x close

รีโนเวทห้องคอนโดคุณป้า เป็นที่กิน นอน ปาร์ตี้ และทำงาน แบบสาวฮอตสุดแซ่บ

          รีวิวรีโนเวทคอนโด 65 ตารางเมตร 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ จากห้องคอนโดคุณป้า เป็นที่กิน นอน ปาร์ตี้ ทำงาน แบบสาวฮอต สีสันสดใส ได้กลิ่นอายความเป็นอิตาลี

รีโนเวทคอนโดเก่า

          สำหรับใครที่กำลังหาไอเดียตกแต่งคอนโดอยู่ละก็ วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาไปชมรีวิวรีโนเวทคอนโดจาก คุณ สมาชิกหมายเลข 764823 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จากคอนโดคุณป้า สู่ห้องใหม่ธีมเกาะ Sicily ทางใต้ของอิตาลี ที่ผสมความสนุก สดใส กับความหวานซ่อนเปรี้ยว แอบแซ่บ ของเจ้าของได้อย่างลงตัว 

เปลี่ยนจากห้องคอนโดคุณป้า กลายเป็นที่กิน-นอน-ปาร์ตี้-WFH ของสาวฮอต

          สวัสดีอีกครั้งค่ะ นี่เป็นกระทู้ที่ 4 ในพันทิปแล้ว ก่อนหน้านี้เคยเขียนเกี่ยวกับการรีโนเวทตึกเก่ามาเป็นโรงแรม ห้องเช่ารายเดือนปรับมาเป็นรายวัน และบ้านของคุณพ่อมาเป็นบ้านพักตากอากาศของคุณลูก คราวนี้มาถึงงานห้องคอนโดแบบเจ้าของอาศัยอยู่เอง 

          เนื่องจากการรีโนเวทห้องคอนโด มีข้อจำกัดค่อนข้างเยอะ ทั้งช่วงระยะเวลาในการทำงานแต่ละวันก็สั้น อย่างคอนโดนี้ให้เริ่มทำงานมีเสียงได้ตั้งแต่ 10.00 น. พักตอน 12.00-13.00 น. ทำงานได้ถึง 17.00 น. หยุดเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดราชการ กำลังทำงานอยู่คนข้างห้องก็มาเคาะขอให้หยุดทำงานก่อนสัก 3 ชม. เพราะมีเด็กกำลังเรียนออนไลน์ และก็มีกฎคอนโดว่าห้ามใช้สว่านในการทำงานใด ๆ หากจะต้องทุบผนังไหนให้กรีดผนังเป็นตาราง ขนาด 1 ตารางนิ้ว แล้วค่อยทุบออก หากต้องการจะเจาะผนังแขวนสิ่งของก็ต้องขออนุญาตก่อนล่วงหน้า และยังมีอีกหลาย ๆ กฎภายใน เรียกได้ว่าไม่เคยเจอที่คอนโดอื่น ๆ มาก่อน

          ห้องคอนโดมีขนาด 65 ตารางเมตร 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำเล็ก ๆ ห้องครัว และห้องรับแขก คราวนี้เรามาดูรูปแปลนก่อนและหลังทำกัน เราต้องยื่นแปลนขออนุญาตดัดแปลงห้องกับทางนิติฯ ก่อน พอนิติฯ อนุญาตเราถึงได้เริ่มลงมือทำกัน แปลนแรกเป็น Before และตามมาด้วยแปลนที่คิดไว้

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

          แบบที่เรายื่นขอไว้เป็นแบบที่วางไว้ว่าจะเปลี่ยนแปลนห้องให้สะดวกสบายกว่านี้ ขยายห้องน้ำทั้ง 2 ด้าน เพื่อจะได้ทำประตูเข้าห้องน้ำจากห้องนอน และจะมีประตูเข้าห้องนอนอีกฝั่งแถวผนังใกล้นอกชาน 

          แต่ต้องตัดงานออกไปบางข้อ เพราะเราไม่อยากใช้เวลารีโนเวทนาน อยากให้รีบเสร็จงานไว ๆ เบื่อกับการวางอำนาจใหญ่โตของพนักงานนิติฯ ของคอนโดนี้ และผู้ที่ทำงานภายในทั้งหมด ไล่มาตั้งแต่แม่บ้าน รีเซปชั่น เท่าที่หาอ่านบนอินเทอร์เน็ต คอนโดสร้างช่วงปี 1995 หลาย ๆ ห้องจำเป็นต้องมีการรีโนเวทแล้ว ส่วนกลางตรงทางเดินก็ดูทรุดโทรม แต่พอเข้ามาทำงานดูเหมือนไม่มีพนักงานคนไหนยินดีในการที่เราจะเข้ามาพัฒนา เพิ่ม Value ของห้องเลย ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เราเจอแบบนี้ในประสบการณ์การทำงานมา 11 ปี

          วกเข้ามาที่แนวคิดในการแต่งห้องนี้กัน เจ้าของห้องเป็นสาวโสดสุดแซ่บ เพื่อนเยอะ ให้เราแต่งห้องแบบไหนก็ได้ตามสบาย เพียงขอทำห้องให้กิน-นอน-ปาร์ตี้-ทำงาน แบบไม่ต้องอยากจะออกไปไหน เนื่องจากเจ้าของห้องจะต้อง Work from Home เป็นเวลาส่วนใหญ่ เราเลยอยากปัดลุคห้องคุณป้าเดิม ๆ ออกไป ทำใหม่ให้ห้องดูไม่น่าเบื่อ เจ้าของห้องจะได้ไม่ต้องออกไปหาที่นั่งทำงานนอกบ้าน เหมาะสำหรับช่วงโควิดนี้ ที่ทานข้าวในบ้าน ชวนเพื่อนมานั่งเล่น มาช่วยกันทำอาหาร ปาร์ตี้เล็ก ๆ

          โจทย์นี้ค่อนข้างง่ายสำหรับเรา ไม่เกร็ง เลยทำงานได้เป็นตัวของตัวเอง เพราะเจ้าของไว้ใจงานเรามาก ๆ งานของเราจะไม่มีการขึ้นแบบดีไซน์ใด ๆ ก่อนเลย เพราะเราเปลี่ยนใจเปลี่ยนแนวการตกแต่งได้ตลอดเวลา ขึ้นอยู่กับไอเดียที่ผุดคิดขึ้นได้ในขณะนั้นและของแต่งที่มีอยู่ เราเปลี่ยนใจในธีมที่คิดไว้ 3 แบบ จนท้ายสุดเอาทั้ง 3 แบบมารวมกัน และเราพอจะแค่ทราบว่าเจ้าของห้องชอบสีพาสเทล 

          ความคิดไฟนอลเลยออกมาเป็นธีมเกาะ Sicily ทางใต้ของอิตาลี ซึ่งมีกลิ่นอายของแขกมัวร์ มาปนกับลายกระเบื้อง และสีเหลืองมะนาว แนวเมืองเนเปิลทางใต้ของอิตาลีปนเปกันอยู่ ซึ่งจะสนุก สดใส Friendly เก๋ไก๋ หวานซ่อนเปรี้ยว แอบแซ่บในบางครั้ง แบบเจ้าของห้องเปี๊ยบ ที่จริงสีสันของแนว Sicilian จะมีสีสดกว่านี้เยอะ แต่ทราบว่าเจ้าของห้องชอบสีชมพู เราเลยปรับสีให้เป็นแนวพาสเทล เพื่อจะได้ไม่ลายตาจนเกินไป ของที่แต่งห้องจะออกแนว ๆ แขกปน ๆ บ้าง

          ท้ายสุดสิ่งที่เราได้ปรับเปลี่ยนจริง ๆ ทุบผนังห้องครัวฝั่งนึงให้เปิดโล่ง เพื่อจะได้ดูไม่ทึบ แต่ก็ทุบได้ไม่สุด เพราะมีสายเมนไฟจากกล่องไฟด้านบนวิ่งลงไปพื้นด้านล่าง 

รีโนเวทคอนโดเก่า

          - ทุบผนังห้องน้ำเพื่อขยายห้องให้วางอ่างอาบน้ำได้  เราจะต้องขยายไปทางห้องนอนได้ทางเดียว เนื่องจากทางผนังด้านห้องน้ำมีช่องสำหรับท่อระบายน้ำจากข้างบนลงมา 

รีโนเวทคอนโดเก่า

          - ใส่กระจกใสตรงผนังห้องตรงอ่างอาบน้ำแทนการก่อปูนทึบ

รีโนเวทคอนโดเก่า

          - เปลี่ยนกระเบื้องทั้งพื้นและผนังห้องน้ำ / เปลี่ยนสุขภัณฑ์ใหม่ทั้งหมดให้เข้าธีมกัน / ต่อระบบท่อน้ำเย็น-ร้อนเข้าอ่างอาบน้ำ และระบบน้ำทิ้งสำหรับอ่างอาบน้ำ / เปลี่ยนพื้นห้องครัว ส่วนผนังครัวทาสีสำหรับกระเบื้องทับแทน เพราะถ้าเลาะผนังครัวอีกจะใช้เวลานานขึ้นไปอีก

รีโนเวทคอนโดเก่า

          - ก่อเคาน์เตอร์ครัวทำเป็นที่วางจานข้างใต้ / ทาสีสำหรับกระเบื้องทับตู้เคาน์เตอร์เดิมที่เป็น PVC สีขาว  / เปลี่ยนซิงค์ล้างจานเป็น 2 ช่อง ดีไซน์แบบสมัยใหม่หน่อย เปลี่ยนก๊อกล้างจานให้ดูเก๋ ๆ / เปลี่ยนเตาไฟฟ้า และทาสีห้องใหม่ทั้งหมด

รีโนเวทคอนโดเก่า

          - สั่งผลิตวอลเปเปอร์ที่คิดแบบเอง ทำอาร์ตเวิร์กเอง เพื่อให้เข้ากับธีมห้องที่แพลนไว้

รีโนเวทคอนโดเก่า

          ใช้เวลาทำงานทั้งรีโนเวทและตกแต่งไป 15 วัน การใช้สีของห้องนี้ เนื่องจากผนังห้องรับแขก-ทานอาหารฝั่งนึงมีลายเยอะแล้ว เบสของสีห้องจะเป็นสีชมพูแคนดี้ ลวดลายผนังใช้สีพาสเทล ของที่ใช้แต่งโต๊ะอาหารเลยใช้สีจัดเพื่อให้สิ่งของไม่ดูจมไปกับลวดลายผนัง รวมถึงจานอาหารที่เลือกมาให้เข้ากับธีมของทางอิตาลีตอนใต้ 

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

          ส่วนตรงโซฟาห้องรับแขกก็ใช้เป็นสีครีมอ่อน เพื่อให้ดูมีมิติ แล้วตกแต่งด้วยหมอนปักและต่อผ้าแบบ Handmade ส่วนพื้นที่ทำงานอยู่ข้าง ๆโซฟา โดยผนังหลังเก้าอี้ทำงาน เราได้ติดวอลเปเปอร์ไปด้วยส่วนนึง เพื่อเวลาเปิดเว็บแคมตอนประชุมจะได้มีแบ็กกราวนด์สวย ๆ 

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

          คราวนี้เรามาดูตรงห้องนอน เลือกสีผนังเป็นสีโอล์ดโรส ไม่ให้หวานจนเลี่ยน ตกแต่งด้วยหัวเตียงสั่งหุ้มใหม่ โดยใช้ผ้าปูโต๊ะนำเข้าจากอินเดีย เป็นผ้าพิมพ์มือจากบล็อกไม้ ออกมาดูมีความไม่เนี้ยบบ้างของผลงานจากการทำมือ ผ้าคลุมเตียงเป็นผ้าลินินเย็บลาย Throw เป็นไหมพรมถักด้วยมือ ส่วนตัวเป็นคนชอบใช้งาน Handmade ในการแต่งห้อง เพื่อไม่อยากให้ห้องออกมาดูเนี้ยบจนดูไม่มีชีวิต การที่เราใส่สิ่งของบางอย่างที่ไม่เพอร์เฟกต์ลงไปบ้าง มันช่วยให้ห้องไม่ออกมาดูเกร็งหรือเลี่ยนจนเกินไป

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

          ห้องน้ำ เราเลือกใช้กระเบื้องสี Magenta ที่ไม่ออกชมพูเจ้าหญิงจนออกมาเป็นห้องเด็ก ตัดกับฝักบัว ก๊อก ที่เป็นสีดำด้าน แล้วเลือกแต่งมุมเล็ก ๆ ในห้องน้ำ ให้มีจุดดึงดูดสายตา โดยใส่ของในการอาบน้ำที่เป็นสีชมพูสดใสหลาย ๆ โทน

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

          ส่วนสุดท้ายก็คือครัว เราเลือกใส่สีฟ้าหม่นให้ดูมืดกว่า จะได้ดูแยกออกจากโซนทานข้าวที่เป็นสีชมพู

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

รีโนเวทคอนโดเก่า

          ของแต่งห้องนี้หลาย ๆ ชิ้นสั่งทำขึ้นมา หรือเย็บตกแต่งเอง บางชิ้นก็ซื้อมาจากตอนเดินทางไปต่างประเทศมาสะสมไว้ ถ้าใครเคยอ่านกระทู้เก่า ๆ ก็พอจะทราบบ้างค่ะ

          ถ้าใครยังไม่เคยเข้าไปอ่าน ลิงก์อยู่ข้างล่างนี้ค่ะ


          คราวหน้าถ้ามีเวลาอีก จะนำบ้านหลังอื่น ๆ หรือห้องคอนโดมาให้ชมอีกนะคะ ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกันค่ะ 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีโนเวทห้องคอนโดคุณป้า เป็นที่กิน นอน ปาร์ตี้ และทำงาน แบบสาวฮอตสุดแซ่บ อัปเดตล่าสุด 8 ธันวาคม 2564 เวลา 17:01:23 18,008 อ่าน
TOP