8 วิธีการเป็นเพื่อนบ้านที่ดี แฮปปี้ทุกฝ่าย ลดปัญหาจุกจิกกวนใจ !

          ก่อนจะคาดหวังให้ได้เจอกับเพื่อนบ้านที่ดี เราควรทำตัวเองให้เป็นเพื่อนบ้านที่ดีเสียก่อน มาดูกันว่าจะผูกมิตรกับข้างบ้านได้อย่างไรบ้าง โดยเฉพาะคนที่เพิ่งย้ายที่อยู่ใหม่
วิธีเป็นเพื่อนบ้านที่ดี

          การเลือกที่อยู่อาศัยนอกจากจะต้องคำนึงถึงทำเลที่ตั้ง ขนาด รูปแบบ และสไตล์การตกแต่งบ้านแล้ว เพื่อนบ้านก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงด้วย ซึ่งเราเชื่อว่าหลาย ๆ คนเคยคงเจอปัญหาเกี่ยวกับเพื่อนบ้านกันมาหลากหลาย มีทั้งที่ดีและไม่ดี บางรายถึงขั้นต้องย้ายหนีก็มี ทว่าถ้าหากเราอยากเริ่มต้นชีวิตในบ้านหลังใหม่อย่างแฮปปี้และไม่ปัญหากับเพื่อนบ้านละก็ ก่อนอื่นเลยเราต้องทำตัวเองเป็นเพื่อนบ้านที่ดีเสียก่อน ซึ่งถ้าหากใครอยากรู้ว่าเพื่อนบ้านที่ดีเป็นอย่างไร เรามาดูวิธีทำตัวเองให้เป็นเพื่อนบ้านที่ดีกันค่ะ

1. ทำความรู้จักกับเพื่อนบ้าน

          สำหรับคนที่เพิ่งย้ายเข้ามาอยู่ใหม่ ควรไปแนะนำตัว พูดคุย ขอเบอร์โทรศัพท์หรือช่องทางสำหรับติดต่อกัน เพื่อสานความสัมพันธ์ที่ดีหรือเผื่อจะได้ช่วยเหลือกันในอนาคต ส่วนคนที่อยู่มาก่อนแล้ว ก็ควรแวะไปเยี่ยมเยียน ทำความรู้จัก และให้ความช่วยเหลือแก่เพื่อนบ้านที่เพิ่งย้ายเข้ามาใหม่ในแบบที่พอจะช่วยได้ อย่างน้อย ๆ ก็แนะนำสถานที่ดี ๆ ในละแวกใกล้เคียง หรือให้เบอร์โทรฉุกเฉินที่จำเป็น เช่น เบอร์โทรศัพท์ช่าง โรงพยาบาล หรือบริการอื่น ๆ ที่จำเป็น   

2. ทำตัวเป็นมิตร

          หมั่นยิ้มแย้มแจ่มใส ทักทายเมื่อเจอกัน พยายามอย่าเก็บตัว ออกมาทำกิจกรรมนอกบ้านเพื่อพบปะ พูดคุย และสานความสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านบ้าง รวมถึงพยายามมีส่วนร่วมและเข้าร่วมกิจกรรมกับเพื่อนบ้านเสมอด้วย นอกจากนี้หากเป็นฝ่ายได้รับความช่วยเหลือ ก็ควรกล่าวคำขอบคุณถึงแม้จะเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ตาม นอกจากนี้ควรมีน้ำใจและให้ความช่วยเหลือเพื่อนบ้านในเรื่องที่เราสามารถทำได้ หรือถ้าหากรับปากว่าจะช่วยเหลือเพื่อนบ้านแล้ว ก็ควรจัดการเสร็จให้เรียบร้อย

3. ช่วยกันเป็นหูเป็นตา

          ดูแลสอดส่องความปลอดภัยซึ่งกันและกัน เช่น ดูแลเด็กหรือสัตว์เลี้ยงในกรณีทีเพื่อนบ้านไม่อยู่ หรือช่วยกันสอดส่อง เพื่อป้องกันโจรขโมย แต่ทั้งนี้ก็ควรเคารพความเป็นส่วนตัว ไม่ละลาบละล้วง ให้เกียรติซึ่งกันและกัน มีมารยาท และไม่นินทาเพื่อนบ้านคนอื่น ถ้าหากมีเรื่องผิดใจหรือไม่เข้าใจกัน ก็ให้รีบไปปรับความเข้าใจ และถ้ามีปัญหากันไม่รุนแรงมาก ก็อย่าเพิ่งเรียกตำรวจ ให้พยายามเคลียร์กันก่อน ยกเว้นในกรณีที่โดนคุกคามหรือมีเหตุการณ์ร้ายแรง

วิธีเป็นเพื่อนบ้านที่ดี

4. มีความเกรงอกเกรงใจ

          แม้ว่าจะเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ตาม เช่น ไม่ปล่อยให้ต้นไม้ พุ่มไม้ กิ่งไม้ หรือส่วนต่าง ๆ ของต้นไม้เลยเข้าไปในสวนหรือบริเวณของบ้านเพื่อนบ้าน ไม่ควรยืมสิ่งของแต่ถ้าหากจำเป็นจริง ๆ ก็ควรรีบใช้รีบคืน ถ้าหากทำของชำรุดก็ควรชดใช้ค่าเสียหายหรือซื้อมาคืนใหม่ ส่วนอีกเรื่องที่สำคัญเลยก็คือ ไม่จอดรถไว้หน้าบ้านคนอื่น โดยถ้าหากมีแขกมาหาเรา ก็ควรหาที่จอดรถที่เหมาะสมให้ ซึ่งต้องไม่รบกวนหรือกีดขวางการจราจรเพื่อนบ้านคนอื่น ทางที่ดีจอดไว้หน้าบ้านตัวเองจะดีที่สุด

5. ดูแลสัตว์เลี้ยงให้ดี

          สัตว์เลี้ยงของคุณไม่ได้น่ารักสำหรับทุกคน ฉะนั้นดูแลและควบคุมสัตว์เลี้ยงของคุณให้ดี อย่าปล่อยให้ไปเกะกะรบกวนเพื่อนบ้าน ส่งเสียงดังรบกวน หรือไปทำลายข้าวของและร่างกายของเพื่อนบ้านเด็ดขาด รวมถึงควรจัดการเก็บอุจจาระของสัตว์เลี้ยงที่ไปถ่ายนอกบ้านทุกครั้งด้วย

วิธีเป็นเพื่อนบ้านที่ดี

6. ระมัดระวังเรื่องเสียงรบกวน

          ระมัดระวังเรื่องเสียงรบกวน โดยเฉพาะการจัดงานบันเทิงในตอนกลางคืน โดยควรแจ้งให้เพื่อนบ้านที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงทราบก่อนทุกครั้ง หรืออาจจะชวนมาร่วมสนุกเลยด้วยก็ได้ แต่ทางที่ดีต้องรู้จักควบคุมความดังเสียงให้เหมาะสม และถ้าหากเสียงดังเกินไป จนมีเพื่อนบ้านมาขอให้เบาเสียงลง ก็ควรกล่าวคำขอโทษและปฏิบัติตาม เพื่อลดการรบกวนและป้องกันไม่ให้มีปัญหากัน
   
          สำหรับคนที่อาศัยอยู่ในคอนโด ทาวน์โฮม และทาวน์เฮ้าส์ ซึ่งมีผนังบ้านติดกัน ไม่ควรเปิดเพลงหรือส่งเสียงดังเกินไปในช่วงดึก เนื่องจากกำแพงติดกันทำให้เกิดเสียงรบกวนได้ง่าย และพยายามหลีกเลี่ยงการตอกตะปูหรือทำเสียงดังที่ผนังในช่วงกลางคืนด้วย เพราะไม่ใช่เวลาที่สมควร ทางที่ดีควรรอทำในช่วงเช้าวันถัดไปแทน นอกจากนี้คนที่อยู่ในคอนโดยังควรต้องระมัดระวังเรื่องการตะโกนคุยกันในบริเวณทางเดินด้วย

7. มีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่

          ในวันสำคัญควรมีการ์ดหรือสิ่งของให้กันบ้าง หรือไม่เช่นนั้นเวลาไปไหนมาไหน ก็ควรมีของฝากติดไม้กลับมา หรืออาจจะชวนเพื่อนบ้านที่สนิทมาปาร์ตี้สังสรรค์กันบ้างในโอกาสพิเศษต่าง ๆ เพื่อจะได้มีเวลาได้พบปะพูดคุยกันมากขึ้น

8. เอาใจเขามาใส่ใจเรา

          ลองนึกถึงพฤติกรรมที่คุณไม่ชอบ แล้วก็จำเอาไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเองเผลอไปทำแบบนั้นกับเพื่อนบ้านคนอื่น และอย่าคาดหวังว่าทุกคนจะคิดเหมือนกัน เพราะบางทีเพื่อนบ้านบางคนอื่นก็ไม่ได้อยากผูกมิตรกับเรา ซึ่งนั่นก็ไม่เป็นไร แค่พยายามไม่รบกวนกัน ต่างคนต่างอยู่ก็พอ

          ถึงแม้ว่าหลายคนจะมองว่าเพื่อนบ้านไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่ต้องบอกเลยว่าถ้าหากเรามีเพื่อนบ้านดี ก็สามารถทำให้ชีวิตเรามีความสุขได้ง่าย ๆ และถ้าหากเรามีเพื่อนบ้านแย่ ก็สามารถทำให้สภาพชีวิตเราแย่ตามไปได้เช่นเดียวกัน ฉะนั้นทางที่ดีเราควรหันมาสร้างสังคมให้น่าอยู่ ด้วยการเริ่มทำตัวเองให้เป็นเพื่อนบ้านที่ดีกันนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก apartmenttherapy และ thespruce

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 วิธีการเป็นเพื่อนบ้านที่ดี แฮปปี้ทุกฝ่าย ลดปัญหาจุกจิกกวนใจ ! โพสต์เมื่อ 11 มิถุนายน 2561 เวลา 13:36:23 6,169 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP