8 ดอกไม้ปลูกในกระถาง สำหรับจัดสวนบนระเบียงห้อง

          ดอกไม้ปลูกบนระเบียง สำหรับคนที่อยากปลูกต้นไม้บนระเบียง มาเพิ่มสีสันให้พื้นที่จำกัดด้วย 8 ดอกไม้สีสวย ๆ สำหรับจัดสวนเล็ก ๆ บนระเบียงบ้าน ระเบียงห้อง และระเบียงคอนโด

ดอกไม้ปลูกบนระเบียง

         เนื่องจากพื้นที่บนระเบียงมีไม่มาก จัดสวนกว้าง ๆ ก็ไม่ได้ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยรวบดอกไม้สวย ๆ มาให้เลือกไปปลูกบนระเบียงกัน ไม่ว่าจะเป็นระเบียงบ้าน ระเบียงห้อง หรือระเบียงคอนโดก็สามารถปลูกได้ เพราะไม่ได้ให้สีสันสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่ดอกไม้เหล่านี้ยังสามารถปลูกในกระถางเล็กตั้งพื้นและกระถางแขวนก็ได้ รับรองว่าช่วยเปลี่ยนบรรยากาศบนระเบียงให้น่ามองได้ขึ้นเยอะเลยล่ะ

ดอกไม้ปลูกบนระเบียง

1. กุหลาบ

          ดอกไม้ที่เหมาะสำหรับปลูกช่วงฤดูร้อน เพราะเป็นต้นไม้ชอบแดดจัด ในขณะเดียวก็ชอบดินชื้น ๆ แต่ไม่แฉะ ในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาวควรนำเข้าที่ร่ม ระวังเรื่องเพลี้ยอ่อนเป็นพิเศษ ส่วนกุหลาบที่เหมาะจะนำมาปลูกบนระเบียง ได้แก่ กุหลาบหนู กุหลาบขนาดเล็ก ขึ้นเป็นพุ่มความสูงไม่เกิน 1 ฟุต เส้นผ่านศูนย์กลางดอก 0.5-1 นิ้ว ออกดอกตลอดทั้งปี ปลูกด้วยดินร่วนจะดีที่สุด หมั่นรดน้ำบ่อย ๆ อย่าปล่อยให้ดินแห้ง และหมั่นบำรุงด้วยปุ๋ยเดือนละครั้ง

ดอกไม้ปลูกบนระเบียง

2. มะลิ

          พรรณไม้ยืนต้นมีทั้งแบบไม้พุ่มและไม้เถา ความสูงของลำต้นไม่เกิน 1-3 เมตร ชนิดที่นิยมปลูก ได้แก่ มะลิซ้อน มะลิวัลย์ มะลิฉัตร มะลิพวง และพุทธชาติ ส่วนใหญ่จะขยายพันธุ์ด้วยการปักชำและปลูกในดินร่วน เนื่องจากเป็นต้นไม้ชอบแดดจัด ความชื้นปานกลาง ดังนั้นการดูแลมะลิจึงควรให้น้ำ 3-5 วันต่อครั้ง ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก 5-6 ครั้งต่อปี หมั่นตัดแต่งให้เป็นพุ่มโปร่ง เพื่อลดโรคและแมลง

ดอกไม้ปลูกบนระเบียง

3. แพงพวย

          ไม้พุ่มขนาดเล็กความสูงประมาณ 40-120 เซนติเมตร ใบเดี่ยวสีเขียวเข้ม ขอบใบเรียบ ปลายมน มีดอกหลายสี ปลูกได้ตลอดทั้งปี นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ลำต้นจะงอกภายใน 5-7 วัน เป็นพืชที่ทนต่อทุกสภาพดินและอากาศ แต่จะเจริญเติบโตได้ดีที่สุดในดินร่วนปนทราย บริเวณมีแดดปานกลางถึงแดดจัด ดูแลด้วยการหมั่นรดน้ำให้ดินชุ่มชื้นแต่ไม่แฉะเพื่อป้องกันรากเน่า พร้อมทั้งหมั่นใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักปีละ 2 ครั้ง

ดอกไม้ปลูกบนระเบียง

4. พิทูเนีย

          ต้นไม้ที่จัดอยู่ในประเภทไม้ล้มลุกและไม้ยืนต้น ลำต้นเป็นทรงพุ่มเตี้ย ความสูงประมาณ 30 เซนติเมตร ใบรูปไข่ ปลายแหลม ขอบใบเรียบ ออกดอกตลอดปีและมีหลายสี เช่น ขาว เหลือง ชมพู นิยมปลูกแบบดอกชั้นเดียวมากกว่าดอกซ้อน โดยขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดในดินทราย หมั่นรดน้ำแต่อย่าให้ดินแฉะ ให้ปุ๋ยเป็นประจำ ฉีดยากันเชื้อราสัปดาห์ละครั้ง และจัดให้อยู่ในที่แสงมาก

ดอกไม้ปลูกบนระเบียง

5. ไฮเดรนเยีย

          พรรณไม้ที่มีทั้งแบบไม้พุ่มและไม้เลื้อย ความสูงประมาณ 1-3 เมตร ออกดอกเป็นช่อขนาดใหญ่ ปลูกได้ตลอดทั้งปี นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ แต่จะได้ผลดีที่สุดในช่วงฤดูฝน เติบโตได้ดีในดินร่วนปนทราย ค่าความเป็นกรด-ด่างในระดับกลาง (ค่านี้จะมีผลต่อสีของดอกไฮเดรนเยียด้วย) ชอบแสงน้อย ความชื้นสูง ดูแลด้วยการหมั่นรดน้ำบ่อย ๆ และหมั่นใส่ปุ๋ยชีวภาพทุก ๆ 15 วัน

ดอกไม้ปลูกบนระเบียง

6. เทียนฝรั่ง

          พรรณไม้ล้มลุก ความสูงประมาณ 15-45 เซนติเมตร ใบรูปไข่ ปลายเรียวแหลม โคนใบมน ขอบใบหยัก ออกดอกที่ไปซอกใบและปลายช่อ มีทั้งแบบดอกชั้นเดียวและดอกซ้อน ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและปักชำกิ่ง ใช้เวลาประมาณ 70 วันจึงจะออกดอก ควรปลูกในดินร่วนซุย หมั่นรดน้ำให้ดินชุ่มชื้น ชอบที่ร่มมีแสงแดดรำไรมากกว่ากลางแจ้ง ระวังแมลงด้วงเต่าแดงเป็นพิเศษ

ดอกไม้ปลูกบนระเบียง

7. บานเย็น

          ไม้พุ่มเนื้ออ่อน มีเหง้าหรือหัวอยู่ใต้ดิน ความสูงประมาณ 1-1.5 เมตร ใบรูปไข่ ปลายแหลม โคนใบเป็นรูปหัวใจ ขอบใบเรียบ มีเส้นกลางใบสีเหลืองอ่อน มีผลกลมคล้ายเม็ดพริกไทย ออกดอกเป็นช่อ มีกลิ่นหอม และมีหลายสีขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ เช่น ขาว เหลือง ชมพู และบานเย็น นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดในดินร่วน ชอบความชื้นกับน้ำปานกลาง

ดอกไม้ปลูกบนระเบียง

8. มอร์นิ่งกลอรี่ (Morning Glory)

          ต้นไม้ที่มีอีกชื่อหนึ่งว่า ผักบุ้งฝรั่ง เป็นไม้เลื้อยเถาเล็ก ความสูงประมาณ 3-5 เมตร ใบรูปหัวใจ โคนใบมน ปลายแหลม ออกดอกตลอดทั้งปี ลักษณะดอกเป็นทรงกรวยคล้ายแตร ขึ้นตามรั้วโปร่งได้ดีกว่าผนังทึบ ขยายพันธุ์ได้ด้วยการเพาะเมล็ดหรือการปักชำ ชอบดินที่มีการระบายน้ำดี เช่น ดินร่วนหรือดินร่วนปนทราย ชอบแดดจัด ในช่วงแรกของการปลูกควรรดน้ำวันละ 2 ครั้ง และเหลือวันละครั้งเฉพาะช่วงเช้าเมื่อต้นแข็งแรงดีแล้ว บำรุงด้วยปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกปีละ 2-3 ครั้ง

          ตอนนี้ได้ทราบข้อมูลของดอกไม้แต่ละต้นไปแล้ว ว่าควรจะปลูกด้วยวิธีใดและดูแลอย่างไร คราวนี้ก็ถึงเวลาเลือกไปลองปลูกกันดูนะคะ รับรองเลยว่าดอกไม้เล็ก ๆ เหล่านี้จะทำให้ระเบียงสวยงามขึ้นแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก balconygardenweb, balconycontainergardening, พันธุ์ไม้, maipradabonline, rakbankerd, psu, panmainaiban, thaikasetsart, dogpetunia, gotoknow, hrdi, hydrangeaveryveryvery, homeandgardens, medthai, ฟ้าใสวันใหม่

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 ดอกไม้ปลูกในกระถาง สำหรับจัดสวนบนระเบียงห้อง โพสต์เมื่อ 25 กรกฎาคม 2560 เวลา 11:21:57 13,230 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 8 ดอกไม้ปลูกในกระถาง สำหรับจัดสวนบนระเบียงห้อง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP