x close

10 ดอกไม้ปลูกหน้าฝน สวย สดใส บานสะพรั่ง ไม่หวั่นแม้วันฝนโปรย

เข้าสู่หน้าฝนกันแล้ว มาดูกันดีกว่ามีดอกไม้อะไรบ้างที่เหมาะกับฤดูฝน และมีลำต้นที่แข็งแรง ชอบน้ำ เหมาะสำหรับปลูกในช่วงฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำนี้กันบ้าง

ดอกไม้ปลูกหน้าฝน

เมื่อเข้าสู่หน้าฝน ถือเป็นช่วงเวลาที่ท้าทายคนรักต้นไม้ ไม้ดอกไม้ประดับมาก ๆ เพราะสภาพอากาศที่ฝนตกหนัก ลมแรง และปริมาณน้ำที่มากเกินไปอาจจะทำให้ดอกไม้สวย ๆ เหี่ยวเฉาเน่าตายไปได้ แต่ไม่ต้องกังวลใจไป ยังมีดอกไม้อีกหลายชนิดเลยที่ชอบน้ำมาก เรียกว่า เมื่อโดนน้ำฝนก็จะเริ่มออกดอกสีสันสวยงาม แถมยังแข็งแรง ทนทานต่อสภาพอากาศอีกด้วย วันนี้เราจะมาแนะนำพันธุ์ไม้ดอกที่ชื่นชอบน้ำ ปลูกได้ดีในช่วงหน้าฝน เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับสวนของเพื่อน ๆ กันค่ะ

1. คุณนายตื่นสาย

คุณนายตื่นสาย

คุณนายตื่นสาย (Common Purslane, Little Hogweed, Pigweed, Pusley, Verdolaga) หรือแพรเซี่ยงไฮ้ มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Portulaca oleracea L. มีถิ่นกำเนิดจากแอฟริกาเหนือ ตะวันออกกลาง อินเดีย และในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นไม้เลื้อยอวบน้ำ ลำต้นสีม่วงแดง ใบรูปไข่รี ปลายแหลม โคนสอบ ขอบเรียบ สีเขียวอ่อนถึงเขียวเข้ม บางพันธุ์จะมีขลิบสีแดงที่ขอบใบ ออกดอกเป็นช่อ 3-6 ดอกที่ซอกใบหรือปลายกิ่ง มีหลายสี เช่น ขาว แดง ชมพู ส้ม แดง เหลือง ขอบกลีบหยักเป็นคลื่น ดอกจะบานเมื่อได้รับแสงแดดจัดในช่วงสาย จนได้เป็นชื่อ คุณนายตื่นสาย นั่นเอง

นิยมขยายพันธุ์ด้วยวิธีปักชำ เพราะเป็นวิธีที่ง่ายและให้ต้นอ่อนเร็ว ส่วนใหญ่จะปลูกเป็นพืชคลุมดิน เติบโตได้ดีในดินร่วนปนทราย ชอบน้ำปานกลาง และมีแสงแดดตลอดทั้งวัน 

2. แก้ว

ดอกแก้ว

แก้ว (Orang Jessamine, China Box Tree, Andaman Satinwood, Chinese Box-wood) หรือแก้วขาว แก้วขี้ไก่ แก้วพริก และตะไหลแก้ว ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Murraya paniculata (L.) Jack. ไม้ดอกกลิ่นหอมชนิดนี้พบได้ทั่วไปในภูมิภาคอินโดจีน เป็นไม้ต้นพุ่มขนาดเล็ก สูงได้ถึง 5 เมตร ใบรูปไข่ เรียงสลับจากเล็กไปหาใหญ่ ขอบใบหยักเป็นคลลื่นเล็กน้อย มีดอกกลิ่นหอม กลีบดอกสีขาว ออกตามง่ามใบเป็นช่อ มีผลรูปรี เมื่อแก่จะเปลี่ยนเป็นสีแดงอมส้ม

ต้นแก้วสามารถขยายพันธุ์ได้ดีด้วยวิธีเพาะเมล็ดและตอนกิ่ง ปลูกได้ดีในดินร่วน ระบายน้ำได้ดี ชอบความชื้นปานกลาง ควรวางไว้ในพื้นที่ที่โดนแสงแดดตลอดทั้งวัน และหมั่นตัดแต่งกิ่งพุ่มเพื่อให้ได้ทรงสวยงาม

3. ชบา

ดอกชบา

ชบา (Rose Mallow , Chinese Rose) หรือชื่อเรียกอื่น ๆ ตามภูมิภาค เช่น ชบาขาว ชุมบา บา ใหม่ และใหม่แดง ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Hibiscus rosa-sinensis L. มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน อินเดีย และฮาวาย เป็นไม้พุ่มขนาดกลาง สูงได้ตั้งแต่ 1-10 เมตร ใบเดี่ยวรูปไข่ ปลายแหลม มีทั้งขอบใบจักรและขอบเรียบ ผิวใบสีเขียวเข้ม ออกดอกตามซอกใบ ก้านดอกยาว มีรูปดอกหลายชนิดทั้งแบบเดี่ยวและแบบซ้อน ถ้าเป็นดอกเดี่ยวจะมี 5 กลีบ มีหลายสี ได้แก่ สีชมพู แดง แสด ขาว เหลือง และม่วง แตกต่างกันไปตามแต่ละพันธุ์

นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ตอนกิ่ง และเสียบยอด เจริญเติบโตได้ดีในทุกสภาพอากาศ ออกดอกตลอดทั้งปี ชอบดินร่วนที่มีความอุดมสมบูรณ์ ต้องการน้ำปานกลาง แต่ไม่ชอบน้ำขังและดินแฉะ

4. ดาวเรือง

ดาวเรือง

ดาวเรือง (African Marigold, Aztec Marigold, Big Marigold, American Marigold) หรือคำพู่จู้ คำปูจู้หลวง ดาวเรืองใหญ่ และดาวเรืองอเมริกัน มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Tagetes erecta L. เป็นดอกไม้ที่มีประโยชน์มากมายทั้งประดับตกแต่งบ้าน นำมาสกัดสี ใช้เป็นส่วนผสมในเวชภัณฑ์ เครื่องสำอาง และยังมีสารช่วยกำจัดศัตรูพืชได้อีกด้วย มีถิ่นกำเนิดในประเทศสหรัฐอเมริกาและเม็กซิโก เป็นไม้ล้มลุก ไม่มีเนื้อไม้ ลำต้นสีเขขียว สูงประมาณ 25-60 เซนติเมตร ใบรีประกอบเรียงตรงข้าม ปลายแหลม โคนสอบ ขอบเป็นฟันเลื่อย ดอกออกเป็นช่อปายกิ่ง มีทั้งสีเหลือง เหลืองทอง และส้ม ดอกมี 2 ชั้นคือกลีบวงนอกและวงใน โดยกลีบวงนอกเป็นรูปรางน้ำซ้อนกัน โคนเป็นหลอดเล็ก ส่วนกลีบดอกวงในเป็นหลอดสีเหลืองปลาายจักร มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ

นิยมขยายพันธุ์ด้วยวิธีเพาะเมล็ด ปลูกได้ดีในดินร่วน ต้องการน้ำปานกลาง ทนทานทุกสภาพอากาศและแสงแดดจัด

5. บัวดิน

บัวดิน

บัวดิน (Fairy Lily, Rain Lily, Zephyr Flower) หรือที่รู้จักกันในชื่อบัวฝรั่ง บัวจีน หรือบัวสวรรค์ มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Zephyranthes sp. ถิ่นกำเนิดมาจากทวีปอเมริกากลางและอเมริกาใต้ เป็นไม้หัวอายุหลายปี มีใบเดี่ยวเรียงสลับ ลักษณะคล้ายใบหอม ปลายมน ขอบใบขนาน ใบอ่อนจะตั้งตรง แต่ใบแก่ปลายจะโค้งงอลงมา ออกดอกตามซอกใบใกล้ยอด มีหลายสีขาว ชมพู เหลือง และขาวอมเหลือง

การขยายพันธุ์บัวดินให้ได้ผลดี นิยมใช้วิธีแยกหน่อและเพาะเมล็ด ปลูกได้ดีในดินร่วนหรือดินเหนียว ชอบน้ำปานกลาง ทนทานในทุกสภาพอากาศและแสงแดด จึงมักจะเห็นคนปลูกต้นบัวดินเป็นพืชคลุมดินเพื่อให้ความสวยงามและรักษาความชุ่มชื้นให้กับหน้าดิน

6. ดาวกระจาย

ดาวกระจาย

ดาวกระจาย (Cosmos, Mexican  Aster) หรือชื่อพื้นเมืองต่าง ๆ เช่น คำแพ คำเมืองไหล และคำอังวะ มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Cosmos sulphureus Cav. ดอกไม้สีสวยนิยมปลูกประดับสวน ริมถนนหรือทางเดินเพื่อเพิ่มความสวยงามน่ามอง มีถิ่นกำเนิดในอเมริกากลาง เป็นไม้คลุมดิน ลำต้นเหลี่ยมตั้งตรง สูงได้ตั้งแต่ 0.30-1.50 เมตร ใบเดี่ยวสีเขียวเข้ม ทรงหอก ปลายแหลม ขอบหยักเว้าแบบขนนก ดอกเดี่ยวออกตามซอกใบและหลายกิ่ง มีทั้งดอกชั้นเดียวและดอกซ้อน มีหลายสี เช่น เหลือง ส้ม ขาว ชมพู

นิยมใช้วิธีเพาะเมล็ดในการขยายพันธุ์ดาวกระจาย และเจริญเติบโตได้ดีในดินร่วน ต้องการน้ำปานกลาง และทนทานต่อแสงแดดจัด

7. บานชื่น

บานชื่น

บานชื่น (Zinnia) ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Zinnia violacea Cav. เป็นไม้ดอกหลากสีสันสวยงาม นิยมปลูกลงกระถางหรือแปลงสวน มีถิ่นกำเนิดในประเทศเม็กซิโก เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูงได้ถึง 2 เมตร ลำต้นเดี่ยวสีเขียว มีขนแข็งสั้นปกคลุม ใบเป็นใบเดี่ยว รูปทรงไข่หรือใบหอก ก้านใบสั้น ปลายแหลม ขอบเรียบ มีขนหยาย ออกดอกเป็นช่อ มีทั้งดอกวงนอกเรียงชั้นเดียวและเรียงซ้อนทับกันหลายชั้น มีหลายสี เช่น ขาว เหลือง ชมพู แดง ม่วง ส้ม ทั้งแบบสีเดียวและสองสีในดอกเดียวกัน

นิยมใช้วิธีเพาะเมล็ดหรือปักชำในการขยายพันธุ์ดอกบานชื่น ชอบดินร่วนปนทราย ต้องการน้ำปานกลาง และควรวางกระถางไว้ในบริเวณที่โดนแสงแดดจัด

8. เทียนดอก

เทียนดอก

เทียนดอก (Garden Balsam, Rose Balsam) หรือเทียนบ้าน เทียนสวน มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Impatiens balsamina L. เป็นดอกไม้สีสันสวยงาม นิยมปลูกในกระถางเพื่อประดับสวน มีถิ่นกำเนิดในอินเดียและแอฟริกา จัดเป็นไม้ล้มลุกอายุสั้นประมาณ 1-2 ปี ลำต้นกลม อวบน้ำ สีเขียวอ่อน ใบเดี่ยวยาวเรียว ปลายและโคนเรียวแหลม ขอบเป็นฟันเลื่อย สีเขียวเข้ม มีทั้งแบบดอกเดี่ยวและออกเป็นช่อตามซอกใบ มีหลายสี เช่น แดง ม่วง ขาว กลีบดอกกลม ปลายเว้าเล็กน้อย

นิยมขยายพันธุ์ด้วยวิธีเพาะเมล็ดหรือปักชำ ปลูกได้ดีในดินร่วน ชอบน้ำ ต้องการน้ำปานกลาง และควรวางไว้ในบริเวณที่มีแสงแดดรำไร

9. พุดซ้อน

พุดซ้อน

พุดซ้อน (Cape Jasmine, Gardenia Jasmine) หรือพุดจีน พุดใหญ่ ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Gardenia augusta (L.) Merr. มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น และไทย นิยมปลูกในกระถางเพื่อตกแต่งสวน เป็นไม้พุ่มสูงได้ถึง 2 เมตร เปลือกของลำต้นมีสีน้ำตาลดำ ผิวเรียบ แตกกิ่งเยอะ ใบเดี่ยวทรงไข่กลับหรือหอก ปลายแหลม โคนสอบ ขอบเรียบ สีเขียวเข้มเป็นมัน ดอกเดี่ยวสีขาว กลีบดอกออกซ้อนกันบิดเวียนเกยกัน ขอบหยัก ผิวกลีบเรียบนุ่ม

นิยมใช้วิธีปักชำหรือตอนกิ่งในการขยายพันธุ์พุดซ้อน ปลูกได้ดีในดินร่วน ชอบความชื้นปานกลาง และควรวางกระถางให้อยู่ในบริเวณที่โดนแสงแดดจัด ๆ

10. ลีลาวดี

ลีลาวดี

ลีลาวดี (Evergreen Frangipani, Graveyard Flower, Pagoda Tree, Temple Tree, Singapore ญlumeria) หรือ ลั่นทม ลั่นทมขาว มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Plumeria obtusa L. ต้นไม้ดอกสวยงามและส่งกลิ่นหอมที่นิยมปลูกเพื่อประดับสวนชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดจากทวีปอเมริกาเขตร้อน เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก สูงได้ตั้งแต่ 6-12 เมตร แตกกิ่งก้านเป็นสาขาได้กว้าง ลำต้นสีเขียวอมเทา หากมีก้านใบหลุดจากลำต้นจะเป็นปุ่มนูน ใบเดี่ยวรูปไข่แกมใบหอก กส้าง 5-8 เซนติเมตร ยาว 20-30 เซนติเมตร โคนสอบ ขอบเรียบ สีเขียวหนาเป็นมัน ออกดอกเป็นช่อประมาณ 8-16 ดอก สีขาว กลีบดอกรูปไข่เรียงซ้อนเป็นวงเหลื่อมกัน มีกลิ่นหอม มีข้อควรระวังคือ ทุกส่วนของต้นลีลาวดีมีน้ำยางสีขาว หากสัมผัสจะเกิดอาการคันระคายเคืองได้

นิยมขยายพันธุ์ลีลาวดีด้วยวิธีการปักชำ เพาะเมล็ด หรือติดตา เพราะให้ผลผลิตเร็ว ปลูกได้ดีในดินร่วนปนทราย ระบายน้ำได้ดี ชอบน้ำปานกลาง และแสงแดดจัด จึงควรปลูกต้นลีลาวดีไว้ในบริเวณกลางแจ้ง

ดอกไม้แต่ละชนิดที่เราแนะนำไปเป็นเพียงส่วนหนึ่งของไม้ดอกที่แข็งแรง ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ ไม่หวั่นแม้ในวันที่ฝนตกแรง ๆ แต่การจะปลูกดอกไม้ต้นไม้ให้เจริญเติบโตได้ดีในหน้าฝนยังต้องมีวิธีการดูแลอื่น ๆ เช่น หมั่นกำจัดวัชพืช ใส่ปุ่ย และขุดทางระบายน้ำเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดน้ำขัง เพราะถึงจะชอบน้ำมากขนาดไหน แต่ถ้าดอกไม้สวย ๆ เหล่านี้โดนน้ำขังเป็นเวลานาน ก็อาจจะเหี่ยวเฉาได้ค่ะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ดอกไม้ปลูกหน้าฝน สวย สดใส บานสะพรั่ง ไม่หวั่นแม้วันฝนโปรย อัปเดตล่าสุด 12 กันยายน 2566 เวลา 13:06:54 66,277 อ่าน
TOP