x close

5 วิธีลดฝุ่นละอองในบ้าน ลดเสี่ยง เลี่ยงอันตรายจากฝุ่นพิษ PM2.5

          5 วิธีลดฝุ่นละอองในบ้าน ป้องกันปัญหาฝุ่นพิษ PM2.5 ในช่วงที่ฝุ่นละอองในกรุงเทพฯ เกินมาตรฐาน มีวิธีลดฝุ่นในบ้านอย่างไรมาดูกัน 
วิธีลดฝุ่นในบ้าน

          จากปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือฝุ่นพิษ PM2.5 ปกคลุมทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล จนตอนนี้ระดับฝุ่นควันในหลายพื้นที่ส่งผลต่อสุขภาพ ซึ่งนอกจากการป้องกันฝุ่นละอองเบื้องต้นโดยการสวมหน้ากากอนามัย N95 เมื่ออยู่กลางแจ้งแล้ว วันนี้กระปุกดอทคอมก็ขอนำวิธีลดฝุ่นในบ้านในช่วงเจอวิกฤตฝุ่น PM2.5 ควันแบบนี้มาฝากกัน เพื่อความปลอดภัยของทุกคนในครอบครัว ดังนี้ 

1. ปิดประตู-หน้าต่างให้สนิท


วิธีลดฝุ่นละอองในบ้าน

          ในช่วงที่ยังมีฝุ่นละอองปกคลุมไปทั่วเมืองแบบนี้ ขณะอยู่ในบ้านหรืออาคารควรปิดประตูและหน้าต่างให้สนิท เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นละอองพัดเข้ามา สำหรับบ้านที่มีเครื่องปรับอากาศ ให้เปิดเครื่องปรับอากาศโดยใช้ระบบหมุนเวียนอากาศภายในบ้านแทนการดึงอากาศมาจากภายนอก พร้อมทั้งหมั่นทำความสะอาดระบบกรองอากาศเป็นประจำ ส่วนบ้านที่ใช้พัดลมก็ควรเป่าลมลงผิวน้ำก่อน ก็จะช่วยลดปริมาณฝุ่นได้อีกทางหนึ่ง 

 

2. หาตัวช่วยกรองฝุ่น 


วิธีลดฝุ่นในบ้าน

          แม้จะปิดประตูและหน้าต่างอย่างดีก็ไม่ได้การันตีว่าจะปลอดภัย 100% เพราะอย่างที่รู้กันว่าฝุ่น PM2.5 เป็นฝุ่นที่มีอนุภาคเพียง 2.5 ไมครอน เทียบให้เห็นภาพง่าย ๆ ก็คือเล็กกว่าเส้นผ่านจุดศูนย์กลางของเส้นผมกว่า 25 เท่า ซึ่งเป็นฝุ่นที่เครื่องปรับอากาศดักจับไม่ได้ เพราะฉะนั้นการใช้แผ่นกรองแอร์หรือเครื่องฟอกอากาศไว้ช่วยดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็กแบบ ฝุ่น PM2.5 ก็จะช่วยลดฝุ่นละอองในบ้าน และทำให้อากาศในบ้านสะอาด หายใจได้สะดวกมากขึ้น 

          แต่การซื้อเครื่องฟอกอากาศนั้น หากอยากให้เครื่องฟอกอากาศทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ควรเลือกขนาดของตัวเครื่องให้เหมาะกับขนาดของห้อง และเครื่องฟอกอากาศประเภทที่ใช้แผ่นกรองแบบ HEPA (High Efficiency Particulate Air Filter) เพราะสามารถกรองฝุ่นขนาดเล็กได้ถึง 0.3 ไมครอน 

3. หมั่นทำความสะอาดบ้าน 


วิธีลดฝุ่นละอองในบ้าน

          นอกจากนี้ควรหมั่นทำความสะอาดบ้านเป็นประจำสม่ำเสมอ ทั้งสิ่งสกปรก ฝุ่น รวมถึงเชื้อราบนเพดานและผนัง โดยใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ หรือไม้ถูพื้น เช็ดของใช้ในบ้านและพื้นจะดีกว่า พยายามหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องดูดฝุ่น เพราะการใช้เครื่องดูดฝุ่นจะทำให้ฝุ่นละอองกระจายตัวมากขึ้น

4. หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้เกิดฝุ่นควัน 


วิธีลดฝุ่นในบ้าน

          ถ้าไม่อยากให้ฝุ่นควันในบ้านเพิ่มปริมาณมากขึ้น ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้เกิดควันไฟหรือฝุ่น เช่น การปิ้ง-ย่าง การทำอาหารด้วยเตาถ่าน การจุดธูป-เทียน การเผาเศษขยะ รวมถึงการสูบบุหรี่ 

5. ปลูกต้นไม้ในบ้าน 


วิธีลดฝุ่นละอองในบ้าน

          การปลูกต้นไม้ในบ้านก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดมลพิษของอากาศในบ้านได้ ได้แก่ ต้นจั๋ง ต้นเดหลี ต้นตีนตุ๊กแกฝรั่ง ต้นเข็มสามสี และต้นเศรษฐีเรือนใน แต่ควรศึกษาข้อมูลของต้นไม้แต่ละชนิดให้ดีก่อนนำมาปลูก เพราะต้นไม้บางชนิดก็มีอันตรายกับเด็กเล็กและสัตว์เลี้ยง นอกจากนี้การปลูกต้นไม้ในบ้านยังมีอีกหนึ่งประโยชน์ก็คือ การรดน้ำต้นไม้บ่อย ๆ จะช่วยลดฝุ่นและเพิ่มความชื้นในอากาศได้อีกวิธีหนึ่งด้วย 

          นอกจากนี้อีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าการดูแลบ้านและการสวมหน้ากากอนามัย N95 ก็คือ ควรงดหรือลดกิจกรรมภายนอกและหลีกเลี่ยงการไปในพื้นที่ที่ปริมาณฝุ่นละอองสูง เช่น บริเวณที่มีรถติดหรือฝุ่นควันเยอะ ๆ และทำกิจกรรมที่ใช้พลังงานน้อย

ขอบคุณข้อมูลจาก : airnow, precisionnutrition, กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข และ bumrungrad

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 วิธีลดฝุ่นละอองในบ้าน ลดเสี่ยง เลี่ยงอันตรายจากฝุ่นพิษ PM2.5 อัปเดตล่าสุด 3 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 23:10:15 71,076 อ่าน
TOP