x close

9 เก้าอี้ทำงานเพื่อสุขภาพ นั่งสบาย ไม่ปวดหลัง ราคาไม่เกินหกพัน

เก้าอี้ทำงาน ยี่ห้อไหนดี ? มาดูเก้าอี้ทำงานจากแบรนด์ต่าง ๆ ราคาประหยัด ช่วยให้ Work from Home แบบนั่งสบาย ไม่ปวดหลัง ห่างไกลออฟฟิศซินโดรม

เก้าอี้ทำงานเพื่อสุขภาพ

จากสถานการณ์ปัจจุบันที่คนส่วนใหญ่ต้องทำงานที่บ้าน ก็ส่งผลให้โรคออฟฟิศซินโดรมแวะเวียนมาหากันได้ง่ายขึ้น เนื่องจากหลายคนไม่มีอุปกรณ์การทำงานที่เหมาะสม วันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยรวบรวมเก้าอี้ทำงานหรือเก้าอี้คอมพ์ มาฝากคนที่ต้อง Work from Home รับรองดีงาม นั่งสบาย ในราคาประหยัด ใครไม่อยากเสี่ยงปวดหลัง ปวดคอ ก็ตามไปช้อปกันได้เลย

ลักษณะการนั่งทำงาน ลดอาการปวดหลัง 
เก้าอี้ทำงานเพื่อสุขภาพ

ศีรษะต้องตั้งตรง ไม่ยื่นไปข้างหน้าหรือเงยไปด้านหลังมากเกินไป โดยระยะสายตาถึงหน้าจอคอมพ์ ประมาณ 40-75 เซนติเมตร จุดกึ่งกลางของจอคอมพิวเตอร์ควรต่ำจากระดับสายตาลงมา 15 เซนติเมตร เก้าอี้สูง 38-55 เซนติเมตร หัวไหล่ต้องไม่ยกขึ้น ที่วางแขนต้องพอดีกับโต๊ะ หลังตั้งตรงหรือพิงพนักเล็กน้อย ข้อมือและแขนอยู่ระนาบเดียวกับแป้นพิมพ์และเมาส์ นั่งให้เต็มก้น เข่ากับสะโพกตั้งฉากกัน 90 องศา

วิธีเลือกเก้าอี้ทำงานเพื่อสุขภาพ

ปัจจุบันมีเก้าอี้นั่งทำงานหลายรุ่นมากทีเดียว แน่นอนว่าบางดีไซน์อาจจะดูสวยงามเหมาะกับบ้านของเรา แต่ทว่าก็อาจจะไม่เหมาะกับการนั่งทำงานเสมอไป วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอนำวิธีเลือกเก้าอี้นั่งทำงานมาฝากกัน ไว้เป็นทริกสำหรับตัดสินใจก่อนซื้อ 

เบาะนั่ง

ก่อนซื้อควรลองนั่งดูก่อน โดยเลือกเบาะที่มีขนาดพอดี นั่งแล้วไม่รู้สึกคับแคบหรืออึดอัด แต่ก็ไม่ควรเลือกเบาะขนาดใหญ่เกินไป และเวลานั่งหลังต้องชิดพอดีกับพนักพิงเบาะ เพราะการพิงไม่ถึงและเอนตัวไปด้านหลังจะทำให้หลังงอ ส่วนความลึกของเบาะต้องไม่มากกว่าช่วงต้นขาเพื่อให้นั่งทำงานได้สบาย เบาะต้องไม่นุ่มหรือเป็นแอ่ง เพราะส่งผลให้กระดูกเชิงกรานบิดงอ

ที่วางแขน

ที่วางแขนจะช่วยรองรับแขนระหว่างการใช้งานคอมพิวเตอร์ ช่วยให้เราดันตัวระหว่างนั่งให้ยืดตรงและช่วยค้ำพยุงตัวเวลาลุกไปไหนมาไหนได้ ถ้าหากสามารถปรับที่วางแขนให้สูง-ต่ำได้ด้วยยิ่งดี เพื่อให้ข้อศอกงอในมุมที่เหมาะและสามารถวางแขนบนโต๊ะทำงานได้อย่างสบาย หรือทั้งเลื่อนขึ้น-ลงและกางออกสำหรับคนตัวใหญ่ โดยที่วางแขนควรมีความกว้างอย่างน้อย 2 นิ้ว แต่สำหรับคนที่ไม่มีความจำเป็นต้องใช้งานคอมพิวเตอร์อาจไม่ต้องมีที่เท้าแขน หรือมีเท้าแขนแบบไม่มีที่ปรับระดับก็ได้ ที่สำคัญหากเลือกซื้อเก้าอี้ทำงานที่มีที่เท้าแขนหลังจากซื้อโต๊ะทำงานแล้ว ควรวัดขนาดโต๊ะทำงานไปก่อนเพื่อให้สอดเก็บใต้โต๊ะได้ด้วยเพื่อความเป็นระเบียบ

พนักพิงและที่รองคอ

การมีที่รองคอและพนักพิงหลังสามารถทำให้เรานั่งทำงานได้อย่างยาวนาน ไม่เมื่อยหลัง ไม่เกร็งหลัง หลังไม่งอ ทั้งนี้ พนักพิงหลังที่ดีควรมีลักษณะเอนไปด้านหลังเพียงเล็กน้อย ประมาณ 110-130 องศา และควรมีความสูงเพียงระดับไหล่หรือต่ำกว่าเล็กน้อย หากพนักพิงไม่พอดีกับสรีระสามารถใช้หมอนหนุนเพื่อให้ได้ความหนาตามต้องการ

ความสูงของเก้าอี้ที่เหมาะสม

การเลือกเก้าอี้นั่งทำงานที่ดีควรเลือกแบบมีโช้คสามารถปรับระดับความสูง-ต่ำได้เพื่อให้เหมาะสมกับสรีระ หากความสูงของเก้าอี้ทำงานมีความต่ำหรือสูงไปจะทำให้เกิดอาการปวดหลัง ปวดไหล่ หรือปวดสะโพกได้ โดยวิธีเช็กความสูงของระดับเก้าอี้ว่าพอเหมาะหรือไม่ให้สังเกตเวลานั่งควรให้เท้าวางแนบกับพื้นพอดี ต้นขาขนานกับพื้น ทั้งนี้ หากมีเหตุสุดวิสัยโดยปรับความสูงให้พอเหมาะกับโต๊ะทำงานแล้วแต่เท้าก็ลอยเหนือพื้น วิธีแก้คือหาที่วางพักเท้าช่วยรับน้ำหนัก เพื่อให้ช่วงเข่าและขาผ่อนคลาย ไม่ปวดเมื่อย

วัสดุ

วัสดุภายในที่ทำเบาะรองนั่งส่วนใหญ่จะใช้ฟองน้ำหรือโฟมหลากแบบ ทั้งนี้ ควรเลือกโฟมที่มีความหนาแน่นสูง เพราะจะมีความแข็ง ไม่ยุบตัวหรือเปื่อยยุ่ยง่าย หรือเรียกว่า Memory Foam ที่นิยมใช้ทำเตียงราคาสูง ความพิเศษคือสามารถรับน้ำหนักตัวและป้องกันการกดทับของเส้นเลือดที่ขาจากการนั่งนาน ๆ ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีอยู่เสมอ สำหรับวัสดุห่อหุ้มภายนอกหลัก ๆ มีอยู่ 4 ชนิด ได้แก่ ผ้า หนังเทียม หนังแท้ และตาข่าย (แบบไม่ต้องหุ้ม) คุณสมบัติวัสดุหุ้มแต่ละชนิดมีทั้งจุดเด่นและจุดด้อยแตกต่างกัน โดยหนังแท้มีความสวยงามและทนกว่าหนังเทียม และทั้งหนังแท้และหนังเทียมทำความสะอาดและดูแลรักษาง่ายกว่าผ้า แต่ผ้าระบายอากาศได้ดีกว่า และยังเล่นลายและมีสีให้เลือกเยอะกว่า ส่วนตาข่ายจะเน้นดีไซน์ที่ทันสมัย และยังระบายอากาศได้ดี

เก้าอี้นั่งทำงาน ยี่ห้อไหนดี ? 

1. เก้าอี้ทำงาน Rockwood รุ่น ELM-8027B-X

เก้าอี้นั่งทำงานเพื่อสุขภาพพร้อมพนักรองคอ โครงสร้างเก้าอี้ผลิตจากไม้บุฟองน้ำหุ้มหนัง นั่งสบาย ทำความสะอาดง่าย ขาตั้งแข็งแรงรับน้ำหนักได้เยอะด้วยวัสดุจากเหล็กชุบโครเมียม รูปทรงสวยงาม ป้องกันสนิม พร้อมดีไซน์สีดำสวย โมเดิร์นทันสมัยเข้ากับออฟฟิศได้ทุกสไตล์ 

 • ขนาด (กว้างxลึกxสูง) : 65x57x117-123.5 เซนติเมตร
 • รับน้ำหนักได้ : 100 กิโลกรัม
 • ราคา : 3,300 บาท 

2. เก้าอี้ทำงาน U-Ro Decor รุ่น Space

เก้าอี้สำนักงานจาก U-Ro Decor ตัวเก้าอี้ทำจากพลาสติก โพลีพร็อพโพลีน (PP) ที่มีความเหนียวทนแข็งแรง พนักพิงด้านหลังบุด้วยฟองน้ำคุณภาพดี และบุด้วยผ้าตาข่าย ไม่อมฝุ่น ช่วยระบายอากาศ ทำให้สามารถนั่งนานได้โดยไม่อับชื้น พนักพิงเก้าอี้สามารถปรับเอนสวิงได้เพื่อความผ่อนคลายได้ ฐานเบาะกว้างนั่งนุ่มสบายด้วยดีไซน์ที่พิเศษ และเสริมฟองน้ำทำให้เนื้อแน่น และหุ้มด้วยผ้าตาข่ายเหนียวนุ่ม ที่วางแขนผลิตจากโช้คปรับระดับ เพิ่มความสูง-ต่ำได้ตามความเหมาะสมสำหรับการใช้งาน และลูกล้อเก้าอี้เป็น PU มีความแข็งแรง หมุนได้ 360 องศา เคลื่อนที่ได้ไหลลื่นไม่มีสะดุด

 • ขนาด (กว้างxลึกxสูง) : 60x60x108-118 เซนติเมตร
 • รับน้ำหนักได้ : 120 กิโลกรัม
 • ราคา : 3,400 บาท 

3. เก้าอี้ทำงาน Sure รุ่น PL-124

เก้าอี้ทำงานจาก Sure ดีไซน์รองรับทุกสรีระ ด้วยเบาะนั่งและพนังพิงที่หุ้มด้วยผ้าตาข่าย Mesh ระบายอากาศได้ดี ไม่ร้อน และไม่อับชื้น โครงสร้างทำจากเหล็กและพลาสติก แข็งแรง ทนทาน ที่นั่งเสริมด้วยไม้บุฟองน้ำ นั่งสบาย ไม่เมื่อยแม้นั่งนาน ๆ แถมยังสามารถปรับความสูงได้หลายระดับด้วยระบบ Gas Lifting

 • ขนาด (กว้างxลึกxสูง) : 63.5x63.5x112-120 เซนติเมตร
 • รับน้ำหนักได้ : 120
 • ราคา : 3,735 บาท 

4. เก้าอี้ทำงาน Iconic รุ่น IC-01H

เก้าอี้สำนักงานเพื่อสุขภาพ พนักพิงหุ้มด้วยผ้าตาข่าย Mesh คุณภาพดี มีประสิทธิภาพในการระบายอากาศ นั่งได้นานแบบไม่อับชื้น เบาะที่นั่งผลิตจากโฟมฉีดขึ้นรูป หุ้มด้วยผ้าเกรดสูง คงรูปได้ดี ปรับระดับขึ้น-ลงด้วยโช๊คไฮโดรลิก ที่เท้าแขนและแผ่นรับเอวสามารถปรับสูง-ต่ำได้ รวมถึงหมอนพิงศีรษะปรับก้ม-เงยได้ 3 ระดับ และขาโครงสร้างเหล็กชุบโครเมียม 5 แฉก เคลื่อนที่ไว ไม่สะดุด 

 • ขนาด (กว้างxลึกxสูง) : 64x51x120-130 เซนติเมตร
 • รับน้ำหนักได้ : 136 กิโลกรัม
 • ราคา : 4,590 บาท 

5. เก้าอี้ทำงาน Modernform รุ่น Series 16 (High Back)

เก้าอี้ทำงานเพื่อสุขภาพจาก Modernform พนักพิงโครงไนลอน อะลูมิเนียมหุ้มตาข่าย มีอุปกรณ์รองรับหลังและปรับความสูงได้ เบาะที่นั่งฟองน้ำโพลียูรีเทรน ปรับความลึกได้ ระบบเก้าอี้โยกแบบซิงโครไนซ์ รองรับได้ทุกการเคลื่อนไหว สามารถปรับล็อกเอนพนักพิงได้ 4 ระดับ ที่รองแขนปรับได้ 4 ทิศทาง และขาอะลูมิเนียมปัดเงา 5 แฉก 

 • ขนาด (กว้างxลึกxสูง) : 72x62x107.5-117.5 เซนติเมตร
 • ราคา : 4,900 บาท 

6. เก้าอี้ทำงาน Furradec รุ่น Flex

เก้าอี้เพื่อสุขภาพจาก Furradec พนักพิงและพนักรองศีรษะทำจากโครงพลาสติกหุ้มด้วยผ้าตาข่าย Elastic Mesh ยืดหยุ่น ไม่อับชื้น เสริมด้วย Lumbar Protection Support ช่วยรองกระดูกสันหลังส่วนเอว มีกลไกปรับการใช้งาน สามารถเพิ่ม-ลดระดับที่นั่ง ล็อกพนักพิงขณะเอนตัว และบังคับพนักพิงตั้งตรง หมุนเก้าอี้ได้รอบตัว เพื่อการเคลื่อนไหวที่สะดวกขณะนั่งทำงาน 

 • ขนาด (กว้างxลึกxสูง) : 66.5x58-68x95-105 เซนติเมตร 
 • รับน้ำหนักได้ : 113 กิโลกรัม  
 • ราคา : 4,990 บาท 

7. เก้าอี้ทำงาน Officeintrend รุ่น Kevin 1

เก้าอี้ทำงานที่ออกแบบตามสรีระของผู้ใช้งาน และสามารถปรับระดับความสูงได้เอง เพื่อให้ผู้ใช้นั่งสบายทุกท่วงท่า มาพร้อมพนักพิงและพนักรองคอเสริม Lumbar Protection Support รองรับส่วนเว้าส่วนโค้งตามร่างกาย เช่น เอว หลัง และช่วยล่าง ลดอาการปวดเมื่อยเมื่อต้องนั่งนาน ๆ พนักพิงหุ้มด้วยตาข่าย Mesh ไม่เก็บความชื้น ระบายอากาศได้ดี และเบาะนั่งฟองน้ำหุ้มผ้าอย่างดี 

 • ขนาด (กว้างxลึกxสูง) : 43x47.5x116-126 เซนติเมตร  
 • รับน้ำหนักได้ : 120 กิโลกรัม  
 • ราคา : 4,990 บาท 

8. เก้าอี้ทำงาน GLX1624

เก้าอี้ทำงานเพื่อสุขภาพมีทั้งพนักพิงและรองรับศีรษะ เสริม Lumbar Support ช่วยรองรับสรีระของแผ่นหลังและปรับเอนได้หลายระดับ หุ้มด้วยผ้าตาข่าย Mesh ไม่เก็บความร้อนและความชื้น แถมช่วยระบายอากาศได้ดี เบาะนั่งบุฟองน้ำหุ้มด้วย Water Repellent ป้องกันน้ำซึม ที่วางแขนผลิตจากพลาสติกขึ้นรูป พร้อมด้วยขาเก้าอี้เหล็กชุบโครเมียม 

 • ขนาด (กว้างxลึกxสูง) : 60x60x117-126 เซนติเมตร
 • รับน้ำหนักได้ : 100 กิโลกรัม  
 • ราคา : 5,290 บาท 

9. เก้าอี้ทำงาน HomeHuk รุ่น Mesh High Back Office Chair Adjustable

เก้าอี้สำนักงานจาก HomeHug เบาะนั่งและพนักพิงหลังหุ้มด้วยผ้าตาข่าย Mesh เหนียวนุ่ม ระบายอากาศได้ดี ไม่ร้อน ไม่อับชื้น รองรับการนั่งทำงานเป็นเวลานาน ที่พักศีรษะและที่รองคอ ปรับระดับขึ้น-ลงได้ ดีไซน์โค้งรองรับกับศีรษะ มีที่รองรับเอว บุด้วยฟองน้ำฉีดขึ้นรูป หุ้มด้วยผ้าตาข่ายทึบ ปรับระดับเพื่อให้รองรับกระดูกสันหลังส่วนล่าง ส่วนเว้าของเอวและหลังให้แนบกับเก้าอี้ ที่พักแขนทำจากพลาสติก PP หุ้มด้วยหนัง PU บุด้วยฟองน้ำ ฐานเหล็กชุบโครเมียม 5 แฉก และล้อไนลอน แข็งแรง ทนทาน 

 • ขนาด (กว้างxลึกxสูง) : 65x60x118-128 เซนติเมตร 
 • รับน้ำหนักได้ : 120 กิโลกรัม  
 • ราคา : 5,290 บาท 

โอ้โห มีเก้าอี้ทำงานราคาไม่เกินสามพันบาทให้เลือกซื้อเพียบเลยนะคะเนี่ย แต่อย่างไรก็อย่าลืมว่า สิ่งสำคัญที่สุด คือ ต้องลุกเดินบ่อย ๆ อย่านั่งแช่นาน ๆ ไม่เช่นนั้นต่อให้เก้าอี้จะดี มีประสิทธิภาพสักแค่ไหน ยังไงออฟฟิศซินโดรมก็ต้องถามหาแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก เพจ Pleasehealth Books และ สสส.
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 เก้าอี้ทำงานเพื่อสุขภาพ นั่งสบาย ไม่ปวดหลัง ราคาไม่เกินหกพัน อัปเดตล่าสุด 26 สิงหาคม 2564 เวลา 16:00:15 126,305 อ่าน
TOP