x close

รีโนเวทบ้านชั้นเดียว 3 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ แปลงโฉมบ้านเก่า 40 ปี ให้สวยปิ๊งสไตล์โมเดิร์น

รีโนเวทบ้านชั้นเดียว บ้านเก่าอายุ 40 ปี เปลี่ยนบ้านเก่าสุดโทรมเป็นบ้านใหม่สุดสวย 3 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ โทนสีขาว-ดำ สไตล์โมเดิร์น โอ้โห ดูดีขึ้นเป็นกองเลยล่ะ

รีโนเวทบ้านเก่า 40 ปี

สำหรับคนที่บ้านชำรุด ทรุดโทรม จนต้องมองหาไอเดียรีโนเวทบ้านเก่าหลังงาม ที่พลิกโฉมจากบ้านหน้าตาธรรมดาเป็นบ้านพักตากอากาศในประเทศมาเลเซียมาฝาก ขอบอกเลยว่าบ้านหลังนี้ดีงาม ครบครัน คุ้มค่า และน่าอยู่มาก แถมยังมีต้นไม้กลางบ้านโดดเด่นสะดุดตาด้วย ฮั่นแน่ สงสัยกันแล้วล่ะสิว่าบ้านหลังนี้จะมีหน้าตาเป็นอย่างไร สวยงามแค่ไหน เอางี้ ตามมาดูกันเลยดีกว่าค่ะ
 

รีโนเวทบ้านเก่า 40 ปี

บ้านหลังนี้มีชื่อว่า Pause Ipoh เป็นของเจสัน (Jason) และเชอรีน (Cheryl) คู่รักนักเดินทางที่ตัดสินใจซื้อบ้านเก่าอายุกว่า 40 ปี ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองอิโปห์ (Ipoh) ประเทศมาเลเซีย เมื่อสองปีก่อน เพื่อนำมารีโนเวทอย่างเต็มสูบภายในระยะเวลา 2 เดือน จนกลายเป็นบ้านพักสุดสวย 3 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก 1 ห้องครัว และ 1 ห้องกินข้าวได้
 

รีโนเวทบ้านเก่า 40 ปี

รีโนเวทบ้านเก่า 40 ปี

รีโนเวทบ้านเก่า 40 ปี

โดยตอนแรกบ้านหลังนี้เป็นบ้านเปล่า สภาพค่อนข้างเก่าแก่และชำรุดทรุดโทรม แต่ด้วยแปลนที่ออกแบบมาอย่างลงตัว (ยกเว้นห้องน้ำ) ก็ทำให้ทั้งสองไม่ต้องรื้อ-ทุบ-ปรับโครงสร้างอะไรมาก จึงช่วยให้ประหยัดงบประมาณไปได้เยอะ ที่สำคัญพื้นห้องนั่งเล่น บานประตู และกรอบหน้าต่างก็ยังมีความวินเทจ ให้อารมณ์คลาสสิกโบราณ ทั้งคู่จึงเลือกเก็บรักษาเอาไว้เป็นกิมมิก แล้วซ่อมแซมตามความเหมาะสมแทน
 

รีโนเวทบ้านเก่า 40 ปี

รีโนเวทบ้านเก่า 40 ปี

รีโนเวทบ้านเก่า 40 ปี

รีโนเวทบ้านเก่า 40 ปี

ความดีงามของตัวบ้านเดิมยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เพราะโครงสร้างบ้านหลังนี้มีความกว้างถึง 23 ฟุต เพดานสูง 10 ฟุต ทำให้ค่อนข้างโล่ง โปร่ง สบาย อากาศถ่ายเทสะดวก และแสงธรรมชาติสาดส่องเต็มที่ อีกทั้งยังไม่ร้อนมากแม้จะเป็นตอนกลางวัน ยิ่งในห้องครัวและห้องกินข้าวที่เพดานยกสูงเป็นพิเศษถึง 14 ฟุต ยิ่งแล้วใหญ่ ปลอดโปร่ง แจ่มใส จนสามารถได้ยินเสียงนกร้องในตอนเช้า และได้เห็นแสงอาทิตย์ตกดินในตอนเย็น นอกจากนี้ยังมีหน้าต่างบานเกล็ดดั้งเดิมที่เก็บไว้เป็นไฮไลต์สำคัญซ่อนอยู่อีกอย่างด้วย
 

รีโนเวทบ้านเก่า 40 ปี

รีโนเวทบ้านเก่า 40 ปี

รีโนเวทบ้านเก่า 40 ปี

รีโนเวทบ้านเก่า 40 ปี

รีโนเวทบ้านเก่า 40 ปี

รีโนเวทบ้านเก่า 40 ปี

ส่วนขั้นตอนการรีโนเวทหลัก ๆ ก็จะเน้นซ่อมแซมส่วนที่ผุพัง เดินสายไฟใหม่ ทาสีขาวหมดทั้งหลัง ปรับเปลี่ยนวัสดุเล็กน้อย และตกแต่งให้สวยงาม ทว่าในส่วนของห้องน้ำจะมีการรีโนเวทมากหน่อย ทั้งทุบผนัง ปรับระดับพื้น แก้ระบบประปา และปูกระเบื้อง ซึ่งปัจจุบันนี้บ้านหลังนี้ได้พลิกโฉมเสร็จเป็นที่เรียบร้อย พร้อมเปิดให้เข้าพักผ่านทาง AirBnB แล้ว ใครสนใจไปเที่ยวละแวกนั้น ก็สามารถแวะไปพักผ่อนได้ตามอัธยาศัย โดยที่พักจะมีราคาแตกต่างกันไป ทำเลดี อยู่ใกล้สถานที่สำคัญ เดินทางเข้า-ออกสะดวก และอุปกรณ์ภายในครบครัน
 

สำหรับใครที่อยากดูภาพเปรียบเทียบก่อน-หลัง พร้อมข้อมูลการรีโนเวทแบบลงรายะเอียดทีละส่วนก็ตามมาดูกันได้เลยค่ะ
 

รีโนเวทบ้านเก่า 40 ปี

- เริ่มที่หน้าบ้าน พวกเขาเปลี่ยนกำแพงบ้านจากเดิมที่เป็นลวดตาข่ายมาเป็นกำแพงอิฐ จากนั้นก็ปูพื้นคอนกรีตบริเวณลานจอดรถหน้าบ้านใหม่ ถอดหลังคากันสาดออก และทาสีบ้านทั้งหลังเป็นสีขาวยกเว้นประตูรั้วหน้าบ้านที่เป็นสีดำ
 

รีโนเวทบ้านเก่า 40 ปี

- ภายในบ้านถูกออกแบบเพื่อการใช้งานได้จริงเป็นหลัก แต่ก็ซ่อนความสวยงามไปด้วยในตัว เริ่มตั้งแต่ห้องนั่งเล่น ที่พวกเขาถอดกรอบหน้าต่างบานที่กั้นระหว่างห้องนั่งเล่นและห้องกินข้าวออก เพื่อช่วยขยายพื้นที่ให้ดูกว้างขวาง อีกทั้งยังปล่อยให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาได้เต็มที่ แต่ก็มีที่ปิดช่องระบายอากาศสำหรับป้องกันแอร์ออกด้วย นอกจากนี้ทั้งสองยังตัดสินใจเดินสายไฟใหม่ เพนต์ผนังเป็นสีขาว พร้อมทั้งทำแบ็กดรอปสีดำขนาดใหญ่สวย ๆ เอาไว้เป็นฉากให้ผู้มาพักได้ถ่ายรูปเล่นตามอัธยาศัย รวมถึงยังเปลี่ยนประตูห้องของแต่ละห้องด้วย
 

รีโนเวทบ้านเก่า 40 ปี

- ห้องครัวและห้องกินข้าวถูกออกแบบให้เปิดโล่งเชื่อมต่อกัน เพื่อให้ระบายอากาศได้เป็นอย่างดี โดยด้านหลังบ้านนี้มีการปูการพื้นคอนกรีตและทาสีประตูหลังบ้านใหม่ ส่วนพวกช่องลมระบายอากาศก็ปล่อยทิ้งไว้อย่างที่เคย เพิ่มเติมคือติดตั้งพัดลมติดผนังเพื่อช่วยให้อากาศหมุนเวียนสะดวกขึ้น
 

รีโนเวทบ้านเก่า 40 ปี

- ส่วนบริเวณห้องกินข้าว ก็นำโต๊ะสวยมาประดับ ส่วนท่อ PVC ที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายออกไปได้ ก็เปลี่ยนใหม่ให้สวยงาม พร้อมทั้งทาผนังเป็นสีขาวทั้งหมด แถมยังสร้างฐานสามเหลี่ยมที่มุมห้องเพื่อทำเป็นบล็อกปลูกต้นไม้ ช่วยดึงดูดสายตาออกมาจากท่อ และทำให้บ้านร่มรื่นไปในตัวด้วย ยิ่งไปกว่านั้นต้นไม้ยังถือเป็นไฮไลท์เด็ดของบ้าน เพราะตั้งเด่นเป็นสง่า สามารถมองได้จากทั้งห้องนั่งเล่น ห้องกินข้าว ห้องนอนที่สอง และห้องน้ำเลยล่ะ
 

รีโนเวทบ้านเก่า 40 ปี

- เมื่อมองย้อนกลับไปหน้าบ้าน ก็จะความเปลี่ยนแปลงของหน้าต่างที่ถูกถอดออก พร้อมทั้งพื้นและผนังที่ปูและทาสีใหม่เพื่อให้ห้องสว่างมากยิ่งขึ้น ลดชั้นวางของที่บังแสงแดดลง พร้อมทั้งเพิ่มหน้าต่างบานใหม่และเปลี่ยนหน้าต่างบานเกล็ดของห้องนอนที่สองให้เป็นหน้าต่างเลื่อนสไลด์แบบโมเดิร์นด้วย ไม่ใช่แค่นั้นนะคะ แต่พวกเขายังออกแบบซิงค์ล้างมือให้ติดกับผนังเพื่อประหยัดพื้นที่ แต่ก็แฝงไปด้วยความแข็งแรง ทนทาน และสวยงาม เหมาะกับการใช้งานจริง
 

รีโนเวทบ้านเก่า 40 ปี

- ห้องนอนมีทั้งหมด 3 ห้อง แต่ละห้องตกแต่งสวยงาม มีอุปกรณ์ครบครัน พร้อมทั้งเครื่องปรับอากาศและพัดลมติดเพดาน ส่วนเตียงเป็นเตียงควีนไซซ์ โดยห้องแรกที่มีแสงธรรมชาติส่องเข้ามามากอยู่แล้ว ก็ไม่ได้ปรับเปลี่ยนอะไร เพียงแค่ตกแต่งให้สวยงาม เพนต์ผนังสีเขียวด้านหนึ่งให้ดูโดดเด่นขึ้น
 

รีโนเวทบ้านเก่า 40 ปี

- ห้องนอนที่สองค่อนข้างมืดทึบและผนังผิวมัน ทำให้ทาสีทับค่อนข้างยาก จึงต้องแก้ด้วยการลงรองพื้นพิเศษก่อน แล้วค่อยทาสีทับลงไปใหม่ พร้อมทั้งขยายหน้าต่างให้ใหญ่ขึ้น เพื่อให้แสงสว่างสาดส่องเข้ามาได้
 

รีโนเวทบ้านเก่า 40 ปี

- ห้องที่สามผนังฝั่งหนึ่งเป็นธีมสีน้ำเงินเข้ม ตัดกับวัสดุเคลือบสีทองนิด ๆ ช่วยให้ดูเรียบง่ายแต่คลาสสิก
 

รีโนเวทบ้านเก่า 40 ปี

- สุดท้ายห้องน้ำเพียงห้องเดียว ที่เป็นทั้งห้องส้วมและห้องน้ำในห้องเดียวกัน พวกเขาต้องใช้แรงและใช้เงินกับห้องนี้เป็นจำนวนมาก เพราะพื้นที่มีขนาดค่อนข้างเล็ก แถมเดิมทียังถูกแบ่งเป็นห้องแคบ ๆ ทำให้ใช้งานไม่สะดวก จนทั้งสองต้องตัดสินใจทุบผนังรวมห้องเข้าด้วยกัน ปรับพื้นให้อยู่ในระดับเดียวกัน และปูกระเบื้องสีขาว-ดำใหม่เพื่อความสวยงามและสะอาดตา
 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Pause Ipoh
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
รีโนเวทบ้านชั้นเดียว 3 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ แปลงโฉมบ้านเก่า 40 ปี ให้สวยปิ๊งสไตล์โมเดิร์น โพสต์เมื่อ 28 มีนาคม 2562 เวลา 17:56:45 49,695 อ่าน
TOP