x close

9 วิธีปลูกผักสวนครัวง่าย ๆ ปลูกกินเองที่บ้านก็ดี ปลูกขายก็ได้

วิธีปลูกผักสวนครัว ไว้กินเองที่บ้านก็ดี จะปลูกผักขายก็ได้ พร้อมไอเดียปลูกผักรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะมีพื้นที่จำกัด ริมรั้ม หรือสวนกว้าง ๆ ก็ปลูกผักได้

ปลูกผักสวนครัว

แม้ว่า ผัก จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ไม่ดีแน่ ๆ หากผักมีสารเคมีปนเปื้อนที่เป็นอันตราย วันนี้กระปุกดอทคอมเลยอยากจะชวนทุกคนมาปลูกผักสวนครัวกัน นอกจากจะมีผักสวนครัวสด ๆ และผักปลอดสารพิษไว้กินเองที่บ้านแล้ว ยังสามารถต่อยอดด้วยการปลูกผักขายได้อีกด้วย และไอเดียสำหรับปลูกผักในพื้นที่ต่าง ๆ ในบ้าน ทั้งวิธีปลูกผักในขวดพลาสติก ปลูกผักบนระเบียง ปลูกผักริมรั้ว รวมไปถึงคนที่อยากปลูกผักขาย อย่าง ผักไฮโดรโปนิกส์ ส่วนจะมีวิธีปลูกผักสวนครัวอย่างไรกันบ้าง ตามไปดูกันเลย

1. ปลูกผักในขวดพลาสติก

ปลูกผักสวนครัว

"ขวดพลาสติก" ที่ดื่มน้ำจนหมดแล้ว อย่าเพิ่งโยนทิ้ง เพราะสามารถนำมาใช้ปลูกผักแทนกระถางได้ เพียงแค่ตัดขวดกึ่งกลางในแนวขวาง แล้วเจาะรูสำหรับระบายที่ก้นขวดประมาณ 5-10 รู (ขึ้นอยู่กับขนาดของก้นขวด) จากนั้นรองด้านในด้วยวัสดุปลูก เช่น กาบมะพร้าวแช่น้ำ ตามด้วยดินร่วน โรยเมล็ดผักหรือปลูกผักลงไป เสร็จแล้วเทดินกลบโคนต้นบาง ๆ อีกชั้น พรมน้ำเล็กน้อยให้ดินพอชื้น แค่นี้ก็รอให้ผักออกผลผลิใบ โตพอที่จะนำไปทำอาหารได้ แถมวิธีนี้ยังช่วยลดขยะพลาสติกไปในตัวด้วย

2. ปลูกผักบนระเบียง

ปลูกผักสวนครัว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก มาปลูกผักสวนครัวกันเถอะ

ปลูกผักสวนครัว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก มาปลูกผักสวนครัวกันเถอะ

แม้มีพื้นที่จำกัด เช่น ระเบียงห้อง ก็สามารถปลูกผักกินเองได้เหมือนกัน แถมยังช่วยลดขยะอาหารได้อีกทาง เริ่มจากตัดโคนต้นที่มีรากผักมาแช่น้ำสะอาดทิ้งไว้ประมาณ 2-3 วัน หลังจากนั้นค่อยนำไปปลูกในดิน แล้ววางกระถางไว้บนระเบียงบริเวณที่มีแดดส่องถึง แล้วรอให้ผักโตเต็มที่ จึงค่อยเก็บมาทำอาหาร

3. ปลูกผักกินเอง ลดเสี่ยงสารเคมีตกค้าง

ปลูกผักสวนครัว

เนื่องจากผักที่วางขายตามท้องตลาดอาจจะมีสารเคมีปนเปื้อนมา ที่อาจเป็นอันตรายกับสุขภาพในระยะยาว หากสารพิษเหล่านั้นเข้าไปสะสมในร่างกายปริมาณมาก โดยเฉพาะผัก 10 ชนิดนี้ที่กรมอนามัยเผยว่ามีสารเคมีตกค้างสูง ได้แก่ กวางตุ้ง คะน้า ถั่วฝักยาว พริก แตงกวา กะหล่ำปลี ผักกาดขาวปลี ผักบุ้งจีน มะเขือ และผักชี เพื่อความปลอดภัยลองหันมาปลูกกินเองดู แถมผักสวนครัวบางชนิดยังสามารถปลูกขายได้อีกด้วยนะ

4. ผักปลูกหน้าฝน

ปลูกผักสวนครัว

ผักแต่ละชนิดต้องการการดูแลที่แตกต่างกัน เพราะผักบางชนิดชอบแดด เหมาะสำหรับปลูกหน้าร้อน แต่ช่วงฤดูฝน ที่มีความชื้นสูง เหมาะสำหรับผัก 10 ชนิดนี้ แม้อากาศจะค่อนข้างชื้น ก็ยังสามารถเจริญเติบโตได้ดี ปลูกง่าย แถมโตไว เก็บกินได้ตลอดทั้งฤดู ได้แก่ ผักชี สะระแหน่ คะน้า กุยช่าย กวางตุ้ง ผักบุ้งจีน ผักกาดหอม บวบ มะเขือเทศ และหอมแดง แต่อย่างไรก็ตามควรหมั่นดูแลระวังไม่ให้ดินแฉะจนเกินไป เพราะอาจทำให้รากเน่า แถมยังเสี่ยงต่อโรคที่เกิดเชื้อราอีกด้วย

5. ปลูกผักสวนครัวอายุสั้น

ปลูกผักสวนครัว

สำหรับคนที่อยากปลูกผักขาย และเป็นผักโตไว เก็บเกี่ยวไปจำหน่ายได้เร็ว แนะนำให้ปลูกผักทั้ง 12 ชนิดนี้เลย ได้แก่ ถั่วงอก ต้นอ่อนทานตะวัน เห็ดนางฟ้า ต้นหอม ผักชี ขึ้นฉ่าย ผักบุ้งจีน กวางตุ้ง ผักคะน้า ผักกาดหอม แตงกวา และมะระ นอกจากนี้ถ้าอยากจะเช็กว่าผักชนิดไหนราคาเท่าไร ผักชนิดไหนขายแล้วได้ราคาสูง ก็สามารถเข้าไปเช็กได้ที่ ศูนย์บริการข้อมูลสารสนเทศ ณ จุดเดียว ของกระทรวงพาณิชย์ ได้เลย ด้านในก็จะแสดงราคากลางผักต่อกิโลกรัมให้เช็กแบบรายวันเลย

6. ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์

ปลูกผักสวนครัว

ผักไฮโดรโปนิกส์ เป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่คนนิยมปลูกไว้กินเอง และบางคนก็ขยับขยายเปิดฟาร์มไว้ปลูกขาย พร้อมทั้งยังมีบริการให้คนที่สนใจเข้าไปเยี่ยมชม หากอยากลองปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ดูบ้าง ก็สามารถทำได้ จะเริ่มจากการทดลองปลูกในกระบะเล็ก ๆ วางบนระเบียง แล้วค่อยเปลี่ยนไปสู่แปลงปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ก็ได้ ซึ่งต้องบอกเลยว่าข้อดีอีกอย่างของการปลูกผักชนิดนี้คือ แม้ไม่เคยจับจอบจับเสียมมาก่อน ก็สามารถปลูกได้ ใช้เวลาไม่นาน ก็เก็บมากินหรือขายต่อได้เลย

7. ปลูกผักไม้เลื้อย

ปลูกผักสวนครัว

ไอเดียปลูกผักสวนครัวริมรั้วกับ 10 ผักไม้เลื้อยที่จะช่วยให้แนวรั้วของเรากลายเป็นพื้นที่สีเขียวชอุ่ม สวยงาม ช่วยให้ร่มเงา เพิ่มความเป็นส่วนตัว และยังผลิใบออกผลให้กินได้ตลอด แถมยังประหยัดพื้นที่ในการปลูก ได้แก่ ตำลึง บวบ ถั่วพู ถั่วฝักยาว ดอกขจร พริกไทย ฟักข้าว ฟักแม้ว มะระ และชะพลู ที่สำคัญเลยก็คือทนกับทุกสภาพอากาศ ไม่ว่าจะฤดูร้อนหรือฤดูฝน ก็เจริญเติบโตได้ดี และดูแลง่ายอีกด้วย

8. ปลูกผักในน้ำ

ปลูกผักสวนครัว

นอกจากผักไฮโดรโปนิกส์แล้ว ก็ยังมีผักสวนครัวบางชนิดที่ปลูกในน้ำได้ ไม่จำเป็นต้องลงดินก็เติบโตสวยงาม อาทิ ขึ้นฉ่าย ผักชี แครอต ผักฉ่อย สะระแหน่ กะหล่ำปลี ตะไคร้ ต้นกระเทียม ต้นหอม ผักบุ้ง ผักกาด และผักชีฝรั่ง เพียงแค่ตัดผักส่วนที่ไม่ได้นำไปทำอาหาร เช่น ตัดโคนต้นติดรากไปใส่ในแก้วหรือขวดโหล แล้วเติมน้ำตามลงไปให้พอท่วมรากและโคนต้นบางส่วน พร้อมกับแช่ทิ้งไว้ แล้วรอให้ผักแตกรากใหม่และรากเริ่มแข็งแรงดี คราวนี้ลำต้นก็จะค่อย ๆ งอกออกมาพร้อมกับผลิใบให้เห็น และเมื่อโตเต็มที่ก็เก็บเกี่ยวไปกินได้เลย

9. ปลูกผักในบ้าน

ปลูกผักสวนครัว

อย่างที่ทราบกันดีว่าผักต้องการแดดในการสังเคราะห์แสง แต่ทว่าหากในบ้านไม่มีบริเวณที่แดดส่องถึงเลยก็ไม่ต้องกังวล เพราะมีผักบางชนิดที่สามารถปลูกในบ้านหรือปลูกในร่มได้ เช่น ผักชี ต้นหอม ขิง บรอกโคลี แครอต ขึ้นฉ่าย และผักกาดหอม เพราะผักสวนครัวเหล่านี้ไม่ชอบโดนแดดโดยตรงอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ดีควรหมั่นรดน้ำ นำกระถางวางไว้ในที่มีแดดรำไรบ้าง และหมั่นตัดแต่งใบที่เหี่ยวแล้วออกบ้าง ก็จะช่วยให้ผักแตกยอดแถมโตเร็วขึ้น

เห็นไหมคะ ไม่ว่าจะมีพื้นที่น้อยหรือสวนกว้าง ก็สามารถปลูกผักสวนครัวไว้กินเองหรือขายได้สบาย ๆ แถมยังมีประโยชน์ตามมาอีกมากมาย ทั้งได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ มีผักสวนครัวสด ๆ ปลอดสารพิษไว้ทำอาหาร แถมการปลูกผักขายยังช่วยเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวได้อีกทางด้วย ถ้าอยากลองปลูกผักที่บ้านดูบ้าง ก็ลองนำไอเดียเหล่านี้ไปพิจารณากันดูนะคะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 วิธีปลูกผักสวนครัวง่าย ๆ ปลูกกินเองที่บ้านก็ดี ปลูกขายก็ได้ อัปเดตล่าสุด 10 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 17:04:33 137,664 อ่าน
TOP