ส่อง 10 นวัตกรรมอสังหาฯ เปิดนิยามใหม่ของคำว่า "บ้าน"

นวัตกรรมอสังหาฯ

          ส่อง 10 นวัตกรรมอสังหาฯ จากโครงการต่าง ๆ มาดูกันว่ามีนวัตกรรมอะไรที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้อยู่อาศัยในอนาคตและรองรับสังคมผู้สูงอายุบ้าง

          นอกจากการจับมือระหว่างองค์กรแล้ว ที่ผ่านมาหลาย ๆ โครงการยังมีการพัฒนานวัตกรรมที่จะนำมาใช้กับที่พักอาศัย ในการแก้ปัญหาและตอบโจทย์ความต้องการของลูกบ้านให้คลอบคลุมมากยิ่งขึ้น โดยมีการนำร่องไปแล้วในหลาย ๆ โครงการ ซึ่งแต่ละนวัตกรรมที่ถูกนำมาใช้นั้นก็มีความสนใจแตกต่างกัน ส่วนแต่ละโครงการจะมีจุดเด่น ลูกเล่น หรือฟีเจอร์อะไรที่น่าสนใจบ้างก็ตามไปชมกันเลยค่ะ

นวัตกรรมอสังหาฯ

1. Pruksa Quality Standard

          นวัตกรรมของคำว่าบ้าน โดย พฤกษา เรียลเอสเตท เน้นพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยใน 4 ด้าน ได้แก่ Safety Home บ้านที่มีความแข็งแรง ปลอดภัย ได้มาตรฐาน, Healthy Home บ้านที่ก่อสร้างและตกแต่งด้วยวัสดุที่ปลอดภัยกับสุขภาพ พร้อมฟังก์ชั่นที่เอื้อต่อการใช้ชีวิตสำหรับวัยเกษียณ รองรับสังคมผู้สูงอายุในอนาคต, Smart Hอome เทคโนโลยีทันสมัยที่จำทำให้การใช้ชีวิตง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังใส่ใจถึงสิ่งแวดล้อมด้วยงานดีไซน์อนุรักษ์พลังงานเพื่อการพัฒนาความเป็นอยู่ที่ยั่งยืนในชื่อ Green Home

          นอกจากนี้ในแผนธุรกิจปี 2561 ยังมีการวางแผนนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้ อาทิ การเยี่ยมชมโครงการผ่านระบบ VR การสั่งการเครื่องใช้ไฟฟ้าด้วยเสียงผ่านระบบ AI พร้อมสินค้าและบริการสำหรับผู้สูงวัย ตอกย้ำความเป็น Smart Home ที่แท้จริง

2. Innovation for Quality Living in the Future

          นวัตกรรมที่เกิดขึ้นจากการผนึกกำลังของ เอพี ไทยแลนด์ และ มิตซูบิชิ เอสเตท ผู้นำด้านการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจรในญี่ปุ่น นำร่องโดยคอนโด 4 โครงการใหญ่ ภายใต้แนวคิด สร้างสรรค์นวัตกรรมดีไซน์เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีในอนาคต (Innovation for Quality Living in the Future) ซึ่งเน้น 3 ด้านคือ Space Innovation & Technology นวัตกรรมสเปซและเทคโนโลยี การออกแบบพื้นที่ให้เป็นมากกว่าที่อยู่อาศัยและเชื่อมต่อโลกไซเบอร์ได้ทุกพื้นที่ พร้อมทั้งสามารถคบคุมระบบในบ้านผ่านสมาร์ทโฟนได้ 24 ชั่วโมง, Durable Homes นวัตกรรมบ้านคุณภาพที่มีความยั่งยืนในการอยู่อาศัย ด้วยกระบวนการพัฒนาและตรวจสอบคุณภาพสินค้าก่อนส่งมอบเริ่มตั้งแต่การออกแบบ อายุการใช้งาน ฟังก์ชั่นของสินค้าเพื่อให้ตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยได้อย่างครอบคลุม และ 24/7 Safety & Convenient Assurance นวัตกรรมความปลอดภัยและความสะดวกสบายตลอด 24 ชั่วโมง นวัตกรรมที่จะช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นโดยการควบคุมทุกระบบผ่านแอพพลิเคชั่น แถมยังเข้าถึงได้ทุกพื้นที่ได้ตลอดเวลา

3. Ananda UrbanTech

          เทคโนโลยีต่อยอด Urban Living Solution เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตคนเมือง ด้วย Internet of things Smart Home เชื่อมต่อทุกองค์ประกอบของที่อยู่อาศัยและชีวิตเข้าด้วยกัน โดยตอบสนองทุกสิ่งที่ต้องการเพียงปลายนิ้วผ่านแอพพลิเคชั่น, Haupcar บริการรถเช่าแบบบริการตัวเองผ่านสมาร์ทโฟน และ Ananda Online booking การจองคอนโดผ่านระบบออนไลน์

          ซึ่งก่อนหน้านี้อนันดาก็ได้นำนวัตกรรมมาใช้อีกมากมาย อาทิ THE FIRST INTERACTIVE VR EXPERIENCE ให้ลูกค้าสัมผัสประสบการณ์พักอาศัยเสมือนจริง  สามารถเดินชมพื้นทีส่วนกลางและห้องพักได้มุกมุม พร้อมทั้งทดสอบฟังก์ชั่นต่าง ๆ ผ่านนวัตกรรมที่เรียกว่า Interactive Walkthrough

นวัตกรรมอสังหาฯ

4. Siri LifeTech

          นวัตกรรมที่อยู่อาศัยจากแสนสิริ ซึ่งประกอบด้วย SANSIRI AI BOX ระบบควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้านด้วยคำสั่งเสียงภาษาไทย, SANDEE Delivery Bot ผู้ช่วยส่วนตัวที่จะคอยส่งของให้คุณถึงหน้าห้อง, Home Service Application แอพพลิเคชั่นที่จะทำให้ลูกบ้านเข้าถึงบริการต่าง ๆ ของแสนสิริได้ง่ายขึ้น, บริการ Smart Move รถยนต์พลังงานไฟฟ้า, Farmshelf สวนผักแนวตั้งสำหรับปลูกในบ้าน และ Samitivej@Home สายัดแจ้งเตือนและขอความช่วยเหลือเมื่อคนในบ้านเกิดอุบัติเหตุ
 
          นอกจากนี้ยังเกิดการร่วมมือระหว่างแสนสิริและไทยพาณิชย์ ในการสร้างสังคมไร้เงินสด "Cashless Town" ด้วยการเปลี่ยนจากการจ่ายเงินสด เป็นการชำระผ่าน QR Code

          ส่วนในปี 2018 นี้ สิริ เวนเจอร์ ยังต่อยอดด้วยการลงทุนในสตาร์ทอัพระยะยาว 3 ปี เพื่อพัฒนานวัตกรรมอสังหาริมทรัพย์ใน 4 ด้าน ได้แก่ Proptech รูปแบบการซื้อ-ขายแบบใหม่ให้ตอบโจทย์ผู้ใช้ได้ครอบคลุมยิ่งขึ้น, LivingTech ช่วยเติมเต็มการใช้ชีวิตในด้านต่าง ๆ ทั้งความสะดวกสบาย ความบันเทิง ความปลอดภัยได้มากขึ้น,  Health & Wellness Tech นวัตกรรมช่วยยกระดับชีวิตพร้อมดูแลสุขภาพของลูกบ้าน และ Construction Tech การนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้ในการออกแบบ ก่อสร้าง และควบคุมคุณภาพเพื่อตอบสนองลูกค้ายุคดิจิตัล

5. Your Digital Butler

          เพื่ออตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยในยุคดิจิตอล ออริจิ้น ได้ตั้งเป้าเป็น Your Digital Butler โดยนำเรื่องนวัตกรรมและบริการหลังการขายมาเป็นจุดแข็ง นำร่องโครงการด้วยแคมเปญ ORIGIN Family Club Card บัตรเดียวที่สามารถใช้เข้าคอนโดและขึ้นรถไฟฟ้าบีทีเอสได้ แถมยังได้รับสิทธิพิเศษอื่น ๆ อีกมากมายจากออริจิ้นและร้านค้าทั่วไป

6. SENA 360 Service

          แอพพลิเคชั่นจากเสนาที่จะทำให้ลูกบ้านเข้าถึงบริการต่าง ๆ ของเสนาได้ง่ายขึ้น ทั้งการแจ้งซ่อมบ้านที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟน บริการ Victory  Property Management ที่คอยดูแลให้ทุกคนอยู่สบาย Living Agent บริการ ซื้อ-ขาย ฝาก-เช่า ฝาก-ขาย และเช่า พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ นอกจากนี้ยังมี  SENA SOLAR ภายใต้ธีม Eco Innovation ซึ่งเป็นการใช้พลังงานไฟฟ้าจากแผงโซลาร์ เพื่อลดค่าใช้จ่ายส่วนกลางและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

นวัตกรรมอสังหาฯ

7. SUSTAINABLE  GROWTH 2018

          แผนการตลาดปี 2561 ของศุภาลัยในปีนี้ นอกจากเปิดตัวโครงการใหม่และบิ๊กโปรเจคพร้อมมุ่งขยายตลาดสู่ต่างประเทศแล้ว ในด้านสินค้าและผลิตภัณฑ์ยังมีการปรับโฉมและพัฒนาที่อยู่อาศัยให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์คนยุตดิจิตอลมากขึ้น ด้วยการนำนวัตกรรมเข้ามาใช้กับโครงการใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้ อาทิ ระบบ Home automation, Home security รวมถึงเทคโนโลยีที่ช่วยเอื้ออำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงอายุ

8. Sustainable Happiness

          โครงการ "รักษ์โลก รักเรา" จากอารียา จากแนวคิดสู่การลงมือทำ ซึ่งนำร่องโครงการโซนกาญจนาภิเษก–ราชพฤกษ์ (ไทรน้อย) ที่มีการนำนวัตกรรมเข้ามาใช้ก่อนขยายไปสู่โครงการอื่น ได้แก่ การเปลี่ยนพื้นที่ส่วนกลางเป็นแปลงปลูกผัก ระบบบำบัดน้ำเสียที่นำน้ำกลับมาใช้ใหม่ ระบบคัดแยกขยะ การนำโซลาร์เซลล์มาใช้จ่ายไฟส่วนกลาง และเพิ่มเลนจักรยานเพื่อความปลอดภัยของเหล่านักปั่น

9. Air Plus นวัตกรรมบ้านหายใจได้

          เทคโนโลยีที่แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เลือกมาใช้พัฒนาที่พักอาศัยเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งช่วยแก้ปัญหาอากาศเสียภายในบ้านด้วยระบบทำงานอัตโนมัติผ่านพลังงานจากโซลาร์เซลล์ เพื่อให้อากาศในบ้านมีการหมุนเวียนอยู่ตลอดเวลา แถมยังช่วยลดการสะสมความชื้นและความร้อนได้อีกด้วย

10. Baan Rue Jai

          Baan Rue Jai Platform หรือบ้านรู้ใจ แฟลตฟอร์มใหม่ที่ SC Asset ร่วมมือกับ AIS นำนวัตกรรมเข้ามาแก้ปัญหาและตอบความต้องการของผู้อยู่อาศัยให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ผ่าน 4 เทคโนโลยีสำคัญ ได้แก่ IoT, Big Data, Cloud Computing และ AI โดยมีฟีเจอร์แรกคือ Baan Rue Jai Smart Home การควบคุมและสั่งงานระบบภายในบ้านและนอกบ้านผ่านแอพพลิเคชั่น โดยเน้นเรื่องความปลอดภัยเป็นสำคัญ นำร่องที่โครงการเดอะเจนทริ พระราม 9 (The Gentry Rama 9)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก pruksa, apthai, ananda, origin, sena, supalai, areeya, Land and Houses, scasset

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ส่อง 10 นวัตกรรมอสังหาฯ เปิดนิยามใหม่ของคำว่า "บ้าน" โพสต์เมื่อ 2 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 14:39:02 3,302 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP