x close

รีโนเวทห้องน้ำแฟลตการเคหะฯ เก่ากว่า 20 ปี ให้สวยหรูด้วยงบหลักหมื่น

          รีโนเวทห้องน้ำแฟลตการเคหะฯ ห้องน้ำขนาดเล็กประมาณ 3 ตารางเมตร แปลงโฉมห้องน้ำเก่ากว่า 20 ปี ให้กลับมาดูดีด้วยงบหลักหมื่น 
รีโนเวทห้องน้ำ

          ในวันที่ต้องกักตัวเพราะโควิด 19 หลายคนก็พยายามหาอะไรทำในยามว่าง เช่นเดียวกับ คุณ สมาชิกหมายเลข 2335767 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม หลังจากที่อยากรีโนเวทห้องน้ำใหม่ให้แม่มานาน ก็อาศัยจังหวะนี้ลงมือซะเลย ห้องน้ำที่เขาจะทำใหม่นี้ก็ตั้งใจว่าจะทำให้แม่ได้ใช้สะดวกขึ้น แม้จะเป็นห้องน้ำเล็กขนาดประมาณ 3 ตารางเมตร ในแฟลตการเคหะฯ แห่งหนึ่ง แต่หลังจากรีโนเวทเสร็จก็ออกมาสวยน่าใช้มากทีเดียว ด้วยงบหลักหมื่นที่ออกมาดูดีจนลืมสภาพเดิมไปเลยทีเดียว 
 
[CR] รีโนเวทห้องน้ำการเคหะฯ เก่า 20 ปี ให้หรูด้วยงบหลักหมื่น 
ดย คุณ สมาชิกหมายเลข 2335767 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
 
          สวัสดีครับพี่ๆ เพื่อน ๆ กระทู้นี้เป็นการรีวิวครั้งแรกของผมกับการรีโนเวทห้องน้ำแฟลตการเคหะเก่ากว่า 20 ปี ก่อนอื่นต้องขอบอกว่าอยากปรับปรุงมานานมากแล้วครับ พอดีได้หยุดอยู่บ้านช่วงโควิด 19 เลยได้มีโอกาศได้ทำครับ

          เพราะมีปัญหาการใช้งานรวมถึงคุณแม่อายุเริ่มมากขึ้น จึงต้องปรับปรุงให้เอื้อต่อการใช้งานในอนาคต และห้องน้ำที่ห้องผมก็มีความสำคัญพอ ๆ กับห้องรับแขกครับ เพราะแขกไปใครมาก็จะเข้าห้องน้ำ ทำทั้งทีขอดูดีนิดนึงครับ

รีโนเวทห้องน้ำ

          - เริ่มแรกเลยต้องให้ชมสภาพห้องน้ำเก่าก่อน

          สภาพห้องน้ำเป็นกระเบื้องเก่าปูสูงประมาน 1.50 เมตร เกิดปัญหาน้ำซึมผ่านผนังหน้ากระจกในช่วงหน้าฝน สุขภัณฑ์เป็น สุขภัณฑ์นั่งยอง และเพดานบางทีมึน้ำซึมจากชั้นบนครับ ผมได้ ทำการออกแบบห้องน้ำใหม่ โดยมีพื้นที่ห้องน้ำรวมโดยประมาณ 3 ตารางเมตร โดยมีไอเดียหลัก ๆ ว่าอยากได้ ห้องน้ำโทนขาว-ดำลายหินอ่อน หลังจากได้รวบรวมไอเดียแล้วทำภาพ 3D ออกมาครับ

รีโนเวทห้องน้ำ

          - ภาพ 3D เพื่อเสนอต่อคุณแม่ครับ (แต่ผู้ใหญ่ชอบโทนสีสันสดใส ต้องค่อย ๆ เกลี้ยกล่อมครับ ฮ่า ๆ ๆ)

รีโนเวทห้องน้ำ

          - เมื่อได้แบบที่พอใจแล้วผมได้เริ่มทำแบบก่อสร้าง เพื่อจะได้รู้ถึงขนาดพื้นที่และเพื่อสื่อสารกับช่างได้ง่ายขึ้นครับผม (จากภาพ 3 มิติกับแบบมีการปรับเปลี่ยนตามหน้างานตามความเหมาะสมครับ)

          อ่อลืมบอกไปว่า ส่วนวัสดุผมเลือกซื้อจากหลาย ๆ ที่ครับ หลังจากหาช่างตกลงราคากันเรียบร้อยแล้ว ของที่สั่งมาครบจึงเริ่มลงมืออย่างไม่รอช้าครับ (ภาพอาจเก็บมาไม่ครบทุกขั้นตอนนะครับ) 

รีโนเวทห้องน้ำ

          - งานรื้อทั้งหมดใช้เวลา 1 วัน / ก่อผนังอิฐมวลเบาลึกประมาณ 10 เซนติเมตร เพื่อใช้วางของ / เทปูนพื้นเพื่อทำระดับห้องน้ำส่วนเปียก-แห้ง (ขั้นตอนนี้แนะให้ทากันซึมด้วยนะครับ)

รีโนเวทห้องน้ำ

          - เริ่มปูกระเบื้องครับ ซึ่งมีสิ่งท้าทายช่างท้ายอยู่ 1 ผนัง ก็คือผนังลายกางปลา (Herringbon) ช่างแอบกระซิบว่าครั้งแรกของผมนะปูแบบนี้ แต่ผมได้อธิบายช่าง สุดท้ายออกมาประทับใจสุด ๆ ยอมใจช่างครับ กราบขอบพระคุณ ณ ที่นี้ด้วยครับ 

รีโนเวทห้องน้ำ

          - งานยังไม่เสร็จดีแต่ช่างติดตั้งสุขภัณฑ์ให้ก่อน เพราะไม่มีใช้มาหลายวันแล้ว (การเคหะฯ มีห้องน้ำห้องเดียวครับ) 

          ได้เวลามาชมผลงานเต็ม ๆ ครับ          - ติดไฟห้อยหน้ากระจกเพื่อแสงสว่างเพียงพอขณะส่องกระจก          - ออกแบบสันขอบออกมา 10 เซนติเมตร เพื่อวางผลิตภัณฑ์หรือวางมือถือตอบโจทย์การใช้งานตัดด้วยคิ้วอลูมิเนียมสีทองเพิ่มความหรูหรา          - หน้างานมีการปรับจากที่สเปคพื้นในแบบ เพราะคำนึงถึงคุณแม่ที่จะต้องใช้งานห้องน้ำ ซึ่งรุ่นนี้กันลื่นได้เป็นอย่างดี          - พื้นห้องน้ำเลือกเป็นกระเบื้องมิดไนท์ สโตน สีเทาเข้ม ผิวมีความขรุขระ กันลื้นได้ดีขณะเปียกน้ำ (กระเบื้องเวลาโดนน้ำสวยขึ้นมาก) ขนาด 40x40 เซนติเมตร          - ส่วนกั้นโซนแห้ง-เปียกผมคิดไว้ 2 แบบครับกระจกกับม่าน ว่าติดเพิ่มเร็ว ๆ นี้ครับ          - ฝ้าเลือกทาสีแทนการกรุฝ้า เพราะการดูแลรักษาง่ายในอนาคตและการเลือกใช้สีเข้ม ช่วยอำพรางท่อต่าง ๆ ได้ค่อนข้างดี ช่วยประหยัดเงินเราได้อีกด้วย

          - หน้างานมีการปรับจากสีเทาเข้มเป็นสีน้ำเงินเข้ม ( 7285 Deep Blue Sea) เพราะไม่อยากให้โมโนโทนจนเกินไป ในภาพแสงวอมไวท์จากแชนเดอร์เรีย จึงทำให้สีฝ้าจากน้ำเงินเข้มเปลี่ยนเป็นสีไล่เฉดอมม่วงขณะเปิดไฟ ได้อารมณ์ไปอีกแบบ

          - ส่วนงบประมานค่าวัสดุ 27,480 บาทครับ + ปูน (ปูน 1,000 บาท) อิฐมวลเบา (อิฐมวลเบา 30 ก้อน รวม 600 บาท) สรุปตัวเลขกลม ๆ ประมาณ 30,000 บาท ครับ ***ราคานี้ไม่รวมค่าแรงช่างนะครับ*** (ราคาวัสดุสุขภัณฑ์ แปรผันตามเราเลือกใช้  โปรโมชั่น และวัสดุ ณ จุดขายครับ)

          ส่วนอุปกรณ์ความปลอดภัยผู้สูงอายุผมวางแผนจะติดอยู่ในอนาคต ( เก็บงบเพิ่มซักแป้บ ) คุณแม่ยังแข็งแรงดีครับ 50 กำลังแจ๋ว ^^ แต่อนาคตติดแน่นอนครับ สรุปแล้วคุณแม่ชอบครับ คือความภูมิใจเล็ก ๆ ครับ 

"ห้องน้ำคือที่ปลดทุกข์ แต่แสนสุขเมื่อได้ใช้"

          ขอบคุณที่ติดตามจนจบครับ เพิ่งหัดรีวิวครั้งแรกติดขัดประการใด ขออภัยไว้ ณ ที่นี้นะครับ แนะนำติดชมแลกเปลี่ยนกันได้นะครับบ หวังว่าการรีวิวรั้งนี้จะเป็นแรงบรรดาลในการแต่งห้องให้ใครหลาย ๆ คนนะครับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีโนเวทห้องน้ำแฟลตการเคหะฯ เก่ากว่า 20 ปี ให้สวยหรูด้วยงบหลักหมื่น อัปเดตล่าสุด 6 สิงหาคม 2564 เวลา 09:59:21 67,040 อ่าน
TOP