x close

15 วิธีกำจัดฝุ่นในบ้านให้สะอาดเกลี้ยง แม้ในซอกที่เข้าถึงยาก !

          วิธีกำจัดฝุ่นให้หมดบ้าน ฝุ่นหนาเตอะแค่ไหนก็หายไป ด้วยเคล็ดลับและวิธีกำจัดฝุ่นที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน พร้อมทั้งวิธีเช็ดฝุ่นที่ช่วยป้องกันไม่ให้เจ้าละอองเล็ก ๆ ฟุ้งกระจายขณะทำความสะอาด 

วิธีกำจัดฝุ่น

          แม้เจ้าฝุ่นจะมีขนาดเล็กจนเกือบมองไม่เห็น แต่ฤทธิ์เดชของมันร้ายแรงเลยนะจะบอกให้ เพราะเป็นทั้งที่มาของโรคภูมิแพ้หลายชนิดและยังทำให้บ้านดูโทรมอีกต่างหาก กระปุกดอทคอมเลยไม่รอช้าที่จะนำวิธีกำจัดฝุ่นภายในบ้านจากของใช้ที่ทุกภาคครัวเรือนมีติดบ้านไว้มาฝาก ไม่จำเป็นต้องจ้างมืออาชีพมาทำความสะอาดให้ยุ่งยาก เพราะเราสามารถเช็ดฝุ่นให้บ้านสะอาดเนี้ยบทุกซอกมุมได้ด้วยตัวเอง

1. แผ่นกรองกาแฟเช็ดฝุ่น

          ด้วยลักษณะพิเศษของเส้นใยแผ่นกรองกาแฟ ที่สามารถกักเก็บกากกาแฟไว้ได้อย่างดีเยี่ยม ฉะนั้นเมื่อนำมาประยุกต์ใช้กับการทำความสะอาดฝุ่นในบ้าน ก็พบว่ามันได้ผลเกินคาด สามารถดักจับฝุ่นไว้ได้หมด แถมยังไม่ฟุ้งกระจายอีกด้วย

2. สูตรน้ำยาปรับผ้านุ่ม ป้องกันฝุ่นฟุ้งกระจาย

          น้ำยาปรับผ้านุ่มนั้นก็ทำให้บ้านปราศจากฝุ่นได้เหมือนกัน ด้วยการผสมน้ำยาปรับผ้านุ่ม 1 ส่วนต่อน้ำเปล่า 4 ส่วน เทใส่ขวดสเปรย์ แล้วฉีดลงบนบริเวณที่มีฝุ่นเกาะ จากนั้นใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดออกให้สะอาด บ้านก็จะไร้ฝุ่นแถมมีกลิ่นหอมตามมาด้วย 

3. ทิชชูเปียกเช็ดฝุ่นได้
        
          นอกจากนี้ทิชชูเปียกยังช่วยกำจัดฝุ่นละอองและคราบสกปรกได้ดีทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ตลอดจนเสื้อผ้า เพราะความเปียกชื้นของทิชชูเปียกจะช่วยดักจับฝุ่นและสิ่งสกปรกออกมา แถมยังช่วยไม่ให้ฝุ่นฟุ้งกระจายระหว่างการทำความสะอาดอีกด้วย 

4. ที่คีบอาหาร หนีบฝุ่นบนมู่ลี่หายเกลี้ยง

วิธีกำจัดฝุ่น

          พื้นที่ไหนยิ่งทำความสะอาดยาก ฝุ่นก็จะยิ่งมากเป็นพิเศษโดยเฉพาะม่านมู่ลี่นี่แหละค่ะ แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะ DIY ที่คีบหนีบฝุ่นมาใช้ก็ช่วยได้ โดยการนำผ้าไมโครไฟเบอร์มาพันไว้รอบหัวที่คีบอาหารทั้ง 2 ด้าน ใช้หนังยางรัดให้แน่น จากนั้นนำไปคีบแล้วรูดที่ม่านมู่ลี่ทีละชั้น ฝุ่นก็หายเกลี้ยงไม่เหลือให้เห็นแล้ว 

5. ถุงมือผ้าทำความสะอาดแชนเดอเลียร์ได้ทุกซอก

          คงไม่มีอุปกรณ์ไหนที่สามารถทำความสะอาดแชนเดอเลียร์ได้ทุกซอกทุกมุมเท่ากับมือของเราเองอีกแล้ว แค่สวมถุงมือผ้าคู่ที่ไม่ใช้งานแล้ว แล้วปาดมือลงไปตรงที่มีฝุ่น ถ้าอยากให้สะอาดกว่าเดิมแนะนำให้ฉีดน้ำยาเช็ดกระจกลงก่อนทำความสะอาดด้วย 

6. แผ่นอบแห้งเช็ดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

          อุปกรณ์พังแน่หากใช้ผ้าธรรมดาเช็ด ฉะนั้นหากต้องการทำความสะอาดจอโน้ตบุ๊ก โทรศัพท์ แท็บเล็ต หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ แนะนำให้เช็ดด้วยแผ่นอบแห้งแทน แล้วฝุ่นก็จะหายไป แถมยังทำให้อุปกรณ์ดูเหมือนเพิ่งซื้อมาใหม่ด้วย

7. พู่กันปัดฝุ่นในที่เล็ก

          จัดว่าเป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดอันจิ๋วที่สามารถซอกซอนเข้าไปปัดฝุ่นได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นด้านในของกล่องที่แบ่งออกเป็นช่อง ตามซอกบานพับประตู-หน้าต่าง หรือแม้กระทั่งรอยแตกของสิ่งของในบ้าน ต่อให้ฝุ่นลงไปฝังตัวอยู่ในซอกไหน เราก็สามารถกำจัดได้หมดเลย 

8. ขวดบีบเป่าฝุ่นตามซอก

          ขวดบีบพลาสติกสามารถนำมากำจัดฝุ่นตามซอกหน้าต่าง-ประตู มุมกรอบรูปภาพ หรือในส่วนที่ยากจะทำความสะอาดได้ด้วย เพียงแค่บีบขวดแรง ๆ แล้วลมในขวดก็จะเป่าฝุ่นให้กระเด็นหายไป

9. กระดาษโน้ตเช็ดยันซอกเล็ก ๆ

วิธีกำจัดฝุ่น

          ถ้าเกิดว่าเจอฝุ่นอยู่ในซอกที่เล็กเกินกว่าพู่กันและขวดบีบจะช่วยได้ ให้นำกระดาษโน้ตสอดเข้าไปทำความสะอาดแทน เช่น ซอกปุ่มคีย์บอร์ด รับรองว่าไม่มีฝุ่นให้กวนใจ แถมยังปลอดภัยไร้เชื้อโรคอีกต่างหาก

10. ไม้ถุงน่องเช็ดฝุ่นในตู้เก็บของ

          เริ่มจากนำถุงน่องมาม้วนให้เป็นลูกบอลทรงกลม จากนั้นใช้หนังยางรัดให้ติดกับท่อนไม้ยาว ๆ จะเป็นไม้บรรทัดหรือไม้แขวนเสื้อก็ได้ แล้วนำไปเช็ดฝุ่นในตู้เก็บของ เนื้อผ้าไนลอนจะดักจับฝุ่นไม่ให้เหลืออีกเลย 

11. ปลอกหมอนห่อฝุ่นพัดลมเพดาน

          การปีนบันไดเพื่อใช้ผ้าเช็ดใบพัดของพัดลมเพดานเป็นเรื่องยากทีเดียว แต่จะกลายเป็นเรื่องง่ายทันที แค่นำปลอกหมอนใบเก่าชุบน้ำบิดหมาด ๆ มาครอบใบพัดเอาไว้ จากนั้นค่อย ๆ รูดฝุ่นที่เกาะอยู่บนใบพัดออก พัดลมเพดานก็จะกลับมาสะอาดอย่างรวดเร็ว  

12. DIY สเปรย์สูตรกำจัดสารพัดฝุ่น

          ก่อนอื่นให้นำน้ำส้มสายชูกลั่น ¼ ถ้วยตวง มาผสมกับน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวงและน้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ แล้วหยอดน้ำมันหอมระเหยลงไป 10-15 หยด คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน เทขวดสเปรย์ ฉีดพ่นในบริเวณที่มีฝุ่นทั้งบนสิ่งของและเสื้อผ้า แล้วเช็ดออกให้เกลี้ยง

13. ไข่ขาวคืนความเงางามบนใบไม้

วิธีกำจัดฝุ่น

          อย่าปล่อยให้ไม้ประดับในบ้านโดนฝุ่นเกาะจนขาวโพลน มิเช่นนั้นบ้านของคุณจะไม่ต่างอะไรกับบ้านร้างเลยนะจะบอกให้ แต่ทั้งนี้สามารถทำความสะอาดได้โดยการนำไข่ขาวมาผสมกับน้ำอุ่น จากนั้นใช้สำลีชุบแล้วเช็ดบนใบไม้เบา ๆ ต้นไม้ก็จะกลับมาดูมีชีวิตชีวาน่ามองอีกครั้ง 

14. เก็บรองเท้าไว้นอกบ้าน ช่วยลดปริมาณฝุ่น

          ไม่ต้องบ่นว่า ทำไมฝุ่นไม่หมดไปจากบ้านสักที ? นั่นก็เป็นเพราะคุณเก็บรองเท้าไว้ในบ้านยังไงล่ะคะ คราวนี้บรรดาฝุ่นและสิ่งสกปรกจากรองเท้าเลยหลุดร่วงลงพื้นบ้าน และเมื่อเราเดินไป-มา ฝุ่นก็จะฟุ้งกระจายไปทั่ว ทางที่ดีหาตู้เก็บรองเท้าเหมาะ ๆ สักใบมาตั้งไว้ที่หน้าประตูบ้าน ไว้เก็บรองเท้าและกักฝุ่นให้อยู่นอกบ้านดีกว่า 

15. วางพรมเพื่อดักจับฝุ่นตั้งแต่หน้าประตู

          ตัดไฟซะตั้งแต่ต้นลมเลย ด้วยการนำพรมเช็ดเท้าวางไว้หน้าประตู เพื่อใช้ดักฝุ่นที่อาจปลิวเข้าบ้านมาตามร่องใต้ประตูและฝุ่นที่ติดมากับเท้าของเราก่อนเข้าบ้าน อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดฝุ่นในบ้านได้ดีทีเดียว 

          ถ้าบ้านใครที่มีฝุ่นเยอะ โดยเฉพาะตามซอกเล็ก ๆ และเข้าถึงยาก เช่น ใต้โซฟา บนตู้เก็บของ หรือมุมห้อง อย่าปล่อยไว้นาน รีบทำความสะอาดด่วน จะได้ไม่มีแมลงหรือสัตว์อัตรายมาอาศัยอยู่ แถมยังทำให้บ้านสะอาดอย่างแท้จริง ป้องกันโรคภูมิแพ้ที่อาจจะตามมา 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก housebeautiful, Rd, Pinsandprocrastination และ Housewifehowtos
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 วิธีกำจัดฝุ่นในบ้านให้สะอาดเกลี้ยง แม้ในซอกที่เข้าถึงยาก ! อัปเดตล่าสุด 20 เมษายน 2565 เวลา 15:39:31 268,024 อ่าน
TOP