x close

6 ไอเดีย DIY ชั้นวางกระถางต้นไม้ แบบง่าย ๆ จากของในบ้าน

           แนะนำไอเดียเปลี่ยนวัสดุเหลือใช้ที่มีอยู่ในบ้าน ให้กลายเป็นชั้นวางกระถางต้นไม้เก๋ ๆ ราคาประหยัด ใช้งานได้จริง แถมตกแต่งบ้านได้ด้วย
ชั้นวางกระถางต้นไม้

           การปลูกต้นไม้ในกระถางเล็ก ๆ น่ารัก ๆ กลายมาเป็นงานอดิเรกอย่างหนึ่งสำหรับผู้คนในสมัยนี้ เพราะได้ใกล้ชิดธรรมชาติแบบง่าย ๆ เพิ่มอากาศบริสุทธิ์ และช่วยให้สดชื่นเจริญหูเจริญตายิ่งขึ้น ยิ่งชอบก็ยิ่งปลูก ยิ่งปลูกก็ยิ่งหยุดไม่ได้ งอกใหม่ขึ้นมาเยอะแยะ ถ้าไม่จัดระเบียบคงต้องรกกลายเป็นป่าย่อม ๆ แน่ จะสั่งซื้อชั้นวางมาใหม่ก็เปลืองเงิน หันไปหันมาเจอข้าวของเก่า ๆ เต็มบ้าน ความคิดสร้างสรรค์เริ่มบังเกิด เราลองมาทำชั้นวางกระถางต้นไม้ แบบ DIY กันดีกว่า ลองหยิบเอาวัสดุเหลือใช้ในบ้านนี่แหละมาทำ จะช่วยให้คุณประหยัดทั้งเงินและประหยัดพื้นที่ในบ้านด้วย ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น ลองไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

1. ชั้นวางกระถางต้นไม้จากไม้พาเลท

ชั้นวางกระถางต้นไม้

           หลายคนคงคุ้นชินกับไม้พาเลท หรือไม้ที่ใช้สำหรับขนส่งสินค้า ที่ตอนนี้มีคนนิยมเอามาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน เช่น โต๊ะ เก้าอี้ เตียงนอน ชั้นวางของ และแน่นอนว่าสามารถเอามาทำเป็นชั้นวางกระถางต้นไม้เพื่อจัดระเบียบและตกแต่งสวนได้อีกด้วย โดยเริ่มต้นด้วยการล้างทำความสะอาดชั้นไม้ ใช้กระดาษทรายขัดเนื้อไม้ให้เรียบ ไม่ให้มีเสี้ยน จากนั้นใช้ตะขอเหล็กสำหรับแขวนกระถางต้นไม้แบบติดผนัง (Wall Planter) ตอกยึดเข้ากับไม้ให้แน่น สลับตำแหน่งกันไปมาตามต้องการ เพียงเท่านี้ก็ได้ชั้นวางกระถางต้นไม้เก๋ ๆ ที่พร้อมตกแต่งสวนของคุณแล้วค่ะ

2. ชั้นวางกระถางต้นไม้จากหน้าต่างไม้เก่า

ชั้นวางกระถางต้นไม้

           อย่าปล่อยให้บานหน้าต่างไม้เก่า ๆ กลายเป็นของรกบ้านจนปลวกกิน ลองหยิบเอาบานหน้าต่างเก่ามาปัดฝุ่น เติมชั้นวางไม้อัดสีสวยเข้าไปอีกนิด จากนั้นนำไปยึดเข้ากับระเบียงหรือผนังห้อง วางแคคตัสต้นจิ๋ว น่ารัก ๆ จากบานหน้าต่างเก่า ๆ ก็กลายเป็นชั้นวางกระถางต้นไม้แบบเก๋ ๆ เพิ่มความสดใส มีสไตล์ให้กับห้องของคุณขึ้นเยอะเลย

3. ชั้นวางกระถางต้นไม้จากลังไม้

ชั้นวางกระถางต้นไม้

           คนที่ชอบสั่งซื้อของจากต่างประเทศอาจจะมีลังไม้แบบนี้อยู่เยอะ และไม่รู้จะเอาไปทำอะไรดี ลองเอามาขัดทำความสะอาด และจัดเรียงแบบเก๋ ๆ ตั้งริมระเบียงหรือผนัง วางต้นไม้กระถางก็ดูสวยไปอีกแบบนะ หรือใครที่มีฝีมือทางการช่าง จะเอาหลายกล่องมาตอกตะปูยึดติดกัน ใส่ล้อลากได้เป็นรถเข็นสำหรับวางกระถางต้นไม้ที่สามารถเข็นไปรับแสงแดดตรงมุมไหนของบ้าน ก็เก๋ไม่หยอกเลย
ชั้นวางกระถางต้นไม้

4. ชั้นวางกระถางต้นไม้จากลิ้นชักเก่า

ชั้นวางกระถางต้นไม้

           ลิ้นชักไม้จากตู้เก็บของต่าง ๆ อย่าปล่อยให้กลายเป็นของเก่าเก็บ รกบ้านแบบไม่ได้ใช้ประโยชน์ เพียงแค่นำมาปัดฝุ่น ทำความสะอาด หรือจะทาสีใหม่ แล้วนำมาวางเรียงซ้อนกันแบบเก๋ ๆ ก็กลายเป็นชั้นวางกระถางต้นไม้ที่เอาไว้ประดับบ้านหรือในห้องต่าง ๆ ได้แล้ว

5. ชั้นวางกระถางต้นไม้จากบันได

ชั้นวางกระถางต้นไม้

           ใครจะคิดว่า บันไดไม้เก่า ๆ จะสามารถนำมาทำเป็นชั้นวางกระถางต้นไม้แบบง่าย ๆ ได้ เพียงแค่หาไม้อัดหรือแผ่นพลาสติกแข็ง ๆ มาวางระหว่างชั้น จากบันไดไม้ก็กลายมาเป็นชั้นวางกระถางต้นไม้ได้แล้ว หรือใครที่มีบันไดไม้แบบพิงผนัง ก็ลองหาตัวยึด Wall Planter หรือตะขอแขวนกระถาง มายึดเข้ากับบันไดให้แน่น แล้วก็เลือกได้เลยว่าจะเอากระถางไหนขึ้นมาวาง
ชั้นวางกระถางต้นไม้

6. ชั้นวางกระถางต้นไม้จากตู้กระจก

ชั้นวางกระถางต้นไม้

            ไอเดียนี้อาจจะง่าย เพราะตู้กระจกมักจะมีชั้นวางมาให้อยู่แล้ว ไม่ต้องวุ่นวายหาชั้นไม้อัดมาใส่เพิ่ม แต่ควรจะระมัดระวังในการถอดกระจกออกเสียก่อน เพื่อให้สะดวกในการรดน้ำและยกย้ายกระถาง และควรวางในมุมที่โดนแสงแดด เพื่อจะได้ไม่ต้องขยับเคลื่อนย้ายบ่อย ๆ
 
           เป็นยังไงกันบ้าง สำหรับไอเดีย DIY ทำชั้นวางกระถางต้นไม้แบบง่าย ๆ ด้วยวัสดุเหลือใช้ที่หาได้ในบ้านที่เราแนะนำไปวันนี้ ลองเอาไปทำดูนะคะ เพราะทำง่ายมาก ๆ ไม่เปลืองเงิน และยังสนุกกับการได้ปลูกต้นไม้ด้วย

          สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดีย DIY ชั้นวางกระถางต้นไม้แบบอื่น ๆ สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมกันได้เลย
 

DIY ชั้นวางกระถางต้นไม้ ทำเองได้ไม่ยาก สวยชิคดูแพงในราคาประหยัด

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
6 ไอเดีย DIY ชั้นวางกระถางต้นไม้ แบบง่าย ๆ จากของในบ้าน โพสต์เมื่อ 15 มีนาคม 2564 เวลา 13:59:37 16,892 อ่าน
TOP