x close

10 ไมเครเวฟขนาด 20 ลิตร อุ่นกับข้าว ทำอาหาร ละลายน้ำแข็งวัตถุดิบได้ในเครื่องเดียว

รวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ไมโครเวฟ คืออะไร ระบบการทำงานอย่างไร อยากจะซื้อมาไว้ที่บ้านสักเครื่องต้องพิจารณาจากตรงไหนบ้าง และอยากรู้ว่าไมโครเวฟ ยี่ห้อไหนดี ตามไปหาคำตอบกับเราพร้อม ๆ กันเลยค่ะ 

ไมโครเวฟ

เรียกว่า ไมโครเวฟ เป็น เครื่องใช้ไฟฟ้า อเนกประสงค์ที่ใช้งานได้หลายอย่าง แถมยังใช้ง่าย มีฟังก์ชันให้เลือกหลากหลาย เพราะนอกจากจะทำอาหารได้แล้ว ยังสามารถใช้อุ่นอาหารและละลายน้ำแข็งวัตถุดิบต่าง ๆ เช่น เนื้อสัตว์แช่แข็งได้อีกด้วย อยากมีติดห้องครัว ที่บ้านหรือคอนโดไว้สักเครื่อง แต่ไม่รู้จะเลือกยังไงดี วันนี้เรารวมเรื่องราวเกี่ยวกับไมโครเวฟมาฝากกันแล้ว ทั้งวิธีการซื้อ ความแตกต่างระหว่างเตาอบกับไมโครเวฟ และไมโครเวฟพร้อมราคาไว้ให้พิจารณากัน 

ไมโครเวฟ คืออะไร 

ไมโครเวฟ (Microwave) หรือ เตาอบไมโครเวฟ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้ความร้อนและปรุงอาหารโดยใช้คลื่นไมโครเวฟความถี่สูงเข้าไปกระตุ้นโมเลกุลจำพวกน้ำและไขมันในอาหารให้เกิดการสั่นสะเทือนจนเกิดพลังงานความร้อน และทำให้อาหารสุกได้อย่างรวดเร็ว มี 3 ประเภทด้วยกัน คือ 

1. เตาไมโครเวฟโซโล (Solo Microwave Oven) หรือไมโครเวฟธรรมดา เป็นรุ่นเริ่มต้นในการปรุงอาหารอย่างง่าย ๆ เหมาะสำหรับการอุ่น ทำอาหาร หรือละลายน้ำแข็ง 

2. เตาย่างไมโครเวฟ (Grill Microwave Oven) เป็นเตาอบที่มีทั้งฟังก์ชันการอุ่นและย่างอาหาร บางรุ่นจะมีอุปกรณ์สำหรับย่างเพิ่มเติมให้ เหมาะสำหรับย่างเนื้อหรือผัก 

3. เตาอบไมโครเวฟแบบอบลมร้อน (Convection Microwave Oven) มีการทำงานทั้งแบบเตาไมโครเวฟและเตาอบลมร้อน ใช้พัดลมและความร้อนในการหมุนเวียนของอากาศทำให้อาหารสุกและร้อนขึ้น สามารถทำอาหารได้ครอบคลุมที่สุด ทั้งละลายน้ำแข็ง อุ่น ย่าง อบ หรือนึ่ง รวมไปถึงการอบขนมปัง เค้ก หรือพิซซ่าได้ 

ไมโครเวฟต่างจากเตาอบอย่างไร 

เครื่องใช้ไฟฟ้าทั้ง 2 ชนิดนี้ต่างกันตรงที่ระบบการทำงาน อย่างที่บอกไปว่าไมโครเวฟทำให้อาหารสุกโดยการส่งคลื่นไมโครเวฟเข้าไปกระตุ้นโมเลกุลน้ำในอาหาร แต่เตาอบจะอาศัยตัวกลาง เช่น ขดลวดไฟฟ้า ช่วยถ่ายเทความร้อน ดังนั้น เตาอบหลาย ๆ รุ่นจึงจำเป็นจะต้องวอร์มเครื่องก่อนใช้ ในขณะที่ไมโครเวฟสามารถทำงานได้ทันทีหลังจากเปิดเครื่อง 

ข้อดีของไมโครเวฟ 

นอกจากความสะดวกในการใช้งานที่พร้อมฟังก์ชันอันหลากหลายให้เลือกใช้ที่มาพร้อมกับตัวเครื่องแล้ว การทำอาหารด้วยไมโครเวฟนั้นยังใช้เวลาไม่นาน ช่วยให้วัตถุดิบสุกอย่างทั่วถึง แถมยังสามารถรักษาคุณค่าของอาหารเอาไว้ได้อย่างครบถ้วน ไม่มีเขม่าควัน แถมยังช่วยประหยัดพลังงานได้ด้วย 

ข้อควรระวัง 

อย่างไรก็ตาม มีข้อควรระวังในการใช้ไมโครเวฟอยู่เหมือนกัน เช่น ไม่ควรใช้ภาชนะที่ทำจากกระดาษ เซรามิก หรือพลาสติกในการปรุงอาหาร เพราะคลื่นความร้อนจะไม่สามารถทะลุผ่านภาชนะเหล่านี้ได้ และพลาสติกบางชนิดอาจจะละลายจากความร้อนของอาหารที่อุ่นด้วยไมโครเวฟได้ นอกจากนี้ไม่ควรใช้กระทะโลหะหรือฟอยล์อะลูมิเนียมในเตาไมโครเวฟ เนื่องจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจะสะท้อนจากวัสดุเหล่านี้ ทำให้อาหารสุกไม่สม่ำเสมอและอาจทำลายเตาอบได้ ดังนั้นจึงควรศึกษาคู่มือการใช้งานเตาไมโครเวฟแต่ละรุ่นอย่างละเอียด และปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด 

ไมโครเวฟ

การเลือกความร้อนของไมโครเวฟ 

ไมโครเวฟส่วนใหญ่จะมีความร้อนให้เลือกประมาณ 5 ระดับ มีความแตกต่างและวิธีการใช้งานแตกต่างกันไป ดังนี้ 

  • ความร้อนระดับ High : กำลังคลื่นไมโครเวฟ 100% ระดับความร้อนสูงสุด เหมาะสำหรับการอุ่นอาหารให้ร้อน และปรุงอาหารประเภทผัก ปลา เบคอน รวมถึงใช้ละลายเนยและเนื้อ 
  • ความร้อนระดับ Medium High : กำลังคลื่นไมโครเวฟ 70% เหมาะสำหรับอบและปิ้งอาหารที่สุกแล้ว รวมถึงการอุ่นอาหารให้ร้อน เช่น ไก่ย่าง หมูย่าง หรืออาหารที่มีเนยเป็นส่วนผสม 
  • ความร้อนระดับ Medium : กำลังคลื่นไมโครเวฟ 50% เหมาะสำหรับการทำซุป ข้าว สเต๊ก ละลายอาหารแช่แข็ง และต้มไข่  
  • ความร้อนระดับ Medium Low : กำลังคลื่นไมโครเวฟ 30% เหมาะสำหรับเคี่ยวหรืออุ่นอาหารและละลายน้ำแข็ง ซึ่งความร้อนระดับนี้จะช่วยคงสภาพความสดใหม่ของวัตถุดิบและไม่เสียคุณค่าทางอาหารไป 
  • ความร้อนระดับ Low : กำลังคลื่นไมโครเวฟ 20% ระดับ เหมาะสำหรับการอุ่นอาหาร อีกทั้งยังช่วยคงสีสันและรสชาติของอาหารได้ดี และทำให้อาหารที่ได้ไม่ร้อนจัดจนเกินไป

วิธีการเลือกซื้อไมโครเวฟ 

หลายคนที่กำลังตัดสินใจจะซื้อไมโครเวฟ แต่ยังคิดไม่ตก จะเลือกอย่างไรให้เหมาะกับความต้องการและการใช้งานที่สุด ไม่ต้องสับสนค่ะ เพราะเรามีคำแนะนำและหลักในการพิจารณาเลือกซื้อไมโครเวฟมาฝากกัน ดังนี้ 

1. ขนาดความจุ : มีหน่วยเป็นลิตร เป็นตัวชี้ว่าเตาไมโครเวฟนี้สามารถปรุงอาหารได้ในปริมาณเท่าใดใน 1 ครั้ง ซึ่งความจุของไมโครเวฟก็ขึ้นอยู่กับจำนวนสมาชิกและการใช้งานของแต่ละบ้าน โดยมีหลักการคำนวณแบบง่าย ๆ ดังนี้ สมาชิก 2-4 คน อาจจะเลือกไมโครเวฟแบบธรรมดา ความจุประมาณ 15-20 ลิตร หรือถ้าเป็นเตาย่าง หรือเตาอบลมร้อน สามารถเพิ่มได้เป็นประมาณ 21-30 ลิตร สมาชิก 4-6 คน หากเป็นไมโครเวฟธรรมดา ก็เลือกความจุประมาณ 25-30 ลิตร หรือถ้าเป็นเตาย่างหรือเตาอบลมร้อน สามารถเลือกความจุได้ตั้งแต่ 32 ลิตร หรือมากกว่านั้นได้เลย

2. กำลังไฟฟ้า : วัดจากกำลังวัตต์ ซึ่งหมายถึงปริมาณไฟฟ้าที่ใช้ในการทำงาน มีตั้งแต่ 700-1,500 วัตต์ ยิ่งกำลังไฟสูง การปรุงอาหารก็จะเร็วและสม่ำเสมอมากขึ้น แต่ก็จะกินไฟมากตามไปด้วยนั่นเอง 

3. แผงการควบคุมการทำงาน : ปัจจุบันนี้ไมโครเวฟมีแผงควบคุมการทำงานทั้งแบบดิจิทัลและแบบแมนวล (หมุนลูกบิด) โดยแบบดิจิทัลจะมีชุดปุ่มและหน้าจอต่าง ๆ ช่วยให้การตั้งค่าความร้อนสำหรับปรุงอาหารได้อย่างสะดวกและง่ายดาย เพราะจะมีโปรแกรมอัตโนมัติไว้สำหรับอาหารประเภทต่าง ๆ แล้ว ในขณะที่แบบแมนวลจะมีปุ่มหมุน 2-3 ปุ่ม สำหรับตั้งเวลาและความร้อน ซึ่งผู้ใช้จะต้องกำหนดให้เหมาะสมกับอาหารแต่ละประเภท 

4. โหมดการทำงานอื่น ๆ : เช่น โปรแกรมตั้งล่วงหน้าสำหรับการทำอาหาร ฟังก์ชันละลายน้ำแข็ง ปุ่มทำอาหารด่วน 30 วินาที เทคโนโลยีเซ็นเซอร์วัดความสุกของอาหารที่ทำให้ไม่ต้องตรวจสอบอาหารอยู่ตลอดเวลา การเปิด-ปิดประตู เช่น เป็นมือจับหรือปุ่มกด หรือระบบล็อกประตูไม่ให้เปิดในขณะที่เครื่องยังทำงาน 

5. ราคาและการรับประกัน : เริ่มต้นหลักพันต้น ๆ ไปจนถึงหลักหมื่น ขึ้นอยู่กับฟังก์ชันการใช้งาน ดีไซน์ และการรับประกันของแบรนด์นั้น ๆ

10 ไมโครเวฟขนาด 20 ลิตร ยี่ห้อไหนดี 

1. ไมโครเวฟ Midea รุ่น MMO-20J91

ไมโครเวฟใช้งานง่าย ควบคุมอุณหภูมิด้วยลูกบิด ตั้งเวลาการทำงานได้สูงสุด 35 นาที มีฟังก์ชันการใช้งานทั้งละลายน้ำแข็ง อุ่นกับข้าว และทำอาหารด้วย 5 โปรแกรมง่าย ๆ มีไฟแสดงสถานะและสัญญาณดังแจ้งเตือนเมื่อเสร็จสิ้นการทำงาน ตัวเครื่องเคลือบด้วยสารนาโนซิลเวอร์ ช่วยให้เช็ดทำความสะอาดง่าย ไม่ทิ้งคราบ ไม่ก่อให้เกิดแบคทีเรีย ขนาดความจุ 20 ลิตร กำลังไฟ 700 วัตต์ ราคาประมาณ 1,390 บาท 

2. ไมโครเวฟ Haier รุ่น HMW-M2002S

ไมโครเวฟระบบแมนวล ปรับความร้อนด้วยลูกบิด เลือกกำลังไฟได้ 5 ระดับ เพื่อให้เหมาะสมกับอาหารแต่ละประเภท และปรับระยะเวลาได้ตามต้องการ มีโปรแกรม Defrost Setting ช่วยละลายอาหารแช่แข็งก่อนนำมาทำอาหาร มั่นใจในความปลอดภัยด้วย Cooking End Signal เป็นสัญญาณเตือนที่จะดังขึ้นเมื่อครบกำหนดเวลาที่ตั้งไว้หรือปรุงอาหารเสร็จ ดีไซน์สวยงาม เรียบหรู ทนทาน ขนาดความจุ 20 ลิตร กำลังไฟ 700 วัตต์ ราคาประมาณ 1,790 บาท 

3. ไมโครเวฟ Sharp รุ่น R-219EX-K

ไมโครเวฟใช้งานง่ายด้วยระบบตั้งค่าแบบลูกบิด มีระบบละลายน้ำแข็งอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยคำนวนจากปริมาณน้ำหนักของวัตถุดิบ สามารถตั้งระดับความร้อนได้ 6 ระดับ ตอบโจทย์การปรุงอาหารที่หลากหลาย ตั้งเวลาปรุงอาหารได้สูงสุด 30 นาที จานหมุนด้านในทำจากแก้ว ทำให้อาหารสุกอย่างทั่วถึง และถอดล้างทำความสะอาดได้ง่าย ขนาดความจุ 20 ลิตร กำลังไฟ 700 วัตต์ ราคาประมาณ 1,790 บาท 

4. ไมโครเวฟ Beko รุ่น MOC20100W

ไมโครเวฟควบคุมการทำงานด้วยลูกบิดหมุน ใช้งานง่าย มีฟังก์ชัน Defrost สำหรับละลายอาหารแช่แข็ง ปรับความร้อนได้ 5 ระดับ และตั้งเวลาปรุงอาหารได้สูงสุด 30 นาที ขนาดความจุ 20 ลิตร กำลังไฟ 700 วัตต์ ราคาประมาณ 1,890 บาท

5. ไมโครเวฟ Toshiba รุ่น ER-SM20(W)TH

ไมโครเวฟระบบย่าง รวมหลายฟังก์ชันทำอาหารให้สะดวกมากยิ่งขึ้นด้วยโปรแกรม Combo ผสมผสานการทำงานของระบบไมโครเวฟและระบบฮีตเตอร์ ที่กระจายความร้อนทุกทิศทาง ทำให้อาหารสุกอย่างทั่วถึง มีระบบความปลอดภัยที่จะตัดการทำงานของเครื่องทันทีที่ประตูเปิด ควบคุมการทำงานด้วยปุ่มปรับหมุนที่ปรับได้ถึง 5 ระดับ เลือกใช้งานได้ตามความเหมาะสม มีโปรแกรมละลายอาหารแช่แข็งอัตโนมัติ ตั้งเวลาได้สูงสุด 35 นาที ออกแบบด้วยดีไซน์สวยงาม ทันสมัย พร้อมระบบประหยัดพลังงาน ความจุ 20 ลิตร กำลังไฟ 800 วัตต์ ราคาประมาณ 1,990 บาท 

6. ไมโครเวฟ Electrolux รุ่น EMM20K18GW

ไมโครเวฟที่ควบคุมการทำงานด้วยระบบลูกบิด ทนทาน ใช้งานง่าย มีโปรแกรมละลายอาหารแช่แข็ง ให้ความร้อนไว ปรุงอาหารได้รวดเร็ว ปรับระดับความร้อนได้ 5 ระดับ ด้วยแถบควบคุมที่แม่นยำ ยืดหยุ่น ในการตั้งกำลังไฟให้เหมาะกับอาหารที่ทำ จานหมุนด้านในทำจากแก้วขนาด 27 เซนติเมตร ทำงานสะดวก อาหารสุกได้ทั่วถึง ประตูกระจกนิรภัย ทนแรงกระแทก มือจับดีไซน์ใหม่ จับได้ถนัดมือ ขนาดความจุ 20 ลิตร กำลังไฟ 800 วัตต์ ราคาประมาณ 2,190 บาท 

7. ไมโครเวฟ Samsung รุ่น ME711K/XST

ไมโครเวฟเคลือบผิวเซรามิก ทนทาน ทำความสะอาดง่าย แถมช่วยลดการเกิดรอยขีดข่วนและไม่ทำให้เกิดสนิม พร้อมสารป้องกันแบคทีเรียและระงับกลิ่น เหมาะสำหรับคนที่ต้องการทำอาหารจานด่วน เมนูง่าย ๆ และอุ่นกับข้าว กระจายความร้อนได้ 360 องศา ควบคุมการทำงานด้วยระบบลูกบิด ขนาดความจุ 20 ลิตร กำลังไฟ 800 วัตต์ ราคาประมาณ 2,190 บาท

8. ไมโครเวฟ Panasonic รุ่น NN-ST25JWTPE

ไมโครเวฟครบทุกฟังก์ชันการใช้งาน มีโปรแกรมอัตโนมัติ 9 เมนู และโปรแกรมทำอาหารเร่งด่วนใน 30 วินาที ปรับความร้อนได้ 5 ระดับ พร้อมระบบละลายอาหารแช่แข็ง ตั้งเวลาปรุงอาหารสูงสุดได้ถึง 30 นาที ปลอดภัยด้วยระบบล็อกอัตโนมัติ ประตูจะไม่เปิดจนกว่าครบกำหนดเวลาทำอาหารที่ตั้งไว้ ขนาดความจุ 20 ลิตร กำลังไฟ 800 วัตต์ ราคาประมาณ 2,990 บาท

9. ไมโครเวฟ Mex รุ่น M120E

ไมโครเวฟแบบตั้งโต๊ะ ควบคุมการทำงานด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ มีหลากหลายโปรแกรมให้เลือก ทั้งละลายน้ำแข็ง อบ ย่าง และปรุงอาหารสูงสุดถึง 8 เมนู พร้อมโปรแกรมทำอาหารด่วน 30 วินาที จานหมุนขนาดใหญ่ และระบบล็อกประตูอัตโนมัติขณะทำอาหารเพื่อความปลอดภัย ขนาดความจุ 20 ลิตร กำลังไฟ 1,000 วัตต์ ราคาประมาณ 4,900 บาท

10. ไมโครเวฟ Mex รุ่น MW 200 GE

ไมโครเวฟควบคุมการทำงานด้วยลูกบิด มาพร้อมกับ 8 โปรแกรมการทำอาหารแบบเร่งด่วน และโปรแกรมละลายน้ำแข็งอัตโนมัติด้วยการคำนวนจากเวลาและน้ำหนัก มีกำลังไฟให้เลือก 5 ระดับ ตั้งเวลาสูงสุดได้ 95 นาที และระบบตัดไฟแบบออโต้เพื่อความปลอดภัย ขนาดความจุ 20 ลิตร กำลังไฟ 700 วัตต์ ราคาประมาณ 4,990 บาท 

สำหรับใครที่กำลังมองหาไมโครเวฟ ความจุ 20 ลิตร ขนาดกะทัดรัด ที่สามารถทำอาหาร อุ่นกับข้าว และมีระบบละลายน้ำแข็งในตัวด้วยละก็ ลองนำไมโครเวฟทั้ง 10 ยี่ห้อที่นำมาฝากกันในวันนี้ รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับวิธีเลือกไมโครเวฟ ไปลองพิจารณาดูก่อนตัดสินใจซื้อกันนะคะ 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ไมเครเวฟขนาด 20 ลิตร อุ่นกับข้าว ทำอาหาร ละลายน้ำแข็งวัตถุดิบได้ในเครื่องเดียว อัปเดตล่าสุด 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:50:50 39,416 อ่าน
TOP