x close

สร้างบ้านน็อคดาวน์ 40 ตร.ม. งบ 680,000 บาท ฝันที่กลายเป็นจริงในเดือนเดียว !

          ประสบการณ์สร้างบ้านน็อคดาวน์ บ้านในสวนขนาด 40 ตารางเมตร พร้อมดาดฟ้าที่สามารถใช้งานได้ ในระยะเวลาแค่เพียง 1 เดือน ราคารวมเบ็ดเสร็จ 680,000 บาท
บ้านน็อคดาวน์

          ไม่ว่าบ้านหลังเดิมจะมีขนาดใหญ่โตสักเท่าไร แต่ถ้าหากพื้นที่ไม่พอใช้ ก็ถึงเวลาต้องขยับขยาย และถ้าหากใครกำลังเผชิญกับปัญหาหนักใจเรื่องนี้อยู่ละก็ วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำไอเดียสร้างบ้านในสวน ซึ่งเป็นบ้านหลังเล็ก ๆ ที่สร้างขึ้นเพื่อขยายพื้นที่ใช้สอยให้ทุกคนในครอบครัวได้สิ่งที่ตัวเองชอบ ซึ่ง คุณ Patty and the Gang สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม อยากจะเขียนบันทึกเกี่ยวกับการสร้างบ้านในครั้งนี้ พร้อมกับแชร์ข้อมูลเรื่องบ้านน็อคดาวน์ ให้ได้ชมกันค่ะ 

บ้านในสวน ฝันที่กลายเป็นจริงภายในเดือนเดียว โดย คุณ Patty and the Gang สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

บ้านน็อคดาวน์

          ไม่ค่อยได้ตั้งกระทู้ในพันทิปเท่าไร แต่จะเข้ามาอ่านทุกวัน เลยคิดว่าจะตั้งกระทู้เรื่องบ้านในสวนเก็บไว้เป็นความทรงจำสักหน่อย เริ่มจากซื้อบ้านมาสองปีนิด ๆ แล้วค่ะ ตอนย้ายมาอยู่ใหม่ ๆ ก็ว่ามีห้องเยอะดี แต่ไป ๆ มา ๆ เริ่มรู้สึกว่าห้องไม่พอ พ่ออยากได้ห้องคอมพ์ส่วนตัวไว้เล่นเกมขับเครื่องบิน (นางมีจอ 3 จอ เพื่อเกมนี้โดยเฉพาะ) ลูกสาวอยากมีห้องไว้เต้นโคเวอร์เกาหลี ส่วนแม่ก็อยากมีห้องเย็บผ้า เมื่อกลางปีเลยเริ่มหาข้อมูลสร้างบ้านหลังเล็ก ๆ ในสวน เพื่อเป็นที่ทำกิจกรรมของทุกคนในบ้าน จนมาจบลงที่บ้านน็อคดาวน์หลังนี้

          โดยตัวบ้านเดิมมี 5 ห้องนอน 5 ห้องน้ำ จริง ๆ มีห้องนอนและห้องน้ำแม่บ้านด้วย แต่ทุบทำเป็นครัวฝรั่ง ทีนี้เลยให้แม่บ้านมานอนห้องนอนเล็กชั้นสาม มีห้องน้ำในตัว ส่วนห้องนอนใหญ่ชั้นสามเป็นของลูกสาว และห้องนอนเล็กอีกห้องเป็นของลูกชาย ซึ่งก็เป็นห้องเก็บของเล่น เพราะลูกชายแค่สามขวบยังนอนกับเราอยู่

          ห้อง Master Bedroom ชั้นสองเรากับสามีใช้ร่วมกัน ส่วนห้องนอนเล็กที่เหลือทำเป็นออฟฟิศ เพราะเราทำงานที่บ้าน หรือ Work From Home นั่นเอง อ้าว ห้องหมดซะละ จักรเย็บผ้ากับจักรโพ้งเลยต้องมาเก็บอยู่ในห้องนอน ซึ่งไม่น่าจะดี แถมลูกสาวบอกเวลาเพื่อนมาซ้อมเต้นที่บ้าน พื้นที่ไม่พอ ชนกันตลอด และสามีก็บอกอยากว่ามีพื้นที่ส่วนตัว โอเค ถึงเวลาขยับขยาย

บ้านน็อคดาวน์

           - นี่เป็นบ้านหลักเจ้าปัญหา เนื้อที่ประมาณ 260 ตารางเมตร 3 ชั้น อยู่กัน 4 คน บวกแม่บ้านอีกหนึ่ง

บ้านน็อคดาวน์

          - พื้นที่รวมทั้งหมด 100 ตารางวานิด ๆ โชคดีที่บ้านปลูกติดฝั่งขวา เลยมีที่ข้าง ๆ เป็นสวนเยอะหน่อย เดิมทีมีบ้านพลาสติกเก็บของขนาด 8x8 ฟุต กระบะทรายเด็กเล่น และ trampoline ขนาด 18 ฟุต อีกตัวหนึ่ง

          พอตัดสินใจได้ก็ไปคุยกับผู้จัดการหมู่บ้าน ส่งแบบ (หาที่อยากได้ในอินเทอร์เน็ต) และขออนุญาตเพื่อนบ้าน ตรงนี้จะงง ๆ หน่อยว่าขอทำไม แต่ผู้จัดการให้ขอ ก็โอเค ไม่มีปัญหา เพื่อนบ้าน (มีหลังเดียวอยู่ติดฝั่งสวน) มาดูแบบบ้าน พร้อมพูดคุยว่าจะเว้นระยะและให้ตัวบ้านชิดฝั่งสวนสาธารณะของโครงการ ก็เป็นอันตกลงกันได้ เซ็นเอกสารยินยอม ทีนี้เราก็ติดต่อบริษัทบ้านน็อคดาวน์ที่สนใจ

บ้านน็อคดาวน์

          - นี่เป็นหลังที่สนใจตอนแรก

บ้านน็อคดาวน์

          - เนื่องจากตอนแรกอยากต่อเติมจากบ้านเดิมเป็นตึกสามชั้น แต่นิติบอกว่าได้แค่ชั้นเดียว สามีเลยขอมีดาดฟ้าเต็มพื้นที่ จะได้ใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ พอทราบจากเซลส์ว่า บริษัทมีไปออกงานบ้านและสวนแฟร์ที่ไบเท็คบางนา ก็ถ่อสังขารกันไปดูจากนนทบุรี และพอไปเจอบ้านตัวอย่าง ก็สวยงาม ได้ขึ้นไปดูดาดฟ้า บลา ๆ ๆ ๆ แต่พอดีเหลือบไปเห็นซุ้มข้าง ๆ มีบ้านสองชั้น ดูแข็งแรงดี ราวจับ ราวกันตกก็แน่นหนา เลยเดินไปดูและพูดคุยกับเซลล์ พบว่าโครงสร้างเป็นเหล็กกัลวาไนซ์ ไม่เป็นสนิม แฟนเลยสนใจ บอกงบประมาณและให้น้องช่วยออกแบบให้ สองวันต่อมาก็ได้มาแบบนี้

บ้านน็อคดาวน์

          - ขนาด 40 ตารางเมตร มีดาดฟ้าอีก 40 ตารางเมตร น้องตีราคามาเกินงบไปโข แต่ต่อรองแบบหักคอ ก็ได้ราคาที่พอรับได้ นัดน้องมาดูหน้างาน เซ็นสัญญาวางมัดจำครึ่งหนึ่ง วัยรุ่นใจร้อนอ่ะ

          ทีนี้ก็ไปหาช่างมาเทพื้นปูน ถ้าจะให้บริษัทหาให้ คิด 1,200 บาท/ตารางเมตร แพงอ่ะ ลองหาเองดู ได้ช่างที่บริษัทอีกแห่งเคยแนะนำไว้

          เนื่องจากเป็นบ้านชั้นเดียวและดินแข็งใช้ได้เลยไม่ต้องลงเข็ม แต่ผูกเหล็กขนาด 4 มิลลิเมตร เทพื้นปูนหนา 15 เซนติเมตร เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าตลอดแนว พื้นที่เทปูนรวมประมาณ 80 ตารางเมตรนิด ๆ ราคาที่ตกลงกันได้เกือบเจ็ดหมื่น ประหยัดไปสักสามหมื่น ราคานี้ดูเหมือนจะแพง แต่ช่างต้องเข็นปูนจากประตูรั้วไปที่ site งาน สิบกว่าเมตร ไม่รู้กี่ร้อยเที่ยว ฝนก็ตก คนก็เปียก น่าเห็นใจ

บ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์

          - ใช้เวลาเกือบอาทิตย์ ช่างนิสัยดี เข้างานตรงเวลา ต้องขอร้องให้เบิกถึงเบิก ตอนนี้ฐานพื้นปูนเสร็จแล้ว ติดต่อบริษัทบ้านน็อคดาวน์นัดวันเริ่มงาน ก็รอประมาณหนึ่งอาทิตย์ก็เริ่มได้แล้วค่ะ

บ้านน็อคดาวน์

          - แท่นปูนพร้อมแล้วค่ะ แฟนล้างกำแพงด้วย Power Washer เรากำลังจะปีนบันไดสูงมากไปเอาเถาวัลย์ออก เพื่อนบ้านเปิดหน้าต่างมาห้าม คงกลัวเราตกลงมาดับอนาถ คือก็เสียว ๆ อยู่อ่ะนะ สรุปเรียกคนสวนมาปีนเอาออกให้ รอดตายไป

บ้านน็อคดาวน์

          - วันเริ่มงานมีช่างมาสามคนถ้วน มาตั้งแต่แปดโมงนิด ๆ ช่วยย้ายบ้านเก็บของขึ้นมาบนพื้นปูน เสร็จแล้วก็นั่งรอของจนสิบโมงถึงมาส่ง

บ้านน็อคดาวน์

          - รถที่มาส่งของใหญ่มาก ขนมาทีเดียวสร้างได้เกือบเสร็จ ยกเว้นบันไดขึ้นดาดฟ้าและของอีกนิดหน่อยที่จะขนมาอีกรอบ พอมาถึงก็มาช่วยกันยกลงค่ะ วางบนสนามหญ้านั่นแหละ ตอนเทปูนหญ้าพังไปแล้ว ทำใจว่าต้องปูหญ้าใหม่แน่แท้

บ้านน็อคดาวน์

          - เริ่มเอาตงสำเร็จรูปมาวาง ทุกชิ้นเป็นกัลวาไนซ์ เขาว่านะ

บ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์

          - วางตงยึดกับพื้นปูนและวางแผ่นพื้นสำเร็จรูป ก็หมดวันแรกแล้วจ้า รปภ. มาไล่ตั้งแต่ยังไม่ห้าโมง หมู่บ้านห้ามทำงานเกินเวลา

บ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์

          - วันที่สองเริ่มใส่แผ่นผนังแล้วค่ะ ให้รูปเล่าเรื่องแล้วกันนะคะ

บ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์

          - ขั้นตอนต่อมาใส่หลังคาค่ะ ผนังกับหลังคาจะเป็น Sandwich Panel คือเป็นแผ่นเหล็กบาง ๆ คล้ายผิวรถยนต์ประกบโฟมหนา ๆ ทั้งสองด้าน ทำอยู่ประมาณหนึ่งวันก็เสร็จค่ะ

บ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์

          - วันต่อมาเริ่มวางตงเพื่อใส่ระเบียงไม้เทียมดาดฟ้า ขั้นตอนนี้เร็วมาก ช่างวางไม้แล้วยึดกับตงพร้อมตัดส่วนที่เกินออก

บ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์

          - ปิดขอบด้วยไม้ปาร์ติเกิ้ลบอร์ดและแผ่นอลูมิเนียมทาสีเทา เป็นอันเสร็จ

บ้านน็อคดาวน์

          - ราวบันไดนี่จับใส่ลงล็อค ยึดให้แน่น ทำไมมันง่ายจุงเบย

บ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์

          - เอาล่ะ งานช้าง เอาบันไดขึ้น ช่างสามคนไม่พอจ้ะ มาอีกสี่ห้าคน ใช้นั่งร้านช่วย เอ้า ฮุยเลฮุย ท่าทางจะหนักน่าดู

บ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์

           - ข้างนอกพอได้ละ เหลือข้างในปูพื้นกระเบื้องยางลายไม้ ใส่หน้าต่างประตูบานเลื่อน เดินสายไฟ ติดไฟสี่ตำแหน่ง เต้าเสียบเจ็ดที่ ชอบมีอุปกรณ์ไฟฟ้าเยอะ ๆ เดิมให้มาสี่จ่ายเพิ่ม 2,700 บาท ได้อีกสามจุด

บ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์

          - วิวจากบนดาดฟ้าหลังฝนตก

บ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์

          - ข้างในเป็นห้องเดียวเลยค่ะ 40 ตารางเมตร อนาคตว่าจะติดประตูบานเฟี้ยมกั้นห้อง

บ้านน็อคดาวน์

          - ใช้แอร์เคลื่อนที่ 20,000 BTU ก็เย็นใช้ได้นะ

บ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์

          - ทนสนามหญ้ากระดำกระด่างได้หนึ่งอาทิตย์ ช่างทำสวนก็มาเตรียมปูหญ้าทำทางเดิน สั่งทรายมาเทปรับระดับให้สโลป (Slope) ลงท่อระบายน้ำ แล้ววางแผ่นคอนกรีตทรายล้างขนาด 60x100 เซนติเมตร จะได้เดินเต็ม ๆ เท้า ช่างล้างแผ่นทางเดินด้วยกรดเกลือมั้ง แล้วอาทิตย์หน้าจะมาทาเคลือบกันตะไคร่น้ำ

บ้านน็อคดาวน์

          - หลังปูหญ้าเสร็จ ก็ทับด้วยลูกกลิ้งยักษ์ แล้วช่างก็รดน้ำแบบชุ่ม ๆ ทันที และแล้วฝนที่ไม่ได้มีวี่แววว่าจะตกเลย ก็กระหน่ำลงมา แต่ไม่นานมาก แค่เกือบชั่วโมง ซึ่งสนามก็ไม่ท่วมนะ ถือเป็นการทดสอบการระบายน้ำไปในตัว

          ใครตาไวจะเห็นว่าบ้านเก็บของขนาดหดลงไปกว่าครึ่ง 555 จริง ๆ ไม่ได้หดค่ะ ตอนวางแปลนบ้านก็คิดว่าจะใส่บ้านเก่าได้ แต่ไหงทำไปที่ไม่พอซะงั้น เลยต้องย้ายบ้านเก่าไปไว้ที่บ้านพ่อแฟน ซึ่งมีเนื้อที่เยอะกว่า แล้วก็ซื้อบ้านเก็บของใหม่ ขนาด 4x6 ฟุต เล็ก ๆ น่ารัก ๆ แต่ใส่ของได้ไม่จุใจมาแทน ส่วนของที่ไม่ค่อยได้ใช้ก็ขนไปใส่ในบ้านเก็บของเก่าที่บ้านพ่อแฟน

บ้านน็อคดาวน์

          - น่ารักมั้ยคะ

ค่าใช้จ่ายคร่าว ๆ
   
          - ตัวบ้านน็อคดาวน์ 580,000 บาท

          - เพิ่มเต้าเสียบสี่จุด ไฟหนึ่งจุด 2,700 บาท

          - ค่าเทพื้นปูน 70,000 บาท

          - ค่าต่อไฟจากบ้านหลักรวมของ 8,000 บาท

          - ค่าปรับพื้นปูหญ้า(ญี่ปุ่น) 100 ตารางเมตร และแผ่นทางเดินทรายล้างสีเทาขนาด 60x100 เซนติเมตร 17 แผ่น 18,000 บาท

          รวมทั้งหมดราว ๆ 680,000 บาท ไม่รวมแผ่นพื้นสำเร็จรูปปูหน้าบ้าน เพราะค่อย ๆ ทยอยซื้อมาเลยไม่รู้ราคาที่แน่นอนค่ะ

          จบแล้วค่ะสำหรับรีวิวครั้งแรกในชีวิต สรุปค่าใช้จ่ายหน่อยเนอะ เผื่อเป็นแนวทางให้เพื่อน ๆ ที่สนใจสร้างบ้านแบบนี้บ้าง ขอบคุณที่แวะเข้ามาดูนะคะ มีอะไรถามได้ค่ะ ตอบได้ก็จะตอบจ้า

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Patty and the Gang สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สร้างบ้านน็อคดาวน์ 40 ตร.ม. งบ 680,000 บาท ฝันที่กลายเป็นจริงในเดือนเดียว ! อัปเดตล่าสุด 3 ธันวาคม 2564 เวลา 15:09:04 48,906 อ่าน
TOP