x close

แบ่งปันประสบการณ์ อายุ 25 ปี ขอสินเชื่อซื้อบ้านเดี่ยว 4.9 ล้านบาท กับ 9 ธนาคาร

สินเชื่อซื้อบ้าน

          ขอสินเชื่อซื้อบ้านต้องทำอย่างไร มาหาคำตอบพร้อม ๆ กันกับแบ่งปันประสบการณ์การกู้เงินซื้อบ้านเดี่ยว ตั้งแต่อายุ 25 ปี จาก 9 ธนาคารพร้อม ๆ กันค่ะ

          จะขอสินเชื่อซื้อบ้านสักหลังไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เพราะแต่ละธนาคารก็มีเงื่อนไขสำหรับผู้ยื่นกู้แตกต่างกันไป หากไม่อยู่ในเกณฑ์ก็อาจโดนปฏิเสธเอาง่าย ๆ วันนี้ คุณ สมาชิกหมายเลข 4090204 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เลยนำประสบการณ์การขอสินเชื่อซื้อบ้านเดี่ยวของตัวเองมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อเป็นข้อมูลและแนวทางให้คนที่กำลังจะขอยื่นสินเชื่อได้ร้บทราบอย่างถูกต้อง
แบ่งปันประสบการณ์ อายุ 25 ปี กู้บ้านเดี่ยว 4.9 ล้าน กับ 9 ธนาคาร โดย คุณ สมาชิกหมายเลข 4090204

          สวัสดีค่าา...วันนี้จะมารีวิวการขอสินเชื่อบ้านแบบพยายามละเอียดนะคะ 555 อาจจะยาวสักนิดนะคะ แต่หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่กำลังหาข้อมูลการยื่นสินเชื่อบ้านอยู่ เริ่มต้นการเลือกซื้อบ้านของเราก่อนนะคะ เราไม่ได้ซีเรียสเรื่องทำเลมากนัก เพราะทำงานไม่ตรงกับคนอื่น ไม่กลัวรถติด (แต่มากไปก็ไม่เอา) 555

          เดิมเราเช่าบ้านอยู่แถว ๆ เมกาบางนา เดือนละ 20,000 บาท ซึ่งค่าเช่าเราก็เสียดายนะคะ แต่เราเปิดบริษัทเล็ก ๆ ต้องรอบริษัทครบ 2 ปีก่อนถึงจะยื่นกู้ได้ เราจึงยังไม่สามารถซื้อได้ ทั้ง ๆ ที่อยากซื้อใจจะขาด พอครบ 2 ปี ปุ๊บ เรากับแฟนก็เริ่มหาบ้านกันเลยค่ะ ไปดูมาไม่กี่โครงการส่วนใหญ่ก็แถว ๆ บางนา ประเวศ สวนหลวง เราชินโซนนี้ไปแล้ว ซึ่งแถวบางนาแต่ละโครงการนี่ขอบอกว่าราคาพุ่งมาก ๆ ทาวน์เฮาส์ 2-3 ชั้น บางที่ปาเข้าไป 3 ล้านต้น ๆ แล้ว...เฮือก !! แพงกว่าบ้านเดี่ยวบางที่อีก จนสุดท้ายไปเดินเมกาบางนา ไปเจอหมู่บ้านนี้มาออกบูธ เลยไปดูรายละเอียด เป็นบ้านเดี่ยวราคา 4.9 ล้านบาท สนใจเข้าไปดูเลย และจองเลยเช่นกัน 555 (ใจร้อนมาก โครงการบอกกู้ไม่ผ่านคืนเงินเต็ม เลยกล้าจอง) อยู่แถวลาดกระบัง
   
          สำหรับเราไม่เคยมองทำเลนี้เลย แต่ก็ถือว่าไม่ไกลจากบางนา รถก็ไม่ติดเท่าไร ไกลเมืองหน่อย แต่เราโอเค ไม่วุ่นวายมากนัก จากนั้นก็ทำเรื่องกู้ค่ะ เข้าเรื่องกัน 555 ข้อมูลส่วนตัวเรานะคะ อายุ 25 ค่ะ สถานะโสด มีบริษัทเล็ก ๆ เป็นธุรกิจส่วนตัวเปิดมาได้ 2 ปี 2 วันค่ะ (ณ วันยื่นกู้) ก็จะยากกว่าคนอื่นนิดนึง มีบัตรเครดิต 1 ใบ เพิ่งใช้มาได้ 6 เดือน จ่ายครบตลอดไม่ช้า ไม่ได้จ่ายแค่ขั้นต่ำ แต่ไม่มีเงินเดือน ไม่มีหลักทรัพย์อะไรเลยที่เป็นชื่อเรา ไม่มีเงินเก็บอีกต่างหาก 555 ไม่มีอะไรเลย มีแค่ใจดวงน้อย ๆ และดวงตาใสปิ๊ง เลยมีแต่คนบอกว่ากู้ไม่ผ่านแน่นอน เพราะน่าจะยากมาก ๆ ที่ไม่มีอะไรเลยแล้วจะผ่าน ช่วงนี้แบงค์เข้มงวดมากด้วย ขนาดคนมีสลิปเงินเดือนกว่าจะผ่านกันได้ก็ยากมาก ๆ แต่เราอยากจะลองดูก่อนค่ะ อยากเชื่อตัวเองดูสักครั้ง

          ทางโครงการยื่นกู้ให้เรา 3 แบงค์ ที่เหลือเราไปยื่นกู้เองค่ะ
 
          1. เริ่มกันที่ธนาคารดอกไม้ไหว้พระค่ะ เป็นธนาคารแรกที่ทำงานรวดเร็วมาก รับเอกสารที่โครงการปุ๊บ แวะมาที่บริษัทเลย มาขอถ่ายรูปแล้วก็กลับ กลับเลยจริง ๆ เราก็ห้ะ !! แค่นี้เหรอ จะไม่ถามรายละเอียดอะไรเราหน่อยเหรอ เรื่องกิจการเรื่องอะไรเพิ่มเติม สักประมาณ 2 วันก็รู้ผลค่ะ ว่าไม่ผ่าน จบค่ะแบงก์แรกให้เหตุผลว่าอายุน้อย ไม่ผ่านเกณฑ์ ธนาคาร (ธนาคารนี้เราให้ 5 คะแนนค่ะ ให้ความรวดเร็ว ลบความใส่ใจของการขอข้อมูลลูกค้า)

          2. ธนาคารต่อมาธนาคารอดทนไทย จะเข้าใจไหมคะ 555 ธนาคารนี้ก็เหมือนกับธนาคารแรกเลยค่ะ แต่ยังไม่ได้มาที่บริษัท แต่โทรมาสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับรายได้ กิจการ ข้อมูลต่าง ๆ อีก 2 วันก็ทราบผลเหมือนกันค่ะว่า ไม่ผ่าน ผ่าง ผ่าง ผ่าง ตอนนี้เริ่มใจแป้ว ชักจะหวั่น ๆ แต่ก็ยังสู้ต่อค่ะ (ธนาคารนี้เราให้ 8 คะแนนค่ะ เราเฉย ๆ แต่เซลล์โอเคค่ะ)

          3. ธนาคารต่อมาคือธนาคารต้นไม้สีเขียว เป็นธนาคารที่เราปลื้มที่สุด พนักงานน่ารักมาก ๆ แต่ก็พิจารณานานอยู่ค่ะ โทรมาขอข้อมูลเพิ่มเติม พนักงานก็ช่วยดำเนินการให้ รายงานความเคลื่อนไหวตลอด เรารู้สึกประทับใจที่สุดจริง ๆ (ไม่ใช่ม้านะคะ) สักประมาณอาทิตย์นึงค่ะ ก็แจ้งผลว่าผ่านแล้วนะคะ แต่ได้วงเงิน 3.6 ล้านบาท ค่ะ จากราคาบ้าน 4.9 ล้านบาท เราก็ถอนหายใจไปทีหนึ่ง ถามตัวเองเบา ๆ เอาไงดีวะกรู ร้องไห้ แต่ก็ให้เขาดำเนินการต่อค่ะ คือเข้ามาประเมินบ้าน มีค่าประเมิน 3,000 บาทค่ะ แล้วจะแจ้งวงเงินที่แน่ชัดอีกครั้งหนึ่ง เราก็ถามเขานะคะ ว่ามีโอกาสที่จะเพิ่มวงเงินได้อีกไหม เพราะมันต่างกับราคาบ้านเป็นล้าน เราคงไม่ไหว ไม่มีตังค่ะ เขาก็บอกว่าไม่เพิ่มไปจากนี้แล้วค่ะ เขาคำนวนจากรายได้ของเรา เราก็โอเค ไม่เป็นไร ถึงเขาจะยืนยันว่าไม่เพิ่มแล้ว แต่เราก็มีแต่เขาในตอนนี้ เลยให้เขาไปประเมินบ้าน สรุปผลสุดท้ายได้วงเงินเพิ่มมาเป็น 4.7 ล้านบาท ค่ะ ก็ยังขาดอยู่นิดหน่อยอยู่ดี เราก็ยังเก็บเขาเอาไว้ก่อน แค่ผ่านก็ดีใจมาก ๆ แล้ว อย่างน้อยบ้านนี้ก็เป็นของเราไปครึ่งหัวแล้ว อิอิ (ธนาคารนี้เราให้ 10 คะแนนเต็มค่ะ ให้ความรวดเร็ว ความใส่ใจของเซลล์ การตอบคำถาม การตามเรื่องตามเอกสาร ทุกอย่างดีหมดค่ะเซลล์น่ารักมาก ๆ)

          ต่อมาเป็นธนาคารที่เราไปยื่นเพิ่มเองนะคะ

          4. ธนาคารสีเหลือง เราเป็นลูกค้าบัตรเครดิตเขาอยู่ค่ะ เลยมโนเอาเองว่ามันจะช่วยเราได้ ผลก็คือไม่ได้ช่วยอะไรเลยค่ะ ขอเอกสารเพิ่ม วันรุ่งขึ้นกำลังจะไปส่ง เขาโทรมาบอกว่าไม่ต้องมาส่งแล้วค่ะ ไม่ผ่านเกณฑ์ธนาคาร อายุยังน้อยไป และไม่มีทรัพย์สินอะไรเลย ใจร้ายกับเรามาก ๆ ช้ำใจสุด ๆ (ธนาคารนี้เราให้ 5 คะแนนค่ะ เราว่าถ้าขอเอกสารเพิ่มจากลูกค้าแล้วก็สมควรจะให้เขาส่งไปก่อนแล้วค่อยบอกผลอีกทีนะคะ เอกสารเราก็เตรียมแล้ว แต่ไม่ได้ส่งมันเลยเสียใจค่ะ)

          5. ธนาคารสีฟ้า เป็นธนาคารที่โคตรให้ความหวังเราสุด ๆ ค่ะ และเราก็คิดว่าเรามีความหวังจากธนาคารนี้แน่ ๆ สำหรับคนกู้บ้านความหวังนี่สำคัญเลยนะคะ อย่าเอามาล้อเล่น  เริ่มจากส่งเอกสารเซลล์มาถ่ายรูปออฟฟิศ เขาบอกไม่น่าจะมีปัญหานะคะ เดี๋ยว 2-3 วันน่าจะรู้ผลเบื้องต้น หนึ่งอาทิตย์ผ่านไป เงียบไปเลยจ้า เซลล์ก็หายไปเลย ไลน์ไปอ่านไม่ตอบ สองอาทิตย์ก็ยังไม่ตอบ เราไลน์ไปเรื่อย ๆ นะคะ 2-3 วันครั้งหนึ่ง ก็อ่านไม่ตอบค่ะ เรางงมาก จนสองสามวันต่อมาสำนักงานใหญ่ก็โทรมา บอกว่าจะมาถ่ายออฟฟิศ เพราะวันก่อนเข้ามาแล้วออฟฟิศเราปิด เราก็นัดวันมาเรียบร้อยให้ทาง สำนักงานใหญ่มาถ่ายรูปอีกรอบ (ของแบงค์นี้จะเป็นแบบนี้แหละค่ะ รอบแรกสำนักงานใหญ่ เขาจะเข้ามาเงียบ ๆ ก่อน ไม่บอกล่วงหน้า เขาบอกเคยเจอเคสลูกค้าโกหก เราบริษัทคนอื่นมายื่นกู้ เลยต้องมาแอบดู 555) คือถ้าเขามาเจอรอบแรก ก็จะทราบผลเร็วขึ้นค่ะ แต่ถ้ามานัดรอบ 2 ก็จะตรวจละเอียดมากกว่าเดิม เลยช้าลง พอสำนักงานใหญ่มา เขาก็บอกว่าโอเค ผ่านแน่นอน กิจการก็น่าเชื่อถือ ไม่น่ามีปัญหา เราก็ใจชื้นขึ้นมาหน่อยค่ะ เขาก็บอกว่าอีก 2-3 วันตามผลที่เซลล์ได้เลย ครั้งนี้เราไลน์ไป เขาก็เลยตอบมา
   
          เราก็ถามว่าทำไมไลน์ไปไม่ตอบเลยคะ เขาบอก อุ๊ย...ขอโทษนะคะ พอดีเปิดอ่านแล้วลืมตอบค่ะ แหม...ลืม 2 อาทิตย์เลยหรอคะ เริ่มหมั่นไส้ สรุปเซลล์ก็หายไปอีก 1 อาทิตย์เหมือนเดิมค่ะ ไลน์ไปไม่ตอบ เราก็เลยโทรไปนางก็บอกว่า อุ๊ย...กำลังจะโทรแจ้งผลคุณลูกค้าพอดีเลยค่ะ เราก็ทน ๆ ฟังไป นางบอกไปเที่ยวต่างประเทศมาค่ะ เราก็ค่า ตกลงผ่านหรือไม่ผ่านคะ สรุปคือไม่ผ่านนะคะ เขาบอกอายุน้อยไป (อีกแล้ว) แล้วก็กลัวกิจการไม่มั่นคงค่ะ เราก็โอเคค่า รอมาตั้งนาน สรุปไม่ผ่าน เราไม่โอเคกับแบงค์นี้มาก ๆ เลยค่ะ ทำงานช้า แถมไม่ตอบไลน์อีก เฟลสุดคือให้ความหวังเราแล้วถีบเราลงหน้าผา (ธนาคารนี้เราให้ติดลบค่ะ จริง ๆ ควรจะติดลบที่เซลล์มากกว่านะคะไม่ใช่ธนาคาร เซลล์แย่มาก ๆ ไม่ตอบไลน์ ไม่ตามเอกสาร ไม่อะไรทั้งนั้น แต่สำนักงานใหญ่เราว่าทำงานเร็วค่ะ ชัดเจนดี ให้คะแนนสำนักงานใหญ่ 8 คะแนนค่ะ)

          6. ธนาคารสีม่วง ทั้งบริษัทเราและบัญชีส่วนตัวเราเปิดอยู่กับแบงค์นี้ค่ะ มีความหวังอยู่เช่นกัน เพราะมีคนแนะนำว่าให้ยื่นกู้กับธนาคารที่เราเปิดอยู่ จริง ๆ ธนาคารสีม่วงนี้ก็สนับสนุนเกี่ยวกับพวกธุรกิจส่วนตัวอยู่แล้ว เราก็เลยมโนเองอีกแล้วว่ามีความหวังแน่ ๆ ก็ส่งเอกสารไปปกติ ทำงานช้ามากก...ยิ่งกว่าแบงค์สีฟ้า แต่เขาก็ตอบไลน์นะคะว่าจะตามให้ ๆ สรุปสุดท้ายคือ 2 อาทิตย์แล้วยังไม่ได้ส่งเอกสารไปสำนักงานใหญ่ ให้เรารอทำไมนานขนาดนี้ แสดงว่าที่ตอบมาเนี่ย แค่ตอบแบบส่ง ๆ ใช่ไหม สรุปเขาต้องการจะให้กู้ร่วม เราเลยไม่เอา ตัดใจไป เขาก็บอกเสียดาย ที่จริงน่าจะผ่าน แต่เราไม่มีคนกู้ร่วม ไม่อยากจะสร้างความลำบากกับใครเลยต้องปล่อยผ่านไปไม่ได้ยื่นต่อค่ะ (ธนาคารนี้เราให้ 3 คะแนนค่ะ เรื่องเยอะ ไม่ค่อยจะใส่ใจอะไรเท่าไรก็คงเป็นที่เซลล์อีกนั่นแหละ)

          7. ต่อมาก็ธนาคารสีส้มประชารัฐค่ะ ธนาคารนี้ปลื้มเหมือนกันค่ะ แม้จะไม่ได้ยื่นก็ตาม เอกสารค่อนข้างวุ่นวาย แต่เราไม่ต้องลุ้นเลยค่ะ เพราะเขาไม่รับยื่น เสียใจจัง 555 งบการเงินของเราเมื่อปีที่แล้วติดลบค่ะ เขาบอกรับเฉพาะงบการเงินไม่ติดลบเท่านั้น จบค่ะ ไม่ต้องอะไรวุ่นวาย งง ๆ กันไป (ธนาคารนี้เราให้ 10 คะแนนค่ะ มีความชัดเจนเรื่องรายละเอียด ไม่เข้าเกณฑ์ก็ไม่ต้องยื่นให้เสียเวลา สั้น ๆ ได้ใจความค่ะ )

          8. ธนาคาร UFO ค่ะ 555 โหดมากค่ะธนาคารนี้ ไม่รับยื่นเช่นกัน ธุรกิจส่วนตัวต้องจดทะเบียน 3 ปีขึ้นไปค่ะ เดินออกจากธนาคารด้วยตัวลีบ ๆ แบน ๆ (ธนาคารนี้เราให้ 8 คะแนน ติดที่เซลล์หน้าไม่รับแขกแต่ก็ชัดเจนเหมือนสีส้มประชารัฐค่ะ)
 
          9.ธนาคาร สีชมพู ความหวังสุดท้ายของเราค่ะ ธนาคารนี้เขาออกตัวก่อนเลยว่าของเขาช้านะ ประมาณ 2 อาทิตย์ถึงจะรู้ผล เราก็ไม่ได้รีบอะไร เลยบอกโอเคค่ะ รอได้ สองวันต่อมาสำนักงานใหญ่ก็มาที่ออฟฟิศค่ะ ถามรายละเอียดเยอะมาก ๆ ถามงบการเงินว่าทำไมติดลบ รายได้สุทธิเท่าไร ค่าใช้จ่ายเท่าไร ทำไมไม่ให้แฟนกู้ร่วม (แฟนเราติดแบล็กลิสต์บัตรเครดิต 10,000 กว่าบาทค่ะ ไม่ยอมไปจ่าย) เลยกู้ร่วมไม่ได้ อีก 2-3 วันก็รู้ผล ว่าผ่านแล้วค่าา เย้ ๆ ได้วงเงิน 5.1 ล้านบาท มาแรงแซงทางโค้งมาก ๆ เลยค่ะแบงค์นี้ ได้เกินมา 380,000 บาท เป็นค่าตกแต่งค่ะ จริง ๆ เรายื่นเกินราคาบ้าน ได้ประมาณ 90% บวกตกแต่ง 5% เราจำตัวเลขแน่นอนไม่ได้แต่ก็ประมาณนี้ค่ะ อ่อ แล้วก็มีค่าประกันอีกประมาณแสนกว่าบาทส่วนนี้เราจะไม่ได้เองนะคะ ต้องจ่ายให้ธนาคารไปเลยในวันที่เขาออกเช็คให้ สรุปเราก็เลือกธนาคารสีชมพูอันสุดท้ายนี้ ด้วยวงเงินและดอกเบี้ยในอัตราที่เรารับได้ (ธนาคารนี้เราให้ 10 คะแนนค่ะ ให้ความรวดเร็ว ละเอียดใส่ใจในการสอบถามข้อมูล เซลล์มาจากสำนักงานใหญ่ 3 คน น่ารักทุกคนค่ะ  )

          ปใล. การให้คะแนนไม่ใช่ว่าเรากู้ผ่านแล้วเราจะให้เต็มนะคะ ไม่เกี่ยวค่ะ แต่เป็นความพึงพอใจด้านการบริการโดยส่วนตัวที่เราเจอมานะคะ แต่ละคนอาจจะได้รับไม่เหมือนกัน

          สรุปนะคะ

          - ธนาคารที่ไม่รับยื่นคือ UFO และธนาคารสีส้มประชารัฐค่ะ

          - ธนาคารที่ไม่ผ่านคือ ธนาคารดอกไม้ไหว้พระ ธนาคารอดทนไทย ธนาคารสีเหลือง ธนาคารสีฟ้า

          - ธนาคารที่ไม่รู้ผลเพราะเราถอดใจคือ ธนาคารสีม่วง

          - ธนาคารที่ผ่านคือ ธนาคารสีเขียวและสีชมพูค่าา ตื้นตันน้ำตาไหลพรากก

          เรายื่นทั้งหมด 9 ธนาคาร และได้ธนาคารสุดท้ายคือสีชมพู เพราะฉะนั้นที่ใครบอกว่ายื่นหลาย ๆ แบงค์จะมีผลต่อการตัดสินหรือวงเงิน เราว่าไม่จริงแน่นอนค่ะ หว่านไปเลยค่ะ เพื่อความมั่นใจ เพราะเราก็ได้จากธนาคารสุดท้าย และไม่มีธนาคารไหนที่ถามเรื่องของการยื่นกู้หลายธนาคารเลยค่ะ (หรือเพราะมันไม่ผ่านตั้งแต่แรกก็ไม่รู้) ใครที่บอกว่าไม่มีทรัพย์สิน ไม่มีเงินเก็บจะกู้ไม่ผ่าน ก็อย่าไปเชื่ออีกเช่นกันค่ะ ให้ลองดูนะคะ ไม่ได้ก็ไม่เสียหาย เคสอย่างเราอาจจะเกิดได้น้อย แต่ใครจะรู้มันอาจจะเกิดกับคุณด้วยก็ได้ กว่าเราจะกู้ผ่านกินเวลาไปทั้งสิ้น 5 เดือนค่ะ ตั้งแต่มกราคมจนถึงพฤษภาคมค่ะ นานมาก...บางแบงค์ก็ดี บางแบงค์ก็แย่จริง ๆ ขอให้ทุกท่านที่กำลังยื่นกู้ หรือรอผลอยู่ในขณะนี้สู้ ๆ และมีความหวังนะคะ ขอให้สมหวังกันทุกคนค่ะ

          ป.ล. จริง ๆ ไม่ใช่กระทู้คำถามนะคะ แต่พอดีเพิ่งสมัครพันทิปเลยตั้งกระทู้ได้แค่แบบเดียวค่า แหะ ๆ ><

ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณ สมาชิกหมายเลข 4090204 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แบ่งปันประสบการณ์ อายุ 25 ปี ขอสินเชื่อซื้อบ้านเดี่ยว 4.9 ล้านบาท กับ 9 ธนาคาร อัปเดตล่าสุด 26 กันยายน 2560 เวลา 17:20:36 147,533 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP