x close

กวักมรกต ต้นไม้มงคลนำโชค แถมช่วยฟอกอากาศในบ้านได้

กวักมรกต ต้นไม้มงคลนำโชค ไว้ปลูกประดับบ้าน แถมช่วยฟอกอากาศได้ มีวิธีขยายพันธุ์ การปลูก และดูแลอย่างไร ตามไปดูข้อมูลที่รวบรวมมาฝากพร้อม ๆ กันเลย

กวักมรกต

สำหรับใครที่อยากเริ่มปีด้วยเรื่องดี ๆ อย่างเช่น การปลูกต้นไม้ในบ้านแล้วละก็ วันนี้กระปุกดอทคอมมีต้นไม้อีกหนึ่งชนิดมาฝากกัน นั่นก็คือ ต้นกวักมรกต ไม้ประดับสารพัดประโยชน์ นอกจากจะเป็นต้นไม้ปลูกในบ้านที่ดูแลง่ายแล้ว ยังเป็นต้นไม้มงคลที่จะช่วยนำความโชคดีมาให้ ที่สำคัญยังสามารถดูดซับสารพิษในอากาศได้หลายชนิดเลยด้วย ส่วนจะมีวิธีปลูกและดูแลยังไง ตามไปดูกันเลย

ลักษณะต้นกวักมรกต 
กวักมรกต

กวักมรกต มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Zanzibar Gem หรือ ZZ Plant ย่อมาจากชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Zamioculcas Zamiifolia จัดอยู่ในวงศ์ Araceae เป็นต้นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปแอฟริกาใต้ อายุโดยเฉลี่ยอยู่ที่ระหว่าง 2-5 ปี ความสูงลำต้นประมาณ 0.5-1 เมตร ลักษณะของต้นกวักมรกตจะมีหัวสีน้ำตาลอ่อนเป็นลำต้นอยู่ใต้ดิน มีใบประกอบแบบขนนกขึ้นเรียงกันประมาณ 6-8 คู่ หรือประมาณ 12-18 ใบ ใบหนาอวบน้ำ สีเขียวเข้ม ผิวใบเป็นมันวาวทรงรูปไข่ ลักษณะปลายเรียว โคนมน และขอบใบเรียบ ผลิใบได้ทุกฤดู แต่จะโตช้า ส่วนใหญ่มักจะออกดอกในช่วงกลางฤดูร้อน สีเหลืองนวล ลักษณะคล้ายดอกหน้าวัว 

ราคาต้นกวักมรกตส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับอายุและขนาด มีตั้งแต่หลักสิบไปจนถึงหลักพันบาท แต่ถ้าหากเป็นกวักมรกตใบดำหรือกวักมรกตใบด่าง ราคาก็อาจจะสูงขึ้นไปอีก เพราะยังเป็นที่ต้องการของตลาดและเหล่านักสะสมที่ชื่นชอบต้นไม้ชนิดนี้ด้วยเช่นกัน 

ความหมายของกวักมรกต

กวักมรกต ถือเป็นอีกหนึ่งต้นไม้มงคลที่คนนิยมปลูก ในทางฮวงจุ้ยถือว่าการปลูกต้นกวักมรกตจะช่วยนำพลังชี่ ที่ถือว่าเป็นพลังงานบวกเข้ามาในบ้าน หากจะให้ดีควรปลูกไว้บริเวณ ประตูบ้าน ห้องกินข้าว ห้องนอน หรือทิศตะวันออกเฉียงใต้ของบ้าน ซึ่งมีความเชื่อว่าเป็นต้นไม้ที่จะช่วยนำความโชคดี โชคลาภ ความมั่งคั่ง การเจริญเติบโต ความก้าวหน้ามาให้แก่ผู้ปลูกนั่นเอง

วิธีขยายพันธุ์และปลูกกวักมรกต
กวักมรกต

กวักมรกต นิยมขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อ ชำกิ่ง หรือชำใบ โดยตัดกิ่งที่สมบูรณ์หรือใบติดก้านเล็กน้อยไปแช่ในน้ำยาเร่งรากประมาณ 1-2 สัปดาห์ เมื่อเริ่มแตกรากใหม่ก็สามารถนำไปปลูกในกระถางต่อได้ทันที โดยปลูกในดินที่ระบายได้ดี เช่น ดินร่วนหรือดินทรายผสมแกลบ สามารถปลูกได้ทั้งกลางแจ้งและในบ้านบริเวณที่มีแดดรำไร ทั้งนี้ควรต้นไม้ได้รับแสงแดดประมาณ 4 ชั่วโมงต่อวัน หมั่นรดน้ำวันละครั้งหรือหากไม่มีเวลาจริง ๆ อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งก็ได้ แต่อย่างไรก็ดีไม่ควรรดน้ำแต่ละครั้งเยอะเกินไปจนดินแฉะ รือทิ้งไว้จนดินแห้ง เนื่องจากจะทำให้รากเน่า ใบเหลือง และใบร่วงตามมาได้ 

วิธีดูแลกวักมรกต

อย่างที่บอกไปว่าต้นกวักมรกตเป็นต้นไม้ที่ปลูกง่ายและดูแลไม่ยาก เพราะเป็นต้นไม้ที่ไม่ค่อยมีโรคหรือแมลงรบกวนมากนัก แต่ถ้าอยากให้ต้นฟอร์มดีและใบสวยควรบำรุงด้วยปุ๋ยละลายน้ำสูตร 20-20-20 เดือนละครั้ง และย้ายหรือเปลี่ยนขนาดกระถางทุก ๆ 1-2 ปี 

ประโยชน์ต้นกวักมรกต
กวักมรกต

กวักมรกต นอกจากจะเป็นไม้ประดับที่มีใบสวยงาม นิยมปลูกตกแต่งโต๊ะทำงาน ในบ้าน หรือออฟฟิศ อีกทั้งยังมีความหมายดีปลูกแล้วเป็นมงคลกับคนในบ้านแล้ว ต้นกวักมรกตยังเป็นต้นไม้ฟอกอากาศ ช่วยลดสารพิษประเภทเบนซีน โทลูอีน เอทิลเบนซีน และไซลีนในอากาศได้ แต่ควรระวังเป็นพิเศษหากในบ้านมีเด็กหรือสัตว์เลี้ยง เพราะอาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้หากมีการสัมผัสหรือกินใบเข้าไป 

เรียกได้ว่า กวักมรกต เป็นต้นไม้ปลูกในบ้านอีกหนึ่งชนิดที่มีความน่าสนใจไม่น้อย แถมยังเหมาะกับผู้ปลูกมือใหม่หรือคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลมากนักด้วย เพราะการดูแลถือว่าค่อนข้างง่าย อีกทั้งนอกจากจะนำความสวยงามและความโชคดีมาให้กับผู้ปลูกแล้ว ยังช่วยให้อากาศในบ้านบริสุทธิ์ขึ้นอีกด้วยล่ะ 

ขอบคุณข้อมูลจาก kps.ku.ac.th, data.addrun.org, rhs.org.uk, gardenista.com, lotusmagus.com, researchgate.net และ plants.ces.ncsu.edu
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กวักมรกต ต้นไม้มงคลนำโชค แถมช่วยฟอกอากาศในบ้านได้ อัปเดตล่าสุด 22 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 16:57:09 164,056 อ่าน
TOP