x close

9 วิธีล้างคราบน้ำมันในห้องครัว ถูเบา ๆ ก็สะอาดเกลี้ยงหมดจดในพริบตา

          คราบน้ำมันในห้องครัวเป็นปัญหากวนใจมานาน เพราะนอกจากจะดูสกปรกแล้ว ยังเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคด้วย วันนี้เราเลยนำวิธีล้างคราบน้ำมันในห้องครัวมาบอกต่อแล้ว 

นำวิธีล้างคราบน้ำมันในห้องครัว

          คราบน้ำมันหรือคราบมันไม่ได้ทำให้ห้องครัวดูสกปรกเท่านั้น แต่ยังเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค อีกทั้งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ โดยเฉพาะคราบมันบนพื้น ซึ่งบางครั้งก็ปล่อยทิ้งไว้นานจนกลายเป็นคราบมันที่ฝังแน่นจนขัดออกยาก วันนี้กระปุกดอทคอมเลยนำวิธีล้างคราบน้ำมันในห้องครัวด้วยของใช้ในบ้านมาฝาก อีกทั้งยังเป็นวิธีการขจัดคราบมันง่าย ๆ ไม่ต้องออกแรงเยอะ ถูเบา ๆ ก็สะอาดแล้ว 

1. น้ำส้มสายชู


          สำหรับคราบน้ำมันที่ค้างมานานจนเกาะแน่นฝังลึกบนพื้นผิว เช่น ชั้นวางของ ตู้กับข้าว พื้น ผนัง พัดลมดูดควัน หรือเครื่องครัวต่าง ๆ ให้ผสมน้ำ 2 ส่วน ต่อน้ำส้มสายชู 1 ส่วน เข้าด้วยกัน จากนั้นนำผ้าไปชุบแล้วเช็ดบริเวณที่เป็นคราบ กรดอ่อน ๆ ในน้ำส้มสายชูจะช่วยกัดความสกปรกออกไป เสร็จแล้วก็ใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดซ้ำอีกครั้งหรือล้างกับน้ำยาล้างจานเพื่อกำจัดกลิ่น เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ห้องครัวกลับมาสะอาดเอี่ยมและน่าใช้แล้ว

2. น้ำร้อน


          วิธีล้างคราบมันตามจุดต่าง ๆ ในห้องครัว หรือวิธีล้างคราบน้ำมันติดเครื่องดูดควันที่ง่ายที่สุด ขอยกให้น้ำร้อนเลยค่ะ เพราะแค่ใช้ผ้าชุบน้ำร้อนบิดหมาด ๆ แล้วเอาไปเช็ดบริเวณที่มีรอยน้ำมันเกาะ คราบก็จะค่อย ๆ จางหายไปอย่างรวดเร็ว แต่ว่าวิธีนี้เหมาะสำหรับล้างคราบน้ำมันที่เกิดขึ้นไม่นานมาก เพราะคราบจะยังไม่ฝังตัวลึก อยู่ในจุดที่น้ำร้อนยังสามารถทำความสะอาดได้ แถมยังไม่ทำให้พื้นผิวลื่นด้วย 

          และถ้ามีคราบน้ำมันเกาะติดอยู่บนเสื้อผ้า ให้นำมีดหรือช้อนมาขูดรอยสกปรกออกไปก่อน หากเป็นคราบฝังลึกก็ใช้น้ำยาซักผ้าแห้งป้ายลงไปบนรอยเปื้อน แล้วทิ้งไว้ประมาณ 3-5 นาที จากนั้นซักออกด้วยน้ำอุ่น เพียงเท่านี้เสื้อผ้าที่เคยเต็มไปด้วยรอยเปื้อนก็จะกลับมาสะอาดเหมือนเดิมแล้ว
 

3. ผงซักฟอก

   
          อีกหนึ่งวิธีขจัดคราบมันในครัวที่เราอยากนำเสนอก็คือ การใช้ผงซักฟอก เพราะผงซักฟอกสามารถล้างคราบน้ำมันได้ทั้งบริเวณพื้น เตา เครื่องดูดควัน และเครื่องครัวต่าง ๆ โดยนำผงซักฟอกไปผสมกับน้ำอุ่น แล้วหยิบผ้ามาชุบ ก่อนจะนำไปเช็ดคราบต่าง ๆ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้คราบน้ำมันหลุดออกอย่างง่ายดาย เนื่องจากผงซักฟอกมีคุณสมบัติกำจัดสิ่งสกปรกอยู่แล้ว แถมยังมีกลิ่นหอมอีกด้วย

4. เกลือ


นำวิธีล้างคราบน้ำมันในห้องครัว

          เชื่อว่าในห้องครัวของทุกคนต้องมีเกลืออยู่แล้ว เลยนำวิธีใช้เกลือขจัดคราบน้ำมันติดผนังมาฝากด้วย ซึ่งทำตามได้ง่าย ๆ เลย แค่โรยเกลือลงไปบนคราบน้ำมัน แล้วรอให้เกลือดูดคราบน้ำมันขึ้นมา จากนั้นฉีดสารละลายบอแรกซ์หรือน้ำสัมสายชูลงไปเล็กน้อย แล้วทำความสะอาดด้วยการใช้ฟองน้ำหรือผ้าชุบน้ำเช็ดส่วนผสมออกให้หมดก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย 
    
          แต่ถ้าบ้านใครมีรับบิ้งแอลกอฮอล์ (Rubbing Alcohol) หรือแอลกอฮอล์ล้างแผล อยากจะลองวิธีที่ไวกว่านั้นก็ได้นะคะ เพียงแค่ผสมรับบิ้งแอลกอฮอล์ 1 ส่วน กับเกลือ 4 ส่วน แล้วนำไปถูบริเวณที่มีคราบมันเกาะ แค่นี้คราบก็จะหายไปแล้วค่ะ แถมรับบิ้งแอลกอฮอล์ยังมีฤทธิ์ในการช่วยกำจัดเชื้อโรคได้อีกด้วยนะ  

          - รับบิ้งแอลกอฮอล์ กับประโยชน์ที่คุณอาจไม่เคยรู้ !

5. เบกกิ้งโซดา


          เวลามีคราบสกปรกในบ้าน หลาย ๆ คนคงนึกถึง "เบกกิ้งโซดา" เพราะเป็นอุปกรณ์ที่สามารถนำมาขจัดคราบต่าง ๆ ได้อย่างดีเยี่ยม แถมยังไม่อันตรายเท่าการใช้น้ำยาเคมีด้วย โดยการขจัดคราบมันในครัวก็เริ่มจากการผสมน้ำกับเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน แล้วนำฟองน้ำมาจุ่ม จากนั้นก็เช็ดให้ทั่วบริเวณที่มีคราบ ทำซ้ำตามขั้นตอนจนกระทั่งคราบมันหมดไป แต่ถ้าใครมีเบกกิ้งโซดาเหลือจะนำไปใช้กำจัดคราบอื่น ๆ ในบ้านต่อก็ได้นะ

          หากท่อน้ำอุดตันเพราะมีคราบไขมันเกาะในท่ออยู่ละก็ แค่เทเบกกิ้งโซดาลงไปในท่อประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ แล้วเทน้ำส้มสายชูตามลงไปอีก 2 ช้อนโต๊ะ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วค่อยราดน้ำร้อนตามลงไป ก็จะไม่เหลือคราบให้เห็น แถมยังช่วยให้น้ำระบายได้เร็วขึ้นอีกด้วย

          - เบกกิ้งโซดากับ 26 วิธีกำจัดคราบในบ้านอันน่าเหลือเชื่อ !

6. มะนาว


          นอกจากจะใช้เบกกิ้งโซดาทำตามวิธีข้างบนแล้ว ยังมีอีกวิธีที่เห็นผลดีสุด ๆ นั่นก็คือ การเทน้ำมะนาวผสมลงไปกับเบกกิ้งโซดา ราดลงไปตรงบริเวณที่มีคราบ แล้วใช้ฟองน้ำหรือผ้าขัดคราบน้ำมันออกมา แต่ถ้าหากบ้านไหนไม่ได้ใช้เบกกิ้งโซดาเป็นประจำ จะใช้แค่มะนาวอย่างเดียวก็ได้ โดยฝานมะนาวเป็นแผ่นบาง ๆ แล้วนำไปถูบริเวณที่เป็นคราบ ก่อนจะใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดเพื่อล้างพื้นผิวให้สะอาด 

7. น้ำมันพืช


นำวิธีล้างคราบน้ำมันในห้องครัว

          เมื่อต้นเหตุคราบเกิดจากน้ำมัน ก็ใช้น้ำมันนี่แหละกำจัดกันเองซะเลย แถมยังเป็นของที่ต้องมีติดครัวอยู่แล้วด้วย แต่น้ำมันที่จะนำมาใช้ทำความสะอาดควรเป็นน้ำมันจากธรรมชาติ เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันพืชเท่านั้นนะคะ ซึ่งวิธีทำก็ง่าย ๆ แค่เทน้ำมันดังกล่าวลงไปบนกระดาษทิชชูเล็กน้อย แล้วนำไปขัด ๆ ถู ๆ บริเวณฝาผนังหรือเครื่องครัว คราบน้ำมันที่ทั้งข้นและเหนียวก็จะค่อย ๆ หลุดออกไป

8. ทรายแมว


          ใครจะไปคิดว่าทรายแมวก็นำมาใช้ได้เหมือนกัน แต่วันนี้จะได้รู้กันแล้ว แถมวิธีทำนั้นก็ง่ายนิดเดียว เหมาะกับการขจัดคราบมันบนพื้นกระเบื้องมาก ๆ เพราะไม่ทำลายพื้นผิวอย่างแน่นอน โดยเริ่มจากใช้ผ้าซับคราบน้ำมันให้ได้มากที่สุด แล้วโรยทรายแมวลงไปและเกลี่ยให้ทั่วบริเวณที่มีคราบ ทิ้งไว้ประมาณ 1 วัน จากนั้นค่อยกวาดทรายออกให้หมด แค่นี้ก็ช่วยให้คราบบนพื้นครัวหายไปแล้วค่ะ

9. โซดาไฟ

          สำหรับห้องครัวที่มีพัดลมดูดควัน และที่ใบพัดก็จะเต็มไปด้วยคราบสกปรกจากฝุ่นควันและคราบน้ำมันที่ขัดออกยาก แค่นำโซดาไฟประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ละลายด้วยน้ำสะอาดประมาณ 1 ลิตร แล้วคนให้ผงละลายจนทั่ว จุ่มแปรงลงไปแล้วนำไปขัดใบพัดให้สะอาด จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง และเช็ดใบพัดให้แห้ง แค่นี้ก็กลับมาพร้อมใช้งานเหมือนเดิมแล้ว 

          วิธีที่เรานำมาฝากทำตามได้ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะ แถมพวกอุปกรณ์ต่าง ๆ ทุกคนก็มีติดบ้านอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นมาขจัดคราบมันให้ห้องครัวดูสะอาดไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : boldsky, servicesutra และ reader’s digest
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 วิธีล้างคราบน้ำมันในห้องครัว ถูเบา ๆ ก็สะอาดเกลี้ยงหมดจดในพริบตา อัปเดตล่าสุด 9 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 11:26:15 266,850 อ่าน
TOP