x close

10 สายพันธุ์ฟิโลเดนดรอน ไม้ประดับใบสวย น่าปลูกจัดสวน

รวมต้นไม้ตระกูลฟิโลเดนดรอน (Philodendron) ไม้ประดับใบสวย ปลูกแต่งบ้านก็ได้ ปลูกขายสร้างรายได้ก็ดี อยากรู้ว่ามีฟิโลเดนดรอน สายพันธุ์ไหนน่าปลูกบ้าง แต่ละต้นมีลักษณะเด่นยังไง ตามไปชมกันเลย

กระแสการปลูกต้นไม้ยังคงเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่อง นอกจากต้นไม้ใบด่างแล้ว ก็มีไม้ประดับใบสวยนี่แหละที่เหล่านักสะสมตามหา วันนี้เราก็จะพาไปชม 10 สายพันธุ์ฟิโลเดนดรอน ที่มาพร้อมกับใบทรงสวยและเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร นอกจากจะปลูกไว้ช่วยตกแต่งบ้านให้ดูสดชื่นน่ามองขึ้นได้แล้ว ยังช่วยให้สวนของเราสวยงามเป็นเอกลักษณ์อีกด้วย บางสายพันธุ์ยังสามารถปลูกขายได้ด้วย ส่วนจะมีสายพันธุ์ไหนบ้าง และแตกต่างกันอย่างไร ตามไปชมกันเลย

ฟิโลเดนดรอน

ฟิโลเดนดรอน (Philodendron) หลายคนอาจจะเรียกสั้น ๆ ว่า ฟิโล แต่ชื่อเต็มนั้นมาจากการรวมของคำภาษากรีก 2 คำ คือ Phileo (ฟิโล) แปลว่า รัก และ Dendron (เดนดรอน) แปลว่า ต้นไม้ ทำให้มีความหมายว่า พรรณไม้ที่ชอบอยู่กับต้นไม้อื่น นั่นเอง มีต้นกำเนิดมาจากเขตป่าฝนในแถบอเมริกาใต้ เช่น บราซิล เป็นพืชในสกุล Araceae ปัจจุบันมีมากกว่า 480 สายพันธุ์ ทั้งแบบไม้เลื้อย ไม้ล้มลุก และไม้พุ่ม ลักษณะเด่นของต้นไม้สกุลฟิโล คือ ใบขนาดใหญ่และรากอากาศยาว สามารถเจริญเติบโตได้ทั้งในร่มและกลางแจ้งขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ แต่ส่วนใหญ่จะชอบแสงแดดรำไรประมาณ 50-60% และความชื้นสูง

ทั้งนี้ ฟิโลเดนดรอนบางสายพันธุ์อาจจะมีความคล้ายคลึงกับพลูด่าง ซึ่งต้องบอกว่าต้นไม้ทั้ง 2 ชนิดนี้เป็นพืชในสกุลเดียวกันคือ Araceae แต่อยู่คนละวงศ์ มีถิ่นกำเนิดต่างกัน ใบของพลูด่างจะมีขนาดใหญ่กว่า สีเขียวอ่อนค่อนไปทางเหลือง ในขณะที่ใบของฟิโลเดนดรอนจะมีขนาดเล็กกว่า สีเขียวเข้มเป็นมัน

10 สายพันธุ์ฟิโลเดนดรอนน่าปลูก

1. ฟิโลเดนดรอน ก้านส้ม

ฟิโลเดนดรอน ก้านส้ม

ฟิโลเดนดรอน ก้านส้ม (Philodendron Billietiae Croat) หรือฟิโลก้านส้ม ต้นไม้ล้มลุกอายุหลายปี มีถิ่นกำเนิดจากอเมริกาใต้ จุดเด่นอยู่ที่ใบรูปหอกขนาดใหญ่คล้ายหัวลูกศร ขอบใบเป็นคลื่นถี่ ใบหนาคล้ายแผ่นหนัง ด้านบนสีเขียว ด้านล่างสีเขียวอ่อน ตัดกับก้านใบสีส้มทรงกระบอก สามารถยาวได้ถึง 26-28 เซนติเมตร ออกดอกเป็นช่อ ลำต้นความสูงประมาณ 3 ฟุต นิยมขยายพันธุ์ด้วยการตอนและปักชำยอด ควรปลูกในดินร่วนผสมปุ๋ยอินทรีย์ ระบายน้ำและเก็บความชื้นได้ดี ชอบแดดรำไร รดน้ำเพียงวันละครั้ง

2. ฟิโลเดนดรอน หูช้าง

ฟิโลเดนดรอน หูช้าง

ฟิโลเดนดรอน หูช้าง (Giant Philodendron) ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Philodendron sp. เป็นต้นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้ เป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี ลำต้นอวบหนา เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 3 เซนติเมตร ใบขนาดใหญ่เป็นรูปหัวใจ ความกว้างประมาณ 36-38 เซนติเมตร ยาว 39-40 เซนติเมตร ใบหนาผิวเกลี้ยงเป็นมัน ด้านบนสีเขียวเข้ม ด้านล่างสีเขียวอ่อน เส้นกลางใบนูนเด่นชัด ออกดอกเป็นช่อ นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด การตอน และปักชำ เหมาะสำหรับปลูกในดินร่วน ชอบน้ำปานกลางและแสงแดดรำไร

3. ฟิโลเดนดรอน ใบมะละกอ

ฟิโลเดนดรอน ใบมะละกอ

ฟิโลเดนดรอน ใบมะละกอ หรือ ฟิโลเดนดรอน เซลลอม (Philodendron Selloum) หรือ ฟิโลเดนดรอน ไบพินนาติฟิดัม (Philodendron Bipinnatifidum) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Philodendron bipinnatifidum Schott ex Endl. เป็นไม้เลื้อยโตได้สูงสุดถึง 5 เมตร มีถิ่นกำเนิดในประเทศบราซิล โบลิเวีย ปารากวัย และอาร์เจนตินา ใบเดี่ยวปลายแหลม โคนมนรูปหัวใจ ขอบใบเป็นคลื่น ใบหยักลึกเกือบถึงกลางใบ มีหลายแฉกคล้ายใบมะละกอ ผิวใบเป็นมัน ด้านบนสีเขียวเข้ม ด้านล่างสีเขียวอ่อน เป็นต้นไม้ปลูกในร่ม โตไว เหมาะสำหรับบริเวณที่มีแดดรำไร นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำกิ่งและปลูกในดินร่วน

4. ฟิโลเดนดรอน ซานาดู

ฟิโลเดนดรอน ซานาดู

ฟิโลเดนดรอน ซานาดู (Philodendron Xanadu) หรือ ฟิโลเดนดรอน วินเทอร์บอร์น (Philodendron Winterbourn) ชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Philodendron xanadu Croat, Mayo & J.Boos มีถิ่นกำเนิดในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ ตอนนี้นิยมปลูกประดับบ้านและสถานที่ต่าง ๆ ปลูกในกระถางได้ ลำต้นสูงประมาณ 60-120 เซนติเมตร ใบรูปไข่ ใบเป็นแฉกลึกเกือบถึงกลางใบ คล้ายฟิโลเดนดรอน ใบมะละกอ แต่ขอบใบและผิวใบเรียบ เป็นมันสีเขียวเข้ม หนา เห็นเส้นใบชัดเจน ก้านทรงกระบอก ยาวประมาณ 20-35 เซนติเมตร เหมาะสำหรับปลูกในดินร่วน ไม่อมน้ำ แต่เก็บความชื้นได้ดีด้วยการผสมวัสดุปลูก เช่น กาบมะพร้าว ชอบน้ำปานกลาง และแสงแดดรำไร ไม่ต้องรดน้ำบ่อยหรือรดน้ำเมื่อหน้าดินเริ่มแห้ง เพราะหากดินแฉะเกินไปจะทำให้ใบเหลืองได้

5. ฟิโลเดนดรอน เบอร์กิน

ฟิโลเดนดรอน เบอร์กิน

ฟิโลเดนดรอน เบอร์กิน (Philodendron Birkin) มีถิ่นกำเนิดในประเทศบราซิล กลายพันธุ์มาจาก ฟิโลเดนดรอน เรดคองโก (Philodendron Rojo Congo) แต่แตกต่างกันตรงที่ใบของฟิโลเดนดรอน เบอร์กิน เป็นสีเขียวเข้มลายด่างสีครีม บางต้นอาจจะมีใบชมพูผสม หรือเป็นสีขาวล้วนทั้งใบ ด้วยความสวยงามที่แปลกตานี่เอง ที่ทำให้กลายเป็นต้นไม้อีกหนึ่งชนิดที่นิยมนำมาปลูกประดับบ้าน ลำต้นจะสูงประมาณ 1 เมตร ดูแลง่าย ปลูกในร่มได้ แต่จะโตช้า รดน้ำเพียงสัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอ และตั้งกระถางไว้ในบริเวณที่มีแสงแดดรำไร

6. ฟิโลเดนดรอน มรกตหยก

ฟิโลเดนดรอน มรกตหยก

ฟิโลเดนดรอน มรกตหยก หรือ ฟิโลเดนดรอน อเมซอน มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Philodendron Burle-marxii มีถิ่นกำเนิดบริเวณตอนเหนือของบราซิล โคลอมเบีย และเอกวาดอร์ เป็นพืชล้มลุกมีรากอากาศ ใบคล้ายหัวหอก โคนใบเว้า ปลายใบแหลม ขอบใบเป็นคลื่นหยัก ผิวใบมันสีเขียวเข้ม ใต้ใบสีจะซีดกว่าเล็กน้อย ความกว้างของใบมีทั้งขนาด 6-8 เซนติเมตร และขนาดใหญ่ประมาณ 34-60 เซนติเมตร นิยมปลูกด้วยการตอนกิ่งและปักชำยอด เหมาะสำหรับปลูกในดินร่วน ต้องการน้ำปานกลางและแสงแดดรำไร

7. ฟิโลเดนดรอน มูนไลท์

ฟิโลเดนดรอน มูนไลท์

ฟิโลเดนดรอน มูนไลท์ (Philodendron sp. ‘Moonlight’) ไม้พุ่มขนาดเล็ก มีถิ่นกำเนิดในประเทศบราซิล เป็นฟิโลเดนดรอนไฮบริดจากฟิโลเดนดรอน ใบหัวใจ จุดเด่นอยู่ของฟิโลเดนดรอน มูนไลท์ อยู่ที่สีของใบ ใบอ่อนจะมีสีเขียวอ่อนปนเหลือง และค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้มเมื่อใบแก่ เส้นกลางใบมีขนาดใหญ่สีอ่อนเห็นได้ชัดเจน บริเวณโคนก้านใบและโคนดอกมีสีแดงอมชมพู มีดอกสีขาวออกบริเวณซอกใบ ลำต้นสูงประมาณ 50-60 เซนติเมตร สามารถปลูกได้ทั้งในร่มและกลางแจ้ง หากจะให้ดีควรเป็นบริเวณที่มีแดดรำไร สว่าง แต่ไม่ร้อนมาก รดน้ำปานกลาง เหมาะสำหรับปลูกในดินร่วนผสมปุ๋ยอินทรีย์ และสามารถระบายน้ำได้ดี

8. ฟิโลเดนดรอน พิงค์ ปริ้นเซส

ฟิโลเดนดรอน พิงค์ พริ้นเซส

ฟิโลเดนดรอน พิงค์ ปริ้นเซส (Philodendron Pink Princess) หรือ ฟิโลเดนดรอน เอรูเบสเซนส์ (Philodendron Erubescens) มีถิ่นกำเนิดในคอสตาริกาและบริเวณป่าดิบชื้นของอเมริกาใต้ เป็นไม้เลื้อยความยาวประมาณ 5 เมตร ไม้ใบด่างผสมกันระหว่างสีดำ เขียวเข้ม และสีชมพู ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของคลอโรฟิลล์ ลายจะออกชัดกว่าหากปลูกในที่ร่มหรือแดดรำไร แต่ทั้งนี้หากมีใบสีชมพูล้วนหรือเป็นลายด่างสีชมพูเยอะ ราคาก็สูงกว่าต้นทั่ว ๆ ไป ดอกมีสีเข้มสีเดียวกับลำต้น นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเนื้อเยื่อ ปลูกในที่ที่มีความสว่าง แต่ไม่โดนแดดโดยตรง และรดน้ำเพียงวันละครั้ง

9. ฟิโลเดนดรอน ก้ามกุ้ง โกสต์

ฟิโลเดรนดอน ก้ามกุ้ง โกสต์

ฟิโลเดนดรอน ก้ามกุ้ง โกสต์ (Philodendron Florida Ghost) มีถิ่นกำเนิดในบราซิล เป็นไม้ล้มลุก ลำต้นสีเขียวอมเทา ลักษณะเป็นใบเดี่ยว โคนใบคล้ายเงี่ยงใบหอก ปลายใบแหลมมีติ่ง ขอบใบเว้าลึกถึงเส้นกลางใบและเป็นรอยหยัก แตกเป็นแฉกประมาณ 3 แฉก ความกว้างประมาณ 25-37 เซนติเมตร และยาวประมาณ 35-36 เซนติเมตร ใบหนา ผิวเกลี้ยงเป็นมัน ด้านบนสีเขียวเข้มกว่าใต้ใบ ก้านใบเป็นทรงกระบอกสีแดงอมเขียว ยาวประมาณ 29-30 เซนติเมตร ทั้งนี้ สีของใบอาจเปลี่ยนได้ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมในการปลูก เช่น ดิน แสงแดด อุณหภูมิ เจริญเติบโตได้ดีในดินที่มีอินทรียวัตถุสูง ระบายน้ำได้ดี บริเวณที่มีความสว่างแต่ไม่โดนแสงแดดโดยตรงและรดน้ำวันละครั้ง

10. ฟิโลเดนดรอน ใบเงิน

ฟิโลเดนดรอน ใบเงิน

ฟิโลเดนดรอน ใบเงิน หรือ ฟิโลเดนดรอน ใบดาบเงิน (Silver Sword Philodendron) หรือ ฟิโลเดนดรอน ฮาสตาตัม (Philodendron Hastatum) อีกหนึ่งฟิโลเดนดรอนที่นิยมปลูกกันมากและมีถิ่นกำเนิดในประเทศบราซิล เป็นไม้เลื้อย ใบยาวคล้ายหอก โคนใบเว้าลึก ปลายใบแหลม สีเขียวอมเทา เมื่อสะท้อนแสงจะดูคล้ายสีเงิน เส้นกลางใบสีเขียวอ่อน ก้านใบเป็นร่องลึก เหมาะสำหรับปลูกในดินร่วน ชอบน้ำและแดดปานกลาง

เรียกได้ว่าฟิโลเดนดรอนแต่ละสายพันธุ์มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และมีความสวยงามในตัวเองไม่น้อยเลย หากถูกใจสายพันธุ์ไหนก็สามารถนำมาปลูกที่บ้านกันได้ เพราะนอกจากวางประดับได้แล้ว ยังปลูกขายได้อีกด้วย โดยเฉพาะใบด่างและฟิโลเดนดรอนไฮบริด แถมยังดูแลง่าย ทนต่อโรคอีกด้วย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 สายพันธุ์ฟิโลเดนดรอน ไม้ประดับใบสวย น่าปลูกจัดสวน อัปเดตล่าสุด 25 พฤษภาคม 2566 เวลา 15:45:11 285,770 อ่าน
TOP