x close

7 สมุนไพรไล่ยุง วิธีกำจัดยุงในบ้านด้วยธรรมชาติ ไร้สารเคมี


          สมุนไพรไล่ยุง มีอะไรบ้าง ? มาดู 7 สมุนไพร หาง่าย ใกล้ตัว จะปลูกกันยุงก็ได้ จะสกัดทำสเปรย์ไล่ยุงก็ดี บอกเลยหน้าฝนแบบนี้ ไม่มีไม่ได้แล้ว

สมุนไพรไล่ยุง

          ยุง ถือเป็นพาหะตัวร้ายของโรคอันตราย ไม่ว่าจะเป็นไข้เลือดออก โรคไข้มาลาเรีย หรืออื่น ๆ วันนี้กระปุกดอทคอมรวม 7 สมุนไพรไล่ยุง น่าปลูกจัดสวน ช่วยกำจัดยุงในบ้านมาฝาก แค่ปลูกก็ช่วยกำจัดยุงได้ แถมยังมีวิธีทำสมุนไพรไล่ยุงด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ มาแบ่งปันอีกด้วยนะ

1. ตะไคร้หอม สมุนไพรไล่ยุง 

ตะไคร้หอม

          ตะไคร้หอม สมุนไพรที่มีกลิ่นเฉพาะตัว เหง้าอยู่ใต้ดิน ลำต้นแตกเป็นกอ ใบยาว สาก หนา และคม มีน้ำมันหอมระเหยชนิด Citronella, Citronellol และ Geraniol เป็นส่วนประกอบ ช่วยไล่ยุงลายได้ เพียงแค่นำมาปลูกโดยใช้แกลบ หิน หรือใบไม้แห้ง รองก้นกระถาง แล้วตามด้วยดินผสมปุ๋ยคอก เท่านี้ก็จะทำให้กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยช่วยไล่ยุงออกจากบ้าน หรือไม่เช่นนั้นนำตะไคร้หอมประมาณ 4-5 ต้น มาทุบ แล้ววางไว้ในห้องมืด ๆ อับ ๆ กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยก็จะช่วยกำจัดยุงออกไปเอง นอกเหนือจากนี้เรายังสามารถนำตะไคร้หอมไปสกัดทำเป็นครีมทาตัวหรือสเปรย์ฉีดยุงได้อีกด้วย

2. มะกรูด ไล่ยุงไม่ให้วางไข่

มะกรูด

          มะกรูด พืชยืนต้นมีหนาม มีน้ำมันหอมระเหยที่สามารถจัดการได้ทั้งยุงลาย ยุงเสือ ยุงก้นปล่อง และยุงรำคาญ โดยจะใช้วิธีปลูกด้วยการเพาะเมล็ดลงดินที่มีปุ๋ยคอก แล้วรอจนต้นโตเพื่อให้น้ำมันหอมระเหยส่งกลิ่นไล่ยุงก็ได้ จะนำใบหรือผิวมะกรูดมาบีบให้กลิ่นน้ำมันหอมระเหยฟุ้งเพื่อกำจัดยุงก็ดี นอกจากนี้ยังนำไปสกัดร่วมกับตะไคร้หอมเป็นสเปรย์ฉีดยุงก็เด่น ที่สำคัญถ้าหากนำลูกมะกรูดใส่ไว้ในตุ่มหรือแขวนไว้ใกล้ปากตุ่ม ยังช่วยป้องกันลูกน้ำยุงลาย และช่วยไม่ให้ยุงมาวางไข่ได้อีกต่างหาก

3. โหระพา อีกหนึ่งสมุนไพรไล่ยุง

โหระพา

          โหระพา สมุนไพรกลิ่นหอมคู่ครัวไทย สามารถปลูกเพื่อไล่ยุงออกจากบ้านได้ โดยวิธีที่นิยมมากที่สุดคือ การปักชำ เพราะเพียงแค่เตรียมดินให้ลึก 20-25 เซนติเมตร แล้วนำก้านโหระพาปักลงไป ใช้ฟางคลุมและรดน้ำเล็กน้อย ก็จะได้ต้นโหระพาที่มีกลิ่นฉุนและน้ำมันหอมระเหยมาช่วยไล่ยุงได้ไม่ยากแล้ว หรือถ้าหากใครไม่อยากปลูก จะนำใบโหระพามาขยี้จนมีกลิ่นฟุ้ง แล้วนำไปวางในบริเวณที่มียุงชุมหรือหน้าพัดลมก็ได้ รับรองยุงรีบบินหนีหายแน่ ยิ่งไปกว่านั้นถ้าหากนำใบโหระพามาต้มน้ำเปล่า 110 มิลลิลิตร ประมาณ 2-3 ชั่วโมง พร้อมเติมวอดก้า 110 มิลลิลิตร ลงไป ก็จะช่วยให้เรามีสเปรย์ไว้ฉีดตามตัว ช่วยไล่ยุงเวลาออกไปข้างนอกแล้ว

4. สะระแหน่ สมุนไพรไล่ยุงยอดฮิต

สะระแหน่

          สะระแหน่ อีกหนึ่งสมุนไพรไล่ยุงยอดฮิต มีน้ำมันหอมระเหย เช่น P-Cymene, B-Pinene, Ocimene และ Limonene เป็นส่วนประกอบ จึงปลูกกันยุงได้ โดยส่วนใหญ่นิยมปักชำด้วยการตัดยอดให้เหลือใบอ่อนประมาณ 5-6 ใบ แล้วนำมาปักลงดินที่ผสมปุ๋ยคอกและกาบมะพร้าวสับ ไม่เช่นนั้นก็สามารถนำใบสะระแหน่มาบดขยี้ให้กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยกระจายออกมา แล้วทาลงบนผิวได้โดยตรงสำหรับผู้ที่ไม่แพ้ หรือจะนำไปวางไว้ในบริเวณที่ยุงชุม หน้าพัดลม หรือปัดให้ทั่วบ้านเลยก็ยังได้

5. มะนาว กลิ่นกระจายช่วยไล่ยุงได้

มะนาว

          มะนาว พืชตระกูลส้ม สีเหลืองสวย รสเปรี้ยวจี๊ด มีน้ำมันหอมระเหยที่สามารถไล่ยุงก้นปล่องได้เป็นส่วนประกอบ บอกเลยแค่นำเปลือกมะนาวมาบีบจนกลิ่นและน้ำมันหอมระเหยกระจายออกมา เท่านี้ก็จะช่วยไล่ยุงในบ้านของเราได้แล้ว

6. ส้ม สมุนไพรมีกลิ่นน้ำมันหอมระเหยช่วยไล่ยุง 

ส้ม

          ส้ม ผลไม้รสเปรี้ยวหวานสุดโปรดของใครหลายคน ก็เป็นสมุนไพรไล่ยุงอีกหนึ่งชนิด เพราะในผิวส้มมีน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยไล่ยุงได้เพียบ ไม่ว่าจะเป็น P-Cymene, B-Pinene, Ocimene, Citral และ Limonene ดังนั้น กินเสร็จแล้วอย่าเผลอทิ้งเปลือกไปเฉย ๆ นำมาบีบ ๆ ขยี้ ๆ ให้น้ำมันหอมระเหยกระจายออกมาก่อน จะได้ช่วยไล่ยุงให้หมดไปจากบ้านด้วยนั่นเอง

7. ยูคาลิปตัส กลิ่นกระจายกำจัดยุงร้าย

ยูคาลิปตัส

          ยูคาลิปตัส ไม้ยืนต้น ทรงพุ่มหนา ใบยาวรูปหอก สีเขียวหม่น เส้นกลางใบชัด มีน้ำมันหอมระเหยชนิดพิเศษที่มีสรรพคุณช่วยไล่ยุงและแมลง เพียงแค่นำใบสดประมาณ 1 กำมือ มาขยี้ให้กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยกระจายออกมา แล้วนำไปวางไว้ตามมุมห้อง ก็จะช่วยกำจัดหรือฆ่ายุงหรือแมลงได้ง่าย ๆ แล้ว

วิธีทำสมุนไพรไล่ยุง

          นอกจากจะนำสมุนไพรมาปลูกและขยี้เพื่อใช้ไล่ยุงได้แล้ว ยังนำมาสกัดเพื่อทำเป็นสเปรย์สมุนไพรไล่ยุงได้อีกด้วย โดยมีอุปกรณ์และขั้นตอน ดังนี้

อุปกรณ์

          - ตะไคร้หอม
          - ผิวมะกรูด
          - เอทิลแอลกอฮอล์
          - ผ้าขาวบาง
          - ขวดโหลแก้ว
          - ขวดสเปรย์

วิธีทำ

          1. หั่นตะไคร้หอมออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วห่อด้วยผ้าขาวบาง

          2. หั่นผิวมะกรูดออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วห่อด้วยผ้าขาวบาง

          3. นำห่อตะไคร้หอมและห่อผิวมะกรูดใส่ลงไปในขวดโหล

          4. เติมเอทิลแอลกอฮอล์ประมาณ 1 ลิตร ลงไปในขวดโหล

          5. ใส่การบูรประมาณ 10 กรัม ลงไปในขวดโหล แล้วปิดผ้าคลุมไว้ให้สนิทเพื่อทำการหมัก

          6. เขย่าขวดโหลเป็นประจำทุกวันเพื่อให้ส่วนผสมต่าง ๆ เข้ากัน

          7. รอจนครบ 7 วัน แล้วนำไปบรรจุในขวดสเปรย์ จากนั้นก็ใช้ฉีดไล่ยุงได้เลย

          เป็นอย่างไรบ้างคะ แต่ละต้นน่าปลูกติดบ้านมากเลยใช่ไหม ส่วนถ้าหากวิธีทำสเปรย์ไล่ยุงจากตะไคร้หอมและผิวมะกรูดยังไม่ถูกใจเท่าไร ก็ตามไปชมวิธีทำสเปรย์กันยุงอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่เลยค่ะ 10 วิธีทำสเปรย์กันยุง ไล่แมลงร้ายด้วยกลิ่นหอม หรือ 7 สเปรย์ไล่ยุงจากตะไคร้หอม ฉีดกันไว้ก่อนขาลาย ! 

บทความที่เกี่ยวข้องไล่ยุง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 สมุนไพรไล่ยุง วิธีกำจัดยุงในบ้านด้วยธรรมชาติ ไร้สารเคมี อัปเดตล่าสุด 5 มีนาคม 2564 เวลา 11:20:00 337,490 อ่าน
TOP