x close

สิบปีก็ยังไม่สาย ! รีวิวแต่งห้องรับแขกในฝัน สานต่อความตั้งใจในวัยเด็ก

แต่งห้องรับแขก

          แต่งห้องรับแขกสวย ๆ อารมณ์สบาย ๆ สไตล์ American Cottage ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากภาพยนต์ต่างประเทศเมื่อ 12 ปีที่แล้ว และวันนี้ก็เก็บมาทำให้เกิดขึ้นจริงจนได้

          แม้จะผ่านมา 12 ปี แต่เขาก็ไม่เคยภาพห้องรับแขกสวย ๆ ในภาพยนตร์ที่เคยดู จนวันนี้เขาก็รื้อฟื้นความฝันนั้นขึ้นมาใหม่และทำให้เกิดจริง พร้อมกับเปลี่ยนพื้นที่บ้านโล่ง ๆ ให้กลายเป็นห้องรับแขกสวย ๆ อารมณ์สบาย ๆ สไตล์ American Cottage แถมในวันนี้ คุณ auan klom block สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ยังใจดี แบ่งไอเดียห้องรับแขกสวย ๆ ของเขามาให้ชมด้วยล่ะ
แต่งบ้านตามฝัน ฝันว่าจะมีสิบปียังไม่สาย (Dream Home at the Hometown : ) โดยคุณ auan klom block
 
แต่งห้องรับแขก

          สวัสดีครับทุกท่านกระทู้นี้เป็นกระทู้เกี่ยวกับการแต่งบ้านอีกเช่นเคยครับ แต่มันมีเรื่องราวนิดหน่อยที่อยากจะเล่าคร่าว ๆ ให้เพื่อน ๆ สมาชิกฟัง ถือว่าช่วยสงเคราะห์อ่านกันเพลิน ๆ แล้วกันนะครับ
 
          เท้าความย้อนไปเมื่อ 12 ปีที่แล้ว จำได้ว่าน่าจะสักตอน ม.4 ป๊า (พ่อ) ของผมซื้อบ้านใหม่แล้วก็กำลังตกแต่งนิด ๆ หน่อย ๆ ไอเราก็เข้าไปดูบ่อย ๆ เพราะชอบดูช่างแต่งบ้าน และเนื่องจากว่าดูหนังฝรั่งแล้วชอบบรรยากาศตอนวันคริสต์มาสที่มีเตาผิงอุ่น ๆ กับต้นคริสต์มาส (เพิ่งมารู้ว่าเอาตอนโตว่าแบบนี้เขาเรียกสไตล์ American Cottage) มันดูอบอุ่นดี และเราก็ฝันอยากมีบ้านสไตล์นี้มาก ๆ
 
          ก็เลยเสนอป๊าไปว่า ทำเตาผิงด้วยสิ เอาไว้วางทีวีก็ได้สวย ๆ คิดว่าป๊าน่าจะไม่เข้าใจ ป๊าถามกลับมาว่า “จะเอามาทำไรอะเตาผิง ?” เออว่ะ ที่นี่เมืองไทยคงจะหนาวมากก จะเอามาทำไรวะเตาผิง ผมก็ตื๊อ ๆ ว่าทำเหอะมันสวยนะ ป๊าคงจะรำคาญก็เลยบอกปัด ๆ ไปว่า เดี๋ยวมีบ้านตัวเองเมื่อไหร่ค่อยไปทำนะเตาผิงอ่ะ “เอ๊อออ จำไว้”
 
          ผ่านมา 12 ปี ความฝันยังอยู่ ไอเด็กเมื่อวานซืนโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว แต่ก็ยังอยากได้อยู่ไม่เคยเปลี่ยน หลังจากรวบรวมพลังกันทั้งครอบครัว เราก็ได้บ้านหลังใหม่อีกครั้ง คราวนี้ผมช่วยซื้อบ้านนี้ด้วย และด้วยความที่เรียนจบด้านสถาปัตย์มา จึงได้รับมอบหมายให้เป็นคนแต่งบ้าน ตอนเข้าไปดูครั้งแรกก็รู้สึกได้เลยว่า นี่แหละได้เวลาของบ้านที่มีเตาผิงแล้ว ฮ่าฮ่า
(Edit เพิ่มเติมนิดนึงครับ บ้านอยู่ที่ฉะเชิงเทรานะครับ)
 
          บ้านที่ซื้อมาถือว่ามีทุกอย่างค่อนข้างพร้อม วัสดุภายในทำมาให้เป็นอย่างดี เลยคิดว่าคงจะไม่บิวท์อินอะไรมากมาย เน้นซื้อเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวมาวางแล้วจัดองค์ประกอบให้เข้าที่เข้าทางก็น่าจะโอเคแล้ว

แต่งห้องรับแขก

แต่งห้องรับแขก

          - นี่เป็นรูปเดิมของบ้านที่ซื้อมาในตอนแรกครับ จะเห็นว่าชุดผ้าม่าน มีการตกแต่งผนังและโคมไฟบางส่วนมาให้บ้างแล้ว ซึ่งกระทู้นี้จะขออนุญาตเน้นไปที่การตกแต่งในโซนรับแขกนี้นะครับ

          หลังจากได้เห็นพื้นที่ไอเดียหลัก ๆ ที่ผุดขึ้นมาอย่างแรกเลยก็คือ “เตาผิงไง เตาผิงร้อน ๆ” ที่มันยังฝังใจอยู่ ก็เลยแอบไปสั่งมา คิดว่าคราวนี้แหละทีของเรา พอมาเอามาตั้งปุ๊บ ป๊าก็ถามเหมือนเดิมว่า “มันทำอะไรได้” นั่นสิมันทำไรได้ 12 ปี ผ่านมาก็ยังไม่รู้ว่ะ รู้แต่ว่าอยากได้
 
          ผมเลยพรีเซ็นต์กับป๊าไปเรื่อย บอกว่ามันเปิดไฟได้ด้วยนะเนี่ย ๆ เหมือนไฟจริงเลย แล้วก็ทำให้ข้างนอกบ้านดูหนาวขึ้น ในบ้านดูอบอุ่นขึ้นด้วย นี่คือการแถมั่วไปเรื่อยในเชิงทฤษฏีสถาปัตยกรรมและการออกแบบ ซึ่งไม่มีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ใด ๆ มารองรับ ฮ่าา

แต่งห้องรับแขก

แต่งห้องรับแขก

          - ซึ่งเมื่อของทั้งหมดมาครบ แล้วนำมาตั้งในวันแรกรวม ๆ กับเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว จำพวกโซฟา อาร์มแชร์ และตู้โชว์ที่เลือกสรรมาให้เข้ากับสไตล์บ้าน Cottage วางรวมกันก็จะได้อารมณ์ประมาณนี้ครับ

แต่งห้องรับแขก

          - นี่ไงครับพอมีเตาปุ๊บดูอบอุ่นขึ้นมาทันที แถมยังดูเหมือนข้างนอกอากาศหนาวขึ้นมาทันตาเห็น ฮะ ๆ มโนล้วน ๆ ครับ

          ป.ล. เตาผิงเป็นเรซิ่นซื้อสำเร็จมาตั้งครับ เสียบปลั๊กแล้วจอ LED จะเป็นรูปไฟขึ้นมา ไม่ได้ให้ความร้อนแต่อย่างใดครับเอาไว้โชว์อย่างเดียวครับ : )

แต่งห้องรับแขก

แต่งห้องรับแขก

          - อันนี้แอบโชว์รูปภายนอกกันนิดนึงนะครับ เป็นบ้านชั้นเดียวแต่เล่นระดับยกห้องนอนขึ้นไป ทำให้ได้ฝ้าตรงส่วนห้องรับแขกสูงกว่าปกติครับ มี 3 ห้องนอน แต่มี 5 ห้องน้ำ เนื่องจากในห้องนอนทุกห้องมีห้องน้ำเป็นของตัวเอง และมีห้องน้ำตรงส่วนรับแขกกับห้องน้ำด้านนอกตัวบ้านสำหรับแม่บ้านน่ะครับ เลยเยอะไปหมด และจากสไตล์ภายนอกบ้านนี่เองเป็นเหตุผลที่บอกว่าพอได้เห็นบ้านครั้งแรกก็รู้เลยว่านี่ต้องเป็นบ้านที่เหมาะกับสไตล์ในฝันของผมอย่างแน่นอน : )

          หลังจากนั้นพวกเราก็ค่อย ๆ ทยอยขนของเก่า ๆ ที่มีมาตั้งเป็นพร็อพตามเท่าที่หาได้ สุดท้ายก็ได้ออกมาประมาณนี้ครับ

แต่งห้องรับแขก

          - ประตูทางเข้าบ้านซึ่งมองทะลุไปถึงเตาผิงในบ้านได้ครับ : )

แต่งห้องรับแขก

แต่งห้องรับแขก

          - เข้ามาก็จะเจอกับโต๊ะคอนโซลแบ่งที่โซนที่นั่งรับแขกไว้ครับ

แต่งห้องรับแขก

          - ที่นั่งเล่นเชื่อมกับที่นั่งรับประทานอาหาร เพื่อสะดวกในการหยิบขนมที่หม่าม๊าตั้งไว้บนโต๊ะมานั่งกินเล่นครับ : )

          ป.ล. เหล็กดัดในบ้านใช้เป็นแบบยืดพับเก็บได้ครับ เวลาพับเก็บไปก็จะได้พื้นที่หน้าต่างโล่ง ๆ กลับมา ส่วนตัวเหล็กดัดก็จะไปซ่อนหลังผ้าม่านครับ
 
          ในที่สุดก็ได้เป็นห้องรับแขกห้องนั่งเล่นกลางบ้านที่หน้าตาอาจจะดูไม่ได้หรูหรามากมาย แต่ก็รู้สึกดีมาก ๆ ที่ได้ทำตามความฝันในวัยเด็ก และทุกคนในบ้านก็แฮปปี้ที่ได้มีที่นั่งรวมตัวกัน เล่าเรื่องราวต่าง ๆ ที่ได้ไปเจอมา ดูทีวีร่วมกัน ใช้เวลาร่วมกันได้นาน ๆ หลังจากเหน็ดเหนื่อยจากการกรำศึกในการทำงานมาทั้งอาทิตย์ และสุดท้ายแล้วบ้านนี้ทำให้ผมรู้ว่า “ความฝันที่กระจัดกระจายไปนั้น เราเก็บมันกลับมาทำให้เป็นจริงได้เสมอ”
 
          จบแล้วล่ะครับสำหรับไอเดียการตกแต่งบ้านในฝันหลังนี้ ถ้ามีส่วนไหนเพิ่มเติมจะมาอัปเดตเรื่อย ๆ นะครับ

          หวังว่าบ้านเล็ก ๆ หลังนี้น่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้หลาย ๆ ท่าน และขอให้ทุกท่านมีความสุขกับบ้านในฝันของทุกท่านนะครับมาสร้างบ้านด้วยแรงของเราเพื่อตัวเราและครอบครัวเรากันนะครับ : )
 
          ติดตามการตกแต่งคอนโดขนาดเล็กให้มีฟังก์ชั่นการใช้งานครบเหมือนบ้าน ด้วยการใช้เทคนิค Flexible Interior Design ได้จากกระทู้ที่แล้ว (แต่งห้องเล็ก ๆ ให้ Flexible The Place We Call Home)
 
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ auan klom block สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และเฟซบุ๊ก NAPP

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สิบปีก็ยังไม่สาย ! รีวิวแต่งห้องรับแขกในฝัน สานต่อความตั้งใจในวัยเด็ก อัปเดตล่าสุด 29 พฤศจิกายน 2560 เวลา 18:12:06 215,400 อ่าน
TOP