x close

รวมสถานที่บริจาคของเหลือใช้ในบ้าน คนรับสุขใจ คนให้อิ่มบุญ

รวมสถานที่บริจาคของใช้ในบ้าน ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล โละแล้วส่งต่อที่ไหนได้ ? เคลียร์แล้วเอาไปบริจาคที่ไหนดี ?

บริจาคสิ่งของเหลือใช้

แน่นอนว่าวิธีแก้ปัญหาบ้านรกที่ดีที่สุดก็คือการเคลียร์และโละของใช้ในบ้านที่ไม่จำเป็น ไม่ได้ใช้งาน และไม่มีประโยชน์ทิ้งไป อ๊ะ ๆ ๆ แต่นอกจากจะนำไปทิ้งแล้ว รู้ไหมคะว่าสิ่งของเก่าเก็บเหลือใช้บางอย่างสามารถนำไปปรับให้เกิดประโยชน์กับคนอื่นได้ ฉะนั้นกระปุกดอทคอมก็เลยอยากแนะนำให้ทุกคนคัดเลือกสิ่งของเพื่อนำไปบริจาคแทน ว่าแต่จะมีสถานที่บริจาคสิ่งของที่ไหนดี แล้วของใช้ประเภทไหนที่เราสามารถส่งต่อได้ ? ตามมาดูพร้อม ๆ กันเลย

1. มูลนิธิกระจกเงา

มูลนิธิกระจกเงา เป็นองค์กรพัฒนาและช่วยเหลือสังคมในหลาย ๆ ด้าน โดยเปิดรับบริจาคของเหลือใช้ในบ้านสภาพดีและสามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อได้ ทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้า เฟอร์นิเจอร์ ของใช้ทั่วไป เช่น เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า หนังสือ รวมถึงอุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อนำไปต่อยอดและส่งต่อให้กับคนหรือหน่วยงานที่ต้องการ สามารถร่วมบริจาคได้ที่ มูลนิธิกระจกเงา สำนักงานกรุงเทพฯ มูลนิธิกระจกเงา หน่วยงานบริจาคหนังสือ เสื้อผ้า คอมพิวเตอร์ เฟอร์นิเจอร์ และอื่น ๆ ผ่านทาง

2. โครงการจุฬาฯ รักษ์โลก

โครงการจุฬาฯ รักษ์โลก (Chula Loves the Earth) จากศูนย์ความเป็นเลิศด้านการจัดการสารและของเสียอันตราย เป็นโครงการรับบริจาคโทรศัพท์มือถือ แบตเตอรี่ และอุปกรณ์เสริมที่ไม่ใช้แล้ว เพื่อช่วยกันกำจัดอย่างถูกต้อง พร้อมนำไปรีไซเคิลใหม่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยสามารถนำไปส่งด้วยตนเอง (ในวันและเวลาราชการ) หรือส่งพัสดุได้ที่ โครงการจุฬาฯ รักษ์โลก ชั้น 8 อาคารวิจัยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน​ กรุงเทพฯ​ 10330 

3. โครงการจิตอาสาสมุดเพื่อน้อง

โครงการจิตอาสาสมุดเพื่อน้อง เป็นโครงการรับบริจาคกระดาษ A4 ที่ใช้แล้วเพียงหน้าเดียว เพื่อนำไปทำเป็นสมุดเล่มใหม่ให้กับเด็กด้อยโอกาสผู้ขาดแคลน โดยสามารถติดต่อบริจาคได้ที่ บ้านจิตอาสา มูลนิธิบูรณะชนบทแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

4. Precious Plastic Bangkok

โครงการที่ Precious Plastic Bangkok จับมือกับ CirPlas เปิดรับบริจาคขยะพลาสติก 6 ประเภทที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ คือ PET, HDPE, LDPE, PP, PS และ OTHER โดยสามารถนำไปส่งได้ที่จุด Drop Off 13 แห่งในกรุงเทพฯ 

5. วน

โครงการ วน (WON) เป็นการนำพลาสติกมารีไซเคิลเพื่อหมุนเวียนใช้ให้เกิดประโยชน์และลดปัญหาขยะล้นโลก ภายใต้การดูแลของผู้คนในเครือ บมจ.ทีพีบีไอ โดยจะรับบริจาคถุงพลาสติกยืดได้ที่แห้งและสะอาด เช่น ถุงหูหิ้ว ถุงช้อปปิ้ง ถุงซิปล็อก ถุงน้ำแข็ง ซองไปรษณีย์พลาสติก พลาสติกกันกระแทก และฟิล์มหุ้มขวดน้ำหรือกล่องนม แล้วนำไปแปรรูปทำเป็นถุงพลาสติกกลับมาใช้ซ้ำอีกครั้ง โดยสามารถบริจาคได้ตามจุดที่มีถังวนทั่วประเทศ หรือส่งไปที่โครงการ วน บริษัท ทีพีบีไอ จำกัด (มหาชน) 42/174 ม.5 ต.ไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม 73210 นอกจากนี้ถุงและฟิล์มพลาสติกที่ส่งไปบริจาคให้กับโครงการทุก ๆ 1 กิโลกรัม จะเปลี่ยนเป็นเงิน 5 บาท เพื่อนำไปบริจาคต่อให้กับมูลนิธิต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

6. มูลนิธิสวนแก้ว

มูลนิธิสวนแก้ว องค์กรสาธารณประโยชน์จากวัดสวนแก้ว มีโครงการ “คุณไม่ใช้ เราขอ” เปิดรับบริจาคของเหลือใช้และของใช้ในบ้านต่าง ๆ เช่น เสื้อผ้า หนังสือ เฟอร์นิเจอร์ เครื่องมือ และเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่เก่าหรือชำรุดแล้วพอซ่อมได้ เพื่อนำไปบริจาคให้แก่ผู้ยากไร้ ทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อไป โดยสามารถส่งต่อได้ด้วยการเข้าไปบริจาคหรือส่งพัสดุไปที่มูลนิธิสวนแก้ว หรือไม่ก็ติดต่อกับเจ้าหน้าที่โดยตรงเพื่อนัดหมายสถานที่ที่ต้องการ

  • เว็บไซต์ : https://www.kanlayano.org/
  • เบอร์โทรศัพท์ : 0-2921-5023 กด 1, 09-2940-3125, 09-8310-3956, 09-2288-4854 และ 09-8458-6999

7. ร้านปันกัน โดย มูลนิธิยุวพัฒน์

ร้านปันกัน คือ ร้านขายของแนวระดมทุนในรูปแบบธุรกิจเพื่อสังคมภายใต้มูลนิธิยุวพัฒน์ ซึ่งนอกเหนือจากการซื้อสินค้าเพื่อนำเงินไปเป็นทุนการศึกษาให้แก่เด็กยากไร้แล้ว ยังสามารถบริจาคข้าวของเพื่อนำไปส่งต่อและขายต่อได้ทั้งเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า หรือแม้กระทั่งของใช้ในบ้านอย่างเฟอร์นิเจอร์ ของแต่งบ้าน เครื่องเรือน เครื่องครัว เครื่องเขียน เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์ไฮเทค ของที่ระลึก และของกิฟต์ช็อปต่าง ๆ โดยสามารถส่งบริจาคได้ที่กล่องรับปันและสาขาของโครงการ

8. ศูนย์รับบริจาคหนังสือและวารสาร ห้องสมุดสตางค์ มงคลสุข

ศูนย์รับบริจาคหนังสือและวารสาร ห้องสมุดสตางค์ มงคลสุข เป็นหน่วยงานรับบริจาคหนังสือเกี่ยวกับการเรียนการสอน เพื่อนำส่งมอบให้กับโรงเรียนหรือชุมชนที่ขาดแคลน โดยสามารถติดต่อบริจาคได้ที่ศูนย์รับบริจาคหนังสือและวารสาร ห้องสมุดสตางค์ มงคลสุข คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

9. สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ

สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ หรือบ้านพักฉุกเฉิน ดอนเมือง โครงการช่วยเหลือเด็กและสตรีที่ประสบปัญหาในชีวิต ในพระอุปถัมภ์พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ เปิดรับบริจาคข้าวของเครื่องใช้จำนวนมาก เช่น พัดลม ไม้กวาด ไม้ถูพื้น น้ำยาทำความสะอาด อุปกรณ์การเกษตร เมล็ดพืชผัก วัตถุดิบในครัว รวมไปถึงเสื้อผ้า ผ้าถุง และของใช้เก่าที่ยังใช้งานได้ โดยนำมามอบเองหรือส่งมาได้ที่ สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ ดอนเมือง พร้อมระบุว่า บริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้หญิงและเด็กในบ้านพักฉุกเฉิน

10. บ้านกึ่งวิถีหญิง

มูลนิธิบ้านกึ่งวิถีหญิง เป็นสถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการ เปิดรับบริจาคทั้งเครื่องอุปโภค บริโภค และสิ่งของจำเป็นต่าง ๆ เช่น โต๊ะสเตนเลส ถังใส่น้ำ แก้วน้ำ พัดลม ที่นอน หมอน ผ้าอ้อม และของใช้ทั่วไป (แป้ง สบู่ ยาสีฟัน แชมพู โรลออน ผงซักฟอก และยาสระผม) โดยสามารถร่วมบริจาคได้ที่ สถานสงเคราะห์คนไข้โรคจิตทุเลาหญิงบ้านกึ่งวิถี

11. บ้านคามิลเลียนเพื่อเด็กพิการ

สถานสงเคราะห์เด็ก บ้านคามิลเลียนเพื่อเด็กพิการ เปิดรับบริจาคของเหลือใช้ต่าง ๆ เช่น เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า ของเล่น เครื่องใช้ไฟฟ้า และของใช้ทั่วไป เพื่อนำไปเปลี่ยนเป็นค่าอาหารและยารักษาโรคที่จำเป็นให้กับเด็ก ๆ ในสถานสงเคราะห์ สามารถจัดส่งพัสดุได้เองหรือให้เจ้าหน้าที่ไปรับของที่บ้านก็ได้ ไม่มีค่าใช้จ่าย 

  • ที่อยู่จัดส่งพัสดุ : สถานสงเคราะห์เด็ก บ้านคามิลเลียนเพื่อเด็กพิการ ลาดกระบัง 81/2 ถนนหลวงแพ่ง แขวงขุมทอง เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ 10520 
  • เว็บไซต์ : https://www.camillianthailand.org 
  • เฟซบุ๊ก : Camillian Home for Children Living With Disabilities
  • เบอร์โทรศัพท์ : 02-360-7852 (สอบถามข้อมูลและนัดรถรับของบริจาค)

แทนที่จะเคลียร์ทิ้งอย่างเปล่าประโยชน์ ถ้าหากของใช้ในบ้านของคุณยังอยู่ในสภาพดีหรือสามารถใช้งานต่อได้ เราขอแนะนำให้นำไปบริจาคตามสถานที่ต่าง ๆ จะดีกว่า รับรองเลยว่าช่วยให้บ้านไม่รก ช่วยให้ขยะโลกลดลง ช่วยให้สิ่งของกลับมามีคุณค่า แถมยังเป็นการเปิดโอกาสให้คนด้อยโอกาสได้มีข้าวของใช้ด้วย งานนี้ได้บุญเต็ม ๆ เลยล่ะ

เรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับขยะรีไซเคิล :

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมสถานที่บริจาคของเหลือใช้ในบ้าน คนรับสุขใจ คนให้อิ่มบุญ อัปเดตล่าสุด 5 ตุลาคม 2566 เวลา 15:31:26 287,307 อ่าน
TOP