x close

โละแล้วส่งต่อที่ไหนดี ? 9 สถานที่บริจาคของเหลือใช้ในบ้าน คนรับสุขใจ คนให้อิ่มบุญ

          รวมสถานที่บริจาคของใช้ในบ้าน ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล โละแล้วส่งต่อที่ไหนได้ ? เคลียร์แล้วเอาไปบริจาคที่ไหนดี ?
สถานที่บริจาคสิ่งของเหลือใช้

          แน่นอนว่าวิธีแก้ปัญหาบ้านรกที่ดีที่สุดก็คือการเคลียร์และโละของใช้ในบ้านที่ไม่จำเป็น ไม่ได้ใช้งาน และไม่มีประโยชน์ทิ้งไป อ๊ะ ๆ ๆ แต่นอกจากจะนำไปทิ้งแล้ว รู้ไหมคะว่าสิ่งของเก่าเก็บเหลือใช้บางอย่าง สามารถนำไปปรับให้เกิดประโยชน์กับคนอื่นได้ ฉะนั้นกระปุกดอทคอมก็เลยอยากแนะนำให้ทุกคนคัดเลือกสิ่งของเพื่อนำไปบริจาคแทน ว่าแต่จะมีสถานที่บริจาคสิ่งของที่ไหนดี แล้วของใช้ประเภทไหนที่เราสามารถส่งต่อได้ ? ตามมาดูพร้อม ๆ กันเลย

 

1. มูลนิธิกระจกเงา

          มูลนิธิกระจกเงา เป็นองค์กรพัฒนาสังคมในหลาย ๆ ด้าน ภายใต้แนวคิด "การแบ่งปันของคุณ เปลี่ยนแปลงสังคมได้" โดยเปิดรับบริจาคคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์พ่วงต่อทุกชนิดและทุกสภาพการใช้งาน รวมไปถึงเสื้อผ้ามือสอง หนังสือ ตู้เย็น เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ข้าวสาร อาหารแห้ง ของใช้ในครัวเรือน สิ่งของสภาพดีต่าง ๆ โดยสามารถร่วมบริจาคได้ที่ มูลนิธิกระจกเงา สำนักงานกรุงเทพฯ มูลนิธิกระจกเงา หน่วยงานบริจาคหนังสือ เสื้อผ้า คอมพิวเตอร์ เฟอร์นิเจอร์ และอื่น ๆ ผ่านทาง
 

2. ห้องได้บุญ สภากาชาดไทย

          ห้องได้บุญ สภากาชาดไทย เป็นโครงการส่งต่อความสุขเพื่อผู้ยากไร้ รับบริจาคทั้งเสื้อผ้า ของประดิษฐ์ ของตกแต่งบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่สะอาดและใช้งานได้ โดยสามารถนำไปบริจาคได้ที่ "ห้องได้บุญ" สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย
 

3. ร้านปันกัน โดย มูลนิธิยุวพัฒน์

          ร้านปันกัน คือ ร้านขายของแนวระดมทุนในรูปแบบธุรกิจเพื่อสังคมภายใต้มูลนิธิยุวพัฒน์ ซึ่งนอกเหนือจากการซื้อสินค้าเพื่อนำเงินไปเป็นทุนการศึกษาให้แก่เด็กยากไร้แล้ว ยังสามารถบริจาคข้าวของเพื่อนำไปส่งต่อและขายต่อได้ทั้งเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า หรือแม้กระทั่งของใช้ในบ้านอย่าง เฟอร์นิเจอร์ ของแต่งบ้าน เครื่องเรือน เครื่องครัว เครื่องเขียน เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์ไฮเทค ของที่ระลึก และของกิฟต์ช็อปต่าง ๆ โดยสามารถส่งบริจาคได้ที่ ร้านปันกัน ทั้ง 12 สาขา และ 2 Pop Up Store รวมถึงจุดตั้งกล่องอำนวยความสะดวกตามพื้นที่ต่าง ๆ
 

4. โครงการหลังคาเขียว

           โครงการหลังคาเขียว เป็นโครงการที่รวบรวมกล่องเครื่องดื่มต่าง ๆ มารีไซเคิลเป็นแผ่นหลังคา เพื่อมอบให้กับมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก และส่งต่อให้กับชุมชนที่ขาดแคลน โดยเราสามารถร่วมบริจาคกล่องเครื่องดื่มได้ที่ห้างบิ๊กซีทุกสาขาทั่วประเทศ (ต้องดื่มเครื่องดื่มให้หมดแล้วพับแบน หรือแกะกล่องเครื่องดื่มพร้อมล้างให้สะอาด)
 

5. จิตอาสาสมุดเพื่อน้อง

          โครงการจิตอาสาสมุดเพื่อน้องเป็นโครงการรับบริจาคกระดาษเอสี่ที่ใช้แล้วเพียงหน้าเดียว เพื่อนำไปทำเป็นสมุดเล่มใหม่ให้กับเด็กด้อยโอกาสผู้ขาดแคลน โดยสามารถติดต่อบริจาคได้ที่ บ้านจิตอาสา มูลนิธิบูรณะชนบทแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์
 

6. ศูนย์รับบริจาคหนังสือและวารสาร ห้องสมุดสตางค์ มงคลสุข

          ศูนย์รับบริจาคหนังสือและวารสาร ห้องสมุดสตางค์ มงคลสุข เป็นหน่วยงานรับบริจาคหนังสือเกี่ยวกับการเรียนการสอนเพื่อนำส่งมอบให้กับโรงเรียนหรือชุมชนที่ขาดแคลน โดยสามารถติดต่อบริจาคได้ที่ศูนย์รับบริจาคหนังสือและวารสารห้องสมุดสตางค์ มงคลสุข คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
 

7. โครงการจุฬาฯ รักษ์โลก

          โครงการจุฬาฯ รักษ์โลก (Chula Loves the Earth) จากศูนย์ความเป็นเลิศด้านการจัดการสารและของเสียอันตราย เป็นโครงการรับบริจาคโทรศัพท์มือถือ แบตเตอรี่ และอุปกรณ์เสริมที่ไม่ใช้แล้ว เพื่อช่วยกันกำจัดอย่างถูกต้อง พร้อมนำไปรีไซเคิลใหม่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยสามารถส่งขยะอิเล็กทรอนิกส์ไปได้ที่ โครงการจุฬาฯ รักษ์โลก ศูนย์ความเป็นเลิศด้านการจัดการสารและของเสียอันตราย
 

8. มือถือเก่าไป ชีวิตใหม่มา

          โครงการมือถือเก่าไป ชีวิตใหม่มา เป็นอีกหนึ่งโครงการที่เปิดรับบริจาคโทรศัพท์มือถือเก่าหรือขยะอิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ เพื่อนำไปรีไซเคิลใหม่ให้เกิดประโยชน์ โดยสามารถติดต่อบริจาคได้ที่ศูนย์โครงการมือถือเก่าไป ชีวิตใหม่มา
 

9. บ้านกึ่งวิถีหญิง

          มูลนิธิบ้านกึ่งวิถีหญิง เป็นสถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการ เปิดรับบริจาคทั้งเครื่องอุปโภค บริโภค และสิ่งของจำเป็นต่าง ๆ เช่น โต๊ะสเตนเลส ถังใส่น้ำ แก้วน้ำ พัดลม ที่นอน หมอน ผ้าอ้อม และของใช้ทั่วไป (แป้ง สบู่ ยาสีฟัน แชมพู โรลออน ผงซักฟอก และยาสระผม) โดยสามารถร่วมบริจาคได้ที่ สถานสงเคราะห์คนไข้โรคจิตทุเลาหญิงบ้านกึ่งวิถี
 

          แทนที่จะเคลียร์ทิ้งอย่างเปล่าประโยชน์ ถ้าหากของใช้ในบ้านของคุณยังอยู่ในสภาพดีหรือสามารถใช้งานต่อได้ เราขอแนะนำให้นำไปบริจาคตามสถานที่ต่าง ๆ จะดีกว่า รับรองเลยว่าช่วยให้บ้านไม่รก ช่วยให้ขยะโลกลดลง ช่วยให้สิ่งของกลับมามีคุณค่า แถมยังเป็นการเปิดโอกาสให้คนด้อยโอกาสได้มีข้าวของใช้ด้วย งานนี้บุญเต็ม ๆ เลยล่ะ

 

รับรีวิวโครงการบ้านใหม่ คอนโดเปิดตัว ของแต่งบ้าน อุปกรณ์ของใช้ในบ้าน หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
โละแล้วส่งต่อที่ไหนดี ? 9 สถานที่บริจาคของเหลือใช้ในบ้าน คนรับสุขใจ คนให้อิ่มบุญ โพสต์เมื่อ 5 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 12:15:30 103,206 อ่าน
TOP