x close

บ้านไม้ชั้นเดียว 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ มีระเบียงและสวนหลังบ้าน น่าอยู่ไปหมดทุกมุม !

บ้านไม้ชั้นเดียว 3 ห้องนอน 2 ห้องนอน แบบบ้านชั้นเดียวขนาดพอเหมาะสำหรับคนชอบธรรมชาติ บรรยากาศสวยงาม น่าอยู่ แถมโปร่งโล่งสบายมาก ๆ เลย 

แบบบ้านสวย ๆ ไม่ได้หมายความว่าต้องหรูหรา อลังการเสมอไป เพราะบ้านที่เรียบง่าย สบายตา ก็ดีงามและน่าอยู่ได้ไม่แพ้กัน ฉะนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมจึงขอนำแบบบ้านไม้ชั้นเดียวมาฝาก สำหรับคนชอบแบบบ้านชั้นเดียวขนาดพอเหมาะ แต่ก็มีพื้นที่สำหรับทุกคนในครอบครัว ด้วยแบบบ้านชั้นเดียว 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ตกแต่งด้วยไม้และสีขาวเป็นหลัก แถมยังมีระเบียงกว้าง ๆ และสวนหลังบ้านไว้นั่งเล่นพักผ่อนด้วย 
 

บ้านหลังนี้มีชื่อว่า Gable House เป็นบ้านไม้ชั้นเดียว หลังคาจั่วสไตล์เอ็ดเวอร์เดียน (Edwardian) ตั้งอยู่ที่ซานดริงแฮม เขตชานเมืองของเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย พื้นที่ใช้สอยประมาณ 217 ตารางเมตร เดิมทีได้รับการดูแลอย่างดี จึงค่อนข้างสวยงามมากอยู่แล้ว แต่ Sheri Haby สถาปนิกคนเก่ง ได้รับมอบหมายให้รีโนเวทและต่อเติมเพิ่มเล็กน้อย เพื่อให้ตรงตามความต้องการและการใช้งานของครอบครัวคนรุ่นใหม่มากขึ้น
 

ซึ่งคอนเซ็ปต์หลักของการรีโนเวทและการต่อเติมบ้านไม้ชั้นเดียวหลังนี้ คือ การขยายพื้นที่เพิ่มให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อช่วยรักษาสวนหลังบ้านเอาไว้ แถมเป็นการคุมงบประมาณไปในตัวด้วย นอกจากนี้เจ้าของบ้านยังต้องการปรับโครงสร้างและองค์ประกอบหลังบ้านบางอย่าง ต้องการเพิ่มความโล่ง โปร่ง สบาย และสว่าง อีกทั้งยังต้องการเชื่อมพื้นที่ด้านหลังเข้ากับสนามหญ้าหลังบ้านด้วย

โดยไม้บริเวณหน้าบ้านยังคงรักษาไว้เหมือนเดิม ประกอบด้วย 3 ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องกินข้าว และโถงทางเดิน แต่มีการตกแต่งห้องน้ำและห้องซักล้างใหม่ เนื่องจากต้องการแยกโซนแต่งหน้าออกต่างหาก นอกจากนี้ยังขยายห้องนอนหลักเพิ่มเล็กน้อย เพื่อสร้างห้องแต่งตัวและห้องน้ำในตัว รวมถึงเพิ่มความเป็นส่วนตัวจากบริเวณห้องนั่งเล่นด้วย

ไฮไลต์เด็ดของบ้านหลังนี้คงต้องยกให้กับห้องครัว ซึ่งย้ายมาไว้ด้านหลังสุดของบ้าน เพื่อเชื่อมต่อเข้ากับระเบียงที่สร้างขึ้นใหม่ ภายในห้องครัวติดตั้งหน้าต่างและสกายไลท์ฝั่งทิศตะวันออก จึงช่วยเปิดรับแสงสว่างและความอบอุ่น ช่วยให้บ้านปลอดโปร่ง ตกแต่งอย่างลงตัวด้วยกระเบื้อง ไม้ และอิฐ แถมยังมีบาร์ 2 ที่นั่ง อยู่ใต้สกายไลท์พอดิบพอดี

ด้านหลังสุดของบ้านเป็นระเบียงนั่งชิล เชื่อมติดกับครัวและสวน มีประตูกระจกบานเลื่อนกั้น ถ้าหากเปิดออกก็จะเชื่อมพื้นที่ทั้งหมดเข้าด้วยกัน โดยบริเวณระเบียงหลังบ้านใช้หลังคาจั่วสูง ทรงโปร่ง สำหรับปลูกไม้เลื้อย 

โอ้โห ต้องยอมรับเลยว่าบ้านไม้ชั้นเดียวหลังนี้ออกแบบภายในและภายนอกเข้ากันดีมาก ๆ อีกทั้งยังใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกต่างหาก ดีงาม เลอค่า จนคนที่กำลังมองหาแบบบ้านชั้นเดียวต้องรีบเก็บไว้ในใจเลยล่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก sherihaby และ archdaily
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บ้านไม้ชั้นเดียว 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ มีระเบียงและสวนหลังบ้าน น่าอยู่ไปหมดทุกมุม ! อัปเดตล่าสุด 24 กันยายน 2562 เวลา 14:48:54 59,625 อ่าน
TOP