x close

แปลงโฉมสนามหญ้ารอบบ้าน จัดสวนให้สวยน่ามองได้เองไม่ต้องจ้างช่าง !!

จัดสวนด้วยตัวเอง

          จัดสวนด้วยตัวเอง กับการปรับเปลี่ยนสนามหญ้าหน้าบ้าน ข้างบ้าน และหลังบ้าน ให้กลายเป็นสวนหย่อมสวย ๆ ด้วยตัวเอง น่ามองไปหมดทุกมุม

          ถ้ากำลังมองหาไอเดียปรับเปลี่ยนสนามหญ้าให้เป็นสวนสวย ๆ คุณ น้ำตาลมะพร้าว สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ก็มีรีวิวปรับเปลี่ยนสนามหญ้าให้เป็นสวนสวย ๆ มาให้ชม โดยที่เขาเป็นคนลงมือทำเองหมดเลย ทั้งการจัดสวนหน้าบ้าน จัดสวนข้างบ้าน และจัดสวนหลังบ้าน ให้มีสง่าราศีน่ามอง ไว้นั่งจิบชายามเช้า พร้อมกับชมวิวสวย ๆ ด้วยฝีมือการจัดสวนด้วยตัวเอง
ปรับเปลี่ยนสนามหญ้าหน้าบ้านด้วยตัวเอง โดย คุณ น้ำตาลมะพร้าว

          มีเพื่อน ๆ ดันให้มาเขียนรีวิวลและประกอบกับผมเองก็ได้ข้อมูลและแรงบันดาลใจจากหลาย ๆ กระทู้ในนี้ ก็เลยถือโอกาสตอบแทนคืนครับ เริ่มกันเลยแล้วกัน

          เริ่มเรื่องจากสภาพของสนามหญ้าหน้าบ้านมันกระดำกระด่าง หญ้าขึ้นบ้างไม่ขึ้นบ้างคือไม่สวยน่ะ ก็เลยอยากปรับเปลี่ยนสนามหญ้าหน้าบ้าน ให้มันดูดี มีสง่าราศีกับเขาบ้าง โดยกำหนดเงื่อนไขส่วนตัวไว้คือ ทำด้วยตัวเองได้ ไม่จ้างช่าง งบไม่บานปลาย...เอ้า มาดูกันครับ

จัดสวนด้วยตัวเอง

จัดสวนด้วยตัวเอง

          - อันนี้สภาพสนามหญ้าก่อนปรับเปลี่ยน

จัดสวนด้วยตัวเอง

          - เริ่มลงมือ รื้อหญ้า ซึ่งใช้เวลานานที่สุด ทำไปวันละนิดวันละหน่อย เหนื่อยก็พัก บางวันก็ไม่ทำ

จัดสวนด้วยตัวเอง

          - รื้อหญ้าเสร็จก็ปรับพื้นให้เรียบอีกนิด โดยพื้นเก่าก่อนปูหญ้ามีทรายรองพื้นอยู่แล้ว ก็เลยง่ายสำหรับการปรับพื้นให้เรียบ

จัดสวนด้วยตัวเอง

          - ผมสั่งซื้อพื้นคอนกรีตสำเร็จขนาด 40x40 เซนติเมตร ราคาแผ่นละ 28 บาท จำนวน 100 แผ่น จ่ายเงินไปก้อนแรก 2,800 บาท (ป.ล. เจ๊เจ้าของร้าน ไม่ลดราคาให้สักบาท...ขอบ่นนิด อิอิ) ปูเรียงเป็นแนวทะแยงมุม แล้วค่อย ๆ ปรับแต่งให้ตรง ใช้เวลากับการเล็งแล้วเล็งอีกนานพอสมควร

จัดสวนด้วยตัวเอง

จัดสวนด้วยตัวเอง

          - อย่างต่อมาคือการสั่งหินก่อสร้าง 1 คิว 600 บาท มาเทหยอดตามแนวร่องให้เต็มครับ

จัดสวนด้วยตัวเอง

          - ก็กะว่าจะเสร็จแล้ว กับเงินที่จ่ายไป 3,400 บาท กับพื้นที่ขนาดประมาณ 30 ตารางเมตร แต่เมื่อมอง ๆ ไปแล้วมันรู้สึกแข็งไปนิด ก็เลยไปจัดหญ้าเทียมหน้ากว้าง 2 เมตร ยาว 2 เมตร เอามาตัดเป็นแผ่น ๆ ขนาดเท่าพื้นคอนกรีตได้ 25 แผ่น จ่ายตังค์ไปอีกประมาณ 2,200 บาท มาปูมั่ว ๆ ไป...ผมไม่ได้ทากาวยึดไว้นะครับ เพราะสนามนี้ไม่ค่อยได้เดินกันบ่อยอยู่แล้ว ลองเดินเหยียบ ๆ ดู ก็ไม่ได้ลื่นอะไรมาก

จัดสวนด้วยตัวเอง

          - ได้สนามหน้าบ้านใหม่ไฉไลกว่าเดิม และที่สำคัญสุดแสนจะภูมิใจที่ทำด้วยตัวเอง...คนเดียว

          สรุปพื้นที่สนามหญ้าประมาณ 30 ตารางเมตร ใช้งบประมาณปรับเปลี่ยนไปทั้งหมด 5,600 บาท...และใช้เวลาทำทั้งหมด 1 เดือนเต็ม ๆ

++++++++++++++++++++++++++++++

ปรับเปลี่ยนสนามหญ้าข้างบ้านด้วยตัวเอง

          ก่อนที่ผมจะเริ่มโครงการ "ปรับเปลี่ยนสนามหญ้าหน้าบ้านด้วยตัวเอง" มันมีที่มาที่ไปก่อนหน้านั้นครับ ซึ่งผมจะมาเล่าให้ฟัง ซึ่งผมเริ่มต้นจากโครงการปรับเปลี่ยนสนามหญ้าข้างบ้านด้วยตัวเองก่อน ด้วยเหตุผลง่าย ๆ ว่าอยากได้มุมจิบกาแฟยามเช้าสวย ๆ กับเขาบ้าง และเราทำเองได้ไม่ยาก ก็อาศัยดู ๆ จากหลาย ๆ กระทู้เป็นแรงบันดาลใจ

จัดสวนด้วยตัวเอง

          - จากแรกเริ่มเมื่อเข้ามาอยู่บ้านหลังนี้ ทางโครงการก็ปูหญ้าให้รอบบ้าน ก็น่าจะเหมือนโครงการอื่น ๆ นะครับ สนามหญ้าข้างบ้านความกว้างประมาณ 2 เมตรกว่า ๆ ถ้ามองดูแล้วก็คงไม่เกินกำลังที่จะพอทำจะแต่งสวนสวย ๆ เองได้

จัดสวนด้วยตัวเอง

          - ก็ลองวาดแปลนคร่าว ๆ ดูว่าจะวางบล็อกสี่เหลี่ยมอย่างไร

จัดสวนด้วยตัวเอง

          - ทำ ๆ หยุด ๆ จนจบโครงการแรก น่าจะใช้เวลาทำเกือบเดือนอยู่ ผมก็ได้มุมจิบกาแฟยามเช้าสมใจครับ

จัดสวนด้วยตัวเอง

จัดสวนด้วยตัวเอง

          - จบโครงการแรก คราวนี้ใจมันมาแล้วครับ จากโครงการแรกที่ว่าจะไหวไหมหนา เราก็ทำจนเสร็จได้นะ ก็เห็นว่าอีกไม่กี่เมตร ลุยทำมันให้สุดสนามหญ้าหน้าบ้านแล้วกัน ก็เลยเริ่มโครงการสอง ซึ่งจะไปปูเป็นบล๊อกสี่เหลี่ยมต่อเนื่องไป มันดูลายตา ก็เลยเปลี่ยนเป็นพื้นสำเร็จวางสลับกับบล็อกสี่เหลี่ยมแล้วโรยหินเอา

จัดสวนด้วยตัวเอง

จัดสวนด้วยตัวเอง

          - ภาพ ณ ปัจจุบัน ถ่ายไว้เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาครับ

          จบโครงการปรับเปลี่ยนสนามหญ้าข้างบ้านด้วยตัวเอง ก็ว่าจะพอแล้ว เพราะเมื่อมอง ๆ กะ ๆ พื้นที่สนามหญ้าหน้าบ้านแล้ว ดูมันจะเกินกำลังตัวเองจนเกินไป และ ณ เวลานั้นก็ยังนึกภาพไม่ออกว่าจะปรับเปลี่ยนสนามหญ้าหน้าบ้านไปเป็นแบบใดด้วย ซึ่งกว่าจะเริ่มทำหน้าบ้านก็ทิ้งช่วงไปนานพอสมควรเลยทีเดียวครับ สำหรับการปรับเปลี่ยนสนามหญ้าข้างบ้านด้วยตัวเองก็จบแต่เพียงเท่านี้ครับผม

++++++++++++++++++++++++++++++

ปรับเปลี่ยนสนามหญ้าหลังบ้านด้วยตัวเอง

          หลังจากไล่รื้อสนามหญ้าข้างบ้านและหน้าบ้านไปเรียบร้อยแล้ว ก็เหลือพื้นที่สนามหญ้าหลังบ้านอีกหย่อมหนึ่ง พื้นที่ประมาณ 4x5.5 เมตร ซึ่งทีแรกว่าจะปล่อยไว้ให้เหลือพื้นที่สนามหญ้าสีเขียว ๆ ไว้ชื่นตาบ้าง แต่อีกใจลึก ๆ ก็อยากจะรื้อปรับเปลี่ยนให้มันเข้ากับพื้นที่สนามข้างบ้านและหน้าบ้านที่ทำไปแล้ว สุดท้ายก็ตัดใจรื้อแล้วกัน...

จัดสวนด้วยตัวเอง

จัดสวนด้วยตัวเอง

          - สภาพสนามหญ้าหลังบ้านก่อนเริ่มโครงการปรับเปลี่ยน

จัดสวนด้วยตัวเอง

          - ลงมือรื้อหญ้า...ไม่ได้ทำวันเดียวนะครับ ค่อย ๆ ทำไปวันละนิดละหน่อย เหนื่อยก็พัก ขี้เกียจก็เลิก

จัดสวนด้วยตัวเอง

          - ปรับระดับให้เสมอ ๆ กันหน่อย แต่เอาเข้าจริง ๆ ก็ไม่นะ ได้แค่ไหนแค่นั้นแล้วกัน

จัดสวนด้วยตัวเอง

          - เอาทรายมาเทเพื่อปรับหน้าให้เสมออีกหน่อย ก็พร้อมสำหรับการวางบล็อกคอนกรีตที่เตรียมไว้แล้วครับ

จัดสวนด้วยตัวเอง

          - ขอนอกเรื่องเล่าถึงการเตรียมบล็อกคอนกรีตสักนิดครับ คือแรกเริ่มที่วางแผนไว้ ผมอยากได้บล็อกคอนกรีตสำเร็จรูปแบบหกเหลี่ยม แต่เมื่อไล่หาข้อมูลต่าง ๆ ก็พบว่าขนาดที่มีขายกันมันไม่ถูกใจ ไป ๆ มา ๆ ไม่รู้อะไรดลใจ ไปสั่งซื้อแม่พิมพ์บล็อกคอนกรีตหกเหลี่ยมมาทำเองซะงั้น

จัดสวนด้วยตัวเอง

          - ซึ่งจากที่คำนวณคร่าว ๆ ถ้าจะปูให้เต็มพื้นที่ก็น่าจะใช้บล็อกประมาณ 2,000 ก้อน แต่พอทำไปได้ 1 เดือนเต็ม ๆ ผมทำได้ 709 ก้อน ซึ่งถ้าอัตราการผลิตเป็นแบบนี้ คงต้องใช้เวลาอีก 2 เดือน...ซึ่งผมเริ่มไม่ไหวแล้ว ก็เลยจบแค่นี้แล้วกัน

จัดสวนด้วยตัวเอง

          - เริ่มปูบล็อกคอนกรีตที่เตรียมไว้ครับ...ซึ่งจากบล็อกที่มีเพียง 709 ก้อนจากที่ประมาณไว้ 2,000 ก้อน เลยต้องวางแบบเว้น ๆ ว่าง ๆ แล้วเดี๋ยวเอาหินใส่แทนเอาแล้วกัน

จัดสวนด้วยตัวเอง

          - คราวนี้ปัญหาพื้นที่ว่างที่เหลืออีกตั้งเยอะจะเอาไงดี คือขี้เกียจจะไปทำบล็อกคอนกรีตหกเหลี่ยมเพิ่มแล้ว ก็เลยวิ่งไปร้านขายวัสดุก่อสร้าง ซื้อพื้นคอนกรีตสำเร็จรูป ขนาด 30x30 เซนติเมตร มาวางแทนแล้วกัน... สำหรับบ่อเกรอะ ผมวางบล็อกคอนกรีตทับไปเลยนะครับ เพราะคิดว่าเมื่อถึงโอกาสในการใช้งาน ก็แค่เอาบล็อกคอนกรีตออก เสร็จแล้วก็วางกลับที่เดิม

จัดสวนด้วยตัวเอง

          - วางเสร็จก็ถึงคิวลงหินให้เต็มร่อง แล้วก็ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย

จัดสวนด้วยตัวเอง

          - ค่อยรับกับพื้นที่ข้างบ้านที่ทำไว้

จัดสวนด้วยตัวเอง

          - เติมต้นไม้ประดับข้าง ๆ อีกสักนิดสักหน่อยก็เสร็จแล้วครับ

          สรุปยอดค่าใช้จ่ายคร่าว ๆ นะครับ ปูน 2 ลูก (160 บาท) สีฝุ่น 1 ถุง (95 บาท) ทราย 11 ลูก (385 บาท) หิน 3 ลูก (150 บาท) แม่พิมพ์บล็อกคอนกรีต 2 ชิ้น (990 บาท) พื้นคอนกรีตสำเร็จรูป 41 แผ่น (1,025 บาท) อุปกรณ์เพิ่มเติมอีกเล็กน้อย แล้วก็ต้นไม้อีกนิดหน่อย รวมราคาทั้งหมดไม่เกิน 3,500 บาท...แต่ถ้ารวมค่าแรงตัวผมด้วย คงประเมินราคาไม่ได้

          ส่วนตัวผมเองแล้ว ถึงวันนี้ผมเองก็อดประหลาดใจไม่ได้ว่า นี่ผมทำเองคนเดียวหรือนี่...ซึ่งสำหรับผมแล้ว สวนนี้มันไม่ได้สวยที่สุด ไม่ได้สมบูรณ์แบบที่สุด แต่มันเป็นสวนที่ผมภูมิใจที่สุดครับ

          ซึ่งผมว่าใคร ๆ ก็มีสวนที่คุณจะภูมิใจกับมันที่สุดได้แบบผม ไม่ต้องไปเทียบความสวยกับสวนของใคร ไม่ต้องไปสนใจความสมบูรณ์แบบให้มากนัก แล้วเริ่มลงมือทำกันเลยครับ...ลุย !! ขอบคุณครับ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ น้ำตาลมะพร้าว สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แปลงโฉมสนามหญ้ารอบบ้าน จัดสวนให้สวยน่ามองได้เองไม่ต้องจ้างช่าง !! อัปเดตล่าสุด 16 สิงหาคม 2560 เวลา 11:50:36 99,813 อ่าน
TOP