x close

6 ต้นไม้ประดับบ้าน ปลูกในน้ำได้ ไม่ต้องใช้ดิน

          ต้นไม้ปลูกในน้ำแทนการใช้ดินได้ สำหรับวางประดับตามมุมต่าง ๆ หรือจัดสวนในบ้านและเหมาะสำหรับปลูกในร่ม มีแดดรำไร ไม่ต้องดูแลมาก

          ปกติจะเห็นต้นไม้ที่ปลูกในดินหรือไม่ก็ปลูกในน้ำแยกประเภทกันไปเลย แต่วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาไปรู้จักกับต้นไม้ปลูกในบ้าน 6 ชนิดที่สามารถปลูกได้ทั้งในดินและในน้ำ พร้อมวิธีปลูกต้นไม้ในน้ำและการดูแล สำหรับวางประดับตามมุมต่าง ๆ ของบ้าน เอาเป็นว่าตอนนี้มาดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะว่า มีต้นไม้ในร่มชนิดใดบ้างที่สามารถปลูกด้วยน้ำแทนการใช้ดินได้ 

1. ต้นแก้วกาญจนา

ต้นแก้วกาญจนา

          ต้นแก้วกาญจนา หรือมีชื่อเรียกว่า "เขียวหมื่นปี" ไม้ล้มลุกขนาดเล็กที่คนนิยมปลูกไว้ในบ้าน เพราะนอกจากจะดูแลง่ายแล้ว ยังเป็นต้นไม้มงคลส่งเสริมโชคลาภและเมตตามหานิยม ลักษณะลำต้นตั้งตรง ข้อถี่ ขึ้นเป็นกอ ความสูงประมาณ 20-50 เซนติเมตร มีหัวใต้ดิน จุดเด่นอยู่ที่ลวดลายสวยงามของใบไม้ ซึ่งช่วยดูดสารพิษประเภทฟอร์มัลดีไฮด์ได้ด้วย ปลูกโดยถอนลำต้นขึ้นจากดินแล้วล้างรากให้สะอาด นำไปปักไว้ในขวดหรือแจกันใส่น้ำบริสุทธิ์ (หากเป็นน้ำประปาควรพักไว้สักระยะให้คลอรีนระเหยหมดก่อนนำมาใช้) ยึดลำต้นให้แข็งแรง หมั่นเปลี่ยนน้ำทุก 10-15 วัน และวางไว้ในที่ร่มหรือมีแดดรำไร

2. ต้นไผ่กวนอิม

ต้นไผ่กวนอิม

          พรรณไม้ยืนต้นสกุลหวาย ที่เชื่อว่าหากปลูกในบ้านจะช่วยให้ครอบครัวมีฐานะดี ร่ำรวยเงินทอง ลักษณะทั่วไปมีใบเดี่ยวแตกออกจากส่วนยอดสลับเป็นชั้น ลำต้นกลมตรงเป็นข้อถูกหุ้มด้วยกาบใบ ความสูงประมาณ 1-3 เมตร ปลูกได้โดยนำไปปักในแจกันใสความสูงอย่างน้อย 30 เซนติเมตร ใส่หินลงไปให้สูงจากก้นขึ้นมาประมาณ 3-8 เซนติเมตร แล้วเติมน้ำสะอาดลงไปให้เท่ากับระดับหิน (หากเป็นน้ำประปาควรทิ้งไว้ประมาณ 1 วันก่อนนำมาปลูก) วางไว้ในที่แดดรำไร หมั่นพรมน้ำที่ใบเพื่อรักษาความชุ่มชื่น และเปลี่ยนน้ำให้ใสสะอาดอยู่เสมอ

3. เงินไหลมา

ต้นเงินไหลมา

          ต้นไม้มงคลที่เชื่อว่าปลูกแล้วจะช่วยนำเงินทองมาให้และสร้างเสน่ห์แก่ผู้คนในบ้าน จัดอยู่ในพรรณไม้เลื้อย ลำต้นกลม มีข้อห่าง ความยาวประมาณ 10-20 เซนติเมตร ลักษณะใบคล้ายลูกศรคือ เป็นแฉกลึกเข้าหาโคนใบ แต่ปลายใบเรียวแหลม มีสีเหลืองปนตามเส้นใบ ออกดอกคล้ายต้นบอน ขยายพันธุ์ได้ด้วยการตัดลำต้นส่วนที่ติดรากไปแช่ในน้ำสะอาด วางไว้ในที่แดดรำไร หมั่นพรมน้ำที่ใบรักษาความชื้น

4. พลูด่าง

พลูด่าง

          ถือเป็นไม้เลื้อยอีกหนึ่งชนิดที่นิยมนำมาปลูกในบ้าน เพราะดูแลง่าย ลักษณะทั่วไปของต้นไม้ชนิดนี้คือ ลำต้นกลมแตกใบและรากตามข้อ โคนใบมน เว้ากลาง ปลายแหลม คล้ายรูปหัวใจ การปลูกในน้ำ ควรใช้น้ำบาดาลเนื่องจากมีแร่ธาตุที่ทำให้ต้นเจริญเติบโตได้ดี หมั่นบำรุงด้วยปุ๋ยน้ำทุก ๆ 2-3 เดือนต่อครั้ง วางไว้ในที่แดดรำไร และหมั่นเช็ดใบในช่วงที่มีอากาศร้อนมาก ๆ เพื่อป้องกันใบไหม้ 

5. อิงลิช ไอวี่

อิงลิช ไอวี่

          ต้นไม้ที่ปลูกในบ้านก็ได้หรือตั้งโต๊ะทำงานก็ดี มีคุณสมบัติช่วยดูดซับสารพิษในอากาศ ดูแลง่ายเพราะเป็นต้นไม้ที่ปรับตัวได้ดี จัดอยู่ในจำพวกไม้เลื้อยจัดอยู่ในตระกูลองุ่น ลำต้นยาวประมาณ 30 เซนติเมตร ใบมี 5 แฉก ปลูกโดยนำกิ่งที่สมบูรณ์มาตัดใบที่โคนกิ่งออก จากนั้นนำไปแช่ไว้ในน้ำ วางในที่มีแดดรำไร รากจะงอกออกมาในช่วง 2-3 สัปดาห์แรก ควรหมั่นพรมน้ำในช่วงอากาศแล้ง

6. ต้นฟิโลเดนดรอน

ต้นฟิโลเดนดรอน

          ไม้ประดับเหมาะสำหรับปลูกในร่ม มีหลากหลายประเภท ความยาวของใบมีตั้งแต่ 3 นิ้ว ถึง 3 ฟุต ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ การปลูกฟิโลเดนดรอนในน้ำทำได้ โดยใส่น้ำประปาทิ้งไว้ในแจกัน 1 คืน จากนั้นตัดก้านใบที่สมบูรณ์ออกจากต้นใหญ่ ตัดแต่งใบที่โคนให้เหลือก้านเปล่าขึ้นมาประมาณ 2 นิ้ว แล้วแช่ลงไปในน้ำ วางไว้ในที่มีไอความร้อนแต่ไม่โดนแดดโดยตรง เช่น ริมหน้าต่าง ระยะแรกควรนำถุงพลาสติกหุ้มไว้เพื่อรักษาอุณหภูมิ ประมาณ 10 วันก็จะมีรากงอกออกมาแล้วค่อยถอดถุงพลาสติกออก หมั่นเปลี่ยนน้ำทุก 3 วัน และให้ปุ๋ยน้ำทุก ๆ 4-6 สัปดาห์

          สำหรับใครที่สนใจอยากจะได้ต้นไม้ประดับบ้านแล้วละก็ ต้นไม้ปลูกในน้ำที่นำมาฝากกันในวันนี้ น่าจะเหมาะนำไปตกแต่งตามมุมต่าง ๆ มาก ๆ เลยล่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก apartmenttherapy, gardeningknowhow, guide-to-houseplants, houseplantgirl, permanentprocrastination, wikihow, homeguides, thespruce, maidokmaipradab, maipradabonline, panmaipuechkaset, thaiarcheep และ thaikasetsart
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 ต้นไม้ประดับบ้าน ปลูกในน้ำได้ ไม่ต้องใช้ดิน อัปเดตล่าสุด 12 สิงหาคม 2564 เวลา 23:53:18 287,899 อ่าน
TOP