x close

แคะกระปุกรีโนเวทห้องครัวเก่าสุดรก เป็นครัวไทยสุดเลิฟให้แม่ทำกับข้าวในงบ 18,000 บาท

          ประสบการณ์รีโนเวทห้องครัว ของคนงบน้อย เพียง 18,000 บาท ก็สามารถแปลงโฉมห้องครัว ธรรมดาหลังบ้าน กลายเป็นห้องครัวไทยนอกบ้านไว้ให้แม่ทำกับข้าว
รีโนเวทห้องครัวแบบประหยัด
Before

รีโนเวทห้องครัวแบบประหยัด
After

          ถึงแม้จะมีงบไม่มาก แต่ คุณ สมาชิกหมายเลข 3349855 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ก็สามารถรีโนเวทห้องครัวเก่า ให้ไฉไลกว่าเดิม เป็นของขวัญให้กับคุณแม่ได้ โดยตอนแรกเขาตั้งงบไว้ไม่เกิน 15,000 บาท ทว่าทำไป ทำมา ก็บานปลายนิดหน่อย รวมเบ็ดเสร็จประมาณ 18,000 บาท แต่ก็ได้ ครัวไทย สวย ๆ ไว้ให้แม่ทำกับข้าว ซึ่งเงินทั้งหมดก็มาจากกระปุกและค่าตกเบิกของเขาล้วน ๆ เชื่อเลยว่าคุณแม่ต้องแฮปปี้กับครัวใหม่และภูมิใจในตัวลูกชายอย่างแน่นอน


          สวัสดีครับพี่น้องทุกท่าน กระทู้นี้เป็นกระทู้ที่สองของผม วันนี้จะมารีวิวการรีโนเวทห้องครัวให้คุณแม่ครับ โดยครัวนี้เป็นผลงานจากการแคะกระปุกออมสินที่เก็บมาตลอดระยะเวลา 1 ปี บวกกับตกเบิก ค่า ฉ.11 ออก (ค่าตอบแทน จากการทำงาน) พอได้เงินอยู่ก้อนหนึ่งประมาณ 20,000 บาท ก็คิดไว้แล้วว่าจะทำห้องครัวใหม่ให้คุณแม่ ตั้งงบประมาณไว้ไม่เกิน 15,000 บาท เพราะโครงสร้างหลัก ๆ มีอยู่แล้ว วัสดุบางอย่างก็พอจะมีอยู่แล้ว ช่างก็หาช่างถูก ๆ เอาเป็นช่างพม่าแล้วกัน คนไทยคงไม่ไหวกับงบแค่นี้ โดยผมกับคุณพ่อเป็นคนช่วยกันคุมงานเอง ขับรถไปซื้อของที่ร้านวัสดุเอง และมีโจทย์ว่าอยากได้ครัวไทยบ้าน ๆ โปร่ง ๆ โล่ง ๆ สามารถใช้ประโยชน์ได้จริง ซึ่งด้วยความที่งบน้อยก็เลยกะว่าจะทำแค่ปูกระเบื้องและทำเคาน์เตอร์ไว้เก็บของ พวกของที่ใช้ไม่บ่อยก็เก็บ ๆ ลงตู้ ปิดฝาให้หมด (ซุกซ่อนไรงี้ 555) แต่ก่อนอื่นต้องบอกว่าโครงสร้างห้องครัวเดิมของเรามีอยู่แล้ว เพิ่มเติมส่วนที่รีโนเวทไปนิดหน่อยครับ อีกอย่างผมต้องบอกก่อนว่าผมไม่ใช่ช่าง หรือผู้รับเหมาแต่อย่างใด ตั้งใจทำเป็นของขวัญวันแม่ให้แม่เท่านั้นครับ

รีโนเวทห้องครัวแบบประหยัด

          - เริ่มจากการหาช่าง เป็นช่างเดิม (ช่างพม่า) ตกลงราคากันว่าค่าทำเคาน์เตอร์เฉพาะค่าแรง 2,500 บาท วัสดุซื้อเอง บล็อก ปูนก่อ ฉาบ บานซิงค์ ประมาณ 2,500 บาท ขออนุญาตบอกเป็นตัวเลขแบบหยาบ ๆ นะครับ รวมแล้วก็ 5,000 บาท ตามรูปจะเห็นว่าครัวเดิมพื้นไม่ได้ปูกระเบื้องและของก็วางไม่ค่อยเป็นระเบียบ ครัวเก่ามีหลังคาและซิงค์ตรงที่ทำอาหารและล้างจานอยู่แล้วครับ ค่อยทำไปครับ ปีละห้อง ปีละมุม ปีละจุด งบน้อยครับ อาศัยหยอดกระปุกครับ

รีโนเวทห้องครัวแบบประหยัด

          - ต่อไปเริ่มทำเคาน์เตอร์เก็บของกันครับ เน้นเก็บของครับ ไม่อะไรมาก ขัดมันไปเลย บานซิงค์เลือกที่ราคาไม่แพงครับ ประมาณ 690 บาท/บาน เอาที่ถูกที่สุดครับ 555

รีโนเวทห้องครัวแบบประหยัด

          - เริ่มเป็นรูปเป็นร่าง

รีโนเวทห้องครัวแบบประหยัด

รีโนเวทห้องครัวแบบประหยัด

          - เสื้อลายน้ำเงินพ่อผมเองครับ กำลังช่วยคุมงานขณะที่ผมมาทำงาน ต่อด้วยการปูกระเบื้องครับ ส่วนตัวชอบกระเบื้องลายไม้มากครับ ไปหาดูที่มามาโฮม (ไม่ต้องตกใจครับ ร้านวัสดุแถวบ้านครับ) กระเบื้องขนาด 16x16 นิ้ว (มั้งจำไม่ได้ เห็นลายนี้มันถูกสุดละ ราคา 149 บาท/กล่อง ซื้อมาทั้งหมด 30 กล่องครับ ช่างบอกมา) ถึงช่างจะเป็นพม่าแต่มีประสบการณ์ครับ พูดไทยได้ครับ

รีโนเวทห้องครัวแบบประหยัด

          - เริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาแล้ว อ้อ ลืมบอกไป ค่าแรงในการปูกระเบื้อง ตารางเมตรละ 60 บาท ถูกใช่มั้ยครับ ราคาแถวนี้ช่างไทยก็ประมาณ ตารางเมตรละ 100 บาท ถ้าเป็นพม่าก็ประมาณ 60-80 บาท แล้วแต่ช่างครับ ค่าแรงแต่ละที่ไม่เท่ากันครับ ฝีมือโอเค ส่วนรวมค่ากระเบื้อง+ปู ก็ประมาณ 6,000 บาท

รีโนเวทห้องครัวแบบประหยัด

          - เคาน์เตอร์ในรูปมีอยู่แล้วนะครับ แต่มันยังดูโล่งเกินไป เลยเพิ่มไม้ระแนงเข้าไปหน่อย เผื่อไว้ห้อยของด้วย โดยงานไม้จะเป็นช่างอีกคนหนึ่งครับ เป็นพม่าเหมือนกัน คิดเป็นตารางเมตรครับ ราคาแล้วแต่ช่างครับ แต่ไม่แพงมากครับ

รีโนเวทห้องครัวแบบประหยัด

          - มาต่อที่งานไม้กันบ้าง หลังจากโครงสร้างทุกอย่างเสร็จแล้ว เห็นเศษไม้ที่กองอยู่หลังบ้านมานานกว่า 10 ปี ก็เลยติดต่อช่างให้จัดการให้หมด ได้เป็นชั้นวางตัวนี้ขึ้นมาในราคา 1,500 บาท (เศษไม้ของผมเองนะครับ 1,500 บาทคือค่าแรง+ทาสีครับ อ้อ ตรงไม้ระแนงที่ครัวก็เศษไม้จากกองนี้เช่นเดียวกันครับ ช่างคิดราคาเป็นงาน ๆ ไปครับ ไม้ระแนงตรงที่ทำอาหาร ราคา 2,500 บาท

รีโนเวทห้องครัวแบบประหยัด

          - เสร็จเรียบร้อยก็ติดตั้งได้ครับ พอดีที่บ้านเลี้ยงน้องหมาหลายตัวเลยเพิ่มประตูปิดหน่อย บานละ 500 บาท ทุกอย่างใช้เศษไม้ที่พ่อเก็บไว้หลังบ้านทั้งหมดครับ ราคาที่แจ้งคือราคาค่าแรง+ทำสีเท่านั้นครับ

รีโนเวทห้องครัวแบบประหยัด

          - นี่ครับประตูไม้อีกบานละ 500 บาท เป็นบานพับครับ เผื่อทำกิจกรรมที่ต้องใช้พื้นที่เยอะจะได้เปิดให้หมด ราคารวมเป็นเท่าไหร่แล้วนี่ ???

รีโนเวทห้องครัวแบบประหยัด

          - นี่ก็ประตูไม้อีก 2 บานครับ รวม ๆ แล้วพอใจกับผลงานที่ได้ในราคานี้ เกินงบนิดหน่อย แต่ก็โอเค เก็บเล็กสะสมน้อย ทำในสิ่งที่ตัวเองอยากได้ ให้รางวัลพ่อแม่ ให้รางวัลตัวเอง นิด ๆ หน่อย ๆ แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว

          สุดท้ายครับ จะบอกว่าการแชร์ประสบการณ์ครั้งนี้ไม่ได้มีเจตนาจะกดราคาช่างที่อื่นหรืออย่างไรนะครับ เพราะผมไม่ใช่ผู้รับเหมา แต่อยากจะแชร์เพื่อเป็นแนวทางและเป็นการนำไปปรับใช้ให้เหมาะกับบริบทของแต่ละพื้นที่ครับ หรือเผื่อใครชอบจะปรับปรุงห้องครัวเดิม ๆ ที่มีลักษณะคล้าย ๆ กัน ก็สามารถนำไปเป็นแนวทางได้ครับ ขอบคุณทุกท่านที่ให้คำติชมครับผม

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ สมาชิกหมายเลข 3349855 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แคะกระปุกรีโนเวทห้องครัวเก่าสุดรก เป็นครัวไทยสุดเลิฟให้แม่ทำกับข้าวในงบ 18,000 บาท อัปเดตล่าสุด 2 พฤศจิกายน 2561 เวลา 16:15:59 56,511 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP