x close

เช็กให้ชัวร์ก่อนใช้ ! 7 น้ำยาทำความสะอาดนี้ หมดอายุแล้วหรือยัง

          สงสัยจัง...น้ำยาทำความสะอาดที่ซื้อมาใช้ เก็บไว้ได้ถึงเมื่อไร เปิดใช้งานไปแล้ว ประสิทธิภาพยังเหมือนเดิมอยู่หรือเปล่า ตามดูวิธีเช็กวันหมดอายุกันค่ะ

วิธีดูวันหมดอายุ

          ปกติแล้วน้ำยาทำความสะอาดจะระบุวันที่ผลิต หรือ MFG/MFD (Manufacturing Date/Manufactured Date) กับวันหมดอายุ หรือ EXP/EXD (Expiry Date/Expiration Date) มาให้บนบรรจุภัณฑ์ แต่ก็มีบ้างเหมือนกันที่ระบุเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือซื้อพวกน้ำยาทำความสะอาดมาใช้สักพัก แต่รู้สึกสภาพเปลี่ยนไปทั้ง ๆ ที่ยังไม่ถึงวันหมดอายุที่บอกไว้เลย แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าใช้ต่อได้หรือไม่ได้ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยรวบรวมวิธีนับวันการใช้งานของน้ำยาทำความสะอาดมาบอกต่อกันค่ะ

1. น้ำยาซักผ้าหรือผงซักฟอก


          เจอโปรโมชั่นดี ๆ ก็อยากจะซื้อมาเก็บไว้หลาย ๆ ถุง แต่ไม่แน่ใจว่าน้ำยาซักผ้าหรือผงซักฟอกจะเก็บไว้ได้นานหรือเปล่า หรือจะเปลี่ยนสภาพไปไหม จะบอกให้ว่าสามารถซื้อเก็บไว้ได้ เพราะถ้าหากยังไม่ได้เปิดใช้ประสิทธิภาพในการใช้งานก็ยังดีอยู่ แถมยังเก็บไว้ได้นานถึง 9-12 เดือน เลยทีเดียว แต่ถ้าหากเป็นถุงที่ถูกเปิดแล้วก็จะมีอายุการใช้งานประมาณ 6 เดือน นับจากวันแรกที่เปิดใช้ค่ะ

2. น้ำยาปรับผ้านุ่ม

วิธีดูวันหมดอายุ

          ของใช้คู่กับน้ำยาซักผ้าและผงซักฟอก แต่ว่าน้ำยาปรับผ้านุ่มมีอายุการใช้งานที่นานกว่าเล็กน้อย โดยสามารถเก็บไว้ได้นานถึง 2-3 ปี หากยังไม่มีการเปิดใช้ แต่ถ้าหากมีการเปิดใช้งานไปแล้วประมาณ 6-12 เดือน แนะนำให้เปลี่ยนใหม่ดีกว่า เพราะนอกจากสภาพของน้ำยาปรับผ้านุ่มจะเปลี่ยนไปแล้ว ประสิทธิภาพต่าง ๆ ของน้ำยาปรับผ้านุ่มก็ลดลงด้วยนะ

3. น้ำยาล้างจาน

วิธีดูวันหมดอายุ

          น้ำยาทำความสะอาดที่ขาดไม่ได้ เพราะต้องใช้กันเป็นประจำทุกวัน จนบางทีอาจจะลืมสังเกตความเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ น้อย ๆ ของสภาพน้ำยาหรือประสิทธิภาพที่อาจไม่เหมือนเดิม ทั้งนี้ สามารถนับวันหมดอายุด้วยตัวเองได้ โดยนับจากวันแรกที่เปิดใช้ไปประมาณ 6-12 เดือน แต่หากจะให้ดีควรใช้ให้หมดภายใน 6 เดือนแรก เพราะแม้หลังจากนี้จะยังใช้งานได้อยู่ แต่ประสิทธิภาพก็จะลดลง

4. น้ำยาเช็ดกระจก

วิธีดูวันหมดอายุ

          น้ำยาเช็ดกระจกหนึ่งขวดใช้ได้ค่อนข้างนาน เพราะไม่ต้องทำความสะอาดกันทุกวันหรือบ่อยเท่าน้ำยาทำความสะอาดประเภทอื่น ๆ แต่หากมีการเปิดใช้งานไปแล้วก็ไม่ควรเก็บไว้เกิน 2 ปี

5. น้ำยาถูพื้น

วิธีดูวันหมดอายุ

          ส่วนน้ำยาถูพื้นทั่วไป ไม่ได้เฉพาะเจาะจงว่าใช้สำหรับวัสดุปูพื้นชนิดใดชนิดหนึ่ง หรือใกล้จะถึงวันหมดอายุที่ระบุไว้บนบรรจุภัณฑ์ ส่วนใหญ่จะมีอายุการใช้งานประมาณ 2 ปี โดยที่ประสิทธิภาพในการทำความสะอาดยังไม่เปลี่ยน

6. เบกกิ้งโซดา

วิธีดูวันหมดอายุ

          หากจะนำเบกกิ้งโซดาไปทำอาหาร ให้นับอายุการใช้หลังจากเปิดไป 6-12 เดือน แต่หลังจากนี้หากเบกกิ้งโซดาไม่ได้จับตัวเป็นก้อนก็สามารถนำไปทำความสะอาดบ้านต่อได้เรื่อย ๆ หรือลองทดสอบประสิทธิภาพก่อน โดยเทน้ำร้อน ½ ถ้วยตวง น้ำส้มสายชู ¼ ช้อนชา และเบกกิ้งโซดา ¼ ช้อนชา ลงไปในภาชนะเดียวกัน หากเบกกิ้งโซดายังขึ้นฟองก็แสดงว่ายังใช้งานต่อไปได้ค่ะ

7. ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen Peroxide)

วิธีดูวันหมดอายุ


          ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen Peroxide) มีอายุการใช้งานประมาณ 30-45 วัน หลังจากเปิดใช้งาน แต่สามารถเก็บต่อได้อีก 6 เดือน หากเก็บไว้ในที่เย็นและไม่มีแสง แต่ถ้าหากไม่มีการเปิดใช้ก็จะเก็บไว้ได้ประมาณ 3 ปี แต่อย่างไรก็ตาม แนะนำให้ซื้อขนาดตามความจำเป็นในการใช้งานดีกว่า

          ทั้งนี้ อายุของผลิตภัณฑ์แต่ละชิ้นจะขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ๆ ด้วย ทางที่ดีควรสังเกตวันหมดอายุหรือสภาพของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ก่อนใช้งาน ซึ่งหากพบว่ามีการเปลี่ยนสภาพ เช่น สีหรือกลิ่นไม่เหมือนเดิม ให้เลี่ยงไว้ก่อนจะดีกว่า

ขอบคุณข้อมูลจาก apartmenttherapy, thekitchn, thoughtco, lifehacker, goodhousekeeping, allkleencarpets และ huffingtonpost

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เช็กให้ชัวร์ก่อนใช้ ! 7 น้ำยาทำความสะอาดนี้ หมดอายุแล้วหรือยัง อัปเดตล่าสุด 17 สิงหาคม 2565 เวลา 13:24:25 71,715 อ่าน
TOP