x close

7 วิธีคุมงบรีโนเวทบ้านไม่ให้บานปลาย ประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกเยอะ

          วิธีคุมงบประมาณรีโนเวทบ้านไม่ให้บานปลาย มีขั้นตอนการวางแผนอย่างไร ไม่ให้เกินงบประมาณ มาดูวิธีคุมงบประมาณรีโนเวทบ้านและเคล็ดลับช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายกันค่ะ
งบประมาณรีโนเวทบ้าน

          เมื่อกาลเวลาผ่านไป บ้านของเราก็มักจะเก่าและเสื่อมโทรมไปตามกาลเวลา ดังนั้นหลาย ๆ คนจึงเลือกที่จะรีโนเวทบ้าน เพื่อช่วยให้บ้านของเรากลับมาสวยงาม ทันสมัย และเข้ากับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในปัจจุบันมากยิ่งขึ้น ทว่าการรีโนเวทบ้านนั้นต้องใช้เงินก้อนและหลาย ๆ คนเกิดปัญหางบบานปลาย วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอรวมวิธีคุมงบรีโนเวทบ้านมาฝาก ถ้าหากอยากรู้ว่าจะรีโนเวทบ้านอย่างไรให้ประหยัด อยู่ในงบที่กำหนด หมดปัญหางบบานปลาย ก็ตามมาดูเคล็ดลับดี ๆ กันได้เลย

งบประมาณรีโนเวทบ้าน

1. วางแผนให้รอบคอบ

          การวางแผนอย่างละเอียด คือ สิ่งสำคัญที่สุดก่อนเริ่มลงมือรีโนเวทบ้าน เพราะจะช่วยให้เรามีแนวทางในการรีโนเวทบ้านได้อย่างถูกต้องและควบคุมงบประมาณได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเราควรกำหนดขั้นตอนทุกอย่างให้ครบถ้วน ไม่ว่าจะทำอะไร ตรงไหน อย่างไร จ้างช่างหรือนักออกแบบหรือไม่ และใช้งบประมาณแต่ละอย่างเท่าไร เพื่อให้สามารถกำหนดงบประมาณในการรีโนเวทบ้านได้ง่ายขึ้น

2. ตั้งงบประมาณตามความเป็นจริง

          สิ่งที่ทำให้หลายคนเกิดปัญหางบบานปลายคือ พยายามที่จะประหยัดเงินมากเกินไปแบบผิดวิธี ด้วยการตั้งงบประมาณเอาไว้ต่ำ ๆ และสุดท้ายเมื่อทำไม่ได้อย่างที่หวัง ก็จะเพิ่มงบประมาณเพื่อให้ได้ตามความต้องการโดยไม่รู้ตัว ฉะนั้นทางที่ดีเราควรกำหนดงบประมาณตามความเป็นจริงจะดีกว่า แล้วค่อยมาเช็กดูอีกทีว่าสามารถปรับลดส่วนไหนได้บ้าง หรือถ้าต้องใช้งบประมาณเพิ่มจากที่ตั้งไว้ ก็ให้เลื่อนหรือรอไปก่อน จนกว่าจะมีงบประมาณมากพอ

3. วางแผนเผื่อเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึง

          ถ้าหากอยากมั่นใจและสบายใจมากยิ่งขึ้น หลังจากกำหนดงบประมาณทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว อย่าลืมบวกงบประมาณเข้าไปอีกประมาณ 10-20% เผื่อไว้ในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน เช่น มีการเปลี่ยนแปลงหรือต้องซ่อมแซมจุดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คาดไม่ถึงเพิ่มเติม

งบประมาณรีโนเวทบ้าน

4. ดำเนินการตามแผนเป๊ะ

          ในระหว่างรีโนเวทบ้านอาจจะอยากแก้ตรงนู้นเพิ่มตรงนี้ ซึ่งต้องบอกเลยว่าการเปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มเติมเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นจากที่กำหนดเอาไว้ ฉะนั้นถ้าไม่อยากให้งบประมาณบานปลาย ขอแนะนำทำทุกอย่างไปตามแผนที่วางไว้จะดีกว่า แต่ว่าแผนการที่วางไว้ก็ต้องละเอียด รอบคอบ และครอบคลุมด้วยนะคะ โดยถ้าหากใครไม่ค่อยมีความรู้เรื่องการรีโนเวทหรือสร้างบ้านมากนัก ก็ควรจะปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจะดีที่สุด 

5 เลือกซื้อของด้วยตัวเอง

          การไปซื้อของด้วยตัวเองก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยป้องกันไม่ให้งบประมาณบานปลายได้ เพราะเราสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายของสิ่งของแต่ละชิ้นที่ต้องการได้นั่นเอง โดยสิ่งสำคัญที่สุดคือต้องรู้จักปล่อยวาง ถ้าหากสิ่งของที่เราถูกใจมีราคาแพง ก็แค่เปลี่ยนไปซื้อชิ้นอื่นที่ถูกกว่า แต่มีลักษณะคล้ายกันแทน นอกจากนี้ยังควรเลือกซื้อของจากผู้ผลิตรายเดียวกัน ซึ่งทำให้คุมโทนได้ง่ายกว่า ทำให้ห้องดูลงตัว ป้องกันปัญหาสไตล์ไม่เข้ากัน

งบประมาณรีโนเวทบ้าน

6. ลงมือทำเองบ้างบางส่วน

          งานเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น งานทาสีหรือปูกระเบื้อง ถ้าหากพอจะมีเวลาก็ลองลงมือทำเองบ้าง ก็จะช่วยประหยัดค่าแรงได้ส่วนหนึ่ง หรือสำหรับคนที่มีเวลาและมีความรู้เรื่องการรีโนเวทบ้านอยู่บ้าง จะลองเป็นคนคุมงานเองเลยก็ได้ รับรองเซฟค่าใช้จ่ายได้ชัวร์ ทว่าถ้าหากใครไม่มีความรู้และไม่มีเวลามากพอ ก็ขอแนะนำให้เข้าไปตรวจงานบ่อย ๆ เพราะหากปล่อยให้คนงานทำไปเรื่อย ๆ อาจทำให้งานเสร็จช้ากว่ากำหนด แถมยังต้องจ่ายค่าแรงเพิ่มอีกต่างหาก

7. ซ่อมแซมแทนซื้อใหม่


          ถ้าอยากให้งบรีโนเวทบ้านประหยัดและอยู่ในเป้าหมายที่กำหนดไว้ ขอแนะนำให้ใช้วิธีซ่อมแซมแทนการซื้อใหม่ เพราะจะทำให้มีค่าใช้จ่ายน้อยลง เนื่องจากการซื้อเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหม่มักจะมีราคาแพงกว่า นอกจากนี้ยังควรทำการรีโนเวทครั้งเดียวให้ครบไปเลย อย่าแบ่งออกหลาย ๆ ครั้ง เพราะงานเล็ก ๆ มักจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่างานใหญ่ ๆ รวมกันเสมอ

          เพียงแค่วางแผนรีโนเวทบ้านให้ดีและควบคุมตัวเองให้ทำตามแผนและงบประมาณให้ได้ ก็ช่วยให้เราประหยัดงบประมาณในการรีโนเวทบ้านไปได้เยอะ จนบอกลาปัญหางบประมาณบานปลายได้ง่าย ๆ แล้ว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก freshome, houzz และ sprucehomes


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 วิธีคุมงบรีโนเวทบ้านไม่ให้บานปลาย ประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกเยอะ อัปเดตล่าสุด 18 มิถุนายน 2561 เวลา 16:09:52 12,125 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP