x close

9 เหตุผลที่ทำให้คนหลงรักห้องครัวลายหินอ่อน ความดีงามที่มากกว่าคำว่าความสวยงาม

          เช็ก 9 เหตุผลที่จะทำให้คุณหลงรักห้องครัวลายหินอ่อน พร้อมแบบครัวหินอ่อนสวย ๆ บอกเลยดีงามมากกว่าที่คิด อย่าเข้าใจผิดนึกว่าแค่สวยงามเท่านั้น !
แบบห้องครัวสวย ๆ ลายหินอ่อน

          ห้องครัวถือเป็นห้องสำคัญสำหรับคนชอบทำกับข้าว ฉะนั้นการรีโนเวทหรือตกแต่งห้องครัวให้สวยงามจึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งหนึ่งสิ่งที่ทำห้องครัว สวย หรู ดูดี คงต้องยกให้กับ "หินอ่อน" ทว่าหลายคนมักจะคิดว่าต้องดูแลยุ่งยากและราคาแพง แต่ช้าก่อนค่ะ เพราะวันนี้กระปุกดอทคอมมีเรื่องราวน่ารู้และประโยชน์น่าสนของห้องครัวลายหินอ่อนมาฝาก รับรองอ่านแล้วจะต้องอึ้ง เนื่องจากความจริงแล้วหินอ่อนเป็นวัสดุที่ดีงาม ควรค่าแก่การหามาแต่งห้องครัวมาก ที่สำคัญไม่ยากลำบากและไม่ไกลเกินเอื้อมด้วย เอาเป็นว่าจะมีเหตุผลอะไรบ้าง ตามมาดูกันได้เลยค่ะ
 
แบบห้องครัวสวย ๆ ลายหินอ่อน

1. สวยเด่นเป็นเอกลักษณ์

          จุดเด่นสำคัญของหินอ่อนคือความสวยงาม โดดเด่น ช่วยสร้างความหรูหราและสะดุดตาให้กับบ้านได้ จึงทำให้ทุกวันนี้มีวัสดุลายหินอ่อนเทียมทำขึ้นมาเป็นตัวเลือกเพียบ แต่ต้องบอกเลยว่าคงไม่สวยงามหรือยูนีคเท่า เพราะความจริงแล้วหินอ่อนทุกแผ่นเกิดจากกระบวนการทางธรรมชาติระหว่างหินตะกอนและหินปูน ดังนั้นจึงทำให้ลวดลายของหินอ่อนแต่ละแผ่น แต่ละชิ้นมีความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำกัน
 

2. ทำให้ห้องสว่างและกว้างขึ้น

          เพราะหินอ่อนมีคุณสมบัติช่วยสะท้อนแสงต่าง ๆ ในห้องได้ จึงทำให้ห้องดูสว่างไสวและสดใสมากยิ่งขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นความสว่างยังทำให้ห้องกว้างขวางเพิ่มขึ้นอีกต่างหาก ฉะนั้นถ้าหากห้องครัวของใครมีขนาดเล็กจิ๋วหรือมีแสงธรรมชาติไม่เพียงพอละก็ บอกเลยว่าห้ามพลาดแต่งด้วยหินอ่อนเด็ดขาด
 

3. ราคาไม่แพงเกินเอื้อม

          หลายคนชอบคิดว่าหินอ่อนมีราคาแพงเว่อร์ จริง ๆ แล้วไม่ว่าใครก็สามารถใช้หินอ่อนตกแต่งบ้านได้ แม้อาจจะมีราคาที่สูงกว่าวัสดุหลายชนิดอยู่บ้าง แต่จริง ๆ แล้วก็ยังมีราคาต่ำกว่าวัสดุอื่น ๆ อีกหลายชนิด เช่น หินแกรนิตหรือควอตซ์ โดยราคานั้นก็ขึ้นอยู่กับขนาด ความหนา และประเภทที่เราเลือกอีกทั้งถ้าหากดูแลให้ดี ก็จะแข็งแรง ทนทาน และช่วยยืดอายุการใช้งานออกไปอีก หินอ่อนถือเป็นวัสดุที่คุ้มค่าสมราคาสุด ๆ ไปเลยล่ะ
 
แบบห้องครัวสวย ๆ ลายหินอ่อน

4. มีความแข็งแรงทนทานสูง

          หากจะพูดว่าหินอ่อนมีความแข็งแรง ทนทานสูงก็คงไม่ผิดนัก เพราะหินอ่อนทนต่อการขูดขีดหรือแตกร้าวได้ดีมาก เนื่องจากเป็นหินธรรมชาติ จึงมั่นใจได้เลยว่าการใช้เคาน์เตอร์หินอ่อนจะคุ้มค่า สมราคา ใช้งานได้ยาวนานแน่นอน ที่สำคัญแม้ว่าหินอ่อนจะค่อนข้างแข็งแรง แต่ก็มีความนิ่มนุ่มมากกว่าวัสดุชนิดอื่น จึงทำให้สามารถตัดขอบ ตัดแต่งได้อย่างง่ายดาย จนได้เป็นกระเบื้องที่มีลวดลายสวยงามไปในตัวนั่นเอง
 

5. ใช้งานได้ยาวนานมาก

          นอกจากจะแข็งแรง ทนทานแล้ว หินอ่อนยังเป็นวัสดุที่ใช้งานได้ยาวนานมาก สังเกตได้จากงานสถาปัตรกรรมหลายแห่งที่สร้างด้วยหินอ่อน แม้จะผ่านมาเนิ่นนานหลายปี แต่ความสวยงามก็ยังคงอยู่ แถมไม่ตกยุค ตกสมัยอีกต่างหาก ดังนั้นถ้าหากใครเลือกใช้หินอ่อนเป็นท็อปเคาน์เตอร์แล้วละก็ มั่นใจได้เลยว่าวัสดุชนิดนี้จะอยู่ทนทาน ยาวนาน จนกว่าคุณรู้สึกเบื่อหน่ายหรืออยากรีโนเวทครัวใหม่เองเลยล่ะ
 

6. ดูแลทำความสะอาดง่าย

          ถึงแม้ว่าเราจะใช้น้ำยาทำความสะอาดทั่วไปกับหินอ่อนไม่ได้ แต่ต้องบอกเลยว่าหินอ่อนเป็นวัสดุที่ทำความสะอาดง่ายมาก เพียงแค่ผสมน้ำอุ่นกับน้ำยาล้างจานเข้าด้วยกันใส่ในขวดสเปรย์ จากนั้นนำมาฉีด ๆ พ่น ๆ บนเคาน์เตอร์หินอ่อน แล้วใช้ผ้าเช็ดออกให้สะอาด เท่านี้คราบสกปรกก็จะหายเกลี้ยง ไม่หลงเหลือกวนใจแล้ว ทว่าถ้าหากคราบไหนฝังแน่นสักหน่อย ให้นำเบกกิ้งโซดาผสมเข้ากับน้ำเปล่า ป้ายทิ้งไว้สักคืนหนึ่งแล้วค่อยเช็ดออก เท่านี้ก็จะช่วยกำจัดคราบสกปรกให้หลุดไปแบบไม่ต้องเหนื่อยเลยทีเดียว เห็นไหมล่ะว่าการรักษาความสะอาดหินอ่อนไม่ได้ยากเลยจริง ๆ อ้อ แต่ต้องหลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาทำความสะอาดที่เป็นกรดอย่างเด็ดขาด ไม่ใช่นั้นอาจจะกัดกร่อนพื้นผิวจนทำให้หินอ่อนเป็นรอยขรุขระได้
 
แบบห้องครัวสวย ๆ ลายหินอ่อน

7. ช่วยป้องกันคราบ

          การทำน้ำผลไม้หกบนเคาน์เตอร์หินอ่อน ทำให้เกิดคราบได้ง่ายมาก ๆ ซึ่งก็แน่นอนว่าคราบถือเป็นศัตรูตัวฉกาจของคนรักบ้านเกือบทุกคน ฉะนั้นหลายคนจึงเริ่มสับสนว่าจะใช้กระเบื้องหินอ่อนกันดีหรือป่าว อ๊ะ ๆ ๆ แต่อย่าเพิ่งกังวลมากไปค่ะ เพราะความจริงแล้วมีวิธีง่าย ๆ ที่ช่วยป้องกันการเกิดคราบบนหินอ่อนได้ นั่นก็คือการใช้น้ำยากันน้ำเคลือบไว้ตั้งแต่ตอนติดตั้ง โดยเจ้าน้ำยาหรือซีลเลอร์ตัวนี้จะช่วยปิดกั้นรูบนพื้นผิวของหินอ่อน ทำให้ดูดซึมน้ำช้าลง และป้องกันคราบมากขึ้น ทว่าต้องจำไว้ให้ขึ้นใจเลยว่า น้ำยาเคลือบหินอ่อนแค่ช่วยยืดเวลาให้เกิดคราบได้ยากและนานขึ้นเท่านั้น ดังนั้นห้ามเผลอวางน้ำทิ้งไว้เป็นเวลานานเด็ดขาด หรือไม่ก็รีบหาผ้ามาเช็ดโดยด่วน ไม่งั้นคราบมาเยือนแน่นอน
 

8. ทนความร้อนค่อนข้างดี

          อีกหนึ่งคุณสมบัติเก๋กู้ดของหินอ่อนก็คือทนความร้อน ไม่ไหม้ และไม่ติดไฟ จึงทำให้คนเมืองหนาวนิยมนำมาใช้กับเตาผิง ส่วนพ่อครัวก็นิยมนำมาใช้เป็นเคาน์เตอร์ครัว ซึ่งก็แน่นอนว่าสำหรับคนไทยเราจะมีอะไรดีงามไปกว่าการที่เคาน์เตอร์ครัวสามารถทนความร้อนได้อย่างดีเยี่ยม เพราะนั่นทำให้เราสามารถวางอาหารร้อน ๆ ได้อย่างสบาย คลายกังวล แถมยังช่วยทำให้ของร้อนเย็นเร็วขึ้นอีกต่างหาก อ๊ะ ๆ ๆ ทว่าต้องระวังสักหน่อย เพราะแม้จะทนความร้อนสูง แต่ก็ต้องดูแลรักษาให้ดี ควรหาอะไรมารองสักชั้น อย่าวางลงบนพื้นผิวโดยตรง เพราะถึงแม้หินอ่อนจะไม่ละลาย แต่ก็อาจจะสร้างความเสียหายได้บ้างเหมือนกัน
 

9. เหมาะกับการอบของกิน

          หินอ่อนเป็นวัสดุที่มีความเย็นอยู่ในตัว แตกต่างจากพื้นผิวชนิดอื่น จึงเหมาะจะใช้เป็นเคาน์เตอร์สำหรับทำขนมหรืออบของกิน เช่น ช็อกโกแลตหรือแป้งโด หรือจะทำของหวานจำพวกไอศกรีมก็ยังง่าย เพราะหินอ่อนจะช่วยไม่ให้ส่วนผสมละลายเร็วเกินไป หนำซ้ำหากนำไอเท็มร้อน ๆ เช่น กระทะมาวางบนหินอ่อน (ควรหาอะไรมารองสักชั้น) ก็ยังช่วยให้เย็นเร็วขึ้นอีกต่างหาก ที่สำคัญไม่ทำร้ายพื้นผิวอีกด้วยนะ
 

          โอ้โห คุณสมบัติดีงามครบถ้วนขนาดนี้ ใครกำลังมองหาวัสดุปูเคาน์เตอร์หรือตกแต่งห้องครัวอยู่ ห้ามพลาดเด็ดขาดเลย !
 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก pablomarbleandgranite และ blog-associations
 

รับรีวิวโครงการบ้านใหม่ คอนโดเปิดตัว ของแต่งบ้าน อุปกรณ์ของใช้ในบ้าน หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
9 เหตุผลที่ทำให้คนหลงรักห้องครัวลายหินอ่อน ความดีงามที่มากกว่าคำว่าความสวยงาม โพสต์เมื่อ 4 พฤศจิกายน 2562 เวลา 16:26:54 18,545 อ่าน
TOP