x close

ทำความรู้จัก เฟินชายผ้าสีดา เสน่ห์แห่งไม้คาคบ พร้อมวิธีปลูกและดูแล

          รวมเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับ เฟินชายผ้าสีดา ไม้ประดับใบสวย ปลูกกับไม้คาคบ ถ้าหากอยากรู้ว่า เฟินชายผ้าสีดามีลักษณะอย่างไร ปลูกแบบไหน แล้วดูแลอย่างไรบ้าง เรามีข้อมูลมาฝากแล้วค่ะ

เฟินชายผ้าสีดา
          สำหรับคนที่ชื่นชอบการปลูกต้นไม้ประดับสวน ประดับบ้าน เฟินคงจะเป็นพืชหนึ่งชนิดที่หลาย ๆ คนหลงใหล เพราะมีความสวยงาม มีให้เลือกหลากหลาย อีกทั้งยังหาซื้อได้ไม่ยาก ทว่าถ้าหากใครยังไม่รู้ว่าจะเลือกปลูกเฟินพันธุ์ไหนดี วันนี้เรามีข้อมูลของ เฟินชายผ้าสีดา จากคอลัมน์ my secret garden นิตยสาร my home หนึ่งในพันธุ์เฟินที่กำลังอยู่ในความสนใจและนิยมปลูกทั้งในประเทศไทยและแถบเอเชียมาฝากกันค่ะ   

Platycerium The Amazing Fern เฟินชายผ้าสีดา มนตร์เสน่ห์แห่งไม้คาคบ

คอลัมน์ my secret garden
นิตยสาร my home 
เรื่อง : ฐปนา วชิรมาศ
ภาพ : อุ้ม เชาวนปรีชา, ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู
เรียบเรียง : สริดา จันทร์สมบูรณ์

เฟินชายผ้าสีดา

          เฟินชายผ้าสีดา เป็นชื่อเรียกเฟินสกุล Platycerium ในวงศ์ Polypodiaceae ชื่อสากลของเฟินชนิดนี้ คือ Staghorn Fern ลักษณะเด่นคือ มีใบห้อยย้อยลงดูราวกับชายผ้านุ่งหรือผ้าสไบของสตรี พื้นที่การกระจายพันธุ์ส่วนมากอยู่ในเขตร้อนชื้น แต่อยู่ในพื้นที่สูงเหนือระดับทะเลแตกต่างกัน จึงส่งผลในเรื่องอุณหภูมิของสภาพแวดล้อม บางชนิดต้องการอากาศเย็นเพื่อให้ปลูกเลี้ยงได้งดงาม

เฟินชายผ้าสีดา

          โดยลักษณะทางพฤกษศาสตร์แล้วเฟินชายผ้าสีดาเป็นเฟินอิงอาศัย (Epiphytes) มักเกาะอยู่ตามคาคบไม้ใหญ่ แต่ไม่จัดเป็นพืชจำพวกกาฝาก เพราะไม่ได้ดูดกินอาหารจากต้นไม้ที่อาศัยอยู่ ส่วนมากมีแหล่งกำเนิดอยู่ในป่า แต่บางชนิดก็อาจพบได้ในพื้นที่แห้งแล้ง

          ในอดีตเฟินชายผ้าสีดาที่นักเล่นเฟินรู้จักกันส่วนมากเป็นชนิดแท้ของไทยที่เก็บมาจากป่า บางพื้นที่ทางภาคใต้ดูเหมือนเฟินสกุลนี้จะมีสถานะเป็นวัชพืชเสียด้วยซ้ำ อย่างไรก็ตาม เฟินชายผ้าสีดากำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในเมืองไทยและประเทศแถบเอเชีย เช่น มาเลเซีย ฮ่องกง ญี่ปุ่น แม้แต่เจ้าของเว็บไซต์เฟินค่ายใหญ่ๆของไทยต่างก็มุ่งผลิตและเพาะพันธุ์เฟินชายผ้าสีดากันอย่างจริงจัง ซึ่งช่วยให้วงการเฟินบ้านเราคึกคักขึ้นมาก

เฟินชายผ้าสีดา

หลักการทั่วไปสำหรับการปลูกเลี้ยงเฟินชายผ้าสีดา
 
          เฟินชายผ้าสีดาทุกชนิดเป็นเฟินเกาะอาศัยอยู่ตามต้นไม้ใหญ่หรือตามหน้าผาหินที่มีความชุ่มชื้นในบรรยากาศสูงต้องการแสงแดดปานกลางถึงมาก และอากาศถ่ายเทสะดวกหรืออาจกล่าวว่าเฟินชายผ้าสีดาชื่นชอบสายลม แสงแดดและไอน้ำในอากาศ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทำความรู้จัก เฟินชายผ้าสีดา เสน่ห์แห่งไม้คาคบ พร้อมวิธีปลูกและดูแล อัปเดตล่าสุด 25 พฤษภาคม 2561 เวลา 14:52:02 18,490 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP