ว้าว ! 7 ประโยชน์ของแอสไพริน ที่อาจไม่เคยรู้ว่าทำได้

ประโยชน์ของยาแอสไพริน

          ประโยชน์ยาแอสไพริน อีกหนึ่งตัวช่วยมหัศจรรย์ ที่จะทำให้งานบ้านและงานสวนเป็นเรื่องง่ายขึ้น ตามไปดูกันว่าทำอะไรได้อีกบ้าง นอกจากที่เคยรู้ ๆ กัน

          ของในบ้านแต่ละชิ้นอาจมีประโยชน์มากกว่าที่เคยรู้ อย่างเช่น แอสไพริน (Aspirin) เพราะนอกจากใช้รักษาโรคแล้ว ยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับงานบ้านได้ด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นตัวช่วยกำจัดคราบสกปรก คงความสดให้ดอกไม้ ป้องกันเชื้อราในสวน และอื่น ๆ อีกมากมาย ถ้าอยากรู้ว่ายาเม็ดเล็ก ๆ ชนิดนี้ทำอะไรได้อีกบ้างละก็ ตามไปดูประโยชน์ที่รวมมาให้ชมไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

1. กำจัดคราบเหงื่อบนเสื้อขาว

          สำหรับคนที่ไม่กล้าหยิบเสื้อขาวมาใส่ เพราะมีรอยคราบเหงื่อติดอยู่จนเสียความมั่นใจ ให้บดยาแอสไพลิน 2 เม็ด ผสมกับน้ำอุ่น 1/2 ถ้วยตวง จากนั้นก็ป้ายลงไปบริเวณที่มีคราบทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง แล้วค่อยซักตามปกติ

2. รักษาความสดของดอกไม้

          ส่วนปัญหาเรื่องดอกไม้ปักแจกันเหี่ยวเร็วก็แก้ไม่ยาก เพียงแค่บดยาแอสไพรินผสมกับน้ำที่อยู่ในแจกันปักดอกไม้ ดอกไม้ก็อยู่ได้นานขึ้นแล้ว นอกจากยาชนิดนี้แล้ว ใช้น้ำผสมกับน้ำตาลหรือน้ำผสมกับเกลือและเบกกิ้งโซดาก็สามารถใช้แทนได้เหมือนกัน แต่ขออย่างเดียว...อย่าลืมเปลี่ยนน้ำทุก ๆ 2-3 วันด้วยนะคะ

ประโยชน์ของยาแอสไพริน

3. ป้องกันเชื้อราในดิน

          ยาชนิดนี้ไม่ได้ช่วยรักษาโรคของคนเท่านั้น แต่ยังช่วยกำจัดเชื้อราในดินได้อีกด้วยล่ะ โดยการผสมยาแอสไพรินกับน้ำ ในปริมาณยาครึ่งเม็ดหรือ 1 เม็ด ต่อน้ำ 1 ลิตร แล้วรดลงไปบนดิน ทั้งควรระวังเรื่องการใช้ยากันนิดหนึ่ง เพราะหากมียามากเกินไปจะทำให้ต้นไม้ตายได้

4. ทำความสะอาดรอยสนิม


          คราบสนิมเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่แก้ยาก แต่ใช่ว่าไม่มีทางเลยซะทีเดียว โดยนำยาแอสไพรินมาบด (ใช้ประมาณ 1-2 เม็ด) ใช้น้ำราดบริเวณที่มีคราบให้เปียก เสร็จแล้วก็โรยผงยาลงไปให้เต็มคราบสนิม ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ก่อนใช้ฟองน้ำชุบน้ำขัดออก

5. อุดรอยเจาะบนผนัง

          การแก้ปัญหาเรื่องรอยเจาะบนผนังก็ง่ายนิดเดียว แถมไม่ต้องซื้อปูนถุงใหญ่ ๆ มาใช้ด้วย แค่นำยามาบดให้เป็นผง แล้วนำไปผสมกับน้ำให้เป็นเนื้อเข้มข้น จากนั้นป้ายลงบนรอยเจาะ พร้อมกับทิ้งไว้จนส่วนผสมแห้งสนิท ก็ได้ผนังเรียบ ๆ กลับมาแล้ว 

ประโยชน์ของยาแอสไพริน

6. ตัวช่วยล้างห้องน้ำยามฉุกเฉิน

          หากวันนี้ถึงคราวล้างห้องน้ำ แต่ปรากฎว่าน้ำยาล้างห้องน้ำหมดพอดี ไม่จำเป็นต้องออกไปซื้อทันที เพราะใช้ยาแทนกันได้ เริ่มจากบดยา 1-2 เม็ด ผสมกับน้ำอุ่น จากนั้นก็ใช้ล้างห้องน้ำตามวิธีปกติเหมือนกับการใช้น้ำยาล้างห้องน้ำทั่วไป แล้วห้องน้ำก็จะกลับมาสะอาด ไม่มีทั้งคราบสบู่หรือรอยเปื้อนให้เห็นแล้ว

7. ซักคราบไข่ไก่เปื้อนเสื้อผ้า


          อย่าเพิ่งคิดว่าจะซักออกยาก ถ้ายังไม่ได้ลองวิธีนี้ อันดับแรกบดยาให้ละเอียดแล้วผสมเข้ากับครีมออฟทาร์ทาร์ เทน้ำตามลงไปเล็กน้อยพร้อมกับคนทั้งหมดให้เข้ากัน ป้ายลงไปที่คราบสกปรก ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที เมื่อครบตามเวลาที่กำหนดก็ค่อย ๆ รินน้ำอุ่นล้างส่วนผสมออกให้หมด ก่อนนำไปซักตามปกติ

          แอสไพรินเนี่ยสารพัดประโยชน์จริง ๆ ทั้งงานบ้าน-งานสวนก็ช่วยจัดการได้หมดเลย ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาด กำจัดคราบต่าง ๆ แก้ปัญหาเรื่องดิน แบบนี้ต้องรีบจดแล้วนำไปลองทำดูแล้วล่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก rd, womansday, bobvila และ diply

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ว้าว ! 7 ประโยชน์ของแอสไพริน ที่อาจไม่เคยรู้ว่าทำได้ โพสต์เมื่อ 17 กรกฎาคม 2560 เวลา 10:44:17 8,466 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ว้าว ! 7 ประโยชน์ของแอสไพริน ที่อาจไม่เคยรู้ว่าทำได้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP