonline, panmai, mahidol, medthai, thaikasetsart.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ดอกไม้จัดสวนสีเหลือง ความหมายดี น่าปลูกในบ้าน โพสต์เมื่อ 3 กรกฎาคม 2560 เวลา 11:24:59 61,530 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 9 ดอกไม้จัดสวนสีเหลือง ความหมายดี น่าปลูกในบ้าน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP