x close

รีโนเวทห้องน้ำทุบ เซาะ เลาะเองกับมือ ไม่เคยแตะงานช่าง แต่ทำได้เพราะดูคลิป

          รีโนเวทห้องน้ำบ้าน ๆ ไม่เคยแตะงานช่างมาก่อน แต่ก็ทำเองจนสำเร็จ หลังดูขั้นตอนการทำจากคลิปวิดีโอ เปลี่ยนห้องน้ำบ้าน ๆ เป็นห้องน้ำลายหินอ่อน สวย หรู ดูดี ผมนี่ยกนิ้วให้เลย 


          รีโนเวทห้องน้ำ ไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ เลย แบบนี้ถ้าไม่ใช่ช่างคงทำไม่ได้แน่ ๆ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอนำรีโนเวทห้องน้ำของ คุณ สมาชิกหมายเลข 985790 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาให้ชม แม้ไม่เคยทำมาก่อน แต่ก็พยายามศึกษาขั้นตอนจากคลิปวิดีโอต่าง ๆ มาลองทำเองจนสำเร็จ สามารถเปลี่ยนห้องน้ำบ้านเป็นห้องหรูเองกับมือ ด้วยงบไม่เกิน 2 หมื่นบาท เพราะไม่ต้องเสียค่าแรง แต่จ่ายเป็นความรักแทน เอาเป็นว่าทำอย่างไรบ้าง ตามไปชมกันเลยค่ะ 

รีโนเวทห้องน้ำแบบบ้าน ๆ ไม่ง้อช่าง 

          สวัสดีค่ะ วันนี้มือใหม่หัดตั้งกระทู้ขอแชร์ประสบการณ์ทำห้องน้ำเล็ก ๆ ของบ้านเก่าที่คุณพ่อซื้อไว้นำมารีโนเวทให้เหมือนห้องน้ำใหม่กัน สิ่งที่อยากได้เลยคือ ต้องมีส่วนเปียกและส่วนแห้งค่ะ อุปสรรคสำหรับการทำห้องน้ำหลังนี้คือ ขนาดที่เล็กเพียง 150*145 เซนติเมตร 

รีโนเวทห้องน้ำเอง

          - นี่คือรูปภาพห้องน้ำเก่าค่ะ

รีโนเวทห้องน้ำเอง

รีโนเวทห้องน้ำเอง

          - อันดับแรก ทุบ แซะ เลาะ สองคนคนละไม้ละมือ กระเบื้องพื้นจะเลาะออกง่ายกว่าผนังนะคะ กระเบื้องผนังเลาะออกยากจัง เราใช้ค้อนกับสิ่ว ไขควงปากแบน เลาะไปเรื่อยจนหมด 

รีโนเวทห้องน้ำเอง

          - หลังจากเลาะกระเบื้องทั้งหมดแล้ว เราทุบพื้นเพื่อจะปรับเปลี่ยนท่อน้ำทิ้งและชักโครกให้ตั้งชักโครกใหม่หันหน้าออกมาจากห้องน้ำแทนที่ของเดิม โดยทำผังแบ่งห้องเป็น 4 ส่วน อาบน้ำ ชักโครก ล้างมือ และทางเข้าค่ะ (ส่วนทิดหนุ่มที่นั่งอยู่คือแฟนเราเอง ไม่ได้จ้างช่างแต่อย่างใด)

รีโนเวทห้องน้ำเอง

          - เสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ ใช้สว่านหัวใหญ่ช่วยในการแซะ และเศษที่เหลือก็นำมาถมปิดเพื่อที่เททับแล้วจะได้พื้นแน่น ๆ ค่ะ

รีโนเวทห้องน้ำเอง

รีโนเวทห้องน้ำเอง

          - จบด้วยผสมปูนเททับและไล่ระดับเกลี่ยพื้นให้ลาดเอียง พื้นต่างระดับสำหรับเป็นที่อาบน้ำส่วนเปียก โดยใช้อิฐมวลเบาตัดและกั้นเอาไว้ เรายึดขนาดตู้ห้องน้ำตามโฮมโปร 80*80 เซนติเมตร ค่ะ แต่ของเราเป็น 85*70 เซนติเมตร

รีโนเวทห้องน้ำเอง

รีโนเวทห้องน้ำเอง

รีโนเวทห้องน้ำเอง

          - จากนั้นเตรียมปูกระเบื้องค่ะ ได้ตัวช่วยเว้นช่องกระเบื้องมาเป็นกากบาทพลาสติกสีขาว 

รีโนเวทห้องน้ำเอง

รีโนเวทห้องน้ำเอง

          - ส่วนช่องลมระบายอากาศ เราเปลี่ยนเป็นช่องกระจกบานคั่นแทนนะคะ ได้ช่วงลดราคามา 400 บาทนิด ๆ เองจากไทวัสดุ ทุบอิฐออกและโชคร้ายคือ ขนาดอิฐที่ทุบไปเล็กกว่าช่องอีกประมาณ 2 นิ้วเอง ทำให้เราต้องกรีดผนังค่ะ ฝุ่นเกาะหัวไปหมด

รีโนเวทห้องน้ำเอง

          - มาที่ผนังกันบ้าง ด้วยความอยากให้ห้องน้ำดูไม่อึดอัดเพิ่ม จึงเลือกคำตอบกระเบื้องสีขาว แต่ห้ามโล้น เลยได้ลายหินอ่อนมา และเปลี่ยนหลอดไฟห้องจากหลอดยาวเป็นโคมซาลาเปา LED ช่วยกระจายแสงในห้องให้ดูสว่างจ้ามากขึ้น

          ต่อจากเสร็จการปูกระเบื้องหมดแล้ว เราซื้อของคิ้วกระเบื้องมาติดไว้ระหว่างกระเบื้องและผนัง เพื่อความเนียนยิ่งขึ้น จากนั้นทาผนังส่วนที่เหลือเป็นสีขาวและทาสีฝ้าใหม่ค่ะ ตัองขออภัยไม่ได้ถ่ายเก็บไว้ค่ะ

          หลังจากชีวิตสาวน้อยและหนึ่งหนุ่มชีวิตเปื้อนปูนคลุกฝุ่นมามากมาย ถึงเวลาที่รอคอยคือการเลือกซื้อสุขภัณฑ์ห้องน้ำค่ะ เราเลือกยี่ห้อ Moya ส่งเข้าประกวดด้วยความที่ราคาย่อมเยา ดีไซน์ใช้ได้ และมีอะไหล่เปลี่ยน (ถามเซลส์มา) ต่อจากนี้ขอลงรูปหลังติดตั้งทุกอย่างไปแล้วนะคะ

รีโนเวทห้องน้ำเอง

รีโนเวทห้องน้ำเอง

รีโนเวทห้องน้ำเอง

          - Close Up นิสนุง ชอบตรงนี้พิเศษ 

รีโนเวทห้องน้ำเอง

รีโนเวทห้องน้ำเอง

          - ส่วนกั้นระหว่างชักโครกและฝักบัวใช้เป็นกระจกกั้นเพื่อความโปร่ง และด้วยความพื้นที่ใช้สอยน้อย ในอนาคตการใช้งานคงติดตั้งม่านพลาสติกช่วยลดความเลอะเทอะลง 

รีโนเวทห้องน้ำเอง

          - และนี่คือมุมถ่ายพาโนรามารวม ๆ ที่จะได้ภาพกระเบื้องยึกยักนิดนึง ในภาพอาจดูชักโครกติดกับอ่างล้างมือนะคะ แต่ความจริงอยู่ห่าง สามารถนำสาวอวบอย่างดิฉันผ่านไปได้เหลือ ๆ ด้วยดีไซน์โค้งของอ่างทำให้มีพื้นที่ว่างอยู่

รีโนเวทห้องน้ำเอง

          สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณ ยูทูบการสอนฉาบ ก่อสร้าง วิดีโอต่าง ๆ ที่สอนเราในการรีโนเวทห้องน้ำครั้งนี้ งบประมาณที่เราใช้ประมาณหนึ่งหมื่นบาทกว่า แต่ไม่คิดว่าจะถึงสองหมื่นนะคะ ส่วนค่าแรง ค่าช่างนั้นไม่มี เราช่วยกันเถียง ทะเลาะ ทุบ ฉาบกันเองหมด พอเสร็จแล้วก็หายเหนื่อยไปอีกเปลาะ ขอบคุณสำหรับใครที่อ่านจบมาถึงตรงนี้นะคะ มีอะไรสอบถาม ติชม ถามมาได้ค่ะ มือใหม่หัดตั้งทู้ยินดีตอบและน้อมรับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีโนเวทห้องน้ำทุบ เซาะ เลาะเองกับมือ ไม่เคยแตะงานช่าง แต่ทำได้เพราะดูคลิป อัปเดตล่าสุด 26 เมษายน 2565 เวลา 14:40:50 124,111 อ่าน
TOP