x close

ทำความรู้จัก เฟิร์นชายผ้าสีดา เสน่ห์แห่งไม้คาคบ พร้อมวิธีปลูกและดูแล

          รวมเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับ เฟิร์นชายผ้าสีดา ไม้ประดับใบสวย ปลูกกับไม้คาคบ ถ้าหากอยากรู้ว่า เฟิร์นชายผ้าสีดามีลักษณะอย่างไร ปลูกแบบไหน แล้วดูแลอย่างไรบ้าง เรามีข้อมูลมาฝากแล้วค่ะ

เฟินชายผ้าสีดา
          สำหรับคนที่ชื่นชอบการปลูกต้นไม้ประดับสวน ประดับบ้าน เฟิร์นคงจะเป็นพืชหนึ่งชนิดที่หลาย ๆ คนหลงใหล เพราะมีความสวยงาม มีให้เลือกหลากหลาย อีกทั้งยังหาซื้อได้ไม่ยาก ทว่าถ้าหากใครยังไม่รู้ว่าจะเลือกปลูกเฟิร์นพันธุ์ไหนดี วันนี้เรามีข้อมูลของ เฟิร์นชายผ้าสีดา จากคอลัมน์ my secret garden นิตยสาร my home หนึ่งในพันธุ์เฟิร์นที่กำลังอยู่ในความสนใจและนิยมปลูกทั้งในประเทศไทยและแถบเอเชียมาฝากกันค่ะ   

Platycerium The Amazing Fern เฟิร์นชายผ้าสีดา มนตร์เสน่ห์แห่งไม้คาคบ

คอลัมน์ my secret garden
นิตยสาร my home 
เรื่อง : ฐปนา วชิรมาศ
ภาพ : อุ้ม เชาวนปรีชา, ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู
เรียบเรียง : สริดา จันทร์สมบูรณ์

เฟินชายผ้าสีดา

          เฟิร์นชายผ้าสีดา เป็นชื่อเรียกเฟิร์นสกุล Platycerium ในวงศ์ Polypodiaceae ชื่อสากลของเฟิร์นชนิดนี้คือ Holttums Staghorn Fern ลักษณะเด่นคือ มีใบห้อยย้อยลงมาราวกับชายผ้านุ่งหรือผ้าสไบของสตรี พื้นที่การกระจายพันธุ์ส่วนมากอยู่ในเขตร้อนชื้น แต่อยู่ในพื้นที่สูงเหนือระดับทะเลแตกต่างกัน จึงส่งผลในเรื่องอุณหภูมิของสภาพแวดล้อม บางชนิดต้องการอากาศเย็นเพื่อให้ปลูกเลี้ยงได้งดงาม

เฟินชายผ้าสีดา

          โดยลักษณะทางพฤกษศาสตร์แล้ว เฟิร์นชายผ้าสีดาเป็นเฟิร์นอิงอาศัย (Epiphytes) มักเกาะอยู่ตามคาคบไม้ใหญ่ แต่ไม่จัดเป็นพืชจำพวกกาฝาก เพราะไม่ได้ดูดกินอาหารจากต้นไม้ที่อาศัยอยู่ ส่วนมากมีแหล่งกำเนิดอยู่ในป่า แต่บางชนิดก็อาจพบได้ในพื้นที่แห้งแล้ง

          ในอดีตเฟิร์นชายผ้าสีดาที่นักเล่นเฟิร์นรู้จักกันส่วนมากเป็นชนิดแท้ของไทยที่เก็บมาจากป่า บางพื้นที่ทางภาคใต้ดูเหมือนเฟิร์นสกุลนี้จะมีสถานะเป็นวัชพืชเสียด้วยซ้ำ อย่างไรก็ตาม เฟิร์นชายผ้าสีดากำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในเมืองไทยและประเทศแถบเอเชีย เช่น มาเลเซีย ฮ่องกง ญี่ปุ่น แม้แต่เจ้าของเว็บไซต์เฟิร์นค่ายใหญ่ ๆ ของไทยต่างก็มุ่งผลิตและเพาะพันธุ์เฟิร์นชายผ้าสีดากันอย่างจริงจัง ซึ่งช่วยให้วงการเฟิร์นบ้านเราคึกคักขึ้นมาก

เฟินชายผ้าสีดา

หลักการทั่วไปสำหรับการปลูกเลี้ยงเฟิร์นชายผ้าสีดา
 
          เฟิร์นชายผ้าสีดาทุกชนิดเป็นเฟิร์นเกาะอาศัยอยู่ตามต้นไม้ใหญ่หรือตามหน้าผาหินที่มีความชุ่มชื้นในบรรยากาศสูง ต้องการแสงแดดปานกลางถึงมาก และอากาศถ่ายเทสะดวก หรืออาจกล่าวว่าเฟิร์นชายผ้าสีดาชื่นชอบสายลม แสงแดด และไอน้ำในอากาศ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทำความรู้จัก เฟิร์นชายผ้าสีดา เสน่ห์แห่งไม้คาคบ พร้อมวิธีปลูกและดูแล อัปเดตล่าสุด 19 พฤษภาคม 2566 เวลา 00:34:30 32,049 อ่าน
TOP