x close

9 สมุนไพรฝรั่งน่าปลูกติดบ้าน งามแปลกตา จัดสวนก็ได้ ใช้ปรุงอาหารก็ดี

          รวมลิสต์ สมุนไพรฝรั่ง ปลูกได้ในไทย สวยงามแปลกตา ปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก นี่แหละอีกหนึ่งทางเลือกของคนรักการปลูกผักและจัดสวน 
สมุนไทยฝรั่ง

          ไม่ใช่แค่สมุนไพรไทยเท่านั้นที่ช่วยบรรเทาอาการและรักษาโรคร้ายได้ แต่สมุนไทยฝรั่งก็มีคุณค่า ความดีงาม และน่าสนใจไม่แพ้กัน ที่สำคัญนอกเหนือจากจะมีสรรพคุณทางยาเพียบแล้ว ยังมีรูปทรงสวยงาม สีสันสดใส กลิ่นหอมชื่นใจ และใช้เป็นเครื่องเทศปรุงอาหารได้หลากหลายด้วย 

          อ๊ะ ๆ ๆ ว่าแต่คนไทยส่วนใหญ่คงจะไม่ค่อยคุ้นเคยกับสมุนไพรฝรั่งกันสักเท่าไร จนพาลสงสัยได้ว่าสมุนไพรฝรั่งมีอะไรบ้าง ลักษณะเป็นอย่างไร และต้องปลูก ต้องดูแลแบบไหนใช่ไหมล่ะคะ มาทางนี้เลยค่ะ วันนี้กระปุกดอทคอมได้รวบรวมข้อมูลเบื้องต้นของสมุนไพรฝรั่งที่น่าปลูกติดบ้าน ติดสวน มาฝากกันแล้ว

1. มินต์

มินต์

          มินต์ (Mint หรือ Mentha) สมุนไพรฝรั่งที่คนไทยส่วนใหญ่รู้จักกันในชื่อ สะระแหน่ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Mentha piperita Huds. โดดเด่นในเรื่องความสวยงาม กลิ่นหอมสดชื่น และรสชาติเย็นซ่า จึงนิยมนำไปใช้เป็นส่วนผสมเพิ่มกลิ่นในอาหารและเครื่องหอมมากมาย อีกทั้งยังมีสรรพคุณเป็นยาขับลม แก้เหนื่อย คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง และเวียนหัวด้วย ส่วนลักษณะเป็นไม้ล้มลุก สูงประมาณ 15-35 เซนติเมตร ผิวเปลือกเรียบ ใบเป็นใบเดี่ยวเรียงสลับ ทรงรี โคนใบสอบ ปลายใบแหลม เส้นใบนูน ขอบใบหยัก ดอกออกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง ขนาดเล็ก ปลายแฉก สีขาวอมเหลือง มีผลแห้งและมีเมล็ดขนาดเล็กข้างใน นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและปักชำ ชอบดินที่อุดมสมบูรณ์และระบายน้ำดี ต้องการน้ำและแสงแดดปานกลาง

2. เสจ

เสจ

          เสจ (Sage) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Salvia officinalis Linn. เป็นหนึ่งในสมุนไพรฝรั่งยอดนิยม เพราะนำไปประกอบอาหารได้มากมายและมีสรรพคุณทางยาหลากหลาย ไม่ว่าจะช่วยแก้ลมหายใจเหม็น ช่วยลดแก๊สในกระเพาะอาหาร และช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนระหว่างมีประจำเดือน ลักษณะเป็นไม้พุ่มหรือไม้กึ่งพุ่ม สูงประมาณ 15-45 เซนติเมตร ลำต้นอวบน้ำ ใบออกเป็นคู่ตรงข้าม ขนาดเล็ก ทรงยาวรี ปลายใบแหลม โคนใบคล้ายหัวใจ ก้านใบยาว ผิวใบด้านบนเป็นสีเขียวอมเทา ผิวใบด้านล่างเป็นสีเทา เนื้อใบนุ่ม เมื่อขยี้จะมีกลิ่นหอมเล็กน้อย ดอกมีสีน้ำเงิน ชมพู หรือขาว มีผลและเมล็ดขนาดเล็กสีดำ นิยมขยายพันธุ์ด้วยการตัดกิ่งและเพาะเมล็ด ชอบดินร่วนปนทราย ชอบแสงแดดรำไร หากปลูกในบ้านควรวางไว้ใกล้หน้าต่าง และรดน้ำเฉพาะเวลาที่ดินแห้ง


3. ไธม์

ไธม์

          ไธม์ (Thyme) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Thymus vulgaris เป็นสมุนไพรฝรั่งที่นิยมใช้ประกอบอาหารเป็นเครื่องเทศ มีสารอาหารเยอะ และมีสรรพคุณทางยา เช่น ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้ดีขึ้น บรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ เป็นต้น ลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ลำต้นเตี้ย ๆ กลม ๆ กิ่งก้านเลื้อยตามดินได้ เปลือกสีเขียวอมเทา ใบเป็นใบเดี่ยว ทรงรี สีเขียว ขนาดเล็ก ขอบใบหยัก ก้านใบสั้น มีขนอ่อนและกลิ่นหอมเฉพาะตัว ส่วนดอกออกเล็ก ๆ เป็นช่อกระจุกบริเวณปลายกิ่ง มีหลายสี เช่น ขาว ม่วง ชมพู มีผลและเมล็ดเล็ก ๆ กลม ๆ สีดำด้านใน นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและชำกิ่ง โตได้ดีในดินทุกชนิด แต่ชอบดินร่วนซุยที่ระบายน้ำดีเป็นพิเศษ ไม่ชอบน้ำท่วมขัง ชอบแสงแดดจัดตลอดวัน และชอบน้ำพอชุ่มทั้งเช้าและเย็น

4. เลมอน

เลมอน

          เลมอน (Lemon) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Citrus limon ในประเทศไทยมี 3 สายพันธุ์ยอดนิยม ได้แก่ ยูเรก้า (Eureka) ลิสบอน (Lisbon) และเมเยอร์ (Meyer) ลักษณะเป็นไม้พุ่ม สูงประมาณ 3-5 เมตร กิ่งก้านเยอะ มีหนามบ้างบางสายพันธุ์ ใบเป็นใบเดี่ยวเรียงสลับ ทรงไข่ โคนใบมน ปลายใบแหลม เนื้อใบหนา มีกลิ่นหอมเมื่อขยี้ ส่วนดอกออกสีขาว มีกลิ่นหอมสดชื่น ผลเป็นทรงกลมรี ความหนาของเปลือกและปริมาณน้ำนั้นก็ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ แต่ส่วนใหญ่จะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวและรสชาติเปรี้ยวจี๊ด จึงนิยมนำไปประกอบอาหารหลากหลาย ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง และเสียบยอด ชอบดินร่วนที่ระบายน้ำดี ปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก และทนต่อโรคและแมลงมากกว่ามะนาวไทย

5. พาร์สลีย์

เลมอน

          พาร์สลีย์ (Parsley) หรือผักชีฝรั่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Petroselinum cripum ต้นกำเนิดมาจากแถบเมดิเตอร์เรเนียน ส่วนใหญ่จะนำใบมาประกอบอาหารหรือตกแต่งจานอาหาร ซึ่งประโยชน์ของพาร์สลีย์ก็คือ ทำให้ลมหายใจสดชื่น อีกทั้งยังมีวิตามินและธาตุเหล็กสูง ลักษณะใบสวยงาม  สีเขียวสด มีกลิ่นหอม นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ชอบดินที่อุดมสมบูรณ์ มีค่า pH ระหว่าง 5.5-6.8 แนะนำให้ปลูกในร่มก่อนค่อยย้ายไปกลางแจ้ง ต้องการแสงแดดจัดปานกลาง ชอบอากาศเย็นสบาย ชอบน้ำเยอะ แต่ระวังอย่าให้น้ำขังหรือมีความชื้นสูง ที่สำคัญถ้าปลูกใกล้หน่อไม้ฝรั่งและมะเขือเทศจะช่วยป้องกันแมลงได้ดีมาก

6. โหระพาฝรั่ง

โหระพาฝรั่ง

          เบซิล (Basil หรือ Sweet Basil) หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ โหระพาฝรั่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ocimum basilicum เป็นสมุนไพรที่มีมาตั้งแต่โบราณ มีสรรพคุณและสารอาหารมากมาย แถมยังนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายและจัดจาน ส่วนใหญ่จะปลูกในเมืองร้อน ลักษณะเป็นไม้ล้มลุก ทรงพุ่ม ขนาดเล็ก กิ่งก้านเยอะ มีขนปกคลุมทั่วลำต้น ใบเป็นใบเดี่ยว ทรงรี ขนาดเล็กและบาง ขอบใบห่อ ก้านใบยาว มีขนสีขาวปกคลุม ผิวใบด้านบนมีสีเขียวเข้ม ผิวใบด้านล่างมีสีเขียวอ่อนกว่า รสชาติเผ็ดร้อนและมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว แต่ค่อนข้างอ่อนกว่าโหระพาไทย ส่วนดอกออกเป็นช่อบริเวณปลายกิ่ง ขนาดเล็ก สีขาว มีผลและเมล็ดด้านในสีดำ นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ชอบดินร่วนซุยที่ระบายน้ำดี ไม่ชอบน้ำขัง ต้องการแสงแดดตลอดวัน ต้องการน้ำชุ่มทั้งเช้าและเย็น และต้องคอยหมั่นตัดแต่งทรงให้สวยงาม แข็งแรงอยู่เสมอ

7. โรสแมรี่

โรสแมรี่

          โรสแมรี่ (Rosemary) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Rosmarinus officinalis L. เป็นสมุนไพรฝรั่งที่มีกลิ่นหอมละมุน จัดสวนสวยสบายตา แถมยังปรุงอาหารได้หลากหลาย และใช้เป็นยาสมุนไพรบำรุงสมอง ผิว ปาก พร้อมบรรเทาอาการหนาวเย็น เป็นไข้ได้ดี อีกทั้งสามารถยังไล่ยุงและแมลงได้ด้วย ลักษณะเป็นไม้พุ่ม สูงประมาณ 1-2 เมตร ใบคล้ายใบเข็ม ยาวประมาณ 2-4 เซนติเมตร ขอบใบแคบ ก้านใบสั้น ผิวใบด้านบนเป็นสีเขียวสดหรือเขียวอมเทา ผิวใบด้านล่างเป็นสีขาวและมีขนปกคลุม มีกลิ่นหอม ส่วนดอกออกเป็นช่อตามซอกใบ มีหลายสี เช่น ขาว ชมพู ฟ้า และม่วง นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำมากกว่าการเพาะเมล็ด ชอบดินปลูกที่ผสมพีทมอสและกรวดหยาบ ชอบแสงแดดรำไรถึงแสงแดดจัด ชอบน้ำไม่มาก ให้รดบริเวณโคนต้นเฉพาะเวลาที่ดินแห้ง พร้อมทั้งหมั่นตัดแต่งกิ่งอย่างสม่ำเสมอ

8. ลาเวนเดอร์

โรสแมรี่

          ลาเวนเดอร์ (Lavender) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Lavandula angustifolia เป็นสมุนไพรฝรั่งที่มีคนชอบมากเป็นอันดับต้น ๆ เนื่องจากดอกสวยแถมกลิ่นหอม ส่วนใหญ่นิยมนำไปสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยและเป็นเครื่องหอม อีกทั้งยังมีสรรพคุณทางยา ช่วยคลายความกังวล ช่วยให้จิตใจสงบ ช่วยป้องกันภาวะนอนไม่หลับ และบรรเทาอาการปวดหัว ปวดกล้ามเนื้อได้ดี แถมยังใช้ไล่ยุงและแมลงได้ด้วย ลักษณะเป็นไม้พุ่มล้มลุก มีกลิ่นหอมแรงเฉพาะตัวไปทุกส่วนของลำต้น สูงประมาณ 1-1.5 ฟุต รากลึก ใบเป็นใบเดี่ยวออกตรงข้าม ทรงใบรี ขอบใบหยัก ส่วนดอกออกเป็นช่อตามซอกใบ ขนาดเล็ก มีสีฟ้าหรือสีม่วง นิยมปลูกในช่วงฤดูหนาว ชอบดินร่วนปนทรายที่ระบายน้ำดี ชอบแสงแดดจัดกลางแจ้ง ชอบน้ำน้อย และไม่ค่อยชอบความชื้น

9. ออริกาโน่

ออริกาโน่

          ออริกาโน่ (Oregano) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Origanum vulgare เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรฝรั่งที่มีสารอาหารและสรรพคุณทางยาเพียบ อีกทั้งยังนิยมนำมาใช้เป็นเครื่องเทศประกอบอาหารด้วย ลักษณะเป็นไม้ล้มลุกกึ่งเลื้อย ทรงพุ่ม ขนาดเล็ก อายุประมาณ 2-3 ปี ผิวเปลือกสีเขียว ใบเป็นใบเดี่ยว ขนาดเล็ก ทรงคล้ายหัวใจ ขอบใบหยัก ก้านใบยาว มีขนอ่อนปกคลุม และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ดอกออกเป็นช่อกระจุกตามปลายกิ่ง ขนาดเล็ก สีชมพู มีผลและเมล็ดทรงกลม ๆ ดำ ๆ ด้านใน นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและชำกิ่ง โตได้ดีในดินเกือบทุกชนิด แต่ชอบดินที่ร่วยซุยเป็นพิเศษ ควรปลูกให้ห่างกันประมาณ 20x20 เซนติเมตร ระวังน้ำขังเพราะจะทำให้เป็นโรคได้ง่าย ชอบแสงแดดจัดตลอดวัน ต้องการน้ำพอสมควร พยายามรดให้ชุ่มทุกเช้าและเย็น

          ถ้าหากใครไม่รู้จะปลูกต้นไม้จัดสวนชนิดไหนดี ขอแนะนำให้ลองหาสมุนไพรฝรั่งมาปลูกติดบ้านไว้ เพราะนอกจากจะช่วยสร้างพื้นที่สีเขียวและจัดสวนให้สวยแล้ว ยังเพิ่มกลิ่นหอมผ่อนคลายสไตล์อโรมาเธอราพี และใช้เป็นเครื่องเทศในการปรุงอาหารได้ด้วยเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 สมุนไพรฝรั่งน่าปลูกติดบ้าน งามแปลกตา จัดสวนก็ได้ ใช้ปรุงอาหารก็ดี อัปเดตล่าสุด 23 เมษายน 2563 เวลา 17:27:03 35,583 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP