x close

อย่าคิดว่าสะอาดอย่างที่เห็น ถ้าไม่เคยซัก-ล้างของใช้เหล่านี้ทุกสัปดาห์

ของใช้ในบ้าน

          ไม่บ่อยไปหรอก...หากจะทำความสะอาด 9 ของใช้ต่อไปนี้สัปดาห์ละครั้ง ก่อนคราบสกปรกจะฝังลึกฝังแน่นจนไม่สามารถกำจัดออกได้อีกต่อไป และกลายเป็นแหล่งเชื้อโรคใกล้ตัว

          งานบ้านอาจเป็นเรื่องน่าเบื่อ แค่เห็นก็เหนื่อยแล้ว โดยเฉพาะคราบสกปรกหนัก ๆ ที่ต้องจัดการ แต่เพื่อความสะอาดและปลอดภัยกับสุขภาพก็ควรซัก ล้าง ปัด กวาด เช็ด ถู ของใช้ทั้ง 9 อย่างนี้สัปดาห์ละครั้ง นอกจากจะป้องกันเชื้อโรคพร้อมกับทำให้บ้านน่าอยู่แล้วเนี่ย ยังไม่ทำให้เกิดฝุ่น คราบสกปรกฝังแน่น หรือรอยที่เกิดจากสิ่งเหล่านี้อีกด้วยล่ะ
ของใช้ในบ้าน

1. เสื้อผ้า

          เดี๋ยวนี้การซักผ้านั้นง่ายนิดเดียว แค่จับมาแยกตามประเภทแล้วหยิบใส่เครื่องซักผ้า กดปุ่มทำงาน รออีกไม่นานก็นำไปตากได้แล้ว ไม่ต้องขยี้เองให้เหนื่อย ฉะนั้นหยุดผลัดวันประกันพรุ่งยกเสื้อผ้าที่กองไว้ไปซักซะ อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งก็ยังดี เพื่อป้องกันการก่อตัวของเชื้อโรคและไม่ให้เกิดกลิ่นอับที่กำจัดออกยาก

ของใช้ในบ้าน

2. ห้องน้ำ

          ต่อให้ภาพที่เห็นตรงหน้าจะดูสะอาดแค่ไหน ก็อย่าเพิ่งวางใจว่าห้องน้ำจะสะอาดจริง ๆ อย่างที่เห็น เพราะมีสิ่งอันตรายที่มองไม่เห็นซ่อนอยู่เพียบตามซอกมุมต่าง ๆ แม้กระทั่งจุดที่ไม่ค่อยได้ใช้ก็ตาม อาทิ อ่างล้างหน้า ก็อกน้ำ เคาน์เตอร์ ชั้นวางของ ม่านกั้นโซนเปียก-แห้ง ฯลฯ หากเป็นไปได้ควรทำความสะอาดทุก ๆ สัปดาห์

ของใช้ในบ้าน

3. พรมปูพื้นหรือพรมเช็ดเท้า

          ถ้าอยากให้พรมดูสวยงามเหมือนตอนซื้อมาปูใหม่ ๆ ควรหมั่นดูดฝุ่นเป็นประจำ โดยเฉพาะจุดที่มีคนเดินผ่านบ่อย ๆ ป้องกันไม่ให้คราบสกปรกฝังลึกลงไปในเนื้อผ้าและมีฝุ่นมาเกาะปลายขนจนเป็นคราบหม่น ๆ ที่ซักไม่ออก

ของใช้ในบ้าน

4. เฟอร์นิเจอร์

          ฝุ่นหรือคราบสกปรกไม่ได้ทำให้บ้านดูไม่สะอาดเท่านั้นนะ แต่ยังทำลายภายนอกของเฟอร์นิเจอร์ด้วย เนื่องจากสิ่งสกปรกบางชนิดมีฤทธิ์กัดกร่อนที่ทำให้พื้นผิวเกิดรอยขีดข่วนหรือเป็นหลุมเล็ก ๆ หากเห็นคราบหรือฝุ่นเริ่มเกาะหนา ให้หาผ้าไมโครไฟเบอร์มาเช็ดทันทีหรืออย่างน้อยก็ควรปัดกวาดสัปดาห์ละครั้ง 

ของใช้ในบ้าน

5. เครื่องนอน

          ไม่ว่าจะเป็นปลอกหมอน ผ้าปูที่นอน ผ้าคลุมเตียง รวมไปถึงผ้าเช็ดตัวก็ควรซักทุกสัปดาห์เช่นเดียวกัน ไม่อย่างนั้นจะต้องนอนคลุกไปกับเชื้อโรค คราบเหงื่อไคล และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่สะสมมากขึ้นจนอาจทำให้ไม่สบาย

ของใช้ในบ้าน

6. อ่างอาบน้ำ

          จุดที่มีทั้งละอองน้ำและความชื้นสูง เสี่ยงต่อการเกิดเชื้อราง่ายแบบนี้ ควรขัดอ่างอาบน้ำสัปดาห์ละครั้งหรือถ้าอยากเปลี่ยนงานยากให้ง่ายกว่านั้น ก็ให้หมั่นนำไม้กวาดน้ำปาดละอองน้ำออกหลังอาบน้ำทุกวัน

ของใช้ในบ้าน

7. โถส้วม


          สารพัดกลิ่นเหม็นจะหายไป แถมยังทำให้โถส้วมกลับมาสะอาดน่าใช้ โดยทำตามขั้นตอนนี้ทุกสัปดาห์ เริ่มจากเทน้ำยาล้างห้องน้ำลงไปในโถ ขอบโถ และด้านนอกของถังชักโครก จากนั้นใช้แปรงขัดให้ทั่ว แล้วทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที ก่อนล้างออก 

ของใช้ในบ้าน

8. เครื่องครัว

          อีกหนึ่งจุดสำคัญที่แนะนำให้ทำความสะอาดทุกสัปดาห์ โดยการหมั่นใช้ผ้าเช็ดรอยนิ้วมือและคราบอาหารที่เปื้อนอยู่ตามจุดต่าง ๆ เช่น เตาแก๊ส ไมโครเวฟ รวมทั้งตู้เย็น ก่อนที่สิ่งสกปรกเหล่านี้จะสะสมจนฝังแน่น

ของใช้ในบ้าน

9. กระจก

          หากฝุ่นเกาะจนเริ่มมองกระจกไม่ชัดหรือพลาดมือทำเครื่องสำอางเปื้อนกระจก ถึงเวลาแล้วที่ควรนำกระดาษหนังสือพิมพ์มาเช็ดสักทีหรืออย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง แต่ระหว่างทำความสะอาดควรออมแรงไว้นิดนึง เอาหนังสือพิมพ์ขัดเบา ๆ ก็พอ จะได้ไม่เกิดรอยขีดข่วนบนกระจกนะคะ

          อย่าลืมหาเวลาทำความสะอาดของใช้ในบ้านเหล่านี้สัปดาห์ละครั้งด้วยนะคะ เพื่อให้บ้านดูสะอาดอยู่เสมอ ไม่กลิ่นอับที่เกิดจากสิ่งสกปรกหมักหมมมานาน หรือคราบสกปรกต่าง ๆ และฝุ่น อันเป็นที่มาของเชื้อโรคอันตราย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก housebeautiful และ Good Housekeeping

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อย่าคิดว่าสะอาดอย่างที่เห็น ถ้าไม่เคยซัก-ล้างของใช้เหล่านี้ทุกสัปดาห์ อัปเดตล่าสุด 6 กรกฎาคม 2560 เวลา 16:02:03 9,411 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP