x close

15 กลิ่นเทียนหอมอโรมา พร้อมวิธีทำ Step by Step ไว้จุดผ่อนคลายที่บ้าน

มาผ่อนคลายแบบสุขกายสบายใจด้วย เทียนหอมอโรมา DIY เองได้ง่าย ๆ ไว้ใช้ที่บ้าน พร้อม 15 กลิ่นหอมช่วยลดความเครียด ทำให้นอนหลับสบาย เพิ่มกลิ่นหอม ใช้เป็นของขวัญหรือทำขายก็ได้

เทียนหอม

ด้วยสถานการณ์ของเศรษฐกิจและยอดผู้ป่วยโควิดที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ บวกกับการที่ต้องอยู่บ้านกันยาว ๆ ไม่สามารถออกไปใช้ชีวิตกันได้เหมือนเดิม อาจจะส่งผลให้รู้สึกเครียด หดหู่ หรือนอนไม่หลับ เลยอยากจะชวนทุกคนมาผ่อนคลายกับวิธีทำเทียนหอมพร้อมกลิ่นอโรมาต่าง ๆ ไว้จุดสร้างบรรยากาศ สลายความตึงเครียด หรือจะทำไว้ช่วยสร้างรายได้อีกทางก็ได้

อุปกรณ์ทำเทียนหอม
เทียนหอม

อุปกรณ์ในการทำเทียนหอมกลิ่นต่าง ๆ จะคล้ายคลึงกัน ซึ่งมีส่วนประกอบหลักคือ

  • พาราฟิน หรือไขผึ้ง (Beeswax) หรือไขถั่วเหลือง  (Soy Wax) สำหรับเนื้อเทียนหอม (เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง)
  • ไส้เทียนสำเร็จรูป
  • แม่พิมพ์หรือภาชนะใส่เทียน เช่น แก้ว
  • น้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบ เช่น ลาเวนเดอร์ โรสแมรี มะลิ
  • แท่งไม้พันไส้เทียน
วิธีทำเทียนหอม

1. ละลายไขเทียน โดยเทน้ำใส่หม้อแล้วต้มจนเดือด แล้วปรับเตามาที่ความร้อนต่ำ จากนั้นนำถ้วยใส่ไขผึ้งหรือไขถั่วเหลือง วางซ้อนลงไปในหม้อต้ม แล้วคนไขเทียนไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะละลายทั้งหมด (ใช้เวลาประมาณ 5 นาที)

2. เมื่อขี้ผึ้งละลายดีแล้วใส่สีและน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบลงไปตามชอบ แล้วคนให้ส่วนผสมเข้ากันเป็นเนื้อเดียว

3. นำไส้เทียนสำเร็จรูปด้านที่เป็นเชือกพันกับก้านไม้หรือดินสอ วางพาดบนปากแม่พิมพ์หรือแก้วเทียน โดยให้ฐานเทียน (แผ่นโลหะปลายไส้เทียน) อยู่บริเวณกึ่งกลางก้นภาชนะ

เทียนหอม

4. เทเทียนที่ละลายไว้ก่อนหน้าใส่แก้วหรือแม่พิมพ์ที่เตรียมไว้  

5. ทิ้งไว้ประมาณ 1 วัน เพื่อให้เทียนเซตตัว เมื่อครบตามเวลาหรือเทียนแข็งตัวดีแล้ว ตัดปลายไส้เทียนให้เหลือความยาวประมาณ ¼ นิ้ว เพียงเท่านี้ก็สามารถนำไปใช้ได้เลย

กลิ่นเทียนหอมต่าง ๆ ที่นิยมใช้
เทียนหอม

กลิ่นหอมต่าง ๆ จากเทียนหอมก็มาจากน้ำมันหอมระเหยที่เอามาใช้เป็นส่วนผสม ซึ่งแต่ละกลิ่นก็มีประโยชน์ที่แตกต่างกัน ดังนี้

1. กลิ่นลาเวนเดอร์ : หนึ่งในกลิ่นเทียนหอมที่ได้รับความนิยมมากที่สุด น้ำมันหอมระเหยจากดอกลาเวนเดอร์ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับสบาย จิตใจสงบ ทั้งยังช่วยรักษาสมดุลทางอารมณ์ ลดอาการซึมเศร้า และบรรเทาอาการไมเกรนได้

2. กลิ่นโรสแมรี : กลิ่นหอมจากสมุนไพรที่มีคุณสมบัติช่วยให้ร่างกายตื่นตัว รู้สึกสดชื่น กระตุ้นให้เกิดสมาธิมากขึ้น พร้อมทั้งยังบรรเทาอาการคัดจมูกได้ด้วย

3. กลิ่นมะลิ : กลิ่นหอมอ่อน ๆ ของดอกมะลิจะช่วยให้เกิดความสดชื่น รู้สึกสบายตัว และลดความตึงเครียดได้ดีอีกต่างหาก

4. กลิ่นวานิลลา : เหมาะสำหรับคนที่ชอบกลิ่นหอมแบบหวาน ๆ ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายตลอดทั้งวัน แถมยังบรรเทาความหดหู่เศร้าหมองได้อีกด้วย

5. กลิ่นทะเล : เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความสงบ หลังจากที่ผ่านความเครียดมาทั้งวัน แค่จุดเทียนหอมกลิ่นนี้แล้วนั่งชิล ๆ จิบเครื่องดื่มแก้วโปรด ก็เหมือนได้ไปพักผ่อนที่ชายหาดแล้ว

6. กลิ่นคลารี่เสจ : กลิ่นดอกไม้ชนิดหนึ่งจากแถบเมดิเตอร์เรเนียน ที่นิยมน้ำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย มีคุณสมบัติช่วยทำให้เกิดความรู้สึกสงบ คลายเครียดได้เช่นกัน

7. กลิ่นดอกกระดังงา : ดอกไม้ของไทย มีกลิ่นหอมหวานอ่อน ๆ ช่วยให้เกิดความสงบ มีสมาธิ และนอนหลับสบายมากขึ้น รวมถึงช่วยคลายความเครียดและบรรเทาอาการแปรปรวนก่อนมีประจำเดือน (PMS) ได้ด้วย

8. กลิ่นเลมอน : ผลไม้สีเหลืองมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ที่ช่วยในเรื่องของความตื่นตัวและเพิ่มพลังงาน อีกทั้งยังให้ความสดชื่น มีพลัง คลายอาการซึมเศร้า และเพิ่มสมดุลของจิตใจได้ด้วย

9. กลิ่นสวีตมาร์จอรัม (Sweet Marjoram) : สมุนไพรกลิ่นหอมแรง ใบคล้ายกับต้นออริกาโน่ มีคุณสมบัติช่วยให้จิตใจสงบ รู้สึกผ่อนคลาย แถมยังช่วยสร้างบรรยากาศอบอุ่นให้กับบ้านอีกด้วย

10. กลิ่นยูคาลิปตัส : กลิ่นหอมอ่อน ๆ และรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย ช่วยบรรเทาอาการหวัด คัดจมูก ทำให้หายใจสะดวกขึ้น เหมาะสำหรับเด็กเล็กหรือคนที่เป็นภูมิแพ้หรือมีอาการแพ้ง่าย

11. กลิ่นเปปเปอร์มินต์ : กลิ่นหอมเย็นและสดชื่น ช่วยให้รู้สึกตื่นตัว ผ่อนคลายความอ่อนล้า และบรรเทาอาการปวดหัวได้

12. กลิ่นดอกคาโมมายล์ : น้ำมันหอมระเหยกลิ่นอ่อนโยน ช่วยผ่อนคลายความเครียด บรรเทาอาการวิตกกังวล และช่วยให้นอนหลับสบายมากขึ้น  

13. กลิ่นดอกเจอราเนียม : เมื่อนำมาทำน้ำมันหอมระเหย จะได้คุณสมบัติช่วยคลายความเครียด ลดความเมื่อยล้า และทำให้ร่างกายสดชื่นตื่นตัว อีกทั้งยังช่วยแก้อาการเวียนศีรษะหรือเมาค้างได้อีกด้วย

14. กลิ่นตะไคร้หอม : น้ำมันหอมระเหยตะไคร้มีคุณสมบัติช่วยให้เกิดความสดชื่น ตื่นตัว และช่วยรักษาอาการเมื่อยล้ากล้ามเนื้อต่าง ๆ ในร่างกายได้ รวมถึงช่วยดับกลิ่นอับในห้องและไล่แมลงต่าง ๆ ได้อีกด้วย

15. กลิ่นมะกรูด : ช่วยในเรื่องของการคลายความเครียด วิตกกังวล และช่วยบำบัดอาการซึมเศร้า รวมถึงบรรเทาอาการทางจิตต่าง ๆ ได้ด้วย

นอกจากสรรพคุณต่าง ๆ ที่มาพร้อมกับกลิ่นหอม ๆ เหมือนที่กล่าวไปแล้ว เทียนหอมยังมีประโยชน์อีกมากมาย ทั้งช่วยดับกลิ่นเหม็น เพิ่มพลังบวก ใช้เป็นของตกแต่งบ้านสร้างบรรยากาศให้น่าอยู่ ทำเป็นของขวัญมอบให้คนพิเศษในวันสำคัญ รวมถึงยังสามารถทำขายสร้างรายได้ได้อีกด้วย เอาเป็นว่าหากช่วงนี้ใครอยู่บ้าน แล้วรู้สึกเครียดจากเรื่องต่าง ๆ รอบตัวหรือหางานอดิเรกทำ เทียนหอม DIY ก็ถือว่าเป็นทางเลือกน่าสนใจไม่น้อยเลยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก lifenreflection, sugarandcloth, homesick, botanicessence และ litupcandleco
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 กลิ่นเทียนหอมอโรมา พร้อมวิธีทำ Step by Step ไว้จุดผ่อนคลายที่บ้าน อัปเดตล่าสุด 26 สิงหาคม 2564 เวลา 13:47:03 149,685 อ่าน
TOP