7 พฤติกรรมต้องเลี่ยง เสี่ยงทำกระทะ Nonstick พัง !

          ถ้ากระทะ Nonstick ที่บ้านลอกและพังง่าย ก่อนจะโทษว่ากระทะไม่ดี เราขอแนะนำให้หันมาเช็กว่าตัวเองมีพฤติกรรมที่ทำให้กระทะพังเหล่านี้หรือเปล่า

กระทะ Nonstick

          ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า กระทะ Nonstick กับกระทะเทฟล่อนที่เราได้ยินกันบ่อย ๆ คือกระทะชนิดเดียวกัน ที่เคลือบสารกันลื่น เพื่อป้องกันไม่ให้อาหารติดกระทะ แต่ชื่อกระทะเทฟล่อน เป็นชื่อทางการค้าของบริษัทดูปองต์ ซึ่งหากเราอยากได้กระทะที่ทำอาหารแล้วไม่ติดกระทะ ยี่ห้ออื่น ๆ ก็สามารถหาซื้อ กระทะ Nonstick ทั่วไปได้เลย แต่อย่างที่รู้กันดีในหมู่คนใช้กระทะ Nonstick ว่าบางทีสารที่เคลือบไว้ก็หลุดออกและพังง่าย แต่ก่อนจะคิดว่ากระทะไม่ค่อยทนทานนั้น เราอยากให้ทุกคนลองเช็กว่าตัวเองได้ทำพฤติกรรมที่ทำให้กระทะ Nonstick พังเร็วขึ้นหรือเปล่า 

1. ใช้ความร้อนสูงเกินไป

          จริงอยู่ที่กระทะ Nonstick ถูกออกแบบมาสำหรับทำอาหาร แต่ถ้าหากใช้ความร้อนสูงเกินไป จะทำให้สารเคลือบกระทะหลุดล่อนและพังได้ง่ายขึ้น และส่งผลให้มีสารเคมีปนเปื้อนมาในอาหาร หากต้องการทำอาหารที่ต้องใช้ความร้อนสูง แนะนำให้ใช้กระทะเหล็กหรือกระทะอะลูมิเนียมจะดีกว่า

2. ใช้ตะหลิวสแตนเลส

          แม้ว่าตะหลิวสแตนเลสจะมีความทนทาน ใช้งานได้นาน แต่หากใช้อย่างไม่ระมัดระวัง ก็จะทำให้กระทะเป็นรอยขีดข่วน หากเป็นไปได้แนะนำให้ใช้ตะหลิวไม้หรือตะหลิวซิลิโคน เพราะมีโอกาสที่จะทำให้เกิดรอยขีดข่วนยากกว่า ไม่ทำให้กระทะเราพังง่าย ๆ แน่นอน

3. อุ่นกระทะให้ร้อนก่อนใส่น้ำมัน

          สิ่งที่ทุกคนเคยได้ยินว่าก่อนจะใส่น้ำมันทำอาหาร ต้องวอร์มกระทะให้ร้อนก่อนไม่ได้ผิดหรอกค่ะ เพียงแต่วิธีนี้ใช้ไม่ได้กับกระทะ Nonstick เท่านั้น เพราะการที่เราวอร์มกระทะให้ร้อนโดยที่ยังไม่ใส่น้ำมันลงไป ทำให้สารที่เคลือบไว้ถูกทำลายและมีสารเคมีละลายปนเปื้อนมาในอาหาร ทางที่ดีใส่น้ำมันลงไปเลยตั้งแต่แรกจะดีที่สุด แต่ก็ต้องระวังอย่าใส่เยอะจนเกินไปด้วยนะคะ

4. ล้างด้วยฝอยขัดสแตนเลส


    กระทะ Nonstick คือ กระทะที่สร้างมาเพื่อไม่ให้มีเศษอาหารติดกระทะอยู่แล้ว ดังนั้นจึงถือเป็นกระทะที่ล้างออกค่อนข้างง่าย เพียงแค่ใช้ฟองน้ำล้างานนุ่ม ๆ กับน้ำยาล้างจานดี ๆ ก็ทำให้กระทะสะอาดหมดจนได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องพึ่งฝอยขัดสแตนเลสเลย และที่สำคัญการใช้ฝอยขัดสแตนเลสเป็นอีกสาเหตุที่ขูดให้กระทะของเราเป็นรอยได้ด้วย ฉะนั้นใครที่ใช้ฝอยขัดกระทะ Nonstick อยู่ ก็เปลี่ยนได้แล้วนะคะ

5. เก็บกระทะผิดวิธี

          แน่นอนว่าการเก็บกระทะผิดวิธี ไม่ถูกที่ถูกทาง ก็ทำให้กระทะพังเร็วขึ้นเหมือนกัน เช่น ถ้าเราเก็บกระทะไว้ใกล้ ๆ ของมีคม การหยิบของเข้า ๆ ออก ๆ ก็อาจขูดกระทะให้เป็นรอยได้ ซึ่งถ้าหากเราหลีกเลี่ยงการวางกระทะกับของมีคมไว้ใกล้ ๆ กันไม่ได้ ก็ลองนำผ้ามาวางคั่นหรือหุ้มไว้สักหน่อย น่าจะลดความเสี่ยงลงได้ค่ะ

6. ปรับอุณหภูมิของกระทะเร็วเกินไป

          ถ้าหากพึ่งทำอาหารเสร็จใหม่ ๆ อย่าเพิ่งรีบใส่น้ำเย็น ๆ ลงไปบนกระทะเชียวนะคะ เพราะการที่เราเปลี่ยนอุณหภูมิของกระทะเร็วเกินไป อาจส่งผลให้กระทะปรับความร้อนไม่ทัน จนพังเร็วขึ้นได้

7. ใช้กระทะที่เสื่อมประสิทธิภาพแล้ว

          หากกระทะ Nonstick ที่ใช้อยู่ เริ่มมีคราบอาหารติดหรือผิวกระทะลอก แนะนำให้รีบเปลี่ยนกระทะใหม่ทันที เพราะอาการเหล่านี้คือสัญญาณที่บ่งบอกว่ากระทะเริ่มเสื่อมประสิทธิภาพ หรือหมดอายุการใช้งานแล้ว โดยมีการศึกษาพบว่าการใช้กระทะ Nonstick ที่ผิวเคลือบลอกออกไป ทำให้เกิดสารผิดในอาหารได้ นอกจากนี้ ยังมีคำแนะนำเพิ่มเติมอีกว่า ควรเปลี่ยนกระทะ Nonstick ทุก ๆ 2ปี เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายขึ้น
 
          หากมีพฤติกรรมดังกล่าว แนะนำให้รีบเปลี่ยนพฤติกรรมซะ ไม่งั้นอาจได้เปลี่ยนกระทะบ่อย ๆ จนเงินหมด อดซื้อวัตถุดิบดี ๆ มาทำอาหาร แถมยังเสี่ยงได้รับอัตรายจากสารพิษที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของคนในครอบครัวด้วย
 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก delish, today, the spruce, vcharkarn และ delish

รับรีวิวโครงการบ้านใหม่ คอนโดเปิดตัว ของแต่งบ้าน อุปกรณ์ของใช้ในบ้าน หรืออื่นๆ  รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing คลิกเลย
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 พฤติกรรมต้องเลี่ยง เสี่ยงทำกระทะ Nonstick พัง ! โพสต์เมื่อ 21 กันยายน 2560 เวลา 15:45:38 8,501 อ่าน
TOP