x close

ไอเดียรีโนเวทบ้านเก่าสุดรกเป็นห้องนั่งเล่นในฝันด้วยตัวเอง

          รีโนเวทบ้านเก่า แปลงโฉมเป็นห้องนั่งเล่นสไตล์มินิมอล สีขาวตัดกับสีไม้ดูอบอุ่น ทำเองแต่งเองตามคลิปวิดีโอ ใช้เวลาประมาณ 2 ปี ทำไปเก็บเงินไปจนเสร็จ

รีโนเวทบ้านเก่า

           บ้านเก่าสุดรกแค่เห็นของก็ท้อแล้ว แต่ คุณ สมาชิกหมายเลข 985790 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ก็ต้องตัดใจรีโนเวทเพื่อฝันที่อยากมีห้องนั่งเล่น ห้องครัว และห้องน้ำสไตล์มินิมอล และกว่าจะสำเร็จก็ใช้เวลากว่า 2 ปี โดยเก็บออมทีละน้อยและซ่อมแซมด้วยตัวเองกับแฟนโดยอาศัยคลิปวิดีโอเอา เอาล่ะ… เรามาส่องไอเดียรีโนเวทบ้านเก่ากันเถอะ

แชร์ไอเดียรีโนเวทบ้านเก่าสุดรกเป็นห้องนั่งเล่นในฝันด้วยตัวเอง
โดย คุณ สมาชิกหมายเลข 985790 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          สวัสดีค่ะ วันนี้เช่นเดิมอยากแบ่งปันไอเดียรีโนเวทห้องนั่งเล่นในฝันเล็ก ๆ ที่เรากับแฟนช่วยกันทำขึ้นมาเอง ทำวันละเล็กละน้อย การเขียนอธิบายอาจจะมีโดดบ้างนะคะ ทำไปลืมไปบ้างเพราะใช้เวลามากกว่า 2 ปี เก็บเงินไปทำไป จนวันนี้เสร็จสักที ซึ่งแฟนเราไม่เคยเรียนก่อสร้างใด ๆ เพียงแต่มีความรู้เรื่องทำไฟฟ้าเพราะบ้านเขารับติดตั้งไฟฟ้าอยู่ วิธีการหลาย ๆ อย่างก็เช่นเดิม ยังคงคอนเซ็ปต์ดูตามยูทูบและเปิดอินเทอร์เน็ตเอา บางทีไปหน้างานก็แอบลักจำวิธีก่อสร้างจากคนงานมาบ้าง เนื่องจากมีหลาย ๆ คนสงสัยจากกระทู้ที่แล้ว รีโนเวทห้องน้ำทุบ เซาะ เลาะเองกับมือ ไม่เคยแตะงานช่าง แต่ทำได้เพราะดูคลิป เรามาดูสภาพห้องเดิมกันก่อน รกสุด ๆ แค่เห็นของที่ต้องยกก็ท้อแล้ว ยากสุดคือของเหล่านี้เป็นของพ่อและแม่ ไม่สามารถทิ้งได้เลย ระหว่างทำเราจำเป็นต้องย้ายของไปมา รอวันพ่อแม่ใจอ่อนเอาของเก่าไปขายบ้าง

รีโนเวทบ้านเก่า

           อันดับแรกเลยค่ะ เข้าไปมุดฝ้าทุลักทุเลหน่อย ๆ เปลี่ยนจากหลอดไฟธรรมดาเป็นไฟดาวน์ไลท์ ทำให้ห้องสว่างขึ้นมากจากห้องอึมครึม จากนั้นเรารื้อประตูม้วนออกเพราะอยากได้ประตูเล็กลงมาให้มีความส่วนตัวหน่อย เนื่องจากพื้นที่หน้าบ้านน้อยค่ะ อีกนิดเดียวก็เป็นทางเดินถนนในซอยเลย ก่อผนังอิฐมวลเบาหน้าบ้านแทนประตูม้วน ใช้เลื่อยตัดอิฐมวลเบาเป็นชั้นสับหว่างกัน ใส่คานทับหลังสำเร็จรูปลงไปส่วนต่อกลางประตูด้วย และติดตั้งวงกบ ใส่ประตู
รีโนเวทบ้านเก่า

           แต่เนื่องจากประตูบานนี้ทึบค่ะ เราอยากให้ห้องมีแสงลอดเข้ามาหน่อย สุดท้ายจึงเปลี่ยนเป็นประตูมีช่องกระจกลายฝ้าให้แสงส่องผ่านมาได้ เรานำประตูมาทาสีใหม่ค่ะเพราะอยากให้ทนแดดรำไรกับฝนที่อาจสาดมาได้ เพิ่งรู้ว่าทาสีไม้ยากมาก ทาเสร็จไม้จะเสี้ยนขึ้นจะต้องใช้กระดาษทรายขัดและทาสีเคลือบทับ สรุปแล้วทาไปด้านละ 4 รอบกว่าจะเนียนค่ะ
รีโนเวทบ้านเก่า

           ส่วนบานเก่านำไปติดหลังบ้านแทน ซึ่งบานเดิมหลังบ้านเป็นประตูไม้อัดผุแล้ว
รีโนเวทบ้านเก่า

           มาต่อที่ผนังกั้นห้องเดิมที่กั้นปิดเลยและเป็นไม้อัด แฟนจึงจัดการเปลี่ยนเป็นผนังเบาและมีช่องประตูเป็นบานเลื่อนเพื่อประหยัดพื้นที่ขึ้น โดยสร้างโครงคร่าวขึ้นมาก่อน อาศัยเพิ่มเสริมเหล็กในโครงขึ้นมาเพื่อรับน้ำหนักประตูได้ดีขึ้น จากนั้นใช้แผ่นยิปซัมปิดทับและซิลิโคนปิดหัวนอตขัดให้เรียบร้อย ใส่ระบบไฟเข้าไปเพราะเราจะใช้พื้นที่นี้สำหรับนั่งดูทีวี
รีโนเวทบ้านเก่า

           ส่วนหน้าต่างเดิมไม่ได้ขนาดมาตรฐานเลย จัดการเปลี่ยนหน้าต่างบานใหม่
รีโนเวทบ้านเก่า

           ส่วนหน้าต่างบานนี้รู้สึกพลาดที่ปิดไปค่ะ เพราะตั้งใจจะทำเป็นพื้นที่ครัวมีที่แขวนของเยอะ ด้วยพื้นที่ที่มีจำกัด สุดท้ายเพิ่งมาคิดได้ว่าเราสามารถติดตั้งหน้าต่างขนาดเล็กได้ แต่ก็ไม่ทันเสียแล้ว
รีโนเวทบ้านเก่า

           ผนังประตูด้านหน้าบ้าน เราใช้เป็นหินแปะเอาค่ะ เนื่องจากคุณแฟนฉาบขนาดใหญ่ไม่ค่อยถนัด ติดทั้งผนังในบ้านและหน้าบ้านใช้ปูนกาวยึดและทาสีทับเอาค่ะ
รีโนเวทบ้านเก่า

รีโนเวทบ้านเก่า

           เมื่อเราได้โครงบ้านที่อยากได้เรียบร้อยแล้ว จัดการทาสีใหม่หมด ทาสีรองพื้นก่อนทาทับนะคะ เพื่อผนังและฝ้าเนียน สีไม่ด่าง
รีโนเวทบ้านเก่า

          ใกล้แล้ว ถึงตอนนี้คือปลื้มปริ่มมาก ๆ พ่อแม่จัดการเคลียร์ของให้เราหมดแล้ว น่ารักสุด ๆ เราบอกว่าอยากได้บ้านไม้อบอุ่น คุณแฟนจัดไปปูพื้นไวนิลสีไม้แบบคลิปล็อกค่ะ ช่วยกันติดตั้ง ห้องนี้สองวันก็เป็นอันเสร็จค่ะ

รีโนเวทบ้านเก่า

รีโนเวทบ้านเก่า

          จากนั้นก็ติดตั้งบัวพื้น เก็บมุมความเรียบร้อยต่าง ๆ เว้นบัวไว้ตำแหน่งที่จะวางเคาน์เตอร์ครัว ติดมู่ลี่หน้าต่างได้มาจากไทวัสดุช่วงซื้อ 1 แถม 1 ตกอันละ 350 บาท คุ้มมาก

รีโนเวทบ้านเก่า

รีโนเวทบ้านเก่า

รีโนเวทบ้านเก่า

          มาค่ะ มาถึงเวลาที่สนุกที่สุดสำหรับการรีโนเวทนี้ คือการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์นั่นเอง กรี๊ดกร๊าดมาก

          อันนี้มุมดูทีวีค่ะ ใช้จอทีวีแค่ 50 นิ้วพอเพราะพื้นที่ห่างจากโซฟาไม่มาก

รีโนเวทบ้านเก่า

รีโนเวทบ้านเก่า

           มุมแอบถ่าย
รีโนเวทบ้านเก่า

           เจ้าม้าขาวและกระบองเพชรสีทองได้จากโฮมโปร
รีโนเวทบ้านเก่า

           โซฟานี้คุณแฟนรีเควสต์เป็นแบบโซฟาเบดจาก SB design square สตูลรองเท้า หมอนอิง จากโฮมโปรเช่นเคย ส่วนโต๊ะกลมได้จากร้านใน shopee ราคา 300 บาทนิด ๆ
รีโนเวทบ้านเก่า

          มุมทานข้าวค่ะ อยากได้แนวคาเฟ่หน่อย ๆ ได้ไอเดียผนังไปเจอที่อิเกียมา ติดจานไม้และชามสังกะสีได้จากเจเจมอลล์ค่ะ
รีโนเวทบ้านเก่า

รีโนเวทบ้านเก่า

รีโนเวทบ้านเก่า

รีโนเวทบ้านเก่า

          มาต่อที่มุมครัวเล็ก ๆ ค่ะ ได้เคาน์เตอร์ครัวมาจากร้านใน shopee ส่วนผนังต้อง DIY เองอีกแล้ว เนื่องจากเป็นพื้นที่เล็ก ๆ และไม่อยากเปื้อนเยอะจึงเสิร์ชหาดูว่าใช้วัสดุอะไรติดแทนปูนได้บ้าง จึงได้กาวตะปูมาแทน ติดแน่นมาก ๆ เช่นกัน ข้อเสียคือแพงกว่าปูน แต่แลกด้วยความสะอาดไม่เลอเทอะก็ยอมค่ะ

รีโนเวทบ้านเก่า

           ใช้เป็นปูนยาแนวสีดำเพราะดูแลรักษาง่ายกว่า
รีโนเวทบ้านเก่า

            ติดเครื่องดูดควันแบบปล่อยลมไปด้านนอกค่ะ แต่เนื่องจากติดเคาน์เตอร์สูงไปจึงต้องแก้ไขเอาตัวเครื่องติดลงมาจากตู้เลย
รีโนเวทบ้านเก่า

รีโนเวทบ้านเก่า

รีโนเวทบ้านเก่า

          ใครอยากได้ไอเดียรีโนเวทบ้านเก่า โดยเฉพาะการรีโนเวทด้วยตัวเองเชิญแวะมาชมกันเลย หรือถ้าอยากได้ไอเดียแต่งคอนโด ลองแวะมาดูการจัดวางเฟอร์นิเจอร์กันได้ รับรองสวยงามลงตัวมากเลยค่ะ 
 

ขอบคุณข้อมูลจาก
คุณ สมาชิกหมายเลข 985790 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ไอเดียรีโนเวทบ้านเก่าสุดรกเป็นห้องนั่งเล่นในฝันด้วยตัวเอง โพสต์เมื่อ 22 เมษายน 2564 เวลา 11:20:59 8,829 อ่าน
TOP