x close

รีโนเวททาวน์โฮมหลังมุม เปลี่ยนบ้านเชย ๆ เป็นบ้านแสนชิล แถมความทรงจำยังอยู่ครบ !

          ประสบการณ์รีโนเวทบ้านทาวน์โฮมหลังมุม เนื้อที่ 28 ตารางวา เปลี่ยนบ้านแสนเชย เป็นบ้านแสนชิล สวยหรู ดูดี จนเกือบลืมไปเลยว่าเคยโดนน้ำท่วมมาก่อน !
รีโนเวทบ้านทาวน์โฮม
Before

รีโนเวทบ้านทาวน์โฮม
After

          หลังจากได้รับโจทย์จากเพื่อนของพี่สาวให้ทำการรีโนเวทบ้านหลังเก่าสุดโทรมของเธอ ทางทีมสถาปนิก BOLLYdesign ก็เร่งลงมือวางแผนและควบคุมการแปลงโฉมบ้านทาวน์โฮม 2 ชั้น เนื้อที่ 28 ตารางวา อย่างจัดหนักจัดเต็ม เพื่อจะปรับปรุงบ้านสุดเชยที่โดนปัญหาน้ำท่วมหนักเมื่อไปปี พ.ศ. 2554 ให้กลายเป็นบ้านสุดชิลที่สวยงาม ทันสมัย ไม่ต่างอะไรจากบ้านเดี่ยว ว่าแต่เขาทำได้อย่างไร เจอเรื่องราวอะไรบ้าง และเสร็จแล้วสวยงามแค่ไหน ตามมาชมไอเดียรีโนเวทบ้านดี ๆ เก๋ ๆ หลังนี้กันได้เลยค่ะ

          บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ย่านคลองสอง รังสิต-นครนายก มี 2 ชั้น 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ อยู่ด้านหน้าหลังมุม เนื้อที่ก็น่าจะประมาณ 28 ตารางวา บนพื้นที่ 180 ตารางเมตร มีบริเวณเดินได้รอบมุมบ้าน อายุน่าจะประมาณ 20 ปีขึ้น ซึ่งตัวบ้านและพื้นที่โดยรอบยกสูงเป็นระเบียงทางเดิน ถ้าเป็นบ้านใหม่สมัยนี้หาแบบนี้ยากหรือถ้าหาได้ก็คงจะมีราคาสูงไปเลย ส่วนพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านถือว่ากว้างขวางใช้ได้เลยทีเดียว ที่สำคัญโปร่ง โล่ง ลมเข้า-ออกตลอดเวลาดี ถูกหลักฮวงจุ้ยเลยก็ว่าได้ครับ เอาล่ะ เรามาเริ่มต้นด้วยการชมภาพบ้านเก่ากันก่อน

รีโนเวทบ้านทาวน์โฮม

รีโนเวทบ้านทาวน์โฮม

รีโนเวทบ้านทาวน์โฮม

รีโนเวทบ้านทาวน์โฮม

รีโนเวทบ้านทาวน์โฮม

รีโนเวทบ้านทาวน์โฮม

          - เริ่มจากภายนอก โครงสร้างตัวบ้านก่ออิฐฉาบปูนทาสีโอลด์โรส หลังคากระเบื้องลอน ประตู-หน้าต่างบานไม้และอะลูมิเนียม ติดเหล็กดัดรอบบ้านหนาแน่น ส่วนรั้วและประตูเป็นไม้ประดู่ทาสีออกแดง ๆ หน่อย ๆ มีระเบียงทางเดินรอบบ้าน ปูกระเบื้อง พร้อมข้าวของมากมายวางเต็มพื้น นอกจากนี้ยังมีต้นมะม่วงใหญ่ที่มุมหน้าบ้านและต้นขนุนที่ข้างบ้าน พร้อมกับสวนน้อย ๆ ที่ค่อนข้างจะรก ไม่ได้ตัดแต่ง ส่วนด้านหลังมีการต่อเติมโครงสร้างใหม่เพิ่ม มีสภาพตามรูป เคยถูกปรับปรุงมาแล้วครั้งหนึ่งหลังจากเหตุการณ์น้ำท่วมปี พ.ศ. 2554 ครับ

รีโนเวทบ้านทาวน์โฮม

รีโนเวทบ้านทาวน์โฮม

รีโนเวทบ้านทาวน์โฮม

          - ต่อมาภายในบ้านบรรยากาศค่อนข้างอึมครึม แสงสว่างไม่เพียงพอ แต่ลมระบายอากาศดีมาก มีเพดานที่สูงถึง 2.80 เมตร เป็นระดับความสูงที่หายากในโครงการบ้านใหม่ ๆ บริเวณห้องรับแขก+ห้องกินข้าว จะมีข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ วางระเกะระกะ เนื่องจากไม่มีที่เก็บของเป็นสัดเป็นส่วน เอาง่าย ๆ ก็จะดูรก ๆ แบบที่เห็นนั่นแหละครับ เฟอร์นิเจอร์ก็ตามยุคสมัยนั้น ชอบอะไรก็ซื้อมาใช้

รีโนเวทบ้านทาวน์โฮม

รีโนเวทบ้านทาวน์โฮม

          - หลังบ้านที่ต่อเติมออกมาจะเป็นห้องครัวและห้องเก็บของ มีช่องแสงธรรมชาติที่ทำขึ้นมา ซึ่งดีมากครับ ช่วยในเรื่องแสงเวลากลางวันและแก้ปัญหาความอับชื้นได้ดีทีเดียว

รีโนเวทบ้านทาวน์โฮม

รีโนเวทบ้านทาวน์โฮม

          - บันไดจะเป็นไม้แดงครับ ตีทึบตันทั้งลูกตั้ง-ลูกนอน มีห้องเก็บของใต้ชานพัก และมีช่องแสงหลังคาส่องลงมาในส่วนนี้
 
รีโนเวทบ้านทาวน์โฮม

รีโนเวทบ้านทาวน์โฮม

รีโนเวทบ้านทาวน์โฮม

รีโนเวทบ้านทาวน์โฮม

          - มาถึงชั้นบนมีทั้งหมด 3 ห้องนอนครับ ฝั่งด้านหน้าจะเป็นห้อง Master Bedroom มีห้องน้ำในตัว ไม่ได้ตกแต่งอะไรมาก เน้นเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวจัดวางตามการใช้งาน แต่แสงสว่างในห้องดีมาก มีประตู-หน้าต่างรอบด้าน และระเบียงใหญ่ที่ไม่ค่อยได้ออกไปใช้งาน ส่วนห้องน้ำก็จะแบ่งพื้นที่การใช้งานตามรูปครับ ส่วนฝั่งด้านหลังจะเป็นอีกสองห้องนอนที่เหลือ

          หลังจากนั้นก็เริ่มลงมือรีโนเวทอย่างเต็มสูบใช้เวลาไปประมาณ 4 เดือน โดยทำการรื้อทุบพื้น ผนัง และเพดานใหม่เกือบทั้งหมด เพื่อช่วยปรับหน้าตาทั้งภายในและภายนอกให้สวยงาม อีกทั้งยังเพิ่มแสงสว่างในตัวบ้าน จัดสรรพื้นที่การใช้งาน แก้ไขระบบประปาและไฟฟ้า และตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์บิวต์อินและลอยตัวให้ทันสมัย โดยการออกแบบมีคอนเซ็ปต์คือ ความร่วมสมัยแบบผสมผสาน เน้นทั้งสีขาวสะอาดตากับสีดำปนเทาเข้ม มีลูกเล่นลายหิน และมีความเท่ซ่อนอยู่หลายมุม

          เอาล่ะ ต่อไปเรามาดูรูปภาพภายในและภายนอกบ้านหลังจากรีโนเวทเสร็จเรียบร้อยกัน

รีโนเวทบ้านทาวน์โฮม

          - ภายนอกบ้านก่อผนังปิดส่วนเดิมบ้าง เจาะเพิ่มเติมบ้าง แถมยังมีการเพิ่มช่องแสงหน้าต่างขึ้นมาใหม่ ทำให้ตัวบ้านมีหน้าตาทันสมัยมากขึ้น

รีโนเวทบ้านทาวน์โฮม

รีโนเวทบ้านทาวน์โฮม

รีโนเวทบ้านทาวน์โฮม

รีโนเวทบ้านทาวน์โฮม

รีโนเวทบ้านทาวน์โฮม

รีโนเวทบ้านทาวน์โฮม

          - ห้องรับแขกที่เชื่อมต่อกับห้องอาหาร ยาวไปยังห้องครัว ถูกเปิดโล่งไม่มีอะไรกั้น ทำให้พื้นที่ใหญ่โตโอ่โถง ได้ฟีลลิ่งเหมือนบ้านเดี่ยว ผนังทีวีกรุกระเบื้องลายหินสวย ๆ ผนังครัวกรุกระเบื้องเซรามิกสีขาวต่อกันเป็นชิ้น ๆ เหมือนลายอิฐเท่ ๆ บันไดจากที่เคยทึบตัน ก็ทันสมัยวัยจ๊าบมากขึ้น

รีโนเวทบ้านทาวน์โฮม

รีโนเวทบ้านทาวน์โฮม

รีโนเวทบ้านทาวน์โฮม

          - ภายในห้องนอนใหญ่กั้นพื้นที่เป็นสัดส่วน แบ่งเป็นบริเวณสำหรับพักผ่อนและสำหรับแต่งตัว เชื่อมต่อกับห้องน้ำเหมือนบ้านจัดสรรสมัยใหม่ บริเวณระเบียงหน้าบ้านจากที่ไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์ ก็เปลี่ยนเป็นมุมนั่งเล่นพักผ่อนชิล ๆ บนเนื้อที่ 4 ตารางเมตร มีแสงและลมพัดเข้า-ออกสบาย ๆ ส่วนการตกแต่งจะเน้นสีเทาเป็นหลัก ตัดกับวัสดุไม้แท้ ท่อเหล็กสีดำ เตียงนอนสีเข้ม และพื้นไม้ที่กลมกลืนกับผนัง ห้องน้ำแม้จะเล็ก แต่ก็ใส่ใจรายละเอียดเต็มที่ ให้อารมณ์สวยงามคล้ายกันกับห้องนอน

          เสร็จเรียบร้อยครับสำหรับ "การเปลี่ยนบ้านแสนเชยเป็นบ้านแสนชิล" เรียกได้ว่า เป็นความทรงจำของบ้านหลังเก่าที่ยังคงอยู่ในบ้านหลังใหม่ครบ และขอปิดท้ายด้วยภาพ Before – After เทียบรูปกันให้เห็นไปเลยครับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีโนเวททาวน์โฮมหลังมุม เปลี่ยนบ้านเชย ๆ เป็นบ้านแสนชิล แถมความทรงจำยังอยู่ครบ ! อัปเดตล่าสุด 21 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 15:36:16 33,001 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP